xs
xsm
sm
md
lg

ปักหมุด 20 จุดสุดอาร์ต งานแสดงศิลปะระดับโลก "บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
“The Adventure of Sinxay” ที่ BAB Box
ครั้งแรกของกรุงเทพมหานครกับงาน “Bangkok Art Biennale 2018” หรือ "BAB" งานศิลปะที่จะเปลี่ยนกรุงเทพมหานครให้เป็นเมืองแห่งศิลปะ โดยมีมีบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) และความร่วมมือจากภาครัฐและเอกชนร่วมมือจัดขึ้น ภายใต้แนวคิด "สุขสะพรั่ง พลังอาร์ต” หรือ “Beyond Bliss” ซึ่งมีการจัดแสดงผลงานกว่า 200 ชิ้นจาก 75 กลุ่มศิลปินทั่วโลก จัดแสดงตามแลนด์มาร์ก 20 แห่งใจกลางเมือง
“เรือมังกร” ที่ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ภาพจาก BAB)
สำหรับสถานที่จัดแสดงผลงานทั้ง 20 จุดนี้ จะแบ่งออกเป็น 2 เส้นทางที่เชื่อมโยงกัน คือเส้นทาง River Route ริมแม่น้ำเจ้าพระยา และเส้นทาง City Route ใจกลางเมือง ซึ่งสามารถเดินทางได้สะดวกสบายด้วยระบบขนส่งมวลชนอย่าง BTS หรือ MRT ส่วนทางริมแม่น้ำเจ้าพระยาก็สามารถนั่งเรือชมหลีกหนีรถติดได้เช่นกัน โดยทั้ง 20 จุดชมงานศิลปะจะเริ่มจากเส้นทาง River Route ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ได้แก่

1. ศูนย์การเรียนรู้ธนาคารแห่งประเทศไทย

ที่นี่จะมีการจัดแสดงผลงานต่างๆ ของ 2 ศิลปินด้วยกัน นั่นคือ ผลงาน “เรือมังกร” ขนาด 7.5 x 2 x 3.5 เมตร ของหวง หย่ง ผิง (ประเทศจีน) ที่สื่อความหมายถึงสัญลักษณ์แสดงอำนาจของประเทศจีน การค้าขาย รวมไปถึงการอพยพย้ายถิ่นฐานของผู้คน และผลงานของกลุ่มศิลปินโซล์ เอาท์ สตูดิโอ (ประเทศไทย, สหราชอาณาจักร และแอฟริกาใต้)
“Giant Twins” ที่วัดอรุณฯ
2. วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร

ที่วัดอรุณฯ จะจัดแสดงผลงานของ 3 ศิลปินด้วยกัน อย่างเช่น ผลงาน “Giant Twins” ของคมกฤษ เทพเทียน (ประเทศไทย) เป็นลักษณะของรูปปั้นหินนักรบของจีนกับยักษาของไทย ดัดแปลงตามตำนานฝาแฝดสยามอินจัน แทนความสัมพันธ์ของไทย-จีน
“ข้ามจักรวาล” ที่วัดอรุณฯ
และผลงาน “ข้ามจักรวาล” ของสนิทัศน์ ประดิษฐ์ทัศนีย์ (ประเทศไทย) ตั้งอยู่บริเวณเขามอวัดอรุณฯ งานชิ้นนี้จะเตือนใจให้เราตระหนักถึงตัวตนของเราว่าเราเป็นเพียงแค่อนุภาคในจักรวาลอันยิ่งใหญ่
Zuo You He Che” ที่วัดโพธิ์
3. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร (วัดโพธิ์)

ต่อกันที่จุดที่สาม มีผลงานเด่นๆ ก็คือ "Zuo You He Che” ของหวง หย่ง ผิง (ประเทศจีน) ตั้งอยู่ในศาลามิสวัน โดยเป็นประติมากรรมสัตว์ในจินตนาการหัวเป็นสัตว์ต่อกับขาของมนุษย์ ในปากคาบม้วนคัมภีร์สิ่งที่เราอยากรู้ ซึ่งเป็นหนทางสู่ความสุขสงบของทั้งศาสนาพุทธและปรัชญาจีน และจัดตั้งไว้เหมือนเป็นทวารบาล 2 ข้างของประตู โดยขาซ้ายมีขนาด 276 x 122 x 130 ซม. ส่วนขาขวามีขนาด 293 x 125 x 114 ซม. นอกจากนั้นยังมีผลงานของศิลปินจากประเทศไทยจัดแสดงอยู่ ได้แก่จิตต์สิงห์ สมบุญ, ภาพตะวัน สุวรรณกูฏ, สาครินทร์ เครืออ่อน, ปานพรรณ ยอดมณี และธวัชชัย พันธุ์สวัสดิ์
“Turtle Religion” ที่วัดประยุรฯ
4. วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร

ภายในวัดมีจุดจัดแสดงผลงานอยู่หลายที่ด้วยกันอย่างภายในเขามอจะมีผลงานของกฤช งามสม (ประเทศไทย) คือ “Turtle Religion” โดยเป็นประติมากรรมเต่าเหล็ก 4 ตัว โดยแต่ละตัวจะแบกสัญลักษณ์ของ 4 ศาสนาในย่านคลองสานไว้ เพื่อแสดงถึงความกลมเกลียวกันของแต่ละศาสนาความเชื่อในย่านนี้ ได้แก่ พระบรมธาตุมหาเจดีย์ (ศาสนาพุทธ), โบสถ์ซางตาครู้ส (ศาสนาคริสต์), มัสยิดกุฎีขาว (ศาสนาอิสลาม) และศาลเจ้าเกียนอันเกงของชาวจีน
“อนุเสาวรีย์แห่งความทรงจำ” ที่วัดประยุรฯ
อีกจุดหนึ่งคือผลงานของเปาโล คานีวาริ (ประเทศอิตาลี) ชื่อว่า “อนุเสาวรีย์แห่งความทรงจำ” จะเป็นจิตรกรรมสีทองที่ปราศจากเนื้อหา ลักษณะเป็นสัญลักษณ์ของความศักดิ์สิทธิ์ ความทรงจำ และการสวดภาวนาของทั้งศาสนาพุทธและคริสต์ ถูกจัดแสดงอยู่ในศาลาการเปรียญของที่วัด
“Becoming White” ที่ โอ.พี.เพลส (ภาพจาก BAB)
5. โอ.พี.เพลส 

ที่จุดที่ห้านี้ก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่รวมผลงาน 8 ศิลปินไว้ด้วยกัน โดยมีการจัดแสดงไว้ที่ชั้น 3 ซึ่งมีหลายผลงานที่น่าสนใจอย่างเช่น ผลงาน “Becoming White” ของไอซ่า จ๊อคสัน (ฟิลิปปินส์) ซึ่งผลงานนี้ศิลปินแทน “ความสุข” ด้วยกลุ่มแรงงานข้ามชาติกลุ่มหนึ่ง และสะท้อนมุมมองที่มองว่า “การแสดงออกถึงความสุข” เป็นรูปแบบหนึ่งของการใช้แรงงาน ผ่านตัวละครเจ้าหญิงดิสนีย์อย่างสโนวไวท์ในการแสดงสด ที่จัดแสดงร่วมกับทั้งวัตถุ วิดีโอ และศิลปะการจัดวางเสียง
“Dye” ที่โรงแรมเพนนินซูล่า (ภาพจาก BAB)
6. โรงแรมเพนนินซูล่า

จุดนี้มีความน่าสนใจอยู่ที่ผลงาน “Dye” ของกวิตา วัฒนะชยังกูร (ประเทศไทย) ที่เป็น HD video โดยศิลปินจะเปลี่ยนร่างกายตัวเองเป็นเข็มถักนิตติ้ง ที่จะถักทอชิ้นผ้าขึ้นมาจากการกระโดดลงจากพื้นที่ที่ถูกยกระดับให้สูงขึ้นจากพื้น
“หมาหลง” ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล
7. โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล

เมื่อมาถึงหน้าทางเข้าโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล จะพบกับผลงาน “หมาหลง” ของออเรล (ประเทศฝรั่งเศส) ประติมากรรมหมาบลูด็อกตัวใหญ่สูง 5.90 เมตร นั่งอยู่ โดยหมาตัวนี้กำลังหาเส้นทางไปสู่ความสุข ท่ามกลางโลกที่วุ่นวายด้วยน้ำมือของเผ่าพันธุ์ที่ชื่อว่า “มนุษย์”
“Zero” ที่อาคาร บริษัท อีสต์ เอเชียติก
8. อาคาร บริษัท อีสต์ เอเชียติก

ที่จุดนี้เป็นจุดสุดท้ายของเส้นทางริมน้ำเจ้าพระยา โดยมีผลงานจัดแสดงอยู่มากมาย อย่างเช่นผลงาน “Zero” ของศิลปินคู่หู เอ็มกรีน แอนด์ แดรกเซท (ประเทศเยอรมนี) โดยเป็นสระว่ายน้ำตั้งฉากความสูง 8 เมตร ที่ทำจากแสตนเลสสตีล และรูปทรงนามธรรมที่เหมือนกับเลขศูนย์นี้จะทำหน้าที่เป็นจุดเชื่อมต่อเชิงสัญลักษณ์ระหว่างแม่น้ำเจ้าพระยากับทะเลนอร์ดิก ตั้งแสดงอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา
“Basket Tower” ที่หอศิลป์ฯ
9. หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

มาต่อกันที่ เส้นทาง City Route กันบ้างเริ่มที่หอศิลป์ฯ โดยที่นี่ได้รวมผลงานจากศิลปินถึง 30 คนด้วยกัน ซึ่งเมื่อเข้ามาถึงจะสะดุดตากับ “Basket Tower” ของชเว จอง ฮวา (ประเทศเกาหลี) ที่ว่าด้วยเรื่องโลกแห่งความสุขฉาบฉวยและขัดแย้งในตัวเองที่เราอยู่อาศัยกัน โดยได้แรงบันดาลใจมาจากการที่เขาชอบเดินเล่นย่านเยาวราชในกรุงเทพฯ และซื้อพลาสติกมาใช้ในการทำงานศิลปะ
“Genetic Manipulation” ที่หอศิลป์ฯ
นอกจากนั้นยังมีผลงานจัดแสดงอยู่ที่ชั้น 7 และชั้น 8 อีกด้วย อย่างที่ชั้น 7 จะมีผลงาน “Genetic Manipulation” ของเฮริ โนโด (ประเทศอินโดนีเซีย) ที่เป็นการวิจารณ์วัฒนธรรมการเมืองอย่างมีอารมณ์ขัน ตัว Donosaurus ในเครื่องแบบที่มีเท้าเป็นมังกรโคโมโดยืนอยู่เป็นกลุ่ม โดยมีพัดลมสีเหลืองเป่าอยู่ที่บั้นท้าย
“14 Pumpkins” ที่เซ็นทรัลเวิร์ล (ภาพจาก BAB)
จากนั้นเข้าสู่จุดที่ 10-15 ได้แก่ สยามสแควร์วัน, สยามเซ็นเตอร์, สยามดิสคัฟเวอรี่ (ชั้น G), สยามพารากอน (ชั้น 1), เซ็นทรัลเวิร์ล และเซ็นทรัล เอ็มบาสซี่(ชั้น G) จะเป็นการจัดแสดงผลงานทั้งด้านหน้าและในห้างสรรพสินค้า อย่างเช่นที่ เซ็นทรัลเวิร์ล จะมีผลงาน “14 Pumpkins” ของยาโยอิ คุซามะ (ประเทศญี่ปุ่น) เป็นประติมากรรมฟักทองลายจุดสีชมพู แดง และน้ำเงิน จัดแสดงอยู่บริเวณ Fashion Gallery 3
“Shelter” ที่บ้านปาร์คนายเลิศ (ภาพจาก BAB)
16. บ้านปาร์คนายเลิศ

ถัดมาในจุดที่ 16 ที่นี่จัดแสดงผลงานจาก 3 ศิลปินด้วยกัน อย่างเช่น ผลงาน “Shelter” ของมาร์ก ชมิทซ์ (ประเทศเยอรมนี) โดยประติมากรรมนี้ทำขึ้นจากไม้และเหล็ก ขนาด 220 x 250 ซม. ซึ่งศิลปินทำขึ้นเพื่อกรุงเทพฯ โดยเฉพาะ ศิลปินสื่อถึงพื้นที่ว่างเปล่าที่เราหาไม่ได้จากชีวิตในเมือง เป็นเหมือนที่กำบังให้เราพ้นจากความวุ่ยวายและจิตใจที่หม่นหมอง
“Ma Mére” ที่สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ (ภาพจาก BAB)
17. สมาคมฝรั่งเศสกรุงเทพ

ที่นี่มีผลงาน “Ma Mére” ของหยาน เพ่ย หมิง (ประเทศจีน) เป็นภาพวาดของมารดาของศิลปินที่เพิ่งเสียไป ขนาด 350 x 350 ซม. โดยศิลปินให้ความเห็นว่าผลงานชิ้นนี้เกิดจากความทรงจำที่มีต่อแม่ของเขา เป็นงานศิลปะที่ผ่านการลงสีซ้ำแล้วซ้ำเล่า แสดงออกถึงความคิดถึงบุคคลผู้ล่วงลับ
“อาณาจักรสัตว์” ที่ BAB Box
18. BAB Box ด้านหน้าวัน แบงค็อก

อีกหนึ่งจุดจัดแสดงผลงานที่ไม่ควรพลาดก็คือที่ BAB Box แห่งนี้นั่นเอง โดยเมื่อเข้าไปถึงจะพบกับผลงาน “อาณาจักรสัตว์” ของจานัน (ประเทศตุรกี) จะเป็นแดนสวรรค์ที่เต็มไปด้วยตุ๊กตาสัตว์ในเทพนิยายอย่างเช่น มังกร นกฟินิกซ์ และงูสัตว์ประหลาดจากเทพนิยายแฟนตาซีที่ทั้งน่ารัก และพร้อมจะคุกคามโลกมนุษย์ได้พร้อมๆ กัน
“เสาไม้และผลึกคริสตัล” ที่ BAB Box
และเมื่อขึ้นไปที่ชั้น 2 จะพบกับผลงาน “The Adventure of Sinxay” ของฮูปแต้ม กลุ่มจิตรกรจากภาคอีสานของประเทศไทยและประเทศลาว ซึ่งเป็นจิตรกรรมฝาผนังขนาดใหญ่ 15 x 3.80 เมตร เป็นเรื่องราวการเดินทางของมหากาพย์ในวัฒนธรรมลาวเรื่องสังศิลป์ชัย ตั้งแต่เริ่มออกเดินทางจากเวียงจันทน์ข้ามแม่น้ำโขงมายังกรุงเทพฯ ที่เขาจะต้องเผชิญหน้ากับเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ ปีศาจ และกองทัพทหาร นอกจากนั้นยังมีผลงานอีกมากมายอย่างเช่น “เสาไม้และผลึกคริสตัล” ของมารีนา อบราโมวิช (อดีตสหพันธ์สาธารณรัฐ ยูโกสลาเวีย หรือ "ภาพวาดสีน้ำมันบนผ้าใบ" ขนาด 250 x 374 ซม. ลักษณะเป็นบานพับ 3 บาน ของนที อุตฤทธิ์ (ประเทศไทย)
“น้องมะม่วง” ที่ดิเอ็มควอเทียร์ (ภาพจาก BAB)
19. ดิเอ็มควอเทียร์

จุดนี้ผลงานจะจัดแสดงอยู่ทางด้านหน้าห้างเป็นส่วนใหญ่ อย่างเช่นผลงาน “Breathing Flower” ที่เป็นดอกไม้สีส้มเป่าลมขนาดใหญ่ ของชเว จอง ฮวา (ประเทศเกาหลี) รวมไปถึงยังมีผลงานของวิศุทธิ์ พรนิมิต ที่ได้วาด “น้องมะม่วง” ในหลายๆ ฟอร์แมตร ทั้งแอนิเมชั่นและโปสเตอร์ไว้ในจุดต่างๆ ในหลายพื้นที่ เหมือนน้องมะม่วงเป็นคนนำทางผู้ชมเดินเที่ยวงานบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ครั้งนี้
“Embryo 1- 10 ที่เธียร์เตอร์ ออฟ อินดัลเจนซ์ (ภาพจาก BAB)
20. เธียร์เตอร์ ออฟ อินดัลเจนซ์

สำหรับในจุดสุดท้ายนี้จัดแสดงผลงานของ 3 ศิลปินด้วยกัน โดยจัดแสดงอยู่บริเวณทางเข้าของเธียร์เตอร์ ออฟ อินดัลเจนซ์ อย่างเช่นผลงาน “Embryo 1- 10" ของตุลย์ หิรัญญลาวัลย์ (ประเทศไทย) โดยศิลปินนำเสนอภาพถ่ายนางแบบสาวเปลือยเปล่า นอนเกยอยู่บนลำธารนิรนาม เป็นภาพของดินแดนมหัศจรรย์ที่อยู่กึ่งกลางระหว่างสรวงสวรรค์และขุมนรก
 
*******************************************
หากใครสนใจสามารถตามไปชมผลงานศิลปะกว่า 200 ชิ้น จาก75 กลุ่มศิลปินชั้นนำทั่วโลก ที่จัดแสดงอยู่ตามจุดต่างๆ ทั้ง 20 จุดใจกลางเมือง ได้ตั้งแต่วันที่ 19 ตุลาคม 2561-3 กุมภาพันธ์ 2562 หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/bkkartbiennale และ www.bkkartbiennale.com
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...