xs
xsm
sm
md
lg

“สวนสัตว์เปิดเขาเขียว” ชวนชมสัตว์นานาพันธุ์ ท่ามกลางธรรมชาติร่มรื่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
สวนสัตว์เปิดเขาเขียว
หลังจากที่สวนสัตว์ดุสิต (เขาดิน) ปิดตัวลงไปเมื่อช่วงปลายปี 2561 ตอนนี้หากใครอยากจะจูงลูกจูงหลานไปเที่ยวชมสวนสัตว์กัน อาจจะต้องขับรถออกนอกเมืองมาหน่อย แต่ก็อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณชั่วโมงกว่าๆ ก็จะมาถึง “สวนสัตว์เปิดเขาเขียว” กันแล้ว

“สวนสัตว์เปิดเขาเขียว” ตั้งอยู่ใน ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เปิดทำการมายาวนานกว่า 60 ปี บนพื้นที่กว่า 5,000 ไร่ โดยมีนโยบายหลัก 4 ประการ คือ การอนุรักษ์สัตว์ป่า การให้การศึกษา การค้นคว้าวิจัย และการเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ
นกฟลามิงโก บริเวณทางเข้า
สำหรับการมาเที่ยวชมภายในสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ใครที่ขับรถส่วนตัวมา ก็สามารถขับรถเข้าชมภายในสวนสัตว์ได้เลย โดยจอดซื้อบัตรเข้าชมและจ่ายค่าธรรมเนียมนำรถเข้าสวนสัตว์ที่บริเวณทางเข้า ส่วนใครที่ไม่ได้นำรถมา หรือไม่สะดวกที่ขับรถเข้าไปด้านใน จะเช่ารถกอล์ฟ หรือใช้บริการรถรางชมรอบสวนสัตว์ ซึ่งสามารถใช้บริการได้ฟรี โดยบนรถก็จะมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำอธิบายในส่วนต่างๆ ของสวนสัตว์ด้วย

บรรยากาศด้านในสวนสัตว์ก็ร่มรื่น เต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ ด้วยพื้นที่ที่กว้างขวางก็ทำให้เดินชมกันได้แบบสบายๆ มีการจัดตกแต่งสถานที่ออกเป็นโซนต่างๆ มีสัตว์หลากหลายชนิด พร้อมกับโชว์จากสัตว์ และกิจกรรมให้อาหารสัตว์ให้สนุกกันได้ตลอดเส้นทาง สามารถใช้เวลาทั้งวันในการเที่ยวสวนสัตว์ขนาดใหญ่แบบนี้ได้เลย
สวนละมั่ง
เข้ามาด้านในสวนสัตว์ ส่วนแรกที่จะได้เจอก็คือ “นกฟลามิงโก” ที่จะมาโชว์โฉมอยู่ตรงป้ายสวนสัตว์ สามารถแวะไปถ่ายรูปกันแบบใกล้ชิดได้เลย ตรงไปอีกหน่อยก็จะเป็น “สวนละมั่ง” บนสนามหญ้ากว่า 3 ไร่ ที่มีกิจกรรมให้อาหารสัตว์ และถ่ายรูปกับละมั่งได้อย่างใกล้ชิด หรือจะแวะนั่งพักสบายๆ ดูละมั่งเดินไปเดินมาอย่างเพลิดเพลิน
เพนกวินฮัมโบลด์
ให้อาหารเพนกวิน
พาเหรดเพนกวินเดินกลับบ้าน
อีกจุดหนึ่งที่เด็กๆ น่าจะชอบกันมากก็คือ “การแสดงพาเหรดเพนกวิน” ที่จะมีให้ชมวันธรรมดา 2 รอบ วันหยุด 3 รอบ เป็นนกเพนกวินฮัมโบลด์ (เพนกวินเปรูเวียน) ที่จะออกมาให้ชมกันตรงบ่อน้ำ มีช่วงให้เด็กๆ ได้ขึ้นไปให้อาหาร พอหมดเวลาก็จะพากันเดินพาเหรดเรียงแถวกลับเข้าบ้านของตัวเอง

ใกล้ๆ กับเพนกวิน ก็จะมีทั้งหนูยักษ์คาปิบารา แพนด้าแดง ชะนี ค่าง 5 สี เก้งเผือก ให้ได้เดินชมกันเพลินๆ
ฮิปโปโปเตมัส
อีกฝั่งเป็นโซนของ “ฮิปโปโปเตมัส” ที่อยู่ในทะเลสาบอย่างแสนเพลิน มีทางเดินลาดลัดเลาะไปชมฮิปโปตัวโตได้อย่างใกล้ชิด และที่พิเศษสุดๆ คือ “แม่มะลิ” ฮิปโปโปเตมัสที่มีอายุมากที่สุดในประเทศไทย ขวัญใจเด็กๆ ก็ย้ายบ้านจากสวนสัตว์ดุสิต มาอยู่ที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียวแห่งนี้แล้ว
โซนแอฟริกัน ซาวันน่า
นกกระจอกเทศ
เมียร์แคท
มาถึงโซน “แอฟริกัน ซาวันน่า” ที่ออกแบบตามลักษณะภูมิศาสตร์สัตว์ป่า คือ เป็นการจัดแสดงตามถิ่นกำเนิด เน้นการจัดสภาพแวดล้อม และสิ่งประกอบให้เหมือนท้องถิ่นนั้นๆ มีการเลี้ยงสัตว์หลายชนิดอยู่ในส่วนแสดงเดียวกัน ได้แก่ ครอบครัวสิงโตขาว ฝูงยีราฟ ม้าลาย นกกระจอกเทศ ออริกซ์ สปริงบอก อิมพาล่า เบสบอก ซึ่งในโซนนี้มีพื้นที่ 5 ไร่ มีคูแห้งล้อมรอบ นักท่องเที่ยวสามารถมาให้อาหารสัตว์ได้บริเวณโดยรอบ

ติดกับโซนแอฟริกัน ซาวันน่า ก็ยังมีสัตว์อีกหลายชนิด อาทิ เมียร์แคท แรดขาว หมีควาย หมีหมา นกฟลามิงโก งูเหลือม สิงโตขาว ไฮยีน่า ตัวกินมดยักษ์ เป็นต้น
แรดขาว
นกฟลามิงโก
สิงโตขาว
เส้นทางเดินชมธรรมชาติในกรงนกใหญ่
ถัดมาเป็น “Bird Aviary” หรือ “กรงนกใหญ่” ที่มีการจัดทำเป็นเส้นทางเดินชมธรรมชาติ จัดสภาพแวดล้อมให้มีทั้งต้นไม้น้อยใหญ่ มีน้ำตก ลำธาร และสัตว์น้ำ จัดแสดงนกจำนวนกว่า 80 ชนิด แสดงแบบสวนสัตว์เปิด เช่น นกเป็ดน้ำ นกกระสา ไก่ฟ้า นกยาง นกกินแมลง นกที่มีเสียงไพเราะ
ไก่ฟ้าพญาลอ
นกลุมพูขาว
ให้อาหารช้าง
จุดไฮไลต์อีกแห่งหนึ่งของสวนสัตว์เปิดเขาเขียวก็คือ “ช้าง” สัตว์ตัวใหญ่แสนรู้แสนน่ารัก ขวัญใจใครหลายๆ คน บริเวณนี้จะแบ่งออกเป็นโซนป้อนอาหารให้ช้าง มีนิทรรศการเกี่ยวกับช้างไทย และไฮไลต์ “การแสดงช้างว่ายน้ำ” ที่ทุกคนรอคอย ช้างตัวโตจะลงมาเล่นในสระน้ำสำหรับช้าง ว่ายน้ำและเดินไปเดินมา ให้ได้ชมผ่านกระจกใสกันอย่างใกล้ชิด การแสดงช้างจะมีให้ชมวันธรรมดา 2 รอบ วันหยุด 3 รอบ
การแสดงช้างว่ายน้ำ
โซนถัดไปคือ “Forest of Asia” มีสัตว์หลากหลายสายพันธุ์ ท่ามกลางความร่มรื่นธรรมชาติของป่าจริง พร้อมทั้งสอดแทรกสาระความรู้ต่างๆ มีทั้งค่างห้าสี เลียงผา หมาไม้ เก้ง จระเข้ ตะโขง เป็นต้น และยังจัดให้มีเรื่องราวที่น่าสนใจของป่าไม้ชนิดต่างๆ อาทิ ป่าดิบชื้น ป่าดิบเขา ป่าเบญจพรรณ ฯลฯ
วัวแดง
ถัดจากตรงนี้ไปก็ยังมีสัตว์อีกหลายชนิดให้ได้ชมกัน เช่น วัวแดง กระทิง กวางป่า แมวน้ำ ม้าแคระอาร์เจนติน่า นกกระตั้ว วัลลาบี จิงโจ้แดง สมเสร็จ อุรังอุตัง เป็นต้น แล้วก็ยังมีการสาธิตให้อาหารแมวน้ำ และพาเหรดนกกาบบัว ให้ได้ชมกันด้วย
เสือโคร่งขาว
เสือโคร่ง
ปิดท้ายสวนสัตว์เปิดเขาเขียวกันที่โซน “หุบเสือป่า” จัดแสดงสัตว์ป่าตระกูลแมวที่มีขนาดต่างๆ กัน ตั้งแต่เล็กไปถึงใหญ่ อาทิ เสือโคร่ง เสือโคร่งขาว เสือดาว เสือดำ สิงโต สิงโตขาว เสือดาว เป็นต้น ในบริเวณนี้มีการแสดง Journey to the Jungle ด้วย
รถรางชมภายในสวนสัตว์เปิดเขาเขียว
* * * * * * * * * * * * * * * * *

“สวนสัตว์เปิดเขาเขียว” ตั้งอยู่ที่ ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เปิดบริการทุกวัน เวลา 08.00-18.00 น. โทร. 0-3831-8444 www.kkopenzoo Facebook : สวนสัตว์เปิดเขาเขียว Khao Kheow Open Zoo ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 150 บาท เด็ก 30 บาท ค่าธรรมเนียมนำพาหนะเข้าสวนสัตว์ รถจักรยานยนต์ 40 บาท รถยนต์ 80 บาท รถบัส 100 บาท
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...