xs
xsm
sm
md
lg

“เชียงคาน” เมืองงามริมฝั่งโขง เสน่ห์ที่ต้องไปสัมผัส

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
เดินเล่นชิลๆ ที่ถนนคนเดิน
“เลย” เป็นหนึ่งในจังหวัดชายแดนที่อยู่ติดกับแม่น้ำโขง โดยมี อ.เชียงคาน เป็นจุดแรกแห่งภาคอีสานที่มีแม่น้ำโขงไหลผ่าน ก่อให้เกิดทัศนียภาพและบรรยากาศของเมืองริมฝั่งโขงอันทรงเสน่ห์ โดยเฉพาะที่ตัวเมือง "เชียงคาน" ที่มีชุมชนเรือนไม้เก่าแก่สุดคลาสสิกสร้างอยู่ริมแม่น้ำโขง ได้บรรยากาศแสนสงบและน่ารักน่าอยู่ ชวนให้หลายคนอยากไปสัมผัส จนทุกวันนี้เชียงคานกลายเป็นเมืองท่องเที่ยวที่คึกคักแห่งหนึ่งของภาคอีสาน
วิวแม่น้ำโขงและสายหมอกยามเช้า
เมื่อเชียงคานกลายเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอย่างสูง บ้านเรือนไม้ส่วนหนึ่งบนจึงได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบเป็นโรงแรม เกสต์เฮาส์ โฮมสเตย์ ร้านอาหาร และร้านขายของที่ระลึก โดยเฉพาะบน “ถนนชายโขง” ถนนสายสั้นๆ กลางเมืองเชียงคารที่มีความยาวแค่ประมาณ 2 กิโลเมตร ซึ่งเมื่อก่อนเป็นบ้านเรือนไม้เก่าหลายหลังทอดตัวเรียงรายท่ามกลางวิถีของผู้คนที่ดำรงอยู่อย่างเรียบง่าย แม้จะถูกปรับเปลี่ยนเป็นที่พักและร้านค้า แต่เสน่ห์ก็ยังไม่หมดไป โดยทุกๆ วันในยามเย็นถนนชายโขงจะแปรเปลี่ยนเป็นถนนคนเดินอันคึกคัก มีสินค้า เสื้อผ้า อาหารท้องถิ่น ให้เลือกซื้อเลือกหากันมากมาย อีกทั้งยังมีมุมของถนนและร้านค้าสวยๆ งามๆ มากหลายให้ถ่ายรูป เซลฟี่กันอย่างเพลิดเพลิน
แสงยามเย็นก็สวยยวนใจ
ส่วนถนนริมฝั่งโขงของเชียงคานก็น่าเดินไม่แพ้กัน โดยเฉพาะเมื่อมีการปรับแต่งภูมิทัศน์เป็นทางเดินริมโขงอันสวยงาม มีทั้งเส้นทางปั่นจักรยาน ทางเดินเท้า และระเบียงชมวิวริมโขง ที่เหมาะแก่การมาเดินชมวิวแม่น้ำและวิวเมืองสานะคาม สปป.ลาว ที่อยู่ฝั่งตรงข้าม อีกทั้งในยามเย็นที่นี่ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ลาลับของฟ้าในเวิ้งโค้งแม่น้ำโขงที่สวยงามมากแห่งหนึ่งของเมืองไทย
บรรยากาศถนนเลียบแม่น้ำโขง
นอกจากถนนคนเดินและทางเดินริมฝั่งโขงแล้ว เชียงคานยังมีวัดต่างๆ ชวนให้เที่ยวชม เช่น วัดศรีคุนเมือง วัดท่าคก วัดมหาธาตุ ขณะที่อีกหนึ่งสิ่งที่เป็นไฮไลต์ต้องห้ามพลาดสำหรับผู้มาเที่ยวเชียงคานก็คือ การ“ตักบาตรข้าวเหนียว”อันขึ้นชื่อเป็นเอกลักษณ์ กับภาพของพระ-เณรที่ออกเดินบิณฑบาตเป็นแถวยาวให้ทั้งชาวเชียงคานและนักท่องเที่ยวใส่บาตรกันด้วยความรู้สึกอิ่มเอิบเปี่ยมศรัทธา
เดินชมวิวท่ามกลางอากาศดีๆ
ขณะที่แหล่งท่องเที่ยวเด่นๆที่อยู่นอกตัวเมืองเชียงคานที่ไม่ควรพลาดก็อย่างเช่น “ภูทอก” จุดชมวิวและชมทะเลหมอกอันงดงามยามเช้า “แก่งคุดคู้”แก่งใหญ่กลางแม่น้ำโขงที่มีมีร้านอาหารริมแก่งให้นั่งผ่อนคลาย และมีบริการเรือนำเที่ยวให้สัมผัสกับบรรยากาศแม่น้ำโขง และ “พระใหญ่ภูคกงิ้ว”พระพุทธรูปยืนองค์โตที่ประดิษฐานอยู่บนเขา บริเวณจุดที่แม่น้ำเหืองกับแม่น้ำโขงไหลมาบรรจบกัน ผู้มาเยือนสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของสองสายน้ำ และบ้านเรือนในฝั่ง สปป.ลาว ได้อย่างสวยงามน่ารื่นรมย์

นับได้ว่าเชียงคานเป็นเมืองงามริมฝั่งโขงที่มากไปด้วยสิ่งน่าสนใจอันหลากหลาย ในช่วงฤดูหนาวอย่างนี้เชื่อแน่ว่าหลายๆ คนคงอยากไปเที่ยวเชียงคาน ไปสัมผัสอากาศหนาวและบรรยากาศของบ้านเรือนอันแสนน่ารัก อีกทั้งยังจะได้ไปสัมผัสวิถีสโลว์ไลฟ์อันทรงเสน่ห์ ที่แสดงถึงความเป็นตัวตนแห่งวิถีเชียงคานอย่างชัดเจน ชวนให้ประทับใจ และชวนให้หลงรักเชียงคานมากยิ่งขึ้น
บรรยากาศถนนคนเดินยามเย็น


ตักบาตรยามเช้าสามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...