xs
xsm
sm
md
lg

“ตาโข บางปอ ซีฟู้ด” ชิมอาหารทะเลสดๆ ลิ้มรสเมนูท้องถิ่นเกาะสมุย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
เมนูอาหารของร้าน ตาโข บางปอ ซีฟู้ด
เวลาได้เดินทางมาเที่ยวแถบชายทะเล แน่นอนว่าเราก็ต้องอยากลองลิ้มอาหารทะเลสดๆ ให้ได้บรรยากาศการมาพักผ่อนสบายๆ และยิ่งหากเดินทางมาแถบภาคใต้ ก็ยิ่งมีเมนูท้องถิ่นรสชาติจัดจ้าน ที่ใช้วัตถุดิบหลักจากอาหารทะเล มาปรุงเป็นเมนูแสนอร่อย
ด้านหน้าร้าน
ที่นั่งสบายๆ ริมชายหาด
อย่างเมื่อเดินทางมายัง “เกาะสมุย” จ.สุราษฎร์ธานี ก็ต้องมาลิ้มลองร้านเด็ดประจำถิ่นกันเสียหน่อย ร้านนี้มีชื่อว่า “ตาโข บางปอ ซีฟู้ด” ที่เป็นร้านอาหารพื้นบ้านร้านแรกๆ บนเกาะสมุย เปิดให้บริการมาหลายสิบปีแล้ว บรรยากาศในร้านก็เป็นแบบนั่งสบายๆ ริมหาดทราย นั่งรับลมทะเลกันได้ชิลๆ

สำหรับอาหารในร้านก็จะเป็นอาหารพื้นบ้านของชาวเกาะสมุย ส่วนวัตถุดิบก็เป็นพวกอาหารทะเลสดๆ เครื่องแกงที่ทางร้านทำสดใหม่ ปรุงออกมาเป็นเมนูอร่อยหลากหลายให้เลือกชิม
เคยจี่
หากมานั่งที่โต๊ะแล้ว ทางร้านก็จะเสิร์ฟ เคยจี่ มาให้ทุกโต๊ะ เป็นเหมือนเครื่องเคียงน้ำพริกที่มีมาให้กินแกล้ม เคยจี่มีส่วนผสมของเคย พริกขี้หนู กระเทียม เนื้อปู และมะพร้าวขูด ตำรวมเป็นเนื้อเดียวกันแล้วป้ายบางๆ ลงบนกะลา นำไปจี่ไฟจนหอม รสชาติจะออกเค็มนิดๆ หอมมัน แค่คลุกข้าวสวยร้อนๆ กินเคียงกับผักสด ก็อร่อยเหาะแล้ว
วายคั่ว
ปลาปิ้งหุบ
มาถึงเมนูเด็ดของเกาะสมุย นั่นคือ วายคั่ว ทางร้านจะใช้หมึกสายแห้งนำมาต้มกับกะทิ ใส่เครื่องสมุนไพรพวกตะไคร้หอม กระเทียม หมึกสายแห้งเนื้อแน่นนุ่ม อยู่ในกะทิหอมมันหวานนิดๆ กินแล้วอร่อยเพลิน

อีกเมนูที่ใช้ความสดของอาหารเป็นหลักคือ ปลาปิ้งหุบ ที่ใช้ปลาสดๆ ผ่าครึ่ง แล้วทาด้านบนเนื้อปลาด้วยสมุนไพรและเครื่องปรุงพิเศษของทางร้าน จากนั้นนำไปปิ้งให้ปลาสุด ได้กลิ่นหอมๆ ชิมแบบร้อนๆ เนื้อปลานุ่มแน่น หอมกลิ่นสมุนไพร
เห็ดหลุบผัดเผ็ด
ส่วนเมนูนี้ก็หากินไม่ง่ายนัก เห็ดหลุบผัดเผ็ด เห็ดหลุบเป็นหน่อไม้ทะเลชนิดหนึ่ง เคี้ยวกรุบๆ นำมาผัดกับเครื่องแกงใต้รสจัดจ้าน จานนี้แนะนำให้กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยสุดๆ

มาถึงอาหารใต้รสจัดจ้านอย่าง แกงส้มปลา ใช้ปลาทะเลเนื้อแน่นมาแกงกับเครื่องแกงส้มแบบใต้ ใส่หน่อไม้อ่อนๆ มาในหม้อไฟร้อนๆ แกงส้มรสจัดจ้าน เปรี้ยวเผ็ด ซดร้อนๆ อร่อยโดนใจ
แกงส้มปลา
แล้วก็ต้องสั่ง ใบเหลียงผัดไข่ มากินแกล้มแก้เผ็ด ใบเหลียงอ่อนๆ นำมาผัดใส่ไข่ ปรุงรสเล็กน้อย อร่อยเคี้ยวมัน

หลากหลายเมนูซีฟู้ดและอาหารท้องถิ่นรสชาติจัดจ้าน ใครมาเที่ยวเกาะสมุยต้องแวะมาลองชิมกันที่ร้าน “ตาโข บางปอ ซีฟู้ด” แห่งนี้
ใบเหลียงผัดไข่
* * * * * * * * * * * * * *

ร้าน “ตาโข บางปอ ซีฟู้ด” ตั้งอยู่ที่หาดบางปอ เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ร้านเปิดทุกวัน เวลา 10.00-22.00 น. โทร. 0-7760-2208
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...