xs
xsm
sm
md
lg

“ข้าวใหม่ปลามัน อัมพวา” ร้านอร่อยบรรยากาศดี ไม่ไกลกรุงเทพฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
ของกินอร่อยที่ร้านข้าวใหม่ปลามัน อัมพวา
นอกจากร้านอาหารอร่อยมากมายใกล้กับตลาดน้ำอัมพวา จ.สมุทรสงคราม แล้ว ทางด้าน อ.อัมพวา อีกด้านหนึ่ง ก็มีร้านอร่อยซ่อนตัวอยู่เช่นกัน ร้านที่ว่านี้คือร้าน “ข้าวใหม่ปลามัน อัมพวา” ที่เพิ่งเปิดมาได้ 2 ปีกว่า ร้านนี้มีเอกลักษณ์ทั้งตัวร้านและรสชาติของอาหาร วัตถุดิบที่ใช้จะเน้นความสด สะอาด และเลี้ยงในบ่อธรรมชาติเป็นหลัก
รูปทรงของตัวร้านเป็นเอกลักษณ์โดดเด่น
ใครที่ได้มากินอาหารที่ร้าน “ข้าวใหม่ปลามัน อัมพวา” จะได้ความรู้สึกเหมือนได้มากินข้าวที่บ้านญาติ เพราะด้วยรสมือของแม่ครัวและบรรยากาศโดยรอบของตัวร้านที่ดูสบายๆ ตัวหลังคาร้านจะทำจากไม้ไผ่และใบจากที่ทนแดดทนฝน ออกแบบให้ดูโล่งโปร่ง มีที่นั่งทั้งเป็นแบบซุ้มส่วนตัวสำหรับคนที่สูบบุหรี่หรือพาสัตว์เลี้ยงมา และที่นั่งภายในร้านที่ติดริมบ่อน้ำ
บรรยากาศร้านยามเย็น (รูปจากทางร้าน)
ส่วนวัตถุดิบที่ใช้ในร้านจะเน้นหลักไปที่ปลา ปู กุ้ง หอย หมึก ที่เลี้ยงแบบธรรมชาติในบ่อดิน หรือรับจากชาวบ้านในพื้นที่ชุมชนมา โดยจะไม่มีหมู ไก่ หรือสัตว์ใหญ่ อาหารของที่ร้านจึงเรียกว่าเป็น “อาหารของคนมีบุญ” เพราะได้กินอาหารที่เป็นธรรมชาติแถมยังได้ช่วยเหลือชาวบ้านไปด้วย และนอกจากกินอาหารดีแล้ว ยังได้ร่วมทำบุญอีกด้วย โดยที่ร้านจะหัก 2% ของราคาอาหารในแต่ละโต๊ะ เข้ากองทุนสวัสดิการชุมชนอีกด้วย เรียกได้ว่าทั้งอิ่มท้องและอิ่มบุญในคราเดียวกัน
ส่วนของที่นั่งแบบส่วนตัว
ภายในร้าน
แกงรัญจวนเนื้อปลากะพง
สำหรับเมนูแนะนำของที่ร้าน ซึ่งหากินได้ยากมาก นั่นก็คือ “แกงรัญจวนเนื้อปลากะพง” (220 บาท) ที่เป็นแกงโบราณในสมัยรัชกาลที่ ๕ สำหรับแกงรัญจวนนั้นถ้าใครได้กินก็จะรู้สึกฉงนสงสัยว่าแกงที่ได้กินคือแกงอะไรกันแน่ เพราะได้นำส่วนผสมถึง 3 แกงไทย ได้แก่ ตะไคร้ จากเครื่องต้มยำ, กะปิ จากแกงเลียง และหอมแดง จากต้มส้ม มารวมกันไว้ในแกงรัญจวน จากนั้นใส่เนื้อปลากะพงที่เลี้ยงแบบธรรมชาติลงไป ปรุงรสตามสูตรของที่ร้านและใส่โหระพาเป็นอันเรียบร้อย
น้ำพริกกะปิ ผักชะคราม ปลาหมอเทศ
เมนูต่อมาคือ “น้ำพริกกะปิ ผักชะคราม ปลาหมอเทศ” (150 บาท) โดยกะปิที่ใช้จะเป็นกะปิคลองโคลน เคยตาดำ ปรุงรสน้ำพริกเข้มข้นตามสูตรที่ร้าน กินคู่กับใบชะคราม ที่มีไอโอดีนและเบต้าเคโรทีนสูง โดยจะนำใบชะครามมาลวกน้ำร้อน และแช่ในน้ำแข็งอีกรอบ เพื่อคงความเขียวสด จากนั้นนำมานวดคั้นให้นิ่มแล้วราดด้วยน้ำกะทิสดเป็นอันได้ที่ และเพิ่มความอร่อยด้วยการกินกับปลาหมอเทศแดดเดียว ที่เป็นปลาเลี้ยงในพื้นดินธรรมชาติของที่ร้าน เนื้อจึงมีความอร่อย กลมกล่อม แถมมีโปรตีนสูงและย่อยง่ายอีกด้วย
น้ำพริกไข่ปู
หรือถ้าใครไม่ชอบกินกะปิ ที่ร้านยังมีเมนู “น้ำพริกไข่ปู” (180 บาท) เป็นอีกหนึ่งทางเลือกด้วย ซึ่งจะใช้ไข่ปูก้อนล้วนๆ ที่มีความสดใหม่ หอมมัน มาปรุงรสน้ำพริกตามสูตรเฉพาะของที่ร้าน กินคู่กับผักสดพื้นบ้าง อย่างเช่น ดอกอัญชัน ขมิ้นขาว มะเขือเปราะ ใบชะคราม ผักกาดขาว เป็นต้น
แกงอ่อมกรรเชียงปูยอดหนามพุงดอ
อีกเมนูที่ไม่ควรพลาดก็คือ “แกงอ่อมกรรเชียงปูยอดหนามพุงดอ” (400 บาท) โดยจะเป็นแกงอ่อมแบบภาคกลางที่ใส่หางกะทิ ส่วนพระเอกของจานก็คือเนื้อกรรเชียงปู เนื้อแน่น สด หวาน และใส่ยอดหนามพุงดอลงไปด้วย ตัวหนามพุงดอนี้มีประโยชน์มากมาย สามารถพบได้ตามริมน้ำทั่วไปหรือตามป่าชายเลนของภาคกลาง
ปูไข่นึ่ง
และหากยังกินปูไม่สะใจ ต้องสั่งเมนู “ปูไข่นึ่ง” (กิโลกรัมละ 1,100 บาท ขนาด 4 ตัว/กก.) รับรองว่าจะได้กินปูที่มีไข่แบบเน้นๆ ถึงใจแน่ๆ โดยปูที่ทางร้านเลือกใช้ก็จะเป็นปูที่เลี้ยงในบ่อธรรมชาติ และสำหรับตัวน้ำจิ้มซีฟู้ดที่เสิร์ฟมาคู่กันนั้นก็แซ่บซี้ดถูกใจคนชอบกินรสเผ็ดแน่นอน แถมยังหอมกลิ่นใบสาระแหน่อีกด้วย
กุ้งซอสมะขาม
ปิดท้ายที่เมนู “กุ้งซอสมะขาม” (180 บาท) โดยที่ร้านจะใช้กุ้งแชบ๊วยขนาดกำลังกินที่เลี้ยงแบบธรรมชาติเช่นกัน นำมาทอดและราดด้วยซอสมะขามรสกลมกล่อมสูตรเฉพาะของทางร้าน ตกแต่งโรยหน้าด้วยผักชีและพริกแห้งเป็นอันพร้อมเสิร์ฟ
ร้านข้าวใหม่ปลามัน อัมพวา
นอกจากนั้นที่ร้านยังมีเมนูอีกมากมายให้ได้ลิ้มลอง อย่างเช่น แกงคั่วหอยขม, ยำชะครามพริกเผา, แกงส้มปลาดุกทะเล, ผัดฉ่าไข่ปลาริวกิว ฯลฯ อิ่มอร่อยถูกใจทุกเมนูแน่นอน
 
********************************
“ข้าวใหม่ปลามัน อัมพวา” ตั้งอยู่ในซอยวัดเพชรรัตน์ (วิทยาลัยการอาชีพอัมพวา) ต.แพรกหนามแดง อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม การเดินทางมาตามเส้นถนนพระราม 2 ขาออก มุ่งหน้าสู่แยกวังมะนาว ขับรถเลยปั๊ม ปตท.คลองโคน ประมาณ 5 กิโลเมตร จะเจอทางเข้าซอยวัดเพชรรัตน์ (วิทยาลัยการอาชีพอัมพวา) เข้ามาประมาณ700 เมตร จะเจอร้านอยู่ซ้ายมือ ร้านเปิดให้บริการทุกวัน เวลา 11.00-21.00 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 08-4971-7293 และ 08-3706-6006 หรือที่ ร้านข้าวใหม่-ปลามันAmpawa


สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...