xs
xsm
sm
md
lg

ชวนไปกิน “ก๋วยเตี๋ยวผัดน้ำกุ้ง” สูตรยายลั้งดั้งเดิม ที่ตลาดทุบหม้อเมืองจันท์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
ก๋วยเตี๋ยวผัดน้ำกุ้ง
ถ้าพูดถึงอาหารขึ้นชื่อของจังหวัดจันทบุรี หลายคนคงจะนึกถึงผัดไทยเส้นจันท์ แกงหมูชะมวง ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง เป็นต้น ซึ่งนอกจากอาหารพื้นเมืองเหล่านี้แล้ว ก็ยังมีเมนู “ก๋วยเตี๋ยวผัดน้ำกุ้ง” ที่เป็นเมนูท้องถิ่นชวนกินอยู่ที่ “ตลาดทุบหม้อ” ตลาดโบราณร้อยปีที่ชุมชนบางกะจะ
น้ำกุ้งรสกลมกล่อม
“ก๋วยเตี๋ยวผัดน้ำกุ้ง” หรือที่คนท้องถิ่นจะเรียกกันว่า “ผัดยายลั้ง” เป็นอาหารของคนจีนที่มีมานานกว่าร้อยปี โดยแรกเริ่มเจ้าของสูตรก็คือ “ยายลั้ง” ชาวจีนที่อพยพมาอยู่ในไทยเห็นว่าในครัวมีอะไรก็ใส่แล้วผัดออกมาเป็นเมนูนี้ ทำกินสืบต่อกันมารุ่นสู่รุ่นในครอบครัว

สำหรับสูตรดั้งเดิมของเมนูผัดยายลั้งนี้จะใช้เส้นใหญ่เท่านั้น (ในอดีตเส้นใหญ่ก็ต้องทำแป้งขึ้นเอง) ส่วนที่มาของคำว่า “ผัดน้ำกุ้ง” ก็คือการนำเส้นใหญ่มาผัดกับน้ำปรุงรสที่ทำจากเนื้อกุ้งสับผัดกับกระเทียม พอสุกได้ที่ให้ใส่น้ำเปล่าลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊ว ก็จะได้เป็นน้ำกุ้งสำหรับใช้ผัดรสกลมกล่อมชวนกิน
ใส่น้ำกุ้งลงไปผัดกับเครื่องจนเข้ากัน
มาถึงขั้นตอนการทำเริ่มจากนำเส้นใหญ่ ไข่ไก่ มาผัดให้พอสุก จากนั้นใส่ผักคะน้าและถั่วงอกลงไป พร้อมกับใส่น้ำกุ้งลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยพริก น้ำตาล และน้ำส้มสายชูนิดหน่อย ให้ออกรสเปรี้ยวหวานเค็มเป็นอันเสร็จ เวลากินจะกินแกล้มกับถั่วงอกดิบและแตงกวาช่วยตัดเลี่ยนได้
ปรุงรสเพิ่มให้เปรี้ยวหวานเค็ม
ผัดยายลั้งสูตรดั้งเดิม
หน้าตาของผัดยายลั้งนี้จะคล้ายกับเส้นใหญ่ผัดซีอิ๊วที่เราคุ้นเคยกัน แต่จะต่างกันที่มีรสกลมกล่อมของน้ำกุ้งมาชูโรง และมีเนื้อกุ้งสับเพิ่มความอร่อยอีกด้วย เราสามารถไปลองชิมเมนูนี้สูตรดั้งเดิมของยายลั้งจริงๆ ได้ที่ร้าน “ผัดยายลั้ง by น้าวันดี” ที่เปิดขายอยู่ใน “ตลาดทุบหม้อ” โดยจะเปิดขายเฉพาะวันเสาร์-วันอาทิตย์เท่านั้น
ร้านผัดยายลั้ง by น้าวันดี
เมนูตึ๋งหนืด
ซึ่งนอกจากเมนูผัดยายลั้งแล้ว ที่ตลาดโบราณแห่งนี้ก็ยังมีอีกหลายเมนูอร่อยให้สายกินได้ลองลิ้มกันอีก อย่างเช่น เส้นจันท์ผัดปู ตึ๋งหนืด ขนมหัวผักกาด ฯลฯ มาแล้วไม่ผิดหวัง อิ่มท้องถูกใจทุกเพศ ทุกวัยแน่นอน
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...