xs
xsm
sm
md
lg

สุขทุกวันจันทบุรี ‘เมืองรอง’ ที่ใครก็ต้องรัก : จาก “ทางผ่าน” สู่ “จุดหมายการท่องเที่ยว”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


     จากเมืองที่เคยเป็นเพียงแค่ทางผ่าน ... ณ วันนี้ “จันทบุรี” ยกระดับสู่การเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยว เป็นแหล่งเก็บเกี่ยวประสบการณ์หลากหลาย ทั้งสถานที่ท่องเที่ยวซึ่งครอบคลุมทั้งธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมท้องถิ่น ตลอดจนอาหารการกินที่พร้อมจะทำให้ทุกคนที่มาเยือน สัมผัสได้ถึง “ความสุข” ในทุกๆ วันที่มาเยือนจันทบุรี...
     เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นเคยกับภาพในวันวานที่จังหวัดจันทบุรีมีสถานะเป็น “เมืองรอง” หรือเมืองเล็กๆ ที่นักท่องเที่ยวมองเห็นเป็นทางผ่านเพื่อไปเที่ยวจังหวัดใกล้เคียง แต่ตอนนี้ไม่ใช่อย่างนั้นอีกต่อไปแล้ว เมื่อนักท่องเที่ยวต่างมุ่งหมายที่จะมาเก็บเกี่ยวช่วงเวลาแห่งความสุขที่จันทบุรีแบบเฉพาะเจาะจง
     ภาพลักษณ์ใหม่ของเมืองจันท์ที่เปลี่ยนไป เกิดจากความร่วมแรงร่วมใจอย่างจริงจัง ระหว่างกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดจันทบุรี รวมทั้งชุมชนคนท้องถิ่น ซึ่งได้ร่วมกันสร้างภาพจำแบบใหม่ให้แจ่มชัดขึ้นมาว่า จันทบุรีคือเมืองที่น่าเที่ยวมากที่สุดอีกเมืองหนึ่ง
น่าเที่ยวแค่ไหน ถามใจรัฐมนตรีท่องเที่ยวและกีฬาดู...

     เมื่อไม่กี่วันมานี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา “วีระศักดิ์ โควสุรัตน์” ได้เดินทางไปยังจังหวัดจันทบุรี ในงานสัมมนาและอบรมเชิงปฏิบัติการการท่องเที่ยวเมืองรองและการพัฒนาเศรษฐกิจชุมชนอย่างยั่งยืน พร้อมทั้งพาสื่อมวลชนเดินเท้าสัมผัสสีสันวิถีชีวิต ณ “ชุมชนญวณ” “อาสนวิหารฯ จันทบุรี” “ตลาดพลอย” และ “ชุมชนบางกะจะ” หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ตลาดทุบหม้อ” โดยมีประชาชนในพื้นที่มารอต้อนรับอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง พร้อมทั้งนำของกินหลากชนิดที่เป็นเอกลักษณ์ของจันทบุรีมาให้รัฐมนตรีและคณะได้ลองลิ้มชิมรส
     ในฐานะรัฐมนตรีที่บุกเบิกเรื่อง “เมืองรอง 55 จังหวัด” ให้โดดเด่นเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว จนได้รับการขนานนามว่าเป็น “รัฐมนตรีเมืองรอง” วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ ให้ความเห็นว่า ในกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกนั้น จันทบุรีเป็นเมืองที่มีศักยภาพพร้อม ทั้งในส่วนของกิจกรรมการท่องเที่ยวและความสะดวกเรื่องการเดินทาง
     “ความโดดเด่นน่าประทับใจของจันทบุรี มีครบ ครอบคลุมทุกด้านครับ ไล่ตั้งแต่เรื่องอาหารถิ่น เชื้อชาติ วิถีชีวิต ชุมชนที่หลากหลาย และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือเรื่องผลไม้ จนต้องยกให้เป็นเมืองผลไม้คุณภาพ นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่สวยงาม ทั้งทะเล ภูเขา น้ำตก รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวประวัติศาสตร์ โบราณสถาน และเรื่องราวน่าสนใจทรงคุณค่ากับภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สืบทอดมาช้านาน”

     ด้านนางสาววณิชชา วัฒนพงศ์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวจันทบุรี ให้ข้อมูลว่า เนื่องจากกระแสความสนใจที่เพิ่มมากขึ้นจากนโยบายเมืองรอง ทำให้การท่องเที่ยวจันทบุรีนั้นบูมขึ้นมามากจากเมื่อก่อน
     “ต้องขอบคุณกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กับ ททท. ที่ได้เห็นคุณค่าของวิถีไทย ทำให้จันทบุรีมีวันนี้ พลิกจากวันที่เป็นเพียงเมืองผ่าน สู่การเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยว หลายคนมาเที่ยวครั้งหนึ่งแล้วก็มาซ้ำอีก เพราะประทับใจในบรรยากาศของจันทบุรี มาเที่ยวแล้วมีความสุข ซึ่งก็สอดคล้องกับแนวคิดของเราที่ต้องการจะถ่ายทอดและส่งต่อความสุขให้ทุกคนที่มาท่องเที่ยวรู้สึกได้ถึงคำว่า สุขทุกวันที่จันทบุรี”
     สำหรับคนที่เคยมา อาจจะพอรู้แล้วว่าจุดไหนคือไฮไลต์ที่ไม่ควรพลาดในจังหวัดจันทบุรี ซึ่งอันที่จริงต้องบอกว่าเมืองเล็กๆ เมืองนี้คือแหล่งขุมทรัพย์ชั้นดีสำหรับคนที่ชื่นชอบการท่องเที่ยว พูดได้ว่ามารอบเดียวก็เที่ยวไม่หมด ส่วนสำหรับนักท่องเที่ยวหน้าใหม่ ไม่รู้จะเริ่มต้นตรงไหน เราขออาสาพาไปทำความรู้จักกับเมืองจันท์ที่ปักหมุดตั้งโหมดไว้ได้เลยว่า มาครั้งใด ก็ “สุขทุกวันที่จันทบุรี” แน่นอน

1. ชุมชนริมน้ำจันทบูร
     สุดยอดโลเคชั่นหลากสีสันแห่งวิถีชีวิต ซึ่งมีทั้งชุมชนชาวคริสต์ ชุมชนชาวพุทธ ชุมชนชาวจีน รวมทั้งชุมชนชาวญวณ อาศัยอยู่ริมสองฝั่งแม่น้ำแม่น้ำจันทบุรีสายตะวันตก โดยความพิเศษของแต่ละชุมชนก็คืออัตลักษณ์ที่สะท้อนผ่านโครงสร้างและลวดลายของอาคารบ้านเรือนที่งดงาม เห็นแล้วสะดุดตา จนต้องหยิบกล้องขึ้นมาลั่นชัตเตอร์รัวๆ แล้วเช็กอินและแท็กเพื่อนๆ ให้ได้เห็นโดยทั่วกัน
     และเหนืออื่นใด จงเซ็ตท้องว่างๆ ไว้ก่อนเดินถนนเส้นนี้จะเหมาะที่สุด เพราะกว่าจะเดินสุดถนนที่ยาวกว่าสองกิโลเมตร คุณจะพบเจอกับของกินท้องถิ่นประจำชุมชน น่ากินทั้งนั้น แล้วที่สำคัญ รสชาติก็ถูกปากซะด้วยสิ

2. ชุมชนท่าแฉลบ
     สำหรับคนที่รักชอบกิจกรรมแอดเวนเจอร์เบาๆ เราต้องบอกว่า นี่แหละคือตัวเลือกที่น่าสนใจ กับการนั่งเรือลำเล็กล่องไปกลางสายน้ำ ชมความงดงามของภูมิทัศน์ที่โปร่งโล่งสบายตา ตรงหน้าคือสายน้ำที่ฉ่ำเย็น มองลึกเข้าไปอีกด้านคือเขาคิชฌกูฏแลดูสง่างาม และสิ่งที่ทำให้เรารู้สึก “ว้าว” สุดๆ ก็คือเขานำเอาน้ำที่อยู่ในภูเขาแห่งนี้นี่แหละไปประกอบพิธีสำคัญๆ อย่างเช่นการดื่มน้ำพระพิพัฒน์สัตยา เพราะเชื่อกันว่าน้ำที่มาจากแหล่งนี้มีความศักดิ์สิทธิ์

ไหนๆ ก็มาลงเรือตรงนี้แล้ว ขอแนะนำอีกหนึ่งกิจกรรม คือการปลูกป่าชายเลนที่เป็นการสร้างที่อยู่อาศัยชั่วคราวให้กับสัตว์ทะเล ได้สนุกแบบช่วยโลกไปด้วยในตัว และจากนั้นก็สามารถล่องเรือต่อไปยังฟาร์มหอยนางรมของป้าหลุยลุงทมที่มีให้ทั้งชมและให้ชิมกันแบบสดๆ แล้วคุณจะรู้ว่า จันทบุรีก็มี “หอยใหญ่” เหมือนกันนะ (แต่ขอย้ำนิดนึงว่า ต้องจองล่วงหน้าก่อนนะ)

และที่สำคัญ มาท่าแฉลบ อย่าลืมแวะชม “ศูนย์การเรียนรู้ วิสาหกิจชุมชน กลุ่มเสื่อบ้านท่าแฉลบ” ที่ไม่เพียงจะทำให้ได้เรียนรู้ถึงที่มาที่ไปและวิธีการทอเสื่อกกแล้ว ยังสามารถซื้อหาสิ่งปราณีตชนิดนี้เป็นของฝากกลับบ้านด้วย

3. ตลาดพลอย
     จุดล้ำค่าราคาแพงในเมืองจันท์ คงต้องยกให้ตลาดพลอย ซึ่งรู้กันว่า พลอยจากทั่วโลกต้องมารวมกันที่จันทบุรี เพื่อจะผ่านกรรมวิธีที่ไม่อาจเปิดเผย ชาวบ้านที่นี่บอกว่าต่อให้มีคนมาถามสูตร คุณก็จะได้สูตรปลอมๆ ไป เพราะไม่อย่างนั้น ภูมิปัญญาเรื่องพลอยก็จะรั่วไหลไปยังที่อื่น แต่นี่แหละคือขุมทองของ “พลอยชั้นดี” ที่คนรักของสวยๆ งามๆ ห้ามพลาดโดยเด็ดขาด

4. ตลาดทุบหม้อ หรือ “ตลาดบางกะจะ”
แหล่งรวมของกินพื้นบ้านหลากชนิดที่น่ากินจนเกินห้ามใจ รวมถึงของฝากที่ทำมาแบบเก๋ๆ จะซื้อไปใช้เองหรือตั้งโหมดเป็นของฝาก ก็ดีงาม
 
 
มาจันท์ ต้องลอง
ชี้เป้า “ของอร่อย”

ก๋วยเตี๋ยวเลียง ป้าติ๊ด
     ก๋วยเตี๋ยวเลียงเจ้าแรกของ อ.ท่าใหม่ เริ่มขายตั้งแต่รุ่นคุณยายมาจนถึงรุ่นหลาน ยาวนานมากว่า 90 ปี ด้วยน้ำซุปรสเด็ดที่ใส่ “เร่วหอม” พืชสมุนไพรท้องถิ่นเมืองจันท์ แนะนำให้ลองเติมพริกตำ หรือ พริกขี้หนูสวนตำสดที่ทางร้านเตรียมไว้ให้ แซ่บเด็ดเผ็ดจี๊ด จากนั้นจิบน้ำมะปี๊ดหรือน้ำส้มจี๊ดเปรี้ยวปี๊ดชื่นใจ

จันทรโภชนา
     สุดยอดร้านอาหารท้องถิ่นเมืองจันท์ ผู้นำเมนูหมูชะมวงขึ้นโต๊ะขายเป็นเจ้าแรก เปิดขายครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2505 และได้รับการขนานนามว่าเป็น “สำรับกับข้าวของคนจันท์” อีกทั้งยังนำเมนูหมูชะมวงขึ้นโต๊ะเป็นเจ้าแรกอีกด้วย

ก๋วยเตี๋ยวขลุกขลิก
     ร้านอาหารที่ทำข้าวคลุกพริกเกลือขายเจ้าแรกของเมืองจันท์ เมนูเด็ดคือข้าวคลุกพริกเกลือหรือข้าวคลุกน้ำจิ้มซีฟู๊ดที่นำน้ำพริกเกลือมาคลุกกับข้าวสวยแล้วทานกับกุ้ง ปลาหมึก ไข่ต้ม จนเป็นที่รู้จักของนักชิมทั่วประเทศ และได้รับการยกย่องให้เป็นเมนูอาหารถิ่นเมืองจันท์

ร้านนภา ท่าแฉลบ
     ร้านอาหารซีฟู๊ดที่อยู่ห่างจากตัวเมืองไม่ถึง 10 กิโลเมตร เปิดขายมานานกว่า 30 ปี ด้วยทำเลที่ตั้งของร้านที่อยู่ไม่ห่างจากหมู่บ้านชาวประมง (บ้านท่าแฉลบ) แหล่งผลิตวัตถุดิบอาหารทะเลมากนัก จึงทำให้อาหารทะเลร้านนี้มีความสดใหม่ เนื้อหวานแบบธรรมชาติ

ทองม้วนนิ่ม ท่าใหม่ ร้านแม่สงบ
ทองม้วนเค็มเจ้าแรกของ อ.ท่าใหม่ เริ่มขายตั้งแต่ปี พ.ศ.2501

ก๋วยเตี๋ยวผัดยายลั้ง บางกะจะ
     ถ้ามาหมู่บ้านบางกะจะแล้วไม่ได้ลอง บอกได้เลยว่ายังมาไม่ถึง เพราะยายลั้งนี่คือผู้คิดค้นต้นตำรับสูตรก๋วยเตี๋ยวผัด ขายเป็นคนแรกในหมู่บ้านแห่งนี้

“ขนมควยลิง” ริมคลองหนองบัว
     ฟังชื่ออาจจะไม่ค่อยรื่นหูเท่าไรนัก แต่นี่คือชื่อขนมชนิดหนึ่งซึ่งทำจากแป้งข้าวเหนียวดำและข้าวเหนียวขาวผสมกัน นำมาปั้นเป็นก้อน รูปร่างเป็นแท่ง คล้ายอวัยวะเพศของลิง

... ยังมีอีกหลายสิ่งในจันทบุรีที่รอให้ทุกคนไปค้นหา ซึ่งรับรองได้ว่า ต้องมีหลายสิ่งที่คุณรู้สึกรักจนอยากกลับไปหาอีก

“สุขทุกวันที่จันทบุรี” ไม่ใช่ว่าดีเพียงแค่สโลแกน แต่มันคือแก่นของเมืองนี้ ที่อยู่ในวิถี อยู่ในชีวิตของผู้คน แล้วส่งต่อถึงผู้มาเยือน จนอยากจะมาเยือน ซ้ำแล้วซ้ำอีก...#เมืองรองฟอรั่ม2018 #GoLocalChanthaburi


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...