xs
xsm
sm
md
lg

สายดอกไม้ห้ามพลาด ชมพูพันธุ์ทิพย์ "สวนรถไฟ" ออกดอกบานชมพูสะพรั่งแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ช่วงนี้ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ที่สวนรถไฟกำลังออกดอกบานชมพูสะพรั่ง นักท่องเที่ยวต่างเดินทางไปถ่ายรูปในวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมากันคึกคัก โดยคาดว่าดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ที่สวนรถไฟจะบานไปอีกประมาณ 1-2 สัปดาห์

ชมพูพันธุ์ทิพย์” หรือชื่อเรียกอื่นๆ คือ ชมพูอินเดีย ธรรมบูชา ตาเบบูยา เป็นไม้ขนาดใหญ่มีดอกสีชมพูอ่อน ชมพูสด และขาว ในบ้านเราจะออกดอกในช่วงกลางเดือนมกราคมไปจนถึงเดือนมีนาคม ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ โดยใช้ระยะเวลาบานประมาณ 2 สัปดาห์ ก่อนที่ดอกจะร่วงโรยไป ความงดงามของพรรณไม้ชนิดนี้อยู่ตรงที่เมื่อผลัดใบทั้งหมด จะเหลือแต่กิ่งก้าน ให้ดอกสีชมพูได้ชูช่อเป็นจำนวนมากอยู่บริเวณปลายกิ่งดูอ่อนหวานงดงามยิ่งนัก

สำหรับหนึ่งในจุดชมดอกชมพูพันธุ์ทิพย์บานสวยงามก็คือที่“สวนวชิรเบญจทัศ” หรือ “สวนรถไฟ” โดยดอกชมพูพันนนธุ์ทิพย์ที่นี่จะทยอยออกดอกบานไม่พร้อมกัน บางต้นช่วงนี้กำลังออกดอกบานชมพูสะพรั่งสวยงาม ส่วนบางต้นที่บานก่อนเมื่อบานได้ที่ก็จะทิ้งดอกร่วงโรยเต็มพื้นดูสวยงามไปอีกแบบ

อย่างไรก็ดีโดยรวมนั้น นักท่องเที่ยวสามารถมาชมและมาถ่ายรูปกันได้ โดยกกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวนิยมกันก็คือ การปั่นจักรยาน(30 บาท/คัน/วัน)เที่ยวชมดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ที่กำลังออกดอกบานกระจายอยู่ตามจุดต่าง ๆ

ทั้งนี้คาดว่าดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ที่สวนรถไฟจะออกดอกเบ่งบานไปอีกประมาณ 1-2 สัปดาห์ ใครที่อยากเห็นดอกไม้สวย ๆ สีชมพูบานเต็มสวนรถไฟก็ต้องรีบเดินทางมาเที่ยวชมกัน

นอกจากดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ที่จะบานตามฤดูกาลในช่วงหน้าหนาวแล้ว สวนรถไฟซึ่งเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของคนกรุงเทพฯ ก็ยังมีสิ่งน่าสนใจและกิจกรรมอันหลากหลายให้สัมผัสกัน ไม่ว่าจะเป็น
ปั่นจักรยานออกกำลังกายในสวนรถไฟ
-การปั่นจักรยานกินชมชมบรรยากาศอันร่มรื่นภายในสวนรถไฟ

-“เมืองจราจรจำลอง” สถานที่แห่งการสร้างจิตสำนึกในการเคารพกฎจราจรให้แก่เด็กและเยาวชน

-“ศูนย์กีฬาวชิรเบญจทัศ” ที่ให้บริการด้านสถานที่ และอุปกรณ์กีฬาแก่สมาชิก มีสระว่ายน้ำ สนามฟุตซอล สนามฟุตบอล สนามสตรีทบอล ลานเปตอง ฟิตเนส และมีสระว่ายน้ำสำหรับเด็กของศูนย์เยาวชนวชิรเบญจทัศให้พ่อแม่พาลูกๆ มาเล่นน้ำกันได้ด้วย
ผีเสื้อสวยๆ ในอุทยานผีเสื้อและแมลงกรุงเทพฯ
- “อุทยานผีเสื้อและแมลงกรุงเทพฯ” ที่มีความรู้เกี่ยวกับผีเสื้อตั้งแต่ตอนเกิดและวงจรชีวิตที่ไม่เหมือนใคร มีความลับของผีเสื้อที่เราไม่เคยรู้มาก่อน

อีกทั้งยังจะได้สัมผัสผีเสื้อตัวเป็นๆ ในบรรยากาศของธรรมชาติอย่างแท้จริงกับสถานที่ที่ถือว่าเป็นไฮไลท์ของอุทยานผีเสื้อฯ นั่นคือกรงจัดแสดงผีเสื้อซึ่งเป็นกรงตาข่ายขนาดใหญ่ครอบคลุมพื้นที่ 1,168 ตร.ม. ภายในถูกเนรมิตให้มีสภาพแวดล้อมใกล้เคียงกับธรรมชาติมากๆ มีทั้ง บ่อน้ำ ลำธาร น้ำตก มีดอกไม้นานาพันธุ์ และต้นไม้น้อย-ใหญ่ ขึ้นให้ครึ้มดูร่มรื่นสบายตา และมีเจ้าผีเสื้อสีสวยตัวเป็นๆ พากันบินวนเวียน ดอมดมดอกไม้ ต้นไม้ บินให้เห็นเต็มไปหมดภายในกรง
าคารหอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ
- “หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ” หรือ “สวนโมกข์ กรุงเทพฯ” ที่ก่อตั้งขึ้นเนื่องในวาระครบรอบ 100 ปี พุทธทาส และอยู่ในพื้นที่ของสวนรถไฟแห่งนี้ ภายในหอจดหมายเหตุฯ เป็นทั้งแหล่งรวบรวมผลงาน เอกสาร เทปบันทึกเสียงศึกษาธรรมะ อันเป็นการสืบสานงานพระพุทธศาสนาผ่านงานของท่านของพุทธทาส และใครที่ต้องการหาความสงบให้จิตใจ ก็สามารถมาปฏิบัติธรรม นั่งสมาธิ หรือแม้แต่นั่งคิดอะไรเงียบๆ คนเดียวก็ได้เช่นกัน โดยที่นี่มี “ลานหินโค้ง” ลานปฏิบัติธรรมหน้าพระโพธิ์สัตว์ ซึ่งเต็มไปด้วยภาพพุทธประวัติที่จำลองมาจากภาพพุทธประวัติชุดแรกจากอินเดีย มี “สวนปฏิจจสมุปบาท” สวนสวยที่เปิดโล่งไร้ซึ่งผนังและเพดาน ด้านข้างมีห้องนิทรรศการ “นิพพานชิมลอง” ที่เราจะได้รู้ว่านิพพานอยู่ใกล้แค่ปลายจมูก

สำหรับใครที่มีแพลนจะไปเที่ยวชมดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ที่สวนรถไฟ ก็สามารถเที่ยวชมสิ่งน่าสนใจอื่น ๆ ภายในสวนรถไฟกันได้ตามใจชอบ

“สวนสาธารณะวชิรเบญจทัศ” หรือ “สวนรถไฟ” ตั้งอยู่ที่ ถนนกำแพงเพชร 3 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. 10900 (อยู่ด้านหลังสวนจตุจักร ด้านถนนพหลโยธิน ใกล้กรมการบินพลเรือน) เปิดให้บริการระหว่างเวลา 04.30 - 21.00 น. ทุกวัน รถประจำทางที่ผ่านบริเวณใกล้เคียงสาย3,8,26,27,28,29,34,38,39,44,55,63,90,96,104,112,134,138,ปอ.2,ปอ.3,ปอ.9,ปอ.10,ปอ.12,ปอ.13 หรือนั่งรถไฟฟ้ามาลงที่สถานีหมอชิต แล้วเดินมายังสวนรถไฟ นั่งรถไฟฟ้าใต้ดินมาขึ้นที่สถานีจตุจักร แล้วเดินมายังสวนรถไฟได้เช่นกัน

"อุทยานผีเสื้อและแมลงกรุงเทพฯ" ตั้งอยู่ในสวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) เปิดให้บริการเที่ยวชม โดยไม่เสียค่าเข้าชม ทุกวันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 08.30-16.30 น. (หยุดทุกวันจันทร์) สนใจเข้าเยี่ยมชมติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0-2272-4359-60, 0-2272-4680

“หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ” หรือ สวนโมกข์ กรุงเทพฯ ตั้งอยู่ในบริเวณสวนวชิรเบญทัศ (สวนรถไฟ) ถนนนิคมรถไฟสาย 2 แขวงจตุจักร เขตจตุจักร กรุงเทพฯ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร. 0-2936-2800, 0-2936-2900 หรือเว็บไซต์ : www.bia.or.th
....................................................................................................

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...