xs
xsm
sm
md
lg

“นุช ทอดมัน” ขนมจีนทอดมัน สูตรเด็ดเมืองเพชร มาแล้วต้องลอง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
ขนมจีนทอดมัน เมนูเด็ดเมืองเพชรบุรี
มาถึงเมืองเพชรบุรี ก็ต้องมาหาของอร่อยประจำท้องถิ่นกิน ใครๆ ก็รู้ว่ามาเมืองเพชรต้องมากินขนมหวาน แต่ขอบอกว่าอาหารคาวของที่นี่ก็โดดเด่นไม่แพ้กัน มีให้ลองชิมหลายอย่าง แต่เมนูหนึ่งที่นับว่าเป็นของเด็ด หากินที่อื่นได้ยากมากๆ ก็คือ “ขนมจีนทอดมัน”
ร้านนุช ทอดมัน
ขนมจีนทอดมันที่เมืองเพชร ไม่ใช่ร้านขนมจีนน้ำยาที่มีทอดมันกินเป็นเครื่องเคียง แต่คนเพชรเขากินเส้นขนมจีนเปล่าๆ คู่กับทอดมันนี่แหละ จะว่าแปลกก็แปลก แต่ก็อร่อยเข้ากันได้อย่างไม่น่าเชื่อ ถ้าอยากลองชิมต้องมาที่นี่เลย ร้าน “นุช ทอดมัน” อยู่ตรงข้ามวัดข่อ ไม่ไกลจากทางเดินขึ้นเขาวังมากนัก
ทอดมันทอดกันร้อนๆ
ขนมจีนทอดมันสั่งมาแบบเป็นชุด
ร้านนี้ต้องถือว่าเป็นร้านดังของเพชรบุรี เขาเปิดขายกันมาหลายสิบปีแล้ว ด้วยสูตรอร่อยลับเฉพาะของร้านนี้ ทำให้มีลูกค้ามารอต่อคิวกินกันอยู่เสมอ จนมีคำแนะนำว่าถ้าใครอยากกินก็ควรโทรมาจองคิวล่วงหน้าสักหน่อย จะได้ไม่ต้องมานั่งรอนาน

ทอดมันของที่นี่ใช้เนื้อปลาอินทรีคลุกเคล้ากับเครื่องแกงเผ็ดรสจัดจ้าน และใบกะเพราที่เพิ่มความหอม ทอดมาในน้ำมันร้อนๆ เป็นชิ้นเล็กพอคำ ค่อนข้างแห้ง กรอบ หอมใบกะเพรากรอบๆ
น้ำจิ้มทอดมันรสชาติเปรี้ยวหวาน
เวลาสั่ง ก็จะมีให้เลือกทั้งแบบเป็นชุด ขนมจีน+ทอดมัน หรือจะเลือกสั่งเป็นทอดมันเปล่า กับขนมจีนเปล่า มากินคู่กันก็ได้

ทีเด็ดอีกอย่างนอกจากทอดมันที่อร่อยถูกปากก็คือ น้ำจิ้มทอดมัน ที่เป็นสูตรเฉพาะของที่ร้าน น้ำจิ้มของที่นี่ไม่ได้ออกหวานนำเหมือนร้านทั่วไป แต่จะปรุงน้ำจิ้มให้เปรี้ยวอมหวาน และใส่พริกตำแบบเผ็ดจัดจ้าน ชิมแรกๆ อาจจะยังไม่รู้สึก แต่กินไปเรื่อยๆ จะเริ่มเผ็ดขึ้น เพราะฉะนั้นใครไม่กินเผ็ดก็ใส่ทีละน้อยๆ ไว้ก่อน
ราดน้ำจิ้มแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
เทคนิคการกินก็คือ นำทอดมันร้อนๆ มาวางบนขนมจีน แล้วราดน้ำจิ้มลงไป คลุกเคล้าทุกอย่างเข้าด้วยกัน ชิมแล้วอร่อยเข้ากันอย่างไม่น่าเชื่อ เส้นขนมจีนเด้งนุ่ม ทอดมันรสจัดจ้าน กรอบ หอมใบกะเพรา กับน้ำจิ้มเปรี้ยวหวาน
มีห่อหมกปลาอินทรีให้ลองชิม
อีกเมนูที่มีขายในร้านคือ ห่อหมกปลาอินทรี ที่ใช้เนื้อปลาอินทรีคลุกเคล้ากับเครื่องแกงเผ็ด มีให้เลือกระหว่างใบยอกับใบโหระพา ห่อหมกเนื้อนุ่มเนียน หอมเครื่องแกง ราดกะทิเค็มนิดๆ ที่ด้านบน

มาเที่ยวเพชรบุรีแล้วอย่าลืมแวะมาชิมของอร่อยประจำถิ่นอย่างขนมจีนทอดมัน ที่ร้าน “นุช ทอดมัน” จะได้ลิ้มลองเมนูเด็ดแบบที่คนเพชรแนะนำ
เมนูของร้านนุช ทอดมัน
* * * * * * * * * * * * * * * * *

ร้าน “นุช ทอดมัน” ตั้งอยู่ที่ถนนคีรีรัฐยา (ตรงข้ามวัดข่อย) อ.เมือง จ.เพชรบุรี ร้านเปิดวันศุกร์-อังคาร (หยุดวันพุธ-พฤหัส และวันที่ติดธุระ) เวลา 10.00-15.00 น. สั่งจองล่วงหน้า โทร. 08-6623-5748, 08-1948-3562
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...