xs
xsm
sm
md
lg

รู้จัก"สะพานเชื่อมฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า" สะพานข้ามทะเลใหญ่ที่สุดในโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager

สะพานเชื่อมฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า เปิดเป็นทางการแล้ววันนี้ (23 ต.ค.) โดยสะพานข้ามทะเลที่ยาวที่สุดในโลกแห่งนี้เชื่อมฮ่องกงกับเมืองต่างๆ ในพื้นที่เกรทเตอร์ เบย์ (Greater Bay Area) หรือพื้นที่อ่าวกวางตุ้ง ฮ่องกง และมาเก๊า ของจีนตอนใต้และช่วยให้การเดินทางสู่สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในเมืองมาเก๊าและมณฑลกวางตุ้งมีความสะดวกสบายมากขึ้น ทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในระดับภูมิภาคให้เติบโตมากยิ่งขึ้น

สะพานดังกล่าวมีความยาว 55 กิโลเมตรซึ่งยาวกว่าสะพานโกลเด้น เกท ของเมืองซานฟรานซิสโกถึง 20 เท่า นับเป็นสะพานข้ามทะเลแห่งแรกในพื้นที่เกรทเตอร์ เบย์ ทอดยาวพาดผ่านมหาสมุทรจากเกาะเทียมที่สร้างขึ้นบริเวณใกล้สนามบินนานาชาติฮ่องกงไปสู่เขตปกครองพิเศษมาเก๊าและเมืองจูไห่ของจีนแผ่นดินใหญ่

สะพานแห่งนี้ยังประกอบไปด้วยเหล็กจำนวนมากพอที่จะสามารถสร้างหอคอยไอเฟลได้ถึง 60 หอ และได้รับการออกแบบให้ใช้งานได้นานถึง 120 ปี ซึ่งเป็นอายุการใช้งานที่นานกว่าสะพานข้ามทะเลส่วนใหญ่ถึงสองทศวรรษ สิ่งก่อสร้างระดับเมกะโปรเจ็คนี้จะกลายมาเป็นแลนด์มาร์กอันโดดเด่นและสำคัญของฮ่องกงและพื้นที่เกรทเตอร์ เบย์ โดยนิตยสาร The Guardian ได้ยกให้สะพานแห่งนี้เป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ด้านสถาปัตยกรรมของโลกยุคใหม่อีกด้วย

สะพานเชื่อมฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า ยังยกระดับมหานครฮ่องกงให้กลายเป็นศูนย์กลางแห่งการเดินทางสู่หลากหลายจุดหมายปลายทางในเขตพื้นที่เกรทเตอร์ เบย์ อันประกอบด้วยเมือง 9 เมืองในเขตมณฑลกวางตุ้ง รวมถึงเขตการปกครองพิเศษอีก 2 เขต และย่นระยะเวลาการเดินทางจากสนามบินนานาชาติฮ่องกงสู่เมืองจูไห่จาก 4 ชั่วโมง ให้เหลือเพียงแค่ 45 นาที

สำหรับจุดแวะพักแรกของนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางสัญจรบนสะพานแห่งใหม่นี้คือเกาะลันเตาของฮ่องกง ซึ่งเป็นที่ตั้งของสนามบินนานาชาติฮ่องกงและสวนสนุกฮ่องกงดิสนีย์แลนด์ รวมทั้งมีทัศนียภาพอันสวยงามโดดเด่นชวนให้ต้องมาเยือน นักท่องเที่ยวสามารถนั่งรถกระเช้านองปิง 360 เพื่อขึ้นไปไหว้สักการะพระใหญ่และอารามโป๋หลิน ต่อด้วยเดินชมทางเดินแห่งปรัชญา อันเป็นเส้นทางเดินที่เงียบสงบร่มรื่นและเต็มไปด้วยเสาไม้แกะสลักชวนให้ใช้ปัญญาขบคิดถึงธรรมะ

สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากสัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่นแท้ ๆ ก็สามารถแวะไปเที่ยวชมหมู่บ้านชาวประมงไท่โอที่ชาวบ้านต่างพักอาศัยอยู่ในบ้านยกบนเสาสูงอันเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ระหว่างนั่งเรือชมหมู่บ้านจาก Tung Chung ไปจนถึง Tai O หรือจากกระเช้านองปิง 360 เราก็จะได้ชมความโดดเด่นสวยงามของสะพานใหม่แห่งนี้ได้อย่างเต็มสายตา

สะพานเชื่อมฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊าช่วยให้การเดินทางจากฮ่องกงสู่มาเก๊าและมณฑลกวางตุ้งเป็นไปอย่างง่ายดายและสะดวกสบายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการไปเที่ยวชมซากประตูโบสถ์เซ็นต์ปอล (Ruins of St.Paul's) ที่สวยงามในมาเก๊า รูปปั้นหญิงสาวชาวประมงที่เมืองจูไห่ หอตรวจการณ์แห่งเมืองไคผิง (KaipingDiaolou) อุทยานSeven Star Crags ในเมืองจ้าวชิ่ง (Zhaoqing) และที่เที่ยวอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งตอนนี้นักท่องเที่ยวสามารถแพลนทริปการเดินทางที่มีหลากหลายจุดหมายปลายทาง ทั้งในฮ่องกงและในพื้นที่เกรทเตอร์ เบย์ อย่างสะดวกสบายได้ในคราวเดียว

นอกจากนี้ ยังมีบริการรถบัสข้ามเขตแดนจัดให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางข้ามสะพานเชื่อมฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊านี้เป็นครั้งแรก ที่ทั้งรวดเร็วและสะดวกสบาย โดยสามารถติดต่อตัวแทนบริษัทนำเที่ยวเพื่อแพลนการเดินทางครั้งใหม่สู่พื้นที่เกรทเตอร์ เบย์ได้แล้ววันนี้

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับสะพานเชื่อมฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า สามารถไปที่เว็บไซต์
http://www.hzmb.hk/eng/index.html


สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...