xs
xsm
sm
md
lg

“สะเต๊ะศรีเมือง” สะเต๊ะเลื่องชื่อที่เมืองปัตตานี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
สะเต๊ะสูตรอร่อยแบบดั้งเดิม
ชวนกินของอร่อยที่ร้านสะเต๊ะศรีเมือง
ใครที่มีโอกาสเดินทางไปเที่ยวที่ จ.ปัตตานี น่าจะเคยได้ลองลิ้มรสชาติอาหารอร่อยๆ ของที่นี่ ที่มีความหลากหลายและผสมผสานกันอย่างกลมกลืน ทั้งอาหารปักษ์ใต้ อาหารแบบมลายู อาหารจีน อาหารไทย มีให้เลือกชิมกันแบบอิ่มหนำ จะเรียกว่าปัตตานีเป็นเมืองแห่งการกินอีกแห่งเลยก็ว่าได้

ลงมาปัตตานีคราวนี้ นอกจากอาหารทั้งหลายที่ว่าไปแล้ว อยากจะชวนมาลิ้มลองเมนูอร่อยขึ้นชื่อในเมืองปัตตานี ที่เขาว่ากันกว่าที่นี่เป็นร้านสะเต๊ะที่อร่อยที่สุดในปัตตานีกันเลยทีเดียว
ด้านหน้าร้าน
ปิ้งสะเต๊ะบนเตาถ่าน
ร้านนี้มีชื่อว่า “สะเต๊ะศรีเมือง” ตั้งอยู่ที่ถนนกะลาพอ ซอย 2 ที่นี่เป็นร้านสะเต๊ะเจ้าเก่าดั้งเดิมของเมืองปัตตานี เปิดขายกันมากว่า 50 ปีแล้ว ถ้าใครเดินมาแถวๆ ร้านก็จะได้กลิ่นหอมชวนหิวของสะเต๊ะที่ปิ้งกันใหม่ๆ

โดยที่นี่จะมีขายอยู่ 2 เมนู คือ สะเต๊ะไก่-เนื้อ และ รอเยาะ
ข้าวอัด
ชุดสะเต๊ะเนื้อ
สำหรับ “สะเต๊ะ” ของที่นี่ จะมีให้เลือกเป็นเนื้อไก่ และเนื้อวัว หั่นเป็นชิ้นบางๆ พอคำ หมักกับเครื่องสะเต๊ะสูตรของทางร้านที่หอมสมุนไพรหลากหลายชนิด ก่อนจะนำไปย่างให้พอสุกบนเตาถ่านร้อนๆ หากมานั่งกินที่ร้านแล้วสั่งสะเต๊ะแบบเป็นชุด (จะเลือกสะเต๊ะไก่ล้วน สะเต๊ะเนื้อล้วน หรือสะเต๊ะรวมก็ได้) ในจานก็จะมีสะเต๊ะที่ปิ้งมาร้อนๆ เสิร์ฟคู่กับ “ข้าวอัด” ก้อนสีขาวๆ ที่หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ทำมาจากข้าวเจ้ากวนจนสุก ราดด้วยน้ำสะเต๊ะที่ปรุงจากถั่วลิสง รสชาติหวานมัน มาพร้อมกับอาจาดให้กินเคียง

สะเต๊ะของที่นี่เนื้อจะย่างมาแบบแห้งๆ แต่ยังได้ความน่ม หอมกลิ่นเครื่องเทศ รสชาติเข้มข้น กินกับน้ำจิ้มถั่วออกหวานๆ มันๆ ข้าวอัดเนื้อแน่น และอาจาดเปรี้ยวๆ หวานๆ
ชุดสะเต๊ะผสม
อีกเมนูที่มีขายที่ร้านคือ “รอเยาะ” ส่วนผสมต่างๆ จะคล้ายๆ เต้าคั่ว คือมีเส้นหมี่ลวก เต้าหู้ ผักสด ไข่ต้ม แต่น้ำราดจะเป็นน้ำจิ้มถั่ว คล้ายๆ กับน้ำจิ้มสะเต๊ะ เวลากินต้องคลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน รสชาติจะออกหวานๆ มันๆ กินแล้วอร่อยเพลิน

ถ้าหากอยากลองชิม จะมานั่งกินที่ร้าน หรือจะสั่งแบบใส่ถุงกลับบ้านก็ได้ แต่แนะนำว่าให้รีบมาก่อนช่วงบ่าย เพราะบางวันอาจขายดีจนของหมดก่อนเวลาร้านปิด เดี๋ยวจะอดชิมของอร่อย
รอเยาะ
* * * * * * * * * * * * * * * * *

ร้าน “สะเต๊ะศรีเมือง” ตั้งอยู่ที่ถนนกะลาพอ อ.เมือง จ.ปัตตานี ร้านเปิดทุกวัน เวลา 09.00-18.00 น. โทร. 08-7277-0182 Facebook : ร้านสะเต๊ะศรีเมือง
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...