xs
xsm
sm
md
lg

กรมอุทยานฯ จัดระเบียบ “หมู่เกาะสิมิลัน” ชุดใหญ่ ห้ามพักค้าง-จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

หินเรือใบ สัญลักษณ์แห่งสิมิลัน
กรมอุทยานฯ เดินหน้าจัดระเบียบ อช.หมู่เกาะสิมิลัน รับฤดูกาลท่องเที่ยวนี้ ห้ามนักท่องเที่ยวพักค้างแรมบนเกาะ จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวไม่เกิน 3,850 คน ต่อวัน พร้อมห้ามเรือบรรทุกเกิน 100 คน วิ่งเข้าเขต อช.สิมิลัน

หลังประกาศปิดอ่าวมาหยา จ.กระบี่ อย่างไม่มีกำหนด เพื่อให้ธรรมชาติฟื้นตัว กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เดินหน้าจัดระเบียบ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา เพื่อให้เกิดผลกระทบต่อธรรมชาติน้อยที่สุด

โดยกรมอุทยานฯ ได้เดินหน้าจัดระเบียบ อุทยานฯ สิมิลัน ใน 3 เรื่องหลัก รับฤดูกาลท่องเที่ยวที่จะมาถึงในวันที่ 15 ต.ค. 61 ดังนี้
น้ำสวยใสที่สิมิลัน
ห้ามพักค้างแรม

เดิมอุทยานฯหมู่เกาะสิมิลัน อนุญาตให้นักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด สามารถพักค้างแรมในอุทยานฯแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันได้ที่ เกาะเมียง หรือ เกาะ 4 ซึ่งมีบ้านพัก สถานที่กางเต็นท์ และ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวให้บริการ

แต่ล่าสุดทาง กรมอุทยานฯ ได้ออกประกาศในราชกิจจานุเบกษา ปิดการพักค้างแรมในเขตอุทยานฯหมู่เกาะสิมิลัน ยกเว้นผู้ได้รับอนุญาตสำหรับการทำกิจกรรมประเภทดำน้ำลึก โดยกำหนดรูปแบบการท่องเที่ยวในเขตอุทยานฯแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน เป็นแบบ ไป-กลับ

ทั้งนี้เนื่องจากที่ผ่านมา การท่องเที่ยวแบบพักค้างแรมในเขตออุทยานฯหมู่เกาะสิมิลัน ก่อให้เกิดน้ำเสีย ซึ่งสร้างความเสียหายต่อ ปะการัง สัตว์น้ำ และ ระบบนิเวศ ในเขตอุทยานฯ หมู่เกาะสิมิลัน

จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว

อีกหนึ่งเรื่องหลักในการจัดระเบียบหมู่เกาะสิมิลันก็คือ การจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว ซึ่งทางกรมอุทยานฯ ได้ออกประกาศ กำหนดจำนวนนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวอช.หมู่เกาะสิมิลันไว้ ไม่เกิน 3,850 คน ต่อวัน

โดยแบ่งเป็น เส้นทางจากเกาะสี่ไปเกาะแปดไม่เกิน 1,625 คน/วัน เส้นทางจากเกาะแปดไปเกาะสี่ไม่เกิน 1,700 คน/วัน และนักท่องเที่ยวที่จะมาทำกิจกรรมดำน้ำลึกตามจุดต่าง ๆ 21 จุด กำหนดไม่เกิน 525 คน/วัน

ดร.ทรงธรรม สุขสว่าง ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติฯ เปิดเผยว่า ในวันที่ 15 ตุลาคมนี้ ได้สั่งให้อุทยานฯ หมู่เกาะสิมิลันรับนักท่องเที่ยวไป-กลับได้วันละ 3,850 คนต่อวัน โดยแยกเป็นดำน้ำลึกรับได้ 525 คนต่อวัน และท่องเที่ยวชายหาดและดำน้ำตื้น 3,325 คนต่อวัน ซึ่งเป็นไปตามข้อมูลจากผลศึกษาวิจัยในขีดความสามารถรองรับนักท่องเที่ยวในพื้นที่อุทยานฯ ของนักวิชาการที่จะไม่ทำให้ทรัพยากรธรรมชาติเสื่อมโทรม

สำหรับการจัดระเบียบในหมู่เกาะสิมิลันเป็นอีกแห่งต่อเนื่องจากอ่าวมาหยา เนื่องจากผลสำรวจปะการังในหมู่เกาะสิมิลัน พบว่ามีการเปลี่ยนแปลงของปะการังอ่อนบริเวณหินม้วนเดียวที่เกาะห้า ตั้งแต่ปี 2555-2561 รวมทั้งไม่พบปาการังอ่อนสกุลหายากด้วย

ขณะที่ปริมาณขยะไมโครพลาสติกที่พบในหมู่เกาะสิมิลันนั้นมีมากถึง 4,216 ชิ้น มากกว่าพื้นที่ต่างกันที่หาดเจ้าหลาวและหาดคุ้งวิมานชัดเจน

ห้ามเรือบรรทุกเกิน 100 คน เข้าเขตอุทยานฯ

นอกจากนี้กรมอุทยานยังออกประกาศ กำหนดอัตราค่าบริการเรือที่ใช้แล่นบริการนักท่องเที่ยวในเขต อช.หมู่เกาะสิมิลัน ดังนี้

1.เรือขนาดบรรทุกไม่เกิน 25 คน ราคา 500 บาท/ลำ/วัน

2.เรือขนาดบรรทุกโดยสาร ตั้งแต่ 26-50 คน ราคา 1,000 บาท/ลำ/วัน

3.เรือขนาดบรรทุกโดยสาร ตั้งแต่ 51-100 คน ราคา 2,000 บาท/ลำ/วัน

ทั้งนี้ไม่อนุญาตให้เรือที่มีขนาดบรรทุกเกิน 100 คน เข้าไปในเขต อุทยานฯหมู่เกาะสิมิลัน

สิมิลัน แดนสวรรค์ของคนรักทะเล

สำหรับ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา ได้ชื่อว่าเป็น 1 ใน สวรรค์ของคนรักทะเล ที่นี่มีท้องทะเลสวยใส หาดทรายขาว พื้นทรายละเอียดยิบ อีกทั้งยังมีโลกใต้ท้องทะเลอันงดงาม จนถูกยกให้ติด 1 ใน 10 แหล่งดำน้ำลึกที่สวยงามที่สุดในโลก

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ปัจจุบันประกอบไปด้วยเกาะน้อยใหญ่ 11 เกาะด้วยกัน ได้แก่ เกาะหนึ่ง(หูหยง) เกาะสอง(ปายัง) เกาะสาม(ปาหยัน) เกาะสี่(เมียง) เกาะห้า เกาะหก(ปายู) เกาะเจ็ด(หินปูซาร์) เกาะแปด(สิมิลัน) เกาะเก้า(บางู) โดยเมื่อไม่นานมานี้ได้ผนวกรวมเกาะตาชัยและเกาะบอนที่อยู่ในน่านน้ำละแวกเดียวกันเพิ่มเข้ามา รวมเป็น 11 เกาะ
วิวทิวทัศน์เกาะแปด เมื่อมองลงมาจากหินเรือใบ
ไฮไลต์ของหมู่เกาะสิมิลันอยู่ที่ “เกาะสิมิลัน” หรือ “เกาะแปด” เกาะที่ใหญ่ที่สุดและสำคัญที่สุดในหมู่เกาะเหล่านี้ ด้วยธรรมชาติอันสวยงามน่ายลของหาดทรายที่ขาวเนียนละเอียดราวกับแป้ง อีกทั้งยังมีลักษณะเป็นหาดกว้างและโค้งยาวคล้ายเกือกม้า และน้ำทะเลใสเป็นประกายยามต้องแสงแดด ใต้น้ำนั้นก็สมบูรณ์ไปด้วยกองหิน แนวปะการัง และปลาสวยๆ งามๆ ที่สามารถดำน้ำตื้นชมได้อย่างสบายใจ

นอกจากนี้เกาะแปดยังมี “หินใบ” หรือ “หินเรือใบ” ที่เกิดจากการสร้างสรรค์ของธรรมชาติ เป็นก้อนหินขนาดใหญ่ตั้งตระหง่านอยู่บนผาหิน ดูโดดเด่นสวยงาม

หินเรือใบเป็นดังสัญลักษณ์ของหมู่เกาะสิมิลัน ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นไปยังหินบริเวณก้อนนี้ แล้วชมวิวมุมสูงของหมู่เกาะสิมิลันได้อย่างสวยงาม
ปูไก่(บน) เดิมสามารถกางเต็นท์พักแรมบนเกาะสี่ได้(ล่าง)
ส่วนเกาะเมียง หรือ เกาะสี่ เป็นเกาะใหญ่อันดับสองของหมู่เกาะสิมิลัน บนเกาะสี่มีหาดหน้าและหาดเล็กเป็น 2 จุดเล่นน้ำที่สวยงาม นอกจากนี้ก็ยังมี สัตว์ประจำถิ่นอย่าง “นกชาปีไหน” ตัวสีเขียวอมน้ำเงิน และมี “ปู่ไก่”ปูตัวโตสีสันสวยงามมีเสียงร้องคล้ายไก่ ซึ่งถูกยกให้เป็นอันซีนไทยแลนด์

เดิมทาง อุทยานฯหมู่เกาะสิมิลันอนุญาตให้สามารถพักค้างบนเกาะแห่งนี้ได้ เนื่องจาก บนเกาะมีน้ำจืดที่ค่อนข้างอุดมสมบูรณ์

อย่างไรก็ดีผลจากการท่องเที่ยวแบบพักค้างแรมบนเกาะสี่ ได้สร้างความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อมตามที่ได้กล่าวมาข้างต้น ทางกรมอุทยานฯ จึงประกาศห้ามพักค้างแรมบนเกาะ แล้วเปลี่ยนมาเป็นการท่องเที่ยวแบบไปเช้า-เย็นกลับ เพื่อให้ธรรมชาติได้รับผลกระทบน้อยที่สุด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...