xs
xsm
sm
md
lg

ตะลุย “4 ชุมชนน่าเที่ยวเมืองจันท์” สนุกหลากสไตล์ เที่ยวได้ทุกวัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
หอยนางรมสดๆ ที่ฟาร์มป้าหลุยลุงทม
หลายคนเมื่อได้มาเยือนที่จังหวัดจันทบุรีคงจะนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวเดินเล่นริมน้ำอย่างที่ “ชุมชนริมน้ำจันทบูร” ที่มีมุมถ่ายรูปสวยๆ และของกินอร่อยมากมาย แต่ไม่เพียงแค่ชุมชนนี้เท่านั้นที่มีความน่าสนใจ เพราะที่จังหวัดนี้ยังมีอีกหลายชุมชนที่เราอยากแนะนำให้ได้ไปเยือนกัน
ฟาร์มป้าหลุยลุงทม
เริ่มแรกเราจะพามาที่ “ชุมชนท่าแฉลบ” ต.บางกะจะ อ.เมือง ที่นี่ได้ชื่อว่ามีความสมบูรณ์ของแหล่งอาหารในน้ำมาก ทำให้ชาวบ้านยึดอาชีพประมงเป็นหลัก เช่น การเพาะพันธุ์ปลา และทำฟาร์มหอยนางรมที่มีดีกรีแชมป์ระดับประเทศอย่างที่ “ฟาร์มหอยนางรมป้าหลุยลุงทม” ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาศึกษาวิธีการเลี้ยงหอยนางรมและได้รู้จักหอยนางรมสายพันธุ์ต่างๆ นอกจากนั้นยังได้ลองทำ “อีแปะ” ที่ไว้ใช้ล่อลูกหอยมาติดและเติบโตเป็นหอยนางรมต่อไป รวมถึงได้ชิมหอยนางรมสดๆ อีกด้วย
หอยตะโกรม
การทำอีแปะ
การทอเสื่อกกเมืองจันท์
ที่ชุมชนท่าแฉลบยังมีของขึ้นชื่อคือ “เสื่อกก” ซึ่งหากมาที่ “วิสาหกิจชุมชนกลุ่มเสื่อบ้านท่าแฉลบ” โดยเสื่อกกเมืองจันท์จะมีเอกลักษณ์โดดเด่นกว่าที่อื่นคือจะมีความเหนียวและเมื่อใช้ไปจะไม่เป็นเชื้อรา และเมื่อมาที่นี่แล้วจะได้ทดลองทอเสื่อด้วยตนเอง และยังจะได้เรียนรู้ทุกขั้นตอนของการทำเสื่อตั้งแต่การตัดกก ย้อมสี ไปจนถึงทอออกมาเป็นผืนเสื่อ และยังมีผลิตภัณฑ์จากกกอีกมากมายให้ได้ช้อปกัน
ขั้นตอนการย้อมสีกก
นั่งซาเล้งเที่ยวชุมชนบ้านปัถวี
ต่อจากนั้นเราจะพาไปเที่ยวชุมชนแห่งผลไม้กันบ้าง นั่นก็คือ “ชุมชนบ้านปัถวี” ต.ปัถวี อ.มะขาม ที่นี่เป็นชุมชนที่มีสวนเงาะ สวนมังคุด สวนลองกอง และสวนทุเรียน ให้นักท่องเที่ยวได้ลองมานั่งซาเล้งชมสวนและชิมผลไม้สดๆ แบบปลอดสารเคมีกันจากต้นได้เลย (ช่วงเดือน เม.ย. - มิ.ย) หรือหากมาช่วงนี้ก็จะได้ชมดอกของผลไม้แทน
ดอกมังคุด
ธนาคารผึ้งชันโรง
และอีกหนึ่งไฮไลต์ของที่ชุมชนนี้ก็คือ “ธนาคารชันโรง” หรือฟาร์มผึ้งชันโรงนั่นเอง โดยจะได้ชิมน้ำผึ้งชันโรงแท้ 100% สดๆ จากรังเลยด้วย และก่อนจะกลับยังมีผลิตภัณฑ์ของใช้แปรรูปจากผลไม้ให้ซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้าน อย่างเช่น โลชั่นมังคุด สบู่มังคุดผสมน้ำผึ้งชันโรง เป็นต้น
ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากผลไม้
ขุดบ่อพลอย
เที่ยวชมสวนผลไม้ไปแล้วมาต่อกันที่ “ชุมชนบางกะจะ” ต.บางกะจะ อ.เมือง ซึ่งที่นี่มีอีกหนึ่งของดีเมืองจันท์ นั่นก็คือที่ “บ่อพลอยเหล็กเพชร” ที่มีกิจกรรมสนุกๆ ให้ทำอย่างการลงไปขุดพลอยในบ่อลึก และการร่อนพลอยแบบโบราณให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมสนุกกัน นอกจากนั้นที่นี่ยังจัดแสดงพลอยชนิดๆ ต่างให้ได้ชมและเลือกซื้อกันด้วย
การร่อนพลอยแบบโบราณ
ตลาดทุบหม้อ
และหากขุดพลอยจนเหนื่อยก็ต้องแวะมาที่ “ตลาดทุบหม้อ” ซึ่งเป็นตลาดเล็กๆ ใกล้กัน “วัดพลับ” ที่มีกลิ่นอายของอดีตในช่วงสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทุบหม้อข้าวหม้อแกงเรียกขวัญกำลังใจก่อนเข้าตีเมืองจันท์ให้ได้สัมผัสกัน ซึ่งที่ตลาดแห่งนี้มีของกินอร่อยๆ มากมายให้ได้ชิม เช่น ก๋วยเตี๋ยวน้ำกุ้งผัดยายลั้ง ขนมตึ๋งหนืด เป็นต้น
ก๋วยเตี๋ยวน้ำกุ้งผัดยายลั้ง
วัดพลับ
ชุมชนขนมแปลกริมคลองหนองบัว
ชุมชนสุดท้ายที่จะพามาเที่ยวชมกันก็คือ "ชุมชนขนมแปลกริมคลองหนองบัว" ต.หนองบัว อ.เมือง ซึ่งที่นี่ได้เปิดเป็นตลาดโบราณที่มีบ้านไม้เก่าแก่เรียงรายตลอดตัวตลาด และยังมีขนมไทยโบราณชื่อแปลกสะดุดหูให้ได้ลองชิมกัน สำหรับขนมแปลกที่ว่านั้น แปลกที่สุดคงต้องยกให้ “ขนมควยลิง” ซึ่งใครที่เห็นหน้าตาขนมแล้วคงพอเดาได้ถึงที่มาของชื่อ ขนมควยลิงนี้ไม่ได้คิดค้นขึ้นมาใหม่ แต่เป็นขนมโบราณที่ชุมชนทำกินสืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น
ขนมควยลิง
โดยขนมทำมาจากแป้งข้าวเหนียวปั้นเป็นแท่งเล็กๆ รีๆ ต้มในน้ำเดือด แล้วนำขึ้นมาคลุกกับมะพร้าวขูดและน้ำตาล เคี้ยวหนึบหนับหวานมันอร่อยดี ส่วนที่มาของชื่อ “ขนมควยลิง” ก็เพราะที่ชุมชนหนองบัวแต่ก่อนมีลิงแสมอยู่เยอะ เวลาทำขนมเจ้าลิงพวกนี้ก็จะมานั่งเฝ้านั่งดูพร้อมโชว์ของดีกันสลอน คนทำขนมเห็นเจ้าลิงพวกนี้ทุกวันๆ เข้าเลยตั้งชื่อว่าขนมควยลิงเสียเลย ซึ่งในปัจจุบันบ้านที่ยังทำและขายขนมควยลิงก็คือ “บ้านยายลิและป้าตุ่ม” ยังนั่งปั้นแป้งต้มแป้งให้ชมกันเพลินๆ ใครมาเที่ยววันเสาร์อาทิตย์ก็แวะทักทายและแวะซื้อขนมกันได้
การทำขนมลูกระเบิด
และอีกหนึ่งกิจกรรมน่าสนใจก็คือ การได้ลองทำขนมกันด้วยตัวเองที่ “ร้านขนมบ้านโจ้” โดยจะได้ทำ “ขนมลูกระเบิด” ซึ่งเริ่มจากการนำมะพร้าวอ่อนเคี่ยวกับน้ำตาลอ้อยมาคลุกกับข้าวตอก พอเข้ากันแล้วก็จะนำมาคลุกกับนวลข้าวตอกอีกที จากนั้นปั้นเป็นลูกกลมๆ ให้แน่น ก็จะได้ขนมข้าวตอกปั้นน้ำตาลอ้อย ที่มีหน้าตาคล้ายกับลูกระเบิด จนเป็นที่มาของชื่อขนมลูกระเบิดนั่นเอง
ขนมลูกระเบิด
นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของ "ชุมชนน่าเที่ยว" ของที่เมืองจันท์เท่านั้น หากใครสนใจมาเที่ยวชมสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานจันทบุรี โทร. 0-3960-9112 และ 06-2595-1902
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...