xs
xsm
sm
md
lg

“สกายวอล์ค” สวนแม่-ลูก แลนด์มาร์คใหม่ในปัตตานี(ที่ยังคงมีคำถามเรื่องความแข็งแรง)/ปิ่น บุตรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี

สกายวอล์ค สถานที่ท่องเที่ยวใหม่และแลนด์มาร์คใหม่ ในปัตตานี
วันนี้จังหวัดปัตตานีมีสีสันใหม่จาก “สกายวอล์ค” สวนแม่-ลูก ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวใหม่และแลนด์มาร์คใหม่ กับสะพานทางเดินเหนือยอดไม้ ชมวิวทิวทัศน์อันสวยงามของป่าชายเลนและอ่าวปัตตานี อย่างไรก็ดียังคงมีคำถาม ถึงเรื่องโครงสร้างด้านความปลอดภัยมั่นคงแข็งแรง ซึ่งหากสร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยได้ ก็จะทำให้สกายวอล์คแห่งนี้ได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น
ทางขึ้นสกายวอล์ค
เปิดให้คนขึ้นไปเที่ยวมาได้พักหนึ่งแล้ว สำหรับ“สกายวอล์ค” สวนแม่-ลูก ที่นอกจากจะเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ในจังหวัดปัตตานีแล้ว ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวน้องใหม่มาแรงที่กำลังเริ่มเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย

สกายวอล์ค(Skywalk) หรือ “ปัตตานี แอนเวนเจอร์ พาร์ค”“Pattani Adventure Park” ตั้งอยู่ภายในบริเวณสวนสมเด็จเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนากรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ หรือสวนแม่ สวนลูก ม.6 ต.รูสะมิแล อ.เมืองปัตตานี
เส้นทางเดินชมวิวในมุมสูงของสกายวอล์ค สวนแม่ ลูก
สกายวอล์คแห่งนี้อยู่ในการดูแลของเทศบาลเมืองปัตตานี ซึ่งทางเทศบาลเมืองปัตตานีได้ดำเนินการก่อสร้างแล้วเสร็จ ในระยะที่ 1 โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นจำนวนเงิน10,000,000 บาท (ส่วนระยะที่ 2 จะต่อความยาวของสะพานให้มากขึ้น และจะสร้างหอกระโดดสูง รวมไปถึงศาลาลอยฟ้า ซึ่งรอรับการสนับสนุนจากกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา)
วิวทิวทัศน์ผืนป่าชายเลน สวนแม่ ลูก เมื่อมองลงมาจากบนทางเดินลอยฟ้า
สกายวอล์ค สวนแม่ ลูก เป็นทางเดินชมวิวทิวทัศน์ ชมธรรมชาติเหนือยอดไม้ป่าชายเลน มีความสูง 12 เมตร เป็นสะพานโครงสร้างเหล็ก(โครงถัก - Truss) พื้นทางเดินเป็นตาข่ายเหล็กที่มีข้อมูลว่าสามารถรับน้ำหนักได้ถึง 400 กิโลกรัม ต่อพื้นที่ 1 ตารางเมตร

สะพานแห่งนี้ มีความยาว 400 เมตร มีบันไดขึ้น-ลง 2 จุด มีจุดพัก 5 จุด ในเส้นทาง เมื่อขึ้นไปเดินบนนั้น จะได้สัมผัสกับวิวทิวทัศน์ของผืนป่าชายเลนบริเวณสวนแม่ ลูก และวิวทิวทัศน์ของท้องทะเลอ่าวปัตตานี(ฝั่งอ่าวไทย)และแหลมตาชี ทางฝั่งทิศตะวันตก ส่วนเมื่อมองไปทางฝั่งทิศตะวันออกจะเห็นวิวทิวทัศน์ของเขาทรายขาวหรือเขารังเกียบ
เส้นทางเดินลอยฟ้าเหนือยอดไม้
นอกจากนี้ในเส้นทางสกายวอล์ค ยังมีเส้นทางเดินเชื่อมกับเส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนเบื้องล่าง(รวมระยะทางประมาณ 1 กม.กว่าๆ) ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินเที่ยวชมวิวทิวทัศน์ในมุมสูงเชื่อมโยงกับการเดินศึกษาธรรมชาติที่ผืนป่าชายเลนในเบื้องล่างได้

อย่างไรก็ดี จากการขึ้นสำรวจของผู้สื่อข่าวปรากฏว่า ประชาชนที่เข้าใช้บริการตั้งข้อสังเกตถึงความมั่นคงของโครงสร้างของสกายวอล์คว่ามีความปลอดภัยหรือไม่ เนื่องจากเวลาเดิน(ธรรมดา)ในหลายช่วง สกายวอล์คยังมีความสั่นไหวโยกเยก
เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติด้านล่าง
ขณะที่พื้นทางเดินที่เป็นตาข่ายเหล็กนั้น หลายๆคนเมื่อเดินบนนี้ก็มีความรู้สึกไม่มั่นใจในเรื่องของการรับน้ำหนัก เนื่องโครงสร้างของคาน(โครงเหล็ก)ที่วางรองรับตาข่ายมีระยะห่างเกินไป จึงต้องค่อยๆเดินช้าๆไปบนแนวคาน ทำให้ขาดอรรถรสในการเดินเที่ยวชมวิวบนสกายวอล์ค(อย่างที่ควรจะเป็น)ไป

ซึ่งเรื่องนี้ทางผู้สื่อข่าวผู้จัดการออนไลน์(MGR ภาคใต้) ได้เคยตั้งคำถามด้วยความความเป็นห่วง โดยอยากให้ทางวิศวกรผู้ออกแบบและควบคุมการก่อสร้างออกมาชี้แจงให้เพื่อให้นักท่องเที่ยวและประชาชนมีความมั่นใจในความปลอดภัยของโครงสร้างดังกล่าว ซึ่งเชื่อหากทางผู้ดูแล สามารถสร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยได้ นักท่องเที่ยวก็จะแห่ใช้บริการกันมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้สำหรับข้อควรปฏิบัติของนักท่องเที่ยวเมื่อมาเดินเที่ยวชมวิวทิวทัศน์บนสกายวอล์ค ห้าม วิ่ง กระโดด หรือโยกทางเดินสกายวอล์คเล่นโดยเด็ดขาด
สกายวอล์คสามารถเดินเชื่อมกับทางเดินศึกษาธรรมชาติด้านล่าง
ทางเดินชมวิวบนสกายวอล์ค
ทางเดินตาข่ายที่มีการวางคานเหล็กค่อนข้างห่าง จนเกิดการตั้งคำถามถึงความปลอดภัย มั่นคง แข็งแรง
เอ๊ะยังไง! ซีดกันเป็นแถว วิศวกรแจงด่วน "สกายวอล์ค ปัตตานี" สูงเท่าตึก 5 ชั้น ทำไมมันโยกเยกอย่างนี้ (ชมคลิป)
....................................................................................................

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...