xs
xsm
sm
md
lg

ประกาศแล้ว มิชลิน ไกด์ 2019 ร้านอาหาร 27 แห่งคว้าดาวมิชลินในปีนี้ เจ๊ไฝยังครองตำแหน่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
บรรยากาศงานเปิดตัวคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พักมิชลินไกด์กรุงเทพฯภูเก็ตและพังงาประจำปี 2562
มิชลินเปิดตัวคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พัก “มิชลิน ไกด์ กรุงเทพมหานคร ภูเก็ต และพังงา” ประจำปี 2562 โดยเป็นคู่มือ “มิชลิน ไกด์” ฉบับที่ 2 ของประเทศไทย และเป็นฉบับแรกที่ครอบคลุมพื้นที่นอกเขตกรุงเทพฯ ได้แก่ ภูเก็ต พังงา และจังหวัดปริมณฑลของกรุงเทพฯ (นนทบุรี ปทุมธานี นครปฐม สมุทรสาคร และสมุทรปราการ) คู่มือเล่มล่าสุดนี้บรรจุรายชื่อร้านอาหารที่ผ่านการคัดสรรรวมทั้งสิ้น 217 แห่งและที่พัก 67 แห่งโดยมีร้านอาหารได้รับรางวัล 2 ดาวมิชลินจำนวน 4 ร้าน เป็นร้านอาหารใหม่ 1 ร้านและ 1 ดาวมิชลินจำนวน 23 ร้าน เป็นร้านอาหารใหม่ 10 ร้าน

มร.เกว็นเดล พูเลเนค ผู้อำนวยการนานาชาติ Michelin Guide เปิดเผยว่า ร้านอาหารที่ได้รับเลือกในปีนี้สะท้อนให้เห็นถึงประสบการณ์ด้านอาหารที่หลากหลายทั้งในและนอกเขตกรุงเทพฯ นอกจากนี้เรายังเห็นแนวโน้มความนิยมในการให้เชฟเป็นผู้กำหนดเมนูครบคอร์ส เพื่อให้ผู้ทานอาหารได้สัมผัสประสบการณ์ด้านอาหารที่สมบูรณ์แบบที่สุด
ร้านเจ๊ไฝยังคงรักษาสถานะร้าน 1 ดาวมิชลินไว้ได้
ในคู่มือ Michelin Guide ฉบับล่าสุดนี้ ร้านอาหารที่ผ่านการคัดสรรให้ได้รับรางวัล 2 ดาวมิชลินในปีก่อนทุกร้านยังคงรักษาสถานะดาวมิชลินเอาไว้ได้ ได้แก่ ร้าน Gaggan (กากั้น), Le Normandie (เลอนอร์มังดี) และ Mezzaluna (เมซซาลูน่า) โดยมี Sühring (เซือริ่ง) เป็นร้านอาหารเพียงร้านเดียวที่มีรายชื่อเพิ่มเข้ามาในปีนี้ โดยเลื่อนระดับจาก 1 ดาวมิชลินเป็น 2 ดาวมิชลิน ด้วยฝีมือการรังสรรค์เมนูอาหารยุโรปร่วมสมัยในสไตล์เยอรมันโมเดิร์นตามแบบฉบับของตนเองของเชฟสองพี่น้องมาธิอัสและโทมัส เซือริ่ง

นอกจากนี้ยังมีร้านอาหาร 23 ร้านได้รับรางวัล 1 ดาวมิชลิน โดย ฤดู (Le Du) และ GAA (กา) เป็นเพียง 2 ร้านที่ครองรางวัล 1 ดาวมิชลินด้วยการเลื่อนระดับมาจากรางวัล “เพลท” (Plate) ซึ่งมอบให้กับร้านอาหารที่นำเสนออาหารคุณภาพดีโดยใช้วัตถุดิบที่สดใหม่และสะท้อนความสามารถในการปรุงอาหารที่ดี ในบรรดาร้านอาหาร 1 ดาวมิชลินปีนี้ เป็นร้านที่ติดอันดับในคู่มือมิชลินไกด์ครั้งแรกจำนวน 8 ร้าน โดย 5 ร้านในจำนวนนี้อยู่ในเขตกรุงเทพฯ ได้แก่ Canvas (แคนวาส) ร้านที่ประสานอาหารและศิลปะเข้าไว้ด้วยกันอาหารทุกจานเปรียบเสมือนผลงานชิ้นเอกที่เชฟบรรจงรังสรรค์ขึ้นจากวัตถุดิบท้องถิ่นระดับพรีเมี่ยมโดยใช้เทคนิคประกอบอาหารที่หลากหลาย เมธาวลัย ศรแดง ร้านอาหารที่โดดเด่นด้วยอาหารรสชาติเข้มข้นถึงเครื่องและปรุงขึ้นอย่างประณีตจนทำให้ลูกค้าแวะเวียนกลับมาตลอด 60 ปี R-Haan (อาหาร) ร้านที่นำเสนอร้านอาหารไทยสไตล์ต้นตำรับทางอาหารท้องถิ่นพื้นบ้านและอาหารชาววังโดยใช้วัตถุดิบชั้นดีจากทั่วประเทศ สวรรค์ ร้านอาหารที่นำเสนอเฉพาะเซตเมนูอาหารไทย 10 คอร์ส ซึ่งรังสรรค์ขึ้นจากวัตถุดิบตามฤดูกาลที่คัดเลือกจากแหล่งชั้นดี ทุกจานมีรสชาติและเนื้อสัมผัสที่ซับซ้อนแต่กลมกล่อม และ สรณ์ ร้านอาหารที่ได้ชื่อว่าคืนชีวิตให้แก่ศิลปะแห่งอาหารที่ได้เคยสูญหายไปตามกาลเวลาโดยใช้วัตถุดิบจากกลุ่มเครือข่ายเกษตรกรและชาวประมง ผ่านการปรุงด้วยความรักและใส่ใจทุกขั้นตอน
อาหารของร้านเจ๊ไฝ
ร้าน 1 ดาวอีก 2 แห่งตั้งอยู่ในจังหวัดปริมณฑล ได้แก่ เรือนปั้นหยา (สมุทรสาคร) ธุรกิจร้านอาหารของครอบครัวเล็กๆ แต่มีชื่อเสียงจากการบอกกันปากต่อปากด้วยความอร่อยและคุณภาพ โดยเจ้าของร้านบรรจงปรุงทุกเมนูเอง สวนทิพย์ (นนทบุรี) ร้านอาหารท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่นท่ามกลางแมกไม้เขียวขจีริมแม่น้ำที่นำเสนออาหารไทยโบราณประณีตสไตล์ชาววัง และมีร้านอาหารแห่งเดียวในจังหวัดภูเก็ตที่ได้รับรางวัล 1 ดาวนั่นคือ Pru (พรุ) ร้านอาหารที่ตั้งอยู่ในรีสอร์ทหรูนำเสนออาหารที่ปรุงอย่างพิถีพิถันและประณีต วัตถุดิบส่วนใหญ่มาจากฟาร์มออแกนิคเนื้อที่ 600 ไร่ของร้านเองแม้กระทั่งเนยที่ร้านก็ทำเองด้วยนมวัวจากกระบี่

ที่น่าสนใจคือร้านอาหาร 3 ร้านซึ่งได้รับรางวัล 1 ดาวมิชลินในปีที่ผ่านมาได้แก่ Element (เอเลเมนท์) Nahm (น้ำ) และเสน่ห์จันทน์ ยังคงรักษาสถานะดาวของตนเองไว้ได้แม้จะมีการเปลี่ยนเชฟประจำร้านก็ตาม
เชฟบี บงกช สระทองอุ่น จากร้านPaste 1 ดาวมิชลิน
ผู้สนใจสามารถคลิกดูรายชื่อและข้อมูลร้านอาหารทั้งหมดที่ได้รับคัดสรรและจัดอันดับอยู่ในคู่มือมิชลินไกด์กรุงเทพฯ ภูเก็ต และพังงา ประจำปี 2562 ซึ่งจัดทำเป็น 2 ภาษาทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษได้ทางเว็บไซต์ www.guide.michelin.com ตั้งแต่วันที่ 14 พฤศจิกายน ศกนี้เป็นต้นไป สำหรับคู่มือแบบรูปเล่มจะวางจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไปในราคาเล่มละ 650 บาทตั้งแต่วันที่ 16 พฤศจิกายนเป็นต้นไป

รายชื่อร้านที่ได้รับดาวจากมิชลินในปีนี้

มิชลิน 1 ดาว

bo-lan
chim by siam wisdom
elements
kinza sushi ichi
J'aime by Jean Michel Lorain
เจ๊ไฝ
L'Atelier de Joël Robuchon
nahm
paste
เสน่ห์จันทน์
savelberg
สระบัว บาย กิน กิน
upstairs at mikkeller

มิชลิน 1 ดาว ที่เพิ่งได้รับรางวัลในปีนี้ครั้งแรก ได้แก่

- กรุงเทพฯ และปริมณฑล 

canvas
gaa
le du (ฤดู)
เมธาวลัย ศรแดง
r-haan
เรือนปั้นหยา
สวรรค์
ศรณ์
สวนทิพย์

- ภูเก็ต 

pru

มิชลิน 2 ดาว

gaggan
le normandie
mezzaluna

มิชลิน 2 ดาว ที่เพิ่งได้รับรางวัลในปีนี้ครั้งแรก ได้แก่

Sühring


อาหารจานสวยจากร้าน Pasteสามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...