xs
xsm
sm
md
lg

ตะลึง! “ต้นผึ้ง”ยักษ์ กลางป่าหมาก จ.อุทัยธานี ลำต้นใหญ่ถึง 40 คนโอบ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

Facebook :Travel @ Manager

ที่อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี มีต้นไม้ยักษ์ขนาดใหญ่อายุยืนยาวนับร้อยปี ตั้งอยู่ในบริเวณบ้านสะนำ ในพื้นที่ป่าหมากขนาด 1 ไร่ 1 งาน เป็นหมู่บ้านชาวลาวเวียง ที่อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานเมื่อหลายร้อยปีก่อน

บริเวณทางเข้าหมู่บ้านจะมีป้ายบอกทางให้ไปชม “ต้นไม้ยักษ์” อย่างชัดเจน เมื่อลัดเลาะเข้าไปด้านในมีพื้นที่ว่างสำหรับจอดรถ และเดินเข้าไปอีกหน่อยผ่านร้านค้าขายของไปไม่ไกล ก็จะพบกับป่าหมาก

“ต้นไม้ยักษ์” หรือ “ต้นเซียง” ตั้งอยู่ที่บ้านสะนำ เดิมเป็นของพ่อตาของนายเฮียง ชาวป่า เมื่ออายุ 22 ปี ได้แต่งงานกับภรรยาเมื่อก่อนนั้น พ่อตาจะขายให้กับพ่อค้าในราคา 9,000 บาท เพื่อนำไปก้านไม้ขีดไฟ ทำไม้ไอศกรีม และเอาพูพอนไปทำที่ตีข้าวแต่นายเฮียง ชาวป่า ขอต้นไม้นี้กับพ่อตาไว้ เพราะเห็นมีคุณค่าและความสำคัญ ที่จะหาต้นไม้ใหญ่แบบนี้ในชุมชนไม่มีอีกแล้ว เพราะที่มีอยู่ก็ถูกโค่นถูกล้มไปหมดแล้ว เหลือเพียงต้นนี้ต้นเดียวในชุมชน จึงขอไว้และดูแลรักษาอนุรักษ์มาจนถึงวันนี้

เอกลักษณ์อันโดดเด่นของต้นไม้ยักษ์ต้นนี้ จะเป็นไม้เนื้ออ่อน มีพูพอนไว้ค้ำยันลำต้นให้คงอยู่ ถ้าวัดเส้นรอบวงแนบตามพูพอนที่ยื่นออกมา จะได้ประมาณ 97 เมตร แต่ถ้าใช้คนกางแขนโอบจะได้ประมาณ 40 คน เป็นต้นไม้ใหญ่กลางป่าหมากและป่าสมุนไพร ต้นไม้ยักษ์ต้นนี้ในอดีต ไม่ได้มีความสำคัญแค่เพียงความเป็นต้นไม้ใหญ่เท่านั้น แต่ยังเป็นต้นไม้ใหญ่ที่เป็นศูนย์กลางแห่งจิตวิญญาณของชุมชน ยืนตระหง่างเคียงข้างศาลเจ้าบ้าน ที่สมาชิกในชุมชนทุกคนมีความรักศรัทธา


ในอดีตพื้นที่จัดหวัดอุทัยธานีมีต้นผึ้งหรือต้นเชียงอยู่เป็นจำนวนมาก เพราะเป็นป่าดิบเดิม แต่เมื่อผู้คนอพยพเข้ามาก็ถากถางพื้นที่ป่าเป็นที่อยู่อาศัย และที่ทำกิน โค่นต้นไม้ใหญ่ที่มีอยู่ไปทำที่อยู่อาศัย ถูกตัดไปหมดเหลือเพียงต้นผึ้งยักษ์ต้นนี้ที่มีอายุเกือบ 400 ปี ไว้กลางชุมชนเพียงต้นเดียว ต้นเซียงยักษ์ถูกรายล้อมไปด้วยป่าหมากอีกนับร้อย นับพันต้นอย่างอย่างหนาแน่น นับเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทยเชื้อสายลาวของทุกหมู่บ้านที่อยู่ในพื้นที่ พร้อมรอบล้อมไปด้วยต้นหมากมากมายมหาศาล หรือที่เรียกว่า ป่าหมากล้านต้น

ชาวบ้านที่นี่นิยมเรียกต้นเซียง ว่า “ต้นผึ้ง” เหตุเพราะเป็นต้นไม้ที่มีผึ้งทำรังอยู่เป็นจำนวนมาก ถือเป็นต้นไม้ที่มีพูพอนใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเลยก็ว่าได้

ในทุกๆ ปี ในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 6 จะมีพิธีเลี้ยงเจ้าบ้าน และประเพณีปิดบ้าน มีการสืบสานกันมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่อพยพมาจากกรุงเวียงจันทน์ ซึ่งเป็นพิธีแสดงความกตัญญูและความเคารพต่อวิญญาณบรรพบุรุษที่ปกปักรักษา คุ้มครอง และให้อยู่ดีกินดี ต้นไม้ยักษ์นี้จึงเป็นส่วนหนึ่งของพิธีกรรมนั้นด้วย

ในทุกๆ วันช่วงเช้า นายเฮียง ชาวป่า จะขี่จักรยานมากวาดใบไม้และลานรอบๆ ต้นไม้ยักษ์ให้สะอาดทุกวันเพื่อให้ผู้คนที่มาเยือนและชมต้นไม้ต้นนี้เจริญหูเจริญตา

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...