xs
xsm
sm
md
lg

“เจริญ ข้าวมันไก่เบตงพันธุ์แท้ สท.แม้ว” เนื้อแน่น หนังกรอบ ข้าวมันไก่เจ้าเด็ดแห่งเบตง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
ไก่เบตง เนื้อแน่นหนังกรอบ
ใครที่ชอบกินข้าวมันไก่ คงจะเคยได้ยินชื่อของ “ไก่เบตง” ที่ว่ากันว่าเป็นไก่เนื้อแน่นอร่อย เหมาะกับการนำมาทำเป็นข้าวมันไก่อย่างที่สุด และหากว่าใครได้มีโอกาสมาเยือนที่ อ.เบตง จ.ยะลา ก็ต้องลองมาชิมสักครั้ง เพื่อให้ได้ขึ้นชื่อว่ามาถึงเมืองเบตงอย่างแท้จริง

มาลองชิมข้าวมันไก่เบตงแท้ๆ ที่ อ.เบตง ก็ต้องมาที่ร้าน “เจริญ ข้าวมันไก่เบตงพันธุ์แท้ สท.แม้ว” ที่อยู่ในตัวเมืองเบตง ไม่ไกลจากวงเวียนหอนาฬิกามากนัก ที่นี่เค้าการันตีว่าใช้ไก่เบตงแท้ๆ แบบ 100% นำมาทำเป็นเมนูข้าวมันไก่
ด้านหน้าร้าน
มีทั้งข้าวมันไก่และอีกหลากหลายเมนู
ไก่เบตงนั้นเป็นไก่เนื้อพันธุ์พื้นเมือง ที่มีต้นกำเนิดมาจากไก่พันธุ์แลนซาน จากประเทศจีน นำมาเลี้ยงที่เบตง จนกลายเป็นไก่ที่ทำชื่อเสียงให้ อ.เบตง จ.ยะลา เป็นอย่างมาก ปัจจุบันมีการส่งเสริมให้เลี้ยงไก่เบตงในพื้นที่อื่นๆ ด้วย เนื่องจากเป็นที่นิยมในหมู่ผู้บริโภค จุดเด่นของไก่เบตงคือ เนื้อแน่นนุ่ม หนังกรอบ มันน้อยมาก หนังมีสีเหลืองอ่อน แต่เนื่องจากไก่เบตงเลี้ยงยากจึงทำให้มีราคาสูง ทำให้หาไก่เบตงแท้ๆ กินได้ยาก
ข้าวมันไก่เบตง
สำหรับที่ร้านนี้แต่เดิมก็ขายข้าวมันไก่ธรรมดามานานแล้ว แต่เพิ่งเปลี่ยนมาใช้ไก่เบตงอย่างเดียวเมื่อประมาณ 5 ปีก่อน โดยทางร้านจะมีฟาร์มไก่เบตงเจ้าประจำที่จะส่งไก่มาให้เฉพาะทางร้าน เมื่อได้ไก่มาแล้วก็จะนำมาล้างทำความสะอาด แล้วต้มตามสูตรของทางร้านจนเนื้อไก่สุกได้ที่ พอมีลูกค้าสั่งก็จะนำมาสับเป็นชิ้น เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสูตรเด็ดของทางร้าน

ถ้าหากว่าสั่งเป็น ข้าวมันไก่ ก็จะมีข้าวมันหอมๆ เม็ดสวย ร่วน นุ่ม วางชิ้นไก่สับไว้ด้านบน มาพร้อมน้ำซุปที่เคี่ยวจากกระดูกไก่ รสชาติกลมกล่อม และน้ำจิ้มข้าวมันไก่สองแบบ คือ ซีอิ๊วปรุงรส และ น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว รสชาติเปรี้ยวเค็มหวาน
ไก่สับราดน้ำซีอิ๊ว
แต่ถ้าหากสั่งเป็น ไก่สับ ด้านล่างจะรองด้วยแตงกวา ด้านบนเป็นเนื้อไก่สับชิ้นใหญ่ๆ เนื้อแน่นๆ ราดด้วยซีอิ๊วดำปรุงรสสูตรพิเศษของทางร้าน โดยหน้าด้วยกระเทียมเจียวเพิ่มความหอม กินคู่กับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว เนื้อไก่เบตงสับมาแบบชิ้นใหญ่ๆ เคี้ยวเต็มคำ เนื้อแน่นนุ่ม ไม่มัน หนังกรอบ ชุ่มซีอิ๊วหอมๆ รสเค็มนิดๆ

นอกจากข้าวมันไก่อร่อยเด็ดแล้ว ที่ร้านนี้ก็ยังมีเมนูอื่นๆ ให้ลองชิมด้วย อย่างเช่น ข้าวหมูแดง ที่มาทั้งหมูแดงเนื้อนุ่มอร่อยและหมูกรอบหนังกรอบเนื้อนุ่ม ราดด้วยน้ำราดรสชาติออกหวานๆ แล้วก็ยังมี ข้าวขาหมู ข้าวหมูกรอบ ข้าวมันไก่ทอด ให้ลองชิมอีกด้วย
ข้าวหมูแดง
* * * * * * * * * * * * * * * * *

ร้าน “เจริญ ข้าวมันไก่เบตงพันธุ์แท้ สท.แม้ว” ตั้งอยู่ที่ถนนสุขยางค์ ต.เบตง อ.เบตง จ.ยะลา ร้านเปิดทุกวัน เวลา 06.00-14.00 น. โทร. 08-9654-2490
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...