xs
xsm
sm
md
lg

ชิม ช้อป อิ่มจุใจ กับของกินหลากหลาย ที่ "ตลาดริมน้ำวัดศาลเจ้า" จ.ปทุมธานี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager

ใกล้ถึงวันหยุดทีไรใจก็อยากจะวางแผนออกไปหากิจกรรมทำในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ครั้งนี้ไม่อยากเดินทางไกล ขอชวนแวะมาชิมของอร่อยหลากหลายให้เพลิดเพลินใจกันที่ "ตลาดริมน้ำวัดศาลเจ้า" ย่านปทุมธานี

ก่อนที่จะไปเดินชมตลาด ขอชวนแวะเข้าไปกราบพระ พร้อมชมบรรยากาศรอบๆ ของวัดศาลเจ้าแห่งนี้กันก่อน "วัดศาลเจ้า" เป็นวัดเก่าแก่อีกวัดหนึ่งของเมืองปทุมธานี มีอาณาเขตติดต่อกับวัดมะขาม ติดแม่น้ำเจ้าพระยาและคลองเชียงราก ประวัติความเป็นมาของวัดศาลเจ้าแห่งนี้ มีคำบอกเล่าแตกต่างกันออกไป บ้างกล่าวว่าสร้างขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ.2330 เนื่องจากตั้งอยู่ปากคลองศาลเจ้า จึงตั้งชื่อวัดตามทำเลที่ตั้ง และได้รับพระราชทานวิสุงคาสีมาเมื่อประมาณ พ.ศ.2333

แต่อีกตำนานเล่าขานกันต่อมาว่า "วัดศาลเจ้า" สร้างเมื่อปลายกรุงศรีอยุธยา โดยเจ้าน้อยมหาพรหม บุตรเจ้าเมืองฝ่ายเหนือ เป็นผู้มีวิชาไสยศาสตร์แก่กล้า ได้ล่องแพมาตามแม่น้ำเจ้าพระยา จนมาถึงวัดมะขามในและได้พบกับพระภิกษุเชื้อสายรามัญ นามว่า “พระอาจารย์รุ” ผู้เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวบ้าน ทั้งสองได้ทดสอบวิชากัน เจ้าน้อยมหาพรหมเกิดความเคารพเลื่อมใสในวิทยาคมของพระอาจารย์รุ จึงขอสร้างวัดและศาลขึ้นตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งใจ แล้วตั้งชื่อว่าวัดศาลเจ้า คาดว่ามาจาก “ศาล” ที่สร้างขึ้นโดย เจ้าน้อยมหาพรม


ภายในวัดศาลเจ้ามีปูชนียสถานที่สำคัญ เช่น อุโบสถซึ่งเจ้าน้อยมหาพรหมสร้างถวายในสมัยพระอาจารย์รุ ได้ทำการบูรณะใหม่ในเวลาต่อมา นับว่าเป็นอุโบสถที่สวยงามมาก ซึ่งงดงามตามแบบเจดีย์รามัญ และหาชมได้ยาก พระพุทธรูปที่เจ้าน้อยมหาพรหมสร้างไว้ประดิษฐานอยู่ที่ศาลาการเปรียญ รวมถึงมีศาลเจ้าพ่อวัดศาลเจ้าที่ตั้งอยู่บริเวณใกล้กับริมน้ำด้วย


ติดกันจะเป็น "วัดมะขาม" ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา สร้างขึ้นเมื่อประมาณปี 2170 ในสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยชาวมอญที่อพยพ เข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภารของพระมหากษัตริย์ไทย เมื่อได้ตั้งหลักปักฐานมั่นคงแล้ว โดยอุปนิสัย รักสงบ ยึดมั่นในระเบียบประเพณี และนับถือพระพุทะศาสนาอย่างเคร่งครัด จึงได้รวมตัวกันสร้างวัดขึ้นมา เพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ


ถ้าเอ่ยถึงตลาดริมน้ำวัดศาลเจ้า หลายคนอาจไม่ค่อยคุ้นเคยเท่าไร แต่ถ้าบอกว่าตลาดริมน้ำวัดมะขามก็คงจะพอจะคุ้นหูกันบ้าง ตลาดริมน้ำแห่งนี้เป็นตลาดเล็กๆ บรรยากาศเรียบง่าย ไม่แออัด ร้านค้าส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านในพื้นที่ มีทั้งร้านขายอาหารไทยโบราณที่หาชิมได้ยาก อาทิ ห่อหมกปลาช่อนเนื้อแน่นเจ้าดัง ,ปลาตะเพียนต้มเค็ม,ปลาช่อน ปลาสลิดแดดเดียว ทอดร้อนๆ, แกงส้มมะรุมเครื่องแกงเข้มข้น,ปลาดุกย่าง สะเดา น้ำปลาหวาน,เต้าเจี้ยวหลน ปูหลน น้ำพริก ผักแกล้ม อีกทั้งเมนูของหวาน กล้วยปิ้งร้อนๆ,ขนมข้าวแต๋นน้ำแตงโม,ขนมครกกะทิหวานมัน,ขนมบ้าบิ่น,ขนมครกใบเตย,ขนมเบื้องโบราณ และ ผักผลไม้สดจากสวน

แต่ที่ห้ามพลาดเลยก็คือ กุยช่ายเจ๊มล มีทั้งไส้หน่อไม้ ไส้ผัก ไส้มันแกว และไส้เผือก ซึ่งมีคนต่อแถวรอซื้อกันอย่างไม่ขาดสาย ใครมาช้าก็อดลิ้มลองรสชาติกัน ถ้าได้มาเดินชอปที่ตลาดนี้ตอนที่ท้องว่างอยู่ละก็ อาจจะต้องเหมาของกินทุกร้านเป็นแน่

นอกจากนี้ยังมีร้านก๋วยเตี๋ยวขึ้นชื่อ ที่คึกคักจนคนแน่นถึงกับต้องต่อคิวจองโต๊ะกันเลย ไม่เพียงแต่ก๋วยเตี๋ยว ก็ยังมีหมูสะเต๊ะ ลูกชิ้นปิ้ง ลูกชิ้นลวก และของกินต่างๆ นานาที่น่าจับจ่ายจากตลาด
ตลาดริมน้ำวัดศาลเจ้าเปิดทุกวัน 08.00 - 17.00 น. แต่จะมีของขายเยอะใน วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ การเดินทางหากมาด้วยรถยนต์ ให้วิ่งเข้าถนนติวานนท์ แล้วตรงไปเรื่อยๆ จนเลยนิคมอุตสาหกรรมบางกระดี ให้พยายามอยู่เลนส์กลาง จะพบทางเข้าวัดมะขามอยู่ซ้ายมือก่อนถึงโรงพยาบาลเซ็นต์คาร์ลอส แล้ววิ่งเข้าไปจนถึงวัดมะขาม วัดศาลเจ้าก็อยู่ถัดวัดมะขามนิดเดียว
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...