xs
xsm
sm
md
lg

สัมผัสเสน่ห์ “เชียงราย” หลายแง่มุม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
นาขั้นบันไดนางแล
พูดถึง “เชียงราย” เป็นเมืองท่องเที่ยวที่ทุกคนรู้จักกันเป็นอย่างดี จังหวัดที่อยู่สูงสุดแดนสยาม มีแหล่งท่องเที่ยวมากมายทั้งทางธรรมชาติอันแสนสดชื่น วัดวาอารามเก่าแก่ ท้องถิ่นและวัฒนธรรมที่หลากหลาย

แต่นอกจากแหล่งท่องเที่ยวที่คุ้นเคยกันดีแล้ว “เชียงราย” ยังมีอีกหลายแง่มุมที่น่าค้นหา มีอีกหลายจุดที่น่าลองเข้าไปสัมผัสให้ลึกซึ้ง
ต้นกาแฟบนดอยช้าง
ผลผลิตกาแฟจากต้น
ดอยช้าง แหล่งกาแฟคุณภาพสูงของไทย
บนดอยสูงอย่างที่ “ดอยช้าง” ต.วาวี อ.แม่สรวย จ.เชียงราย ในอดีตก็เป็นอีกแห่งหนึ่งที่มีลักษณะเป็นภูเขาหัวโล้น จากการปลูกฝิ่นและทำไร่เลื่อนลอย แต่ปัจจุบันนี้กลายมาเป็นพื้นที่เพาะปลูกกาแฟสายพันธุ์อราบิกาคุณภาพดี ที่ส่งออกไปยังต่างประเทศ และสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย

พื้นที่ของดอยช้าง ตั้งอยู่ที่ความสูงระหว่าง 1,000-1,700 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง มีความอุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรทางดิน และมีอากาศเย็นสบาย จึงเหมาะกับการปลูกกาแฟสายพันธุ์อราบิกา โดยกาแฟแบรนด์ดอยช้างนั้นจะเป็นกาแฟอราบิกาชนิดพิเศษคุณภาพสูง จากแหล่งผลิตเฉพาะบริเวณดอยช้างแห่งเดียวเท่านั้น ซึ่งได้รับการรับรองการขึ้นทะเบียนเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ของสหภาพยุโรป ตั้งแต่เดือนสิงหาคม พ.ศ.2558

กาแฟดอยช้าง เป็นกาแฟที่ถูกควบคุมคุณภาพตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ ตั้งแต่พื้นที่การปลูกต้นกาแฟ การเก็บเกี่ยว กระบวนการผลิต ไปจนถึงการชงกาแฟ เอกลักษณ์ด้านกลิ่นและรสชาติของกาแฟดอยช้าง จะมีกลิ่นหอมเป็นพิเศษ เจือรสเปรี้ยวจากกรดของผลไม้ เป็นผลมาจากพื้นที่ในการปลูกกาแฟ ทำให้ดื่มแล้วชุ่มคอ มีรสชาติกลมกล่อม มีคาเฟอีนต่ำ
พุทธอุทยานดอยช้าง
บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์
จุดชมวิวดอยช้าง
บนดอยช้าง นอกจากจะเป็นแหล่งปลูกกาแฟระดับโลกแล้ว ก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกจุดคือ “พุทธอุทยานดอยช้าง” ด้านในยังคงความเป็นสภาพธรรมชาติของป่าเขาอยู่ แต่มีการปรับปรุงบางส่วนให้เหมาะกับการเข้ามาศึกษาและปฏิบัติธรรม มีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ มีสระมรกตซึ่งเป็นบึงน้ำอยู่ตรงกลางของพุทธอุทยาน

ที่สำคัญ ยังมี “บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์” ซึ่งเป็น 1 ใน 9 แห่งที่สำนักพระราชวังได้นำไปประกอบพิธีพิพัฒน์สัตยาพุทธมังคลาภิเษกในวโรกาสครบรอบพระชนมายุ 60 พรรษา ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อปี 2530 และปี 2542 กระทรวงมหาดไทย นำทูลเกล้าถวายเป็นน้ำทรงอภิเษกในวโรกาสครบรอบพระชนมายุ 72 พรรษา

ส่วนที่ด้านบนก็ยังมี “จุดชมวิวดอยช้าง” ที่สามารถชมวิวทิวทัศน์ภูเขาสลับซับซ้อนกว้างไกล โดยเฉพาะในช่วงพระอาทิตย์ตกดิน จะสวยงามด้วยสีสันของแสงสุดท้ายที่ทาบทอลงบนพื้นดิน
ไร่รื่นรมย์
ทดลองขั้นตอนการทำนาโยน
อาหารพื้นบ้านจากวัตถุดิบในไร่
ไร่รื่นรมย์ เรียนรู้การเกษตรอย่างยั่งยืน
“ไร่รื่นรมย์” อยู่ที่ อ.เทิง จ.เชียงราย เป็นไร่เกษตรอินทรีย์ และเป็นศูนย์การเรียนรู้เกษตรเชิงสร้างสรรค์และยั่งยืน ที่เกิดขึ้นมาจากแนวคิดการนำศาสตร์พระราชามาใช้ในการพัฒนาชุมชนให้เข้มแข็งและยั่งยืน ที่นี่จึงไม่ได้เป็นแค่ไร่เกษตรอินทรีย์ แต่เป็นพื้นที่เปิดประสบการณ์ให้คนได้กลับเข้าหาธรรมชาติผ่านทางการรับรู้ “กิน อยู่ รู้ นอน”

นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาร่วมกิจกรรมได้อย่างหลากหลาย ทั้งการเวิร์กชอปสำหรับกลุ่มต่างๆ อาทิ เวิร์กชอปเชิงเกษตร เรียนรู้การทำเกษตรอินทรีย์แบบยั่งยืน ทำการปุ๋ยและเลี้ยงสัตว์แบบพึ่งพา คอร์สซุปเปอร์มาร์เก็ตในบ้าน เป็นต้น หรือมาเรียนรู้ออร์แกนิคไลฟ์สไตล์ การทำผ้ามัดย้อมจ่ากสีธรรมชาติ คอร์สออร์แกนิคเฮลตี้บอดี้ หรือคอร์สการเรียนรู้ด้านพลังงานสะอาดหลากหลายรูปแบบเพื่อนำไปประยุกต์และเชื่อมโยงกับการทำเกษตร

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ให้เลือกเรียนรู้อีก อาทิ การดำนา การทำนาโยน การสีข้าว เลี้ยงเป็ดไก่ เก็บไข่ ทำไข่เค็มสมุนไพร ทดลองปรุงอาหารถิ่นจากวัตถุดิบที่ได้จากในไร่ และหากใครต้องการมาพักผ่อน ที่นี่ก็มีเต๊นท์ที่พักแบบฟาร์มสเตย์ รวมถึงยังมีแพคเกจที่พักพร้อมกิจกรรมภายในไร่ให้เลือกด้วย

อีกส่วนที่สำคัญก็คือ ฟาร์มคาเฟ่ ที่ใช้วัตถุดิบสดๆ จากไร่ นำมาปรุงเป็นเมนูอาหารสุขภาพ ที่ได้ทั้งความอร่อยและคุณค่าจากสารอาหาร มีทั้งเมนูอาหารคาว เครื่องดื่ม และเบเกอรี่ แล้วก็ยังมีผลิตภัณฑ์จากไร่ให้ซื้อหากลับบ้านไปด้วย อาทิ ข้าวอินทรีย์สายพันธุ์ต่างๆ ผลิตภัณฑ์อบแห้ง ผัก และผลไม้สดๆ
นาขั้นบันไดแห่งใหม่ของเชียงราย
นั่งมอเตอร์ไซค์วิบากเพื่อขึ้นไปชมความสวยงาม
นาขั้นบันไดนางแล สวยสดใหม่ วิวงามกลางขุนเขา
“นาขั้นบันไดนางแล” ตั้งอยู่ในชุมชนบ้านนางแลใน ต.นางแล อ.เมือง จ.เชียงราย เป็นนาขั้นบันไดแห่งใหม่ในเชียงราย ที่เพิ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาชมได้ไม่นาน นักท่องเที่ยวที่สนใจ สามารถตรงมาที่ชุมชนบ้านนางแลใน แล้วจอดรถทิ้งไว้ด้านล่าง ก่อนจะขึ้นรถมอเตอร์ไซค์วิบากที่ชาวบ้านมีไว้บริการ (ค่าบริการมอเตอร์ไซค์ 150 บาท/คน/รอบ) แต่ถ้าใครใจถึง ก็สามารถเดินเท้าขึ้นไปชมได้เช่นกัน

เส้นทางจากหมู่บ้านขึ้นไปชมนาขั้นบันไดจะเป็นถนนลูกรังเล็กๆ แค่พอให้รถมอเตอร์ไซค์สวนกันได้ เส้นทางขึ้น-ลงเนินเขาไปเรื่อยๆ ประมาณ 15 นาที ระหว่างทางก็จะผ่านทั้งส่วนที่เป็นน้ำตก ลำธาร ผ่านทุ่งนาของชาวบ้าน ก่อนจะมาถึงด้านบนสุดซึ่งเป็นจุดชมวิว

วิวทุ่งนาขั้นบันไดที่นี่ จะเป็นนาขั้นบันไดที่ปลูกอยู่บนไหล่เขา สลับกับความเขียวชอุ่มของธรรมชาติโดยรอบ การมาชมทุ่งนาขั้นบันไดที่นี่สามารถมาชมได้ตั้งแต่เดือนกันยายน-พฤศจิกายน โดยสำหรับในปีนี้ (2561) จะสามารถชมทุ่งนาขั้นบันไดสีเขียวขจีได้ในช่วงเดือนกันยายน จนกระทั่งช่วงปลายเดือนตุลาคมจะกลายเป็นทุ่งนาสีทองที่พร้อมให้เกษตรกรได้เก็บเกี่ยวผลผลิต
มีเด็กๆ มาเรียนรู้ที่โฮงฮอมพญ๋า โฮงยาหมอเมืองล้านนา
เบเกอรี่จากสับปะรดนางแล
โฮงฮอมพญ๋า โฮงยาหมอเมืองล้านนา ศูนย์รวมภูมิปัญญาพื้นบ้านล้านนา
“โฮงฮอมพญ๋า โฮงยาหมอเมืองล้านนา” เป็นศูนย์เรียนรู้ชุมชนตำบลนางแล อ.เมือง จ.เชียงราย โดยเป็นศูนย์รวมภูมิปัญญาพื้นบ้าน และคำว่า โฮงยาหมอเมือง ก็คือ การแพทย์แบบพื้นบ้านล้านนา โดยที่นี่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาสัมผัสและเรียนรู้ภูมิปัญญาพื้นบ้านได้อย่างใกล้ชิด (ต้องติดต่อจองล่วงหน้า)

กิจกรรมที่มีนั้นมีความหลากหลาย ตั้งแต่ดนตรีแบบล้านนา การแสดงแบบล้านนา อาหารพื้นบ้านล้านนา มีการให้ความรู้ในด้านสมุนไพรพื้นบ้านโดยผู้เชี่ยวชาญ และทดลองการรักษาแบบล้านนา โดยจุดเด่นคือจะมีเด็กและเยาวชนทั้งในพื้นที่และต่างพื้นที่เข้ามาเรียนรู้และเป็นผู้สืดทอดภูมิปัญญาเหล่านี้ต่อไป

กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวสามารถร่วมได้นั้นมีตั้งแต่การทำความรู้จักกับสับปะรด ซึ่งเป็นผลไม้ท้องถิ่นที่มีชื่อเสียงของตำบลนางแล โดยนำสับปะรดนี้มาทำเป็นเมนูอาหารต่างๆ หรือทำเป็นแยม ทำเบเกอรี่ กลายเป็นของฝากอร่อยๆ จากชุมชนนางแล

ส่วนการรักษาแบบพื้นบ้าน มีหลายอย่าง อาทิ “การตอกเส้น” เป็นการตอกเส้นแบบล้านนา โดยจะเป็นการนำไม้ที่โดนฟ้าผ่าหรือไม้มงคล มาทำเป็นอุปกรณ์ในการรักษา จะประกอบด้วยไม้ฆ้อนและไม้ลิ้ม ตัวผู้เป็นหมอจะต้องเรียนรู้เรื่องแนวเส้นและกล้ามเนื้อเสียก่อน ถึงจะทำการรักษาให้ผู้ป่วยได้ หลักการของการตอกเส้นแบบล้านนา จะถูกถ่ายทอดมาจะพ่อครูแม่ครูจากรุ่นสู่รุ่น “การย่ำขาง” เป็นวิธีการบำบัดรักษาโรคภัยไข้เจ็บแบบพื้นบ้านล้านนาอีกประเภทหนึ่ง โดยมากใช้สำหรับบำบัดหรือรักษาอาการเจ็บปวดตามร่างกาย โดยใช้เท้าชุบน้ำยา(น้ำไพลหรือน้ำมันงา) แล้วไปย่ำลงบนขางที่เผาไฟจนร้อนแดง แล้วจึงไปย่ำบนร่างกายหรืออวัยวะของผู้ป่วยที่มีอาการเจ็บปวด นอกจากนี้ก็ยังมีการแช่สมุนไพร การอบตัวด้วยสมุนไพร การแหกเขาควาย และการเช็ดใบไม้

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงอีกมุมหนึ่งของ “เชียงราย” ที่เปิดให้ได้เข้าไปสัมผัสถึงเสน่ห์แห่งความเรียบง่ายและความสุข แต่ก็ยังมีอีกหลายจุดที่น่าจะลองเข้าไปค้นหา ต้องบอกเลยว่าเชียงรายนั้นเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ทรงเสน่ห์อย่างแท้จริง
การตอกเส้น
การย่ำขาง
* * * * * * * * * * * * * * * * *

ไร่รื่นรมย์ อ.เทิง จ.เชียงราย โทร. 0-5316-0512-3, 09-5134-8821 Facebook : ไร่รื่นรมย์ RAI RUEN ROM

นาขั้นบันไดนางแล ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณเฟิร์น เทศบาลตำบลนางแล โทร. 09-5858-8385 หรือที่ คุณโยธิน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านนางแลใน โทร.06-4193-7990

โฮงฮอมพญ๋า โฮงยาหมอเมืองล้านนา ติดต่อที่ ตุ๊เม หรือ พระเมธาวินทร์ โทร. 09-0280-6924

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงราย ได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงราย โทร. 0-5374-4674
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...