xs
xsm
sm
md
lg

เดินชิลล์ริมน้ำที่ “หัวตะเข้” ชุมชนโบราณมากเสน่ห์ ย่านลาดกระบัง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
ชุมชนเก่าหัวตะเข้
คนกรุงเทพฯ หลายคนคงนึกโหยหาบรรยากาศอันเงียบสงบชวนพักผ่อน อย่างเช่นได้ไปนั่งชิลๆ ชมวิวริมน้ำ หรือได้เดินหาของกินอร่อยๆ แล้วแวะถ่ายรูปในมุมเก๋ๆ เราจึงอยากแนะนำให้มาเที่ยวที่ “ชุมชนเก่าหัวตะเข้” ชุมชุนเก่าริมน้ำแถวย่านลาดกระบัง กรุงเทพฯ
บ้านโบราณริมน้ำแสนสงบ
“ชุมชนเก่าหัวตะเข้” หรือที่เรียกกันว่า “ตลาดเก่าริมน้ำหัวตะเข้" เป็นชุมชนโบราณอายุกว่าร้อยปีริมคลองประเวศบุรีรมย์ สองข้างฝั่งคลองจะเรียงรายไปด้วยบ้านไม้เก่าแก่ ซึ่งในอดีตสมัยรัชกาลที่ ๕ ชุมชนแห่งนี้ถือเป็นศูนย์กลางของชานเมืองกรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออก เพราะเป็นจุดตัดของคลอง 3 คลอง ได้แก่ คลองจระเข้ คลองปลาทิว และคลองประเวศ ส่วนที่มาของชื่อชุมชนมาจากการที่เจ้าหน้าที่ขุดคลองบริเวณนี้บังเอิญขุดไปเจอกะโหลกจระเข้ตัวเล็กๆ ตัวหนึ่ง มีแค่ส่วนหัว แต่ไม่มีตัว จึงกลายเป็นชื่อชุมชน “หัวตะเข้” ซึ่งกะโหลกนี้ก็ยังอยู่ที่ศาลเจ้าปึงเถ่ากงจนถึงปัจจุบัน
ร้านสี่แยกหัวตะเข้
ที่นี่สามารถเข้าได้หลายทาง ซึ่งหลักๆ ก็คือเข้าจากทางซอยลาดกระบัง 17 เมื่อเข้ามาจนสุดซอย จะพบกับสะพานไม้ข้ามคลองประเวศบุรีรมย์ เดินข้ามาแล้วไม่ไกลก็จะถึงร้าน “สี่แยกหัวตะเข้” ซึ่งถือว่าเป็นจุดเช็คอินห้ามพลาดของที่นี่ โดยที่ร้านนี้นอกจากจะมีมุมชิคๆ เก๋ๆ ให้ได้เก็บภาพแล้ว ยังมีอาหารคาวหวานมากมายให้ได้อิ่มท้อง และยังมีส่วนของห้องพักริมน้ำจำนวน 3 ห้องนอนไว้รองรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย
ของกินชวนหิวที่ร้านสี่แยกหัวตะเข้
ของหวานดับร้อน
กำแพงหัวตะเข้
ตรงข้ามกันจะเป็นร้าน “ณ ลาดกระบัง” ที่เป็นอีกหนึ่งจุดเช็คอินพร้อมอิ่มท้องนั่นเอง เดินข้ามสะพานมาอีกนิดจะเป็น “กำแพงหัวตะเข้” ที่จะเป็นกำแพงกราฟิตี้ลวดลายเกี่ยวกับจระเข้ ที่ชาวบ้านและนักศึกษาได้ร่วมกันวาด ซึ่งจากตรงนี้ก็มีทางออกสู่ถนนใหญ่เช่นกัน

หรือถ้าใครเดินทางมาทางแอร์พอร์ตลิงค์ ให้มาลงสถานีลาดกระบัง ส่วนถ้ามารถไฟให้มาลงสถานีหัวตะเข้ หรือถ้านั่งรถตู้ให้มาลงที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ซึ่งจากตรงนี้ก็จะมีทางเข้าอีกทางเช่นกัน โดยจะผ่านวิทยาลัยช่างศิลปะเข้าไป ฝั่งตรงข้ามกับวิทยาลัยจะมี “ศิลปะบนกำแพง” เช่นกัน เป็นอีกจุดที่สร้างสีสันให้ชุมชนโบราณแห่งนี้ได้เป็นอย่างดี
ร้านยศบาร์เบอร์
จากนั้นจะเข้าสู่ตัวชุมชนที่เป็นบ้านไม้โบราณหลังคามุงสังกะสี เรียงรายกันอยู่ตลอดทาง อย่างเช่น ร้าน “ยศบาร์เบอร์” ที่เป็นร้านตัดผมที่เปิดคู่กับชุมชนนี้มากกว่าร้อยปี แต่ตอนนี้ได้เปลี่ยนเป็นร้านโชว์ของเก่าแทน นอกจากนั้นยังมีร้าน “หงีจิ้นหลี” ที่เป็นร้านโชห่วย, ร้าน “ไพบูลย์ การช่าง” ซึ่งเป็นร้านรับซ่อมเครื่องสูบน้ำและท่อสูบน้ำ เป็นต้น
ร้านหงีจิ้นหลี
ร้านไพบูลย์การช่าง
บรรยากาศภายในชุมชน
ชุมชนเก่าหัวตะเข้แห่งนี้ไม่ได้มีแค่ร้านค้าโบราณและของกินเท่านั้น ยังเป็นแหล่งความรู้อีกด้วย โดยมีศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้วิถีถิ่นหัวตะเข้, บ้านสามครู, ดาราศาสตร์วิถีไทย, ศูนย์สุขภาพชุมชน และบ้านหลวงพรต-ท่านเลี่ยม ให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชมหาความรู้อีกด้วย
มีมุมถ่ายรูปน่ารักตลอดทาง
หากใครมีเวลาว่างอย่าลืมแวะมาเก็บบรรยากาศอันแสนสงบ เรียบง่าย ที่แทบไม่น่าเชื่อว่า จะมีสถานที่มากด้วยเสน่ห์เช่นนี้ หลงเหลืออยู่ในเมืองกรุงอีก รับรองว่ามาแล้วสุขใจแน่นอน

************************************
“ชุมชนเก่าหัวตะเข้” ตั้งอยู่ใน ซอยลาดกระบัง 17 หลังตลาดอุดมผล เขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร เปิดให้เที่ยวชมได้ทุกวัน แต่จะคึกคักเป็นพิเศษในวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 10.00-19.00 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 08-3771-4111 และ 08-3043-1845 หรือที่ www.facebook.com/LoveHuatakhe
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...