xs
xsm
sm
md
lg

“ตลาดระแหง 100 ปี” เดินเพลินแสนสงบ ในบรรยากาศโบราณกว่าร้อยปี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
ตลาดระแหง 100 ปี
หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าใกล้ๆ กับกรุงเทพฯ นั้น มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมายรอให้สายกินสายเที่ยวได้ลองไปเยือนอยู่ อย่างที่ “ตลาดระแหง 100 ปี” ใน จ.ปทุมธานี ก็เป็นอีกที่ที่มีเสน่ห์ชวนเที่ยว เพราะเป็นตลาดโบราณอายุกว่าร้อยปี ตั้งอยู่ในห้องแถวไม้ริมน้ำ แถมยังมีของกินอร่อยๆ มากมายอีกด้วย
บ้านไม้ที่ตลาดระแหง
“ตลาดระแหง 100 ปี” ตั้งอยู่ที่ชายคลองระแหงติดต่อคลองพระอุคม ใน ต.ระแหง อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี ตลอดทั้งสองฝั่งคลองเป็นห้องแถวไม้ติดต่อกันยาวตลอดทาง ซึ่งทางอำเภอลาดหลุมแก้ว เทศบาลตำบลระแหงและชาวตลาดระแหง ได้ร่วมกันอนุรักษ์ตลาดเก่าแห่งนี้เอาไว้ โดยจัดเป็นตลาดน้ำเหมือนในอดีต เพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ของจังหวัดปทุมธานีนั่นเอง
หลวงพ่อดำ
เมื่อมาถึงที่นี่แล้วจะต้องแวะที่ “วัดบัวแก้วเกษร” ก่อน โดยวัดนี้สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2444 ซึ่งมี “หลวงพ่อดำ” พระพุทธรูปหน้าตักกว้าง 26 นิ้วครึ่ง เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้นักท่องเที่ยวได้กราบสักการะขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล จากนั้นข้ามฝั่งมาจะเจอทางเข้าตลาดระแหงอยู่ระหว่างสำนักงานสาธารณะสุข อ.ลาดหลุมแก้ว กับห้องสมุดประชาชนเฉลิมราชกุมารี
ศูนย์โอทอปลาดหลุมแก้ว
เดินผ่านทางเข้ามาจะเจอกับร้าน “บุญเจริญแอนติค” ร้านขายของเก่าโบราณของพี่อาจ ผู้ที่หลงใหลในเสน่ห์ของโบราณ ใกล้กันนั้นจะเป็นร้าน “ไถ่เฮงการประมง” ที่ขายอุปกรณ์การจับสัตว์น้ำที่เปิดขายคู่กับตลาดมานานกว่า 90 ปี ถัดมาอีกจะเป็น “ศูนย์โอทอปลาดหลุมแก้ว” ที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ของดีของเด่นของชุมชนแห่งนี้นั่นเอง
สุทธาภิรมย์พาณิชย์
อีกหนึ่งเสน่ห์ของตลาดโบราธแห่งนี้ก็คือ “สุทธาภิรมย์พาณิชย์” ที่จัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์แสดงข้าวของเครื่องใช้ในสมัยโบราณ อาทิ ธนบัตรเก่า เครื่องพิมพ์ดีดโบราณ เครื่องเล่นแผ่นเสียง จักรเย็บผ้า เครื่องเล่นวิทยุโบราณ ฯลฯ ซึ่งเปิดให้เข้าชมแบบไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเลย
ศาลจ้าวระแหง
สุดทางเดินของฝั่งนี้จะมี “ศาลจ้าวระแหง” ที่สร้างขึ้นมาพร้อมกับตลาดระแหง เพื่อเป็นที่สักการะบูชาเทพเจ้าและบรรพบุรุษของชาวไทยเชื้อสายจีนในตลาดแห่งนี้ ซึ่งมี “ปึงเถ้ากง (ตา) ปึงเถ้าม่า (ยาย)” เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำศาลที่ช่วยเรื่องค้าขายร่ำรวย มีโชคลาภ สุขภาพแข็งแรง
สถานที่แต่งผมชาย
จากนั้นเดิมข้ามสะพานไม้ข้ามคลองมาจะเจอกับ “สถานที่แต่งผมชาย” หรือร้านตัดผมชายนั่นเอง ร้านนี้มีจุดเด่นคือการตัดผมมที่พิถีพิถีนใส่ใจทุกรายละเอียด ทำให้มีลูกค้าหนุ่มน้อยหนุ่มใหญ่มาใช้บริการไม่ขาดสาย ที่สำคัญคือราคาไม่แพงอีกด้วย
ก๋วยเตี๋ยวตาพ้ง
เดินไปเรื่อยๆ ท้องเริ่มหิว ก็ต้องแวะที่ร้าน “ก๋วยเตี๋ยวตาพ้ง” เป็นก๋วยเตี๋ยวโบราณที่ทั้งอร่อยและราคาไม่แพง แต่ถ้าใครอยากกินแบบจัดหนักก็ต้องแวะที่ร้าน “แปโภชนา” โดยที่ร้านนี้มีคติในการทำอาหารว่า ทำอาหารให้ลูกค้าต้องทำเหมือนให้คนในครอบครัวกิน นั่นเอง ส่วนเมนูเด็ดของที่นี่ก็คือ ปลาช่อนแดดเดียว ปลากรายผัดขี้เมา หมูทรงเครื่อง หมึกทอดกระเทียม เป็นต้น
บรรยากาศร้านแปโภชนา
หมึกทอดกระเทียม
ร้านสเต๊กอากง
ส่วนใครยังไม่อิ่มก็ยังมีร้าน “สเต๊กอากง” เป็นร้านอาหารไทย-ยุโรป ที่มีเมนู “ผัดไทยกุ้งเม่น้ำ” เป็นเมนูเด็ดน่าลอง โดยซอสผัดไทยทำจากตาลโตนดสุดพิเศษ และยังมีเมนูสเต๊กหมู ไก่ ปลา สปาเก็ตตี้ และอาหารกินเล่นอีกมากมายให้สายกินได้ลิ้มลองจนหนำใจเลย
ผัดไทยกุ้งเม่น้ำ
ในวันหยุดนี้ใครยังไม่มีโปรแกรมไปไหนอย่าลืมแวะมาเที่ยวที่ “ตลาดระแหง 100 ปี” รับรองว่าเดินเพลิน อิ่มท้อง ได้รูปสวยๆ กลับบ้านแน่นอน

*****************************************
“ตลาดระแหง 100 ปี” ตั้งอยู่ที่ ต.ระแหง อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี ห่างจากตัวเมืองปทุมธานีไปทางอำเภอลาดหลุมแก้ว 13 กิโลเมตร เปิดให้เดินเที่ยวชมได้ทุกวัน แต่ร้านค้าจะเปิดบริการและคึกคักเป็นพิเศษในวันเสาร์และอาทิตย์ เวลา 09.00-17.00 น. สอบถามเพิ่มเติมโทร. 09-2658-6252 หรือที่ เทศบาลตำบลระแหง โทร. 0-2599-1606
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th