xs
xsm
sm
md
lg

เที่ยว “ขอนแก่น” หลากสไตล์ อิ่มบุญ เพลินใจ ในหนึ่งวัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
ความงดงามของศาลหลักเมืองขอนแก่น
หากว่าใครมีโอกาสเดินทางมาถึงจังหวัด “ขอนแก่น” แดนอีสาน แต่ทว่ากลับมีเวลาอยู่เที่ยวได้ไม่นานนัก “ตะลอนเที่ยว” ขอแนะนำเส้นทางตะลอนทัวร์ขอนแก่น ที่สามารถเที่ยวได้ในหนึ่งวันแบบชิลๆ กับแหล่งท่องเที่ยวหลากสไตล์ ซึ่งทุกคนจะได้สัมผัสกับวัฒนธรรม วิถีชีวิต และความเป็นอยู่อันเรียบง่ายของชาวขอนแก่นแบบเต็มเปี่ยม

“ตะลอนเที่ยว” ขอเปิดฉากทัวร์ด้วยการพามาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองขอนแก่นกันก่อน นั่นคือการมาไหว้ “ศาลหลักเมืองขอนแก่น” หรือ “ศาลเทพารักษ์หลักเมือง” หรือที่เรียกสั้นๆ กันว่า “อินทร์ตา” ซึ่งศาลหลักเมืองแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นจากการรวมเอาวัฒนธรรมจีนและไทยมารวมกัน โดยคนจีนเรียกว่า “ศาลหลักเมืองกง” ส่วนคนไทยเรียกว่า “ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง” ศาลเทพารักษ์หลักเมือง ประดิษฐานอยู่ในศาลาสุขใจ ซึ่งเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนเมืองขอนแก่น เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่เปิดให้ผู้คนทั่วไปได้มาสักการะบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตตนเองและครอบครัว
สักการะขอพรเสาหลักเมืองขอนแก่น
เมื่อมาถึงศาลหลักเมืองขอนแก่น จะได้เห็นศาลาสุขใจตั้งโดดเด่นเป็นประสง่า มีความงดงามทางศิลปะแบบสถาปัตยกรรมไทยประยุกต์ มีส่วนประกอบงานศิลป์ที่อนุรักษ์งานสถาปัตยกรรมที่สำคัญของท้องถิ่นอีสานไว้ โดยตัวศาลามีขนาดและรูปทรงเป็นเป็นอาคารโถงจัตุรมุข ภายในมีความโอ่โถงกว้างขวาง โครงสร้างเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก ย่อมุมตัวอาคาร และโดยรอบมีระเบียงยื่นทั้ง 4 ด้าน หลังคาเป็นทรงจั่วจัตุรมุข หลังคาซ้อน 3 ชั้น และชั้นเครื่องยอดเป็นรูปเจดีย์ศิลปะพื้นเมืองอีสาน สัณฐานเป็นเจดีย์จำลองจากองค์พระธาตุขามแก่น
นักท่องเที่ยวกราบไหว้ปิดทองเสาหลักเมืองจำลอง
ภายในศาลาสุขใจเป็นที่ประดิษฐานเสาหลักเมืองตั้งเด่นเป็นสง่า ลักษณะเป็นเสมาหินทรายสมัยทวารวดีมีร่องรอยการลงรักปิดทองเป็นลวดลายไทย ซึ่งกระทำภายหลังจากที่ประดิษฐานขึ้นเป็นเสาหลักเมืองขอนแก่นแล้ว แต่ปัจจุบันไม่ให้ปิดทองแล้ว ได้แต่ให้กราบสักการะขอพร และวางพวงมาลัยดอกไม้ได้เท่านั้น และมีการผูกผ้าพันรอบเสา ส่วนโคนเสาหลักเมืองก่อเป็นฐานปูนทำลวดลายเป็นรูปดอกบัว รายล้อมไปด้วยเครื่องสักการะต่างๆ ทว่าหากใครอยากจะปิดทองเสาหลักเมืองต้องออกมาด้านนอก จะมีอาคารหลังเล็กๆ เป็นที่ประดิษฐานเสาหลักเมืองจำลองที่สามารถปิดทองและผูกผ้ารอบเสาได้ เรียกว่าได้กราบขอพรกันแบบอิ่มใจ
พระมหาธาตุแก่นนคร วัดหนองแวง
ได้ไหว้ศาลหลักเมืองขอนแก่นกันแล้ว เดินทางไปอิ่มบุญกันต่อที่ “วัดหนองแวง” เป็นพระอารามหลวงที่ถ้าใครมาถึงขอนแก่นก็ต้องห้ามพลาดที่จะมานมัสการ “พระมหาธาตุแก่นนคร” สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวขอนแก่นให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างยิ่ง โดยพระมหาธาตุมีสีทองอร่ามตา ถูกจัดสร้างขึ้นเนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงครองราชย์ครบ 50 ปี และมหามังคลานุสรณ์ 200 ปี เมืองขอนแก่น
พระบรมสารีริกธาตุบริเวณชั้น 1 ของพระมหาธาตุแก่นนคร
“พระมหาธาตุแก่นนคร” มีทั้งหมด 9 ชั้น มีฐานสี่เหลี่ยมกว้างด้านละ 50 เมตร มีความสูง 80 เมตร เรือนยอดทรงเจดีย์จำลองแบบมาจากพระธาตุขามแก่น บริเวณมุมทั้งสี่มีพระจุลธาตุ 4 องค์ประดิษฐานไว้ และมีกำแพงแก้วพญานาค 7 เศียรล้อมรอบ เป็นศิลปะสมัยทวาราวดีผสมผสานศิลปะอินโดจีน
พระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าบรรจุอยู่ที่บุษบกบนเจดีย์ชั้น 9
เมื่อเดินเข้ามาภายในองค์พระธาตุ ชั้นที่ 1 เป็นหอประชุมจะได้สักการะพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า ส่วนอุรังคธาตุ (ส่วนอก) ที่ประดิษฐานอยู่บนบุษบกสวยงามเป็นสง่าอยู่ตรงกลาง ให้ได้กราบขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง จากนั้นก็เดินขึ้นไปชมยังชั้นต่างๆ โดยชั้นที่ 2 หอพิพิธภัณฑ์อีสาน จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ในอดีตที่หาดูได้ยากในปัจจุบัน และยังมีการวาดลวดลายบนผนังที่เกี่ยวกับข้องห้ามที่ไม่ควรทำของคนอีสาน ที่เรียกว่า "คะลำ” ซึ่งเป็นแนวประพฤติตน ในการอยู่ร่วมกันของชาวอีสาน
จุดชมวิวบนเจดีย์ชั้น 9 มองเห็นวิวบึงแก่นนคร
ชั้นที่ 3 หอปริยัติธรรม ชั้นที่ 4 หอปฏิบัติธรรม ชั้นที่ 5 หอพิพิธภัณฑ์สงฆ์ มีบริขารของหลวงปู่พระครูปลัดบุษบา สุมโน อดีตเจ้าอาวาสจัดแสดงให้ได้ชม ชั้นที่ 6 หออุปัชฌายาจารย์ ชั้นที่ 7 หอพระอรหันต์สาวก ชั้นที่ 8 หอพระธรรม รวบรวมพระธรรมคัมภีร์สำคัญทางพระพุทธศาสนา

ชั้นที่ 9 หอพระพุทธ มีบุษบกเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าให้ได้สักการะ และที่ชั้นบนสุดนี้ยังเป็นจุดชมวิวของตัวเมืองขอนแก่นได้ทั้ง 4 ด้าน โดยเฉพาะทางด้านทิศตะวันออกสามารถมองเห็นทัศนียภาพของบึงแก่นนครที่สวยงามจากมุมสูง
บรรยากาศภายในสวนเกษตรมีกิน
หลังจากได้ไหว้พระทำบุญจนอิ่มเอมใจแล้ว เราขอพาออกเดินทางไปสัมผัสกับวีชีวิตการทำการเกษตรของชาวขอนแก่นกันที่ “สวนเกษตรมีกิน” ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่น่าสนใจ โดยมีปู จงรัก จารุพันธุ์งาม และครอบครัวเป็นเจ้าของสวน ที่ยินดีเปิดสวนให้นักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวชมและสัมผัสวิถีชีวิตอันเรียบง่ายในการทำการเกษตรแบบพอเพียง ซึ่งนักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยวที่นี่แนะนำว่าควรติดต่อล่วงหน้ามา 1 วัน เพื่อที่ว่าทางสวนเกษตรฯ จะได้จัดเตรียมกิจกรรมมากมายให้เหล่านักท่องเที่ยวได้ลงมือทำกันอย่างสนุกสนานเพลิดเพลิน
นักท่องเที่ยวเดินชมแปลกผักภายในสวน
โดยกิจกรรมของที่สวนเกษตรแก่งนี้ มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การมาสัมผัสกับอากาศบริสุทธิ์ของสวนเกษตรอันรื่นรมย์ ภายในพื้นที่ 12 ไร่ มีการจัดสรรแบ่งพื้นที่ให้เป็นสวนเกษตรอินทรีย์ โดยมีพื้นที่ปลูกพืชผลทุกอย่างที่สามารถกินได้ เรียกว่า เป็นเหมือนซุปเปอร์มาร์เก็ตในบ้านเลยก็ว่าได้ และมีการทำการเกษตรแบบผสมผสาน มีต้นไม้ มีนาข้าว มีป่า มีความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรทางการเกษตรให้ได้ชื่นชม
กิจกรรมเกี่ยวข้าวที่สวนเกษตรมีกิน
เมื่อมาเที่ยวที่นี่จะได้สัมผัสกับแปลงผักหลากหลายชนิดให้ได้เดินชมแบบใกล้ชิด และสามารถชิมผลผลิตได้ด้วย รวมถึงมีแปลงสมุนไพรไทยต่างๆ ให้ได้เรียนรู้ มีเล้าไก่ให้ชม มีควายได้เห็น อีกทั้งที่นี่ยังมีกิจกรรมดำนา ปลูกข้าว และการเก็บเกี่ยวข้าวแบบใช้เคียวเกี่ยวข้าวแบบโบราณให้ได้ร่วมทำกัน
มาเที่ยวสวนเกษตรมีกิน ลิ้มรสส้มตำแซ่บอีหลี
แล้วไฮไลต์ของการมาเที่ยวที่สวนเกษตรมีกินแห่งนี้ ก็คือนักท่องเที่ยวทุกคนจะได้กินแบบอิ่มหนำ กับการได้ลงมือทำอาหาร และขนมต่างๆ สไตล์อีสานแบบโฮมคุกกิ้ง โดยทางสวนจะนำเอาผลผลิตที่มีในฤดูกาลต่างๆ มาให้ได้ลงมือทำอาหารและขนมกันอย่างสนุกสนานเพลิดเพลิน ไม่ว่าจะเป็น การทำข้าวจี่ ทำส้มตำสไตล์อีสานแซ่บอีหลี ทำโรลสลัดผักออร์แกนิก เป็นต้น
กิจกรรมทำข้าวจี่ร้อนๆ
อีกทั้งที่นี่ยังมีโฮมสเตย์น่ารักๆ ชวนให้มาพักผ่อนอยู่ร่วมกันกับเจ้าของสวน เรียกว่าเหมือนได้มาอยู่มากินกับญาติพี่น้อง เพื่อให้ทุกคนได้มาสัมผัสมาหาประสบการณ์ใหม่ กับการใช้ชีวิตแบบชาวเกษตรกรที่เรียบง่ายและมีความสุข
บึงน้ำภายในสวนสาธารณะบึงทุ่งสร้าง
หลังจากได้เที่ยวชมสวนเกษตรฯ จนเพลินใจและอิ่มท้องกับอาหารมากมายแล้ว ที่เที่ยวที่สุดท้ายที่ขอชวนไปก็คือ การไปเดินเล่นชมวิวบึงสวยๆ กันแบบชิลๆ กันที่ “สวนสาธารณะบึงทุ่งสร้าง” ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้เป็นสวนธารณะขนาดใหญ่ของเมืองขอนแก่น เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ และใช้เป็นสถานที่ออกกำลังกายของชาวเมืองขอนแก่น
บรรยากาศภายในสวนสาธารณะบึงทุ่งสร้าง
ภายในสวนมีอาณาบริเวณกว้างขวาง ร่มรื่นไปด้วยแมกไม้น้อยใหญ่ สามารถมาเดินเล่นชมวิวสวนที่ถูกจัดตกแต่งอย่างมีระเบียบสวยงาม
สนามเด็กเล่นภายในสวนสาธารณะบึงทุ่งสร้าง
ชาวขอนแก่นนิยมมาเดินเล่น วิ่งออกกำลังกายกันที่นี่เป็นจำนวนมาก มีทั้งลานกีฬาเอกประสงค์ สนามเด็กเล่น มุมนั่งเล่นชมวิวบึงสวยๆ สัมผัสอากาศอันบริสุทธิ์ และยังมีเลนจักรยานให้ได้ปั่นเที่ยวรอบบึง นักท่องเที่ยวสามารถมานั่งชิลๆ ชมวิวเพลินๆ ดูผู้คนทำกิจกรรมต่างๆ หรือจะร่วมเดินเล่น ปั่นจักรยานชมวิวรอบๆ สวนสาธารณะบึงทุ่งสร้าง ก็ถือว่าเป็นการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีไปในตัว ซึ่งเมื่อพระอาทิตย์ตกดินลาลับขอบฟ้าไป แล้วพระจันทร์โผล่ขึ้นมา ก็เป็นอันว่าทริปเที่ยวหนึ่งวันที่ “ขอนแก่น” ปิดฉากลงแบบอิ่มสุขสำราญใจ
สวนสาธารณะบึงทุ่งสร้าง คนขอนแก่นนิยมมาออกกำลังกาย
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * 

สอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวจังหวัดขอนแก่นเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานขอนแก่น โทร. 0-4322-7714 “สวนเกษตรมีกิน” ติดต่อจงรัก จารุพันธุ์งาม ได้ที่ โทร. 06-1695-9926 มีสายการบินไทยสมายล์บินตรงยังจังหวัดขอนแก่น โทร. 0-2118-8888 คอลเซ็นเตอร์ โทร. 1181 หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.thaismileair.com/th
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...