xs
xsm
sm
md
lg

เปิดลายแทง 8 ร้านมิชลินราคาเยา หลักสิบ-หลักร้อย ก็อิ่มอร่อยได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
เมนูอร่อยที่มิชลินยังแนะนำ
เพิ่งมีการประกาศผลอย่างเป็นทางการเมื่อไม่นานมานี้ สำหรับคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พัก “มิชลิน ไกด์ 2019” ซึ่งถือเป็นฉบับที่สองของประเทศไทย โดยในปีนี้ครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพมหานคร ภูเก็ต พังงา และจังหวัดปริมณฑลของกรุงเทพฯ

ซึ่งนอกจากการมอบรางวัลดาวมิชลินให้กับร้านอาหารที่ผ่านหลักเกณฑ์แล้ว ก็ยังมีการคัดเลือกร้านอาหารร้านโปรดของผู้ตรวจสอบมิชลิน ที่เสิร์ฟอาหารคุณภาพดีในราคาไม่เกิน 1,000 บาท (เป็นราคาอาหารสำหรับ 3 คอร์ส ไม่รวมเครื่องดื่ม) หรือที่เรียกว่า “บิบกูร์มองด์” (BIB GOURMAND)

เรียกว่า ร้านอาหารระดับมิชลินในบ้านเรานั้น ไม่ได้มีแค่ร้านอาหารหรูหรา แต่ยังมีร้านอร่อยในราคาที่เอื้อมถึง อย่างที่จะแนะนำ 8 ร้านอาหารราคาสมเหตุผล ในหลักสิบ หลักร้อย แต่อร่อยระดับมิชลินยังแนะนำ ให้ได้ไปลิ้มลองกัน
ร้านอองตอง ข้าวซอย
ข้าวซอยอร่อยๆ
“อองตอง ข้าวซอย” ร้านอาหารเหนือสไตล์เชียงใหม่ ซึ่งสูตรอาหารก็เป็นของคุณย่า และใช้วัตถุดิบส่งตรงจากเชียงใหม่ เมนูนำของร้านก็คือ ข้าวซอย ที่รสชาติเข้มข้นโดดเด่น ตัวเส้นข้าวซอยเป็นเส้นบะหมี่เหลืองแบนส่งตรงจากเชียงใหม่ น้ำข้าวซอยปรุงจากเครื่องเทศหลากหลายชนิด โรยหน้าด้วยเส้นข้าวซอยทอดกรอบ เสิร์ฟพร้อมกับหอมแดง ผัดกาดดอง และมะนาว มีทั้งข้าวซอยไก่ หมู เนื้อ และเนื้อน่องลาย

แล้วก็ยังมีขนมจีนน้ำเงี้ยวรสชาติเข้มข้น น้ำพริกอ่องที่มาพร้อมผักต้มและแคปหมู ชุดหมูทอดที่เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำพริกหนุ่ม กินเข้าคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ แต่ที่พลาดไม่ได้คือ ปูอ่อง หรือมันปูนาผสมกับไข่แดงแล้วนำไปย่าง กลิ่นหอมๆ รสชาติเค็มๆ มันๆ มีให้ชิมเฉพาะฤดูกาลเท่านั้น

ร้าน “อองตอง ข้าวซอย” ตั้งอยู่ในซอยอารีย์ (ซอยพหลโยธิน 7) เขตพญาไท กทม. ร้านเปิดบริการทุกวัน เวลา 10.30-20.30 น. โทร.0-2003-5254 www.facebook.com/ongtongkhaosoi
โบ๊กเกี้ย ขนมหวานสไตล์จีนไหหลำ
ด้านหน้าร้านโบ๊กเกี้ย ท่าดินแดง
“โบ๊กเกี้ย ท่าดินแดง” ขนมหวานเจ้าดังในตำนานย่านตลาดท่าดินแดง เป็นขนมหวานสไตล์จีนไหหลำที่มีลูกค้ามารอต่อคิวกันตลอดเวลา มองจากหน้าร้านจะเป็นเครื่องของขนมหวานหลากหลายให้เลือกตามชอบ สำหรับ โบ๊กเกี้ย ก็จะมีเส้นบะหมี่เหลืองที่สั่งทำพิเศษ ลวกให้สุก แล้วใส่มาในถ้วย ใส่เครื่องเคราขนมหวานอื่นๆ อาทิ ข้าวต้มน้ำวุ้น ถั่วแดง เฉาก๊วย แปะก้วย เม็ดบัว มันเชื่อม แห้ว ขนุน ฯลฯ แล้วก็ใส่น้ำเชื่อมหวานๆ พร้อมด้วยน้ำแข็งเกล็ด เวลากินก็ต้องคนให้น้ำแข็งละลายสักหน่อย ชิมน้ำเชื่อมหอมหวานอร่อย เส้นบะหมี่เหนียวนุ่ม กับเครื่องอื่นๆ ก็อร่อยเพราะทำสดใหม่ ใครชอบใส่เครื่องอะไรหรือไม่ใส่อะไรเพิ่มเติมก็สั่งได้ตามชอบ

ร้าน “โบ๊กเกี้ย ท่าดินแดง” ตั้งอยู่ที่ตลาดท่าดินแดง ถนนท่าดินแดง เขตคลองสาน กทม. เปิดทุกวัน เวลา 17.00-21.00 น. โทร. 0-2437-4843
เป็ดย่างสูตรต้นตำรับ
ร้านฉ่อยเป็ดย่าง พุทธมณฑลสาย 2
“ฉ่อยเป็ดย่าง” ร้านอร่อยที่ถนนพุทธมณฑลสาย 2 เป็ดย่างของร้านนี้เป็นเป็ดย่างสไตล์จีนกวางตุ้งที่ทำมาตั้งแต่รุ่นอากง ซึ่งนอกจากจะมีเป็ดย่างให้ชิมแล้ว ที่นี่ก็ยังมีก๋วยเตี๋ยวต่างๆ เมนูข้าว และของกินเล่น ที่มีความหลากหลายให้เลือกชิมกันแบบจุใจ โดยเน้นวัตถุดิบที่มีความสดใหม่และได้คุณภาพ

เป็ดย่างของที่นี่เลือกใช้เป็ดเชอร์รี่ไซส์กำลังดี นำมาหมักกับเครื่องสูตรพิเศษ นำไปย่างตามสูตร ได้ออกมาเป็นเป็ดเนื้อนุ่มหนังกรอบ ส่วนน้ำราดเคี่ยวสมุนไพรปรุงรสตามสูตร จะเลือกเป็นเป็ดย่างเปล่าๆ ข้าวหน้าเป็ด บะหมี่เกี๊ยวเป็ดหมูกรอบ ก็อร่อยเหมือนกัน และที่นี่ก็ยังมีก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟเผือกทอด ก๋เวยตี๋ยวลูกชิ้นปลาทรงเครื่อง เกี๊ยวกุ้งต้มยำมะนาว ฯลฯ ให้เลือกลิ้มลองกันอีกหลายเมนู

ร้าน “ฉ่อยเป็ดย่าง” ตั้งอยู่ที่ถนนพุทธมณฑลสาย 2 แขวงบางแคเหนือ เขตบางแค กทม. ร้านเปิดทุกวัน เวลา 07.30-17.00 น. โทร. 09-5264-2226 Facebook : ฉ่อยเป็ดย่าง
กวยจั๊บร้อนๆ
หมูกรอบสูตรเด็ด
ร้านก๋วยจั๊บมิสเตอร์โจ
“ก๋วยจั๊บมิสเตอร์โจ” ตั้งอยู่ที่ถนนจันทน์ โดยที่ร้านจะเน้นขายกวยจั๊บน้ำใส ที่ปรับรสชาติให้เข้ากับความชอบของลูกค้า จนกลายมาเป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน สำหรับน้ำซุปหอมๆ ได้มาจากการต้มน้ำกับกระดูกหมู ใส่พริกไทยลงไปเพิ่มความเผ็ดร้อน ทำให้น้ำซุปที่เคี่ยวจนได้ที่แล้ว มีรสชาติกลมกล่อม หอมกรุ่นกลิ่นพริกไทย

ส่วนเครื่องที่มีอยู่ของร้าน ก็จะมีเครื่องในต่างๆ คือ เซี่ยงจี้ ตับ หัวใจ กระเพาะ ลิ้น แต่ละอย่างจะนำมาล้างทำความสะอาดอย่างดี จากนั้นค่อยนำไปหมักกับเครื่องปรุง แล้วค่อยนำไปลวกให้พอสุก นอกจากนี้แล้ว ก็ยังมี เนื้อหมู ที่ใช้เนื้อหมูไปต้มสุกแล้วหั่นเป็นชิ้น หนังหมูลวกสุก เต้าหู้ขาวทอด และอีกอย่างที่ถือเป็นของเด็ดของที่นี่ก็คือ หมูกรอบ โดยทางร้านทำเองใหม่ๆ ทุกวัน ใช้หมูสามชั้นอย่างดีมาหมักเครื่องปรุงและเครื่องเทศตามสูตรของทางร้าน แล้วนำไปทอดจนหนังเหลืองกรอบสวย เนื้อในนุ่มสุกดี

ร้าน “ก๋วยจั๊บมิสเตอร์โจ” ตั้งอยู่ระหว่างซอยจันทน์ 44 และ 42 ถนนจันทน์ เขตบางคอแหลม กทม. ร้านเปิดทุกวัน เวลา 08.00-16.30 น. โทร. 0-2213-3007
โจ๊กร้อนๆ หอมอร่อย
ร้านโจ๊กปริ๊นซ์ ร้านอร่อยย่านบางรัก
“โจ๊กปริ๊นซ์” ตำนานร้านอร่อยย่านบางรัก เพราะร้านนี้เปิดขายมา 60 กว่าปีแล้ว เมนูอร่อยของร้านก็คือโจ๊ก ซึ่งเป็นโจ๊กสูตรโบราณสไตล์จีนกวางตุ้ง โจ๊กของร้านนี้จะใช้ปลายข้าวหอมมะลิมาต้มเป็นโจ๊ก ส่วนเนื้อหมูจะใช้สะโพกหมูอย่างดี นำมาบดละเอียดแล้วปรุงรส ปั้นเป็นก้อน แล้วใส่ลงไปในโจ๊ก ต้มไปจนหมูสุก ทำให้ได้เนื้อโจ๊กที่หอมหวาน ส่วนเครื่องเคราที่มีให้เลือกใส่ในโจ๊กก็มีทั้ง หมูสับ ตับ เซี่ยงจี้ กระเพาะ และไส้ ซึ่งเครื่องในของที่ร้านก็จะล้างทำความสะอาดอย่างดี ก่อนจะลวกให้สุก

ร้าน “โจ๊กปริ๊นซ์” ตั้งอยู่ที่ถนนเจริญกรุง เขตบางรัก กทม. อยู่ตรงข้ามกับโรบันสันบางรัก ร้านเปิดทุกวัน เวลา 06.00-12.00 น. และ 16.30-23.00 น. โทร. 08-9795-2629, 08-9967-3296
เทคนิคการผัดด้วยเตาถ่านร้อนๆ ไฟแรงๆ
ก๋วยเตี๋ยวคั่วอบ ร้านก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่สวนมะลิ (สาขาสี่แยกโรงพยาบาลกลาง)
“ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่สวนมะลิ (สาขาสี่แยกโรงพยาบาลกลาง)” ความอร่อยโดดเด่นของร้านนี้อยู่ที่การใช้เตาถ่านร้อนๆ ไฟแรงๆ คั่วเส้นจนหอมและกรอบนอกนุ่มใน โดยจะใช้เทคนิคส่วนตัวที่ไม่เหมือนใคร ทำให้ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่แต่ละจานนั้นออกมาอร่อยโดนใจ ที่ร้านนี้จะมีเส้นให้เลือก 3 อย่าง คือ เส้นใหญ่ เส้นหมี่ และบะหมี่ ซึ่งลูกค้าก็สามารถเลือกได้ว่าจะให้นำเส้นไปผัดเป็นก๋วยเตี๋ยวคั่ว หรือก๋วยเตี๋ยวน้ำ

อย่างเมนูเด็ดของร้านก็ต้องยกให้ ก๋วยเตี๋ยวคั่วอบ จานนี้จะใส่มาทั้งไก่ที่เลือกใช้เนื้อไก่ล้วนๆ ส่วนสะโพก นำมาเลาะหนังออก แล้วหมักด้วยสูตรของทางร้าน และยังใส่หมึกกรอบ ที่เลือกมาเป็นอย่างดี วิธีการทำก๋วยเตี๋ยวคั่วอบก็คือ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป ใส่ไก่ลงไปผัด ใส่หมึกกรอบ แล้วใส่เส้นใหญ่ลงไปผัดคั่วให้กรอบนอกนุ่มใน ใส่ไข่ไก่ แล้วปรุงรส ผัดคั่วต่อจนได้ที่ จากนั้นตอกไข่อีกฟองลงไปด้านบน ปิดฝาเพื่ออบไข่ให้สุกเล็กน้อย เสร็จแล้วเสิร์ฟพร้อมกับผักกาดหอม โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย

ร้าน “ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่สวนมะลิ (สาขาสี่แยกโรงพยาบาลกลาง)” ตั้งอยู่ในซอยเทวีวรญาติ ใกล้กับห้าแยกพลับพลาไชย เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม. ร้านเปิดทุกวัน เวลา 17.00-23.00 น. โทร. 0-2222-4047
ก๋วยเตี๋ยวคั่วรวม ร้านแอน ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่
หนังไก่กรอบ
“แอน ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่” ร้านนี้เขาเปิดมาหลายสิบปีแล้ว เมนูเด็ดก็คือ ก๋วยเตี๋ยวคั่ว ไม่ว่าจะเป็นคั่วไก่ หมึกกรอบ แฮม หรือคั่วรวม ทีเด็ดของก๋วยเตี๋ยวคั่วร้านนี้คือใช้เตาถ่านที่ให้ความหอม และให้ความร้อนระอุคงที่ วิธีการคั่วก็คือใส่เนื้อไก่ที่หมักแล้วลงไป ใส่หมึกกรอบ ใส่แฮม คั่วจนสุกแล้วจึงใส่เส้นใหญ่ (สามารถเลือกเป็นเส้นหมี่ขาวก็ได้) คั่วให้เส้นหอม ปรุงรสแล้วใส่ไข่ คั่วต่อไปจนเหลืองกรอบก็เสิร์ฟพร้อมกับผักกาดหอม และโรยหน้าด้วยต้นหอม ลองชิมเปล่าๆ ก็รสชาติกลมกล่อม หอมกลิ่นเส้นและกลิ่นไข่ เส้นกรอบนอกนิดๆ เนื้อนุ่ม หรือจะปรุงรสเพิ่มเติมด้วยซอสพริกและเครื่องปรุงอื่นๆ ก็ได้ แถมที่ร้านก็ยังมีน้ำซุปมะนาวดองร้อนๆ ให้ซดคล่องคอ

นอกจากนี้ยังมี ก๋วยเตี๋ยวคั่วไข่อบ ที่ตอกไข่ใส่ด้านบนก๋วยเตี๋ยวที่คั่วเสร็จแล้ว ปิดฝา อบไว้สักครู่ จะได้ไข่อบเยิ้มๆ ส่วนอาหารกินเล่นก็ต้องลองชิม หนังไก่กรอบ และ เกี๊ยวกรอบไส้หมูสับทอด

ร้าน “แอน ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่” ตั้งอยู่ริมถนนหลวง ใกล้ห้าแยกพลับพลาไชย เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม. เปิดทุกวัน เวลา 16.00-01.00 น. โทร. 0-2621-5199
ข้าวต้มแห้ง
ข้าวต้มแห้งพร้อมน้ำซุป และกระดูกเล้ง
ร้านโกเบ๊นซ์
“โกเบ๊นซ์ ข้าวต้มแห้ง” ร้านข้าวต้มชื่อดังของเมืองภูเก็ตที่เปิดมายาวนานกว่า 20 ปี ร้านนี้มีจานเด็ดคือข้าวต้มแห้ง ที่ใส่ข้าวสวยร้อนๆ หมูสับปรุงรส หมูกรอบ และเครื่องในต่างๆ โรยด้วยกากหมู ต้นหอม และกระเทียมเจียวหอมๆ เสิร์ฟพร้อมน้ำซุปร้อนๆ รสชาติกลมกล่อม หอมพริกไทย นอกจากนี้ก็ยังมีข้าวต้มกระดูกหมู เกาเหลา กวยจั๊บ และอย่าลืมสั่งหมูกรอบเปล่าๆ มากินเล่นด้วย

ร้าน “โกเบ๊นซ์” ตั้งอยู่ที่ถนนกระบี่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต เปิดทุกวัน เวลา 19.00-03.00 น. โทร. 08-4060-7799

ทั้ง 8 ร้านนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งจากร้านอาหารแนะนำที่อยู่ในรายชื่อบิบกูร์มองด์จากมิชลิน ยังมีร้านอร่อยราคาย่อมเยาให้ไปลิ้มลองกันอีกหลากหลายร้าน สามารถดูรายละเอียดได้จากคู่มือมิชลิน ไกด์ 2019
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...