xs
xsm
sm
md
lg

“ครัวปักษ์ใต้ริมคลอง” ลิ้มรสจัดจ้าน จัดเต็มเมนูปักษ์ใต้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

Facebook :Travel @ Manager
ร้านครัวปักษ์ใต้ริมคลอง
ถ้าพูดถึงร้านอาหารที่มีเมนูอร่อยรสชาติจัดจ้านถึงเครื่อง แล้วก็มีเมนูให้เลือกชิมแบบหลากหลาย ก็ต้องยกให้ ร้านอาหารปักษ์ใต้ ซึ่งแต่ละร้านก็จะมีของอร่อยให้เลือกชิมแบบละลานตา อย่างเช่นที่ร้าน “ครัวปักษ์ใต้ริมคลอง” ในย่านพุทธมณฑลสาย 5 แห่งนี้

ร้านนี้เปิดมาได้ 10 ปีแล้ว โดยเมนูส่วนใหญ่ภายในร้านก็จะเป็นอาหารปักษ์ใต้ ต้นตำรับจากเมืองกระบี่ แต่ก็เป็นสูตรที่ทางร้านปรุงขึ้นเอง แต่ละวันก็จะมีกว่า 30 เมนู ให้เลือกได้ตามความชอบ ส่วนในวันหยุดก็จะเพิ่มขึ้นเป็น 40-50 เมนูต่อวัน และนอกจากอาหารใต้แล้วก็ยังมีเมนูอื่นๆ ให้เลือกชิมด้วย
นานาเมนูปักษ์ใต้รสเด็ดให้เลือกชิม
มีเมนูอร่อยให้เลือกหลากหลาย
เนื่องจากเป็นร้านอาหารปักษ์ใต้ ก็เลยมีผักสดและน้ำพริกกะปิบริการฟรี มีบริการน้ำแข็งฟรี ที่สำคัญ หากเป็นผู้พิการ ยากไร้ หรือเร่ร่อน ทางร้านก็ให้กินฟรีอีกด้วย

สำหรับข้าวแกงที่ร้านนี้ หากสั่งเป็นข้าวราดแกง คิดราคา 1 อย่าง 30 บาท / 2 อย่าง 40 บาท / 3 อย่าง 50 บาท แล้วก็สามารถสั่งแบบเป็นกับข้าวมากินคู่กับข้าวสวยได้ด้วย
นั่งสบายๆ ริมคลอง
คั่วพริกกระดูกหมู
มาลองชิมเมนูอร่อยของทางร้าน เริ่มจาก คั่วพริกกระดูกหมู (40 บาท) ที่ใช้กระดูกอ่อนนำมาต้มจนเปื่อย เสร็จแล้วจึงใส่พริกแกงใต้ลงไปผสม เคี่ยวจนเข้าเนื้อ รสชาติเข้มข้น แต่ไม่เผ็ดมากเกินไป กระดูกหมูเนื้อนุ่มเปื่อยกำลังดี

ใครกลัวเผ็ด แนะนำให้สั่ง หมูหวาน (40 บาท) มากินคู่กัน หมูหวานของที่นี่ใช้หมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นๆ แล้วหมักตามสูตรของทางร้าน นำมาต้มจนนิ่ม แล้วปรุงรสอีกที หมูหวานของที่นี่หวานกำลังดี เคี้ยวอร่อยเพลิน
หมูหวาน
คั่วกลิ้งหมู
แกงอ่อมปลาดุกมะระ
ส่วนใครอยากกินเผ็ดๆ ต้องสั่ง คั่วกลิ้งหมู (40 บาท) มาลองชิม ทางร้านใช้หมูบดแบบมันน้อย นำมาผัดกับเครื่องแกงใต้ ปรุงรส แล้วผัดจนแห้งดี ใส่ลูกเหลียงลงไปผัดด้วย ชิมแล้วคั่วกลิ้งรสเผ็ดจัดจ้านโดนใจ

ส่วนเมนู แกงอ่อมปลาดุกมะระ (40 บาท) ก็ต้องลองชิม ที่นี่ใช้ปลาดุกสดๆ หั่นเป็นชิ้นแล้วนำลงไปผัดกับพริกแกงใต้ ใส่กะทิ ปรุงรส แล้วใส่มะระ เมนูนี้รสชาติเข้มข้น ไม่มีกลิ่นคาวปลา มะระก็ไม่ขม
แกงเหลือง
ห่อหมกปลาช่อนใบยอ
พูดถึงแกงใต้แล้วจะขาด แกงเหลือง (40 บาท) ไปได้อย่างไร แกงเหลืองของร้านนี้จะคล้ายๆ แกงส้มของภาคกลาง ใช้พริกแกงส้มของทางใต้ ใส่หน่อไม้ดองที่ล้างอย่างดี ไม่เปรี้ยวจนเกินไป ใส่เนื้อปลานิลทอดลงไปในแกงด้วย

มาต่อกันที่ ห่อหมกปลาช่อนใบยอ (40 บาท) ที่นึ่งกันร้อนๆ ใช้เนื้อปลาช่อนมาปรุงกับเครื่องแกงห่อหมก ใส่ใบยอลงไปด้วย แล้วห่อใบตองนึ่ง ชิมแล้วได้กลิ่นหอมของเครื่องแกง รสชาติไม่เผ็ดเกินไป
ฉู่ฉี่ปลานิล
อีกจานเป็น ฉู่ฉี่ปลานิล (50 บาท) ทางร้านใช้ปลานิลสดๆ ทั้งตัว นำไปผัดกับเครื่องแกงฉู่ฉี่ ใส่กะทิ แล้วปรุงรส เนื้อปลาสดหวาน กับเครื่องแกงฉู่ฉี่รสเข้มข้น

แล้วมาดับความเผ็ดกันด้วย หมูทอด (ขีดละ 40 บาท) เป็นหมูสามชั้นนำมาหมักกับเครื่องต่างๆ ชุบแป้งนิดหน่อย แล้วทอดให้กรอบนอกนุ่มใน รสชาติเค็มนิดๆ จิ้มน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ดก็ยิ่งเข้ากัน
หมูทอด
นอกจากเมนูอาหารปักษ์ใต้แล้ว ที่นี่ก็ยังอาหารไทยจานอื่นๆ ให้เลือกชิมด้วย อย่างเช่น ผัดไทยกุ้งสด (80 บาท) เป็นผัดไทยสูตรโบราณ ใช้เส้นจันท์นำมาหมักกับน้ำปลา น้ำตาล และน้ำส้มสายชู ก่อนจะนำมาผัดกับเครื่องผัดไทยแบบครับเครื่อง ใส่กุ้งสด ผัดออกมาร้อนๆ จานต่อจาน รสชาติกวานเปรี้ยวเค็มกลมกล่อม กินคู่กับถั่วงอกดิบ และใบกุยช่าย

แล้วมาลองชิม ต้มเลือดหมู (40 บาท) ที่ใส่ทั้งหมูกรอบ ไส้อ่อน ตับ หัวใจ หมูชิ้น และเลือดหมู ซดน้ำซุปร้อนๆ อร่อยคล่องคอ เครื่องในไม่คาว กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ก็อิ่มอร่อยแล้ว
ผัดไทยกุ้งสด
ลองชิมกับข้าวไปหลายอย่าง แต่ที่ร้านก็ยังมีของอร่อยให้ชิมอีกหลากหลาย อาทิ แกงไตปลา (40 บาท) กวยจั๊บ (40 บาท) ผัดพริกปลาดุกทอด (40 บาท) ใบเหลียงผัดไข่ (40 บาท) ไก่บ้านต้มขมิ้น (40 บาท) ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น/เนื้อตุ๋น (40 บาท) ไข่เค็มดาว (ฟองละ 10 บาท) เป็นต้น

ใครที่ผ่านไปผ่านมาแถวพุทธมณฑลสาย 5 อย่าลืมแวะมาชิมเมนูอร่อยที่ร้าน “ครัวปักษ์ใต้ริมคลอง” แห่งนี้ นอกจากจะได้อร่อยกับอาหารปักษ์ใต้หลากหลายเมนูแล้ว ยังได้มานั่งชิลๆ อากาศสบายๆ ริมคลองอีกด้วย
ต้มเลือดหมู
* * * * * * * * * * * * * * * * *

ร้าน “ครัวปักษ์ใต้ริมคลอง” ตั้งอยู่ที่ถนนบรมราชนนี ต.บางเตย อ.สามพราน จ.นครปฐม การเดินทางการปิ่นเกล้า ใช้ถนนบรมราชชนนี มุ่งหน้าพุทธมณฑลสาย 5 วิ่งตรงมาจนผ่านแยกพุทธมณฑลสาย 5 ผ่านเทสโก โลตัส ศาลายา มาเล็กน้อย จะมีสะพานข้ามคลอง ร้านจะอยู่เชิงสะพานติดถนน สามารถจอดรถได้ริมถนน และบริเวณที่จอดรถของทางร้าน (ทางเข้าที่จอดรถอยู่ก่อนขึ้นสะพานข้ามคลอง) ร้านเปิดทุกวัน (หยุดทุกวันที่ 16 ของเดือน) เวลา 07.00-16.00 น. โทร. 06-4721-1550 Facebook : ครัวปักษ์ใต้ริมคลอง พุทธมลฑลสาย 5
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...