xs
xsm
sm
md
lg

ตะลุย “10 ฟาร์มสันทนาการ” สวย สนุก แบบแตกต่าง ที่ “ไต้หวัน”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

Facebook :Travel @ Manager
ชวนเที่ยวฟาร์มในไต้หวัน
พูดถึง “ไต้หวัน” หลายคนอาจจะรู้จักกับสถานที่ท่องเที่ยวนอดฮิตอย่าง “ไทเป” ที่เป็นเมืองหลวง และมีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอย่างตึกไทเป 101 ตลาดกลางคืนสุดฮิต มีสตรีทฟู้ดหลากหลายให้เลือกชิม หรือจะเป็นเมืองท่องเที่ยวอย่างไทจง เกาสง เป็นต้น

แต่สำหรับการท่องเที่ยวในไต้หวันนั้น ยังมีสิ่งที่น่าสนใจมากกว่าที่ว่ามา อย่างเช่นการไปท่องเที่ยวตามฟาร์มต่างๆ สัมผัสธรรมชาติที่มีเสน่ห์และมีความแตกต่างกันไปตามแต่ละเมืองของไต้หวัน ซึ่งฟาร์มเหล่านี้ ใช่ว่าจะเป็นเพียงฟาร์มทางด้านการเกษตร แต่เป็นฟาร์มสันทนาการ ที่มีกิจกรรมต่างๆ ให้ทำมากมาย บางแห่งยังมีอาหารเลิศรส และมีที่พักสบายๆ ให้ไปพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติอีกด้วย

ทาง “สมาคมพัฒนาฟาร์มสันทนาการการเกษตรไต้หวัน” (Taiwan Leisure Farms Development Association) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ให้การสนับสนุนและพัฒนาฟาร์มสันทนาการของไต้หวัน จึงได้แนะนำฟาร์มเด่นๆ ในเมืองต่างๆ ให้ไปเยี่ยมชมกัน จำนวน 10 ฟาร์ม ดังนี้
มุมถ่ายภาพภายใน River Forest Leisure Farm
ทางเดินชมสัตว์ภายใน River Forest Leisure Farm
กิจกรรมตกปลาที่ River Forest Leisure Farm
“River Forest Leisure Farm” อยู่ในมณฑลอี๋หลาน ที่นี่ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ตรงกลางของฟาร์มมีบ่อน้ำ ซึ่งเป็นบ่อน้ำจากใต้ดินที่ใสสะอาด เนื่องจากในบริเวณนี้มีน้ำใต้ดินตามธรรมชาติอยู่มาก จึงทำให้เป็นจุดถ่ายรูปยอดฮิตภายในฟาร์ม ส่วนการตกแต่งในฟาร์มก็เน้นที่ความกลมกลืนกับธรรมชาติเดิมที่มีอยู่ เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่เข้ามานั้นรู้สึกผ่อนคลาย เหมือนได้มาพักผ่อน

โดยภายในฟาร์มมีห้องพักให้เลือกหลายแบบ แต่ละห้องก็จะสามารถมองธรรมชาติภายนอกได้ ส่วนกิจกรรมภายในฟาร์มก็มีหลากหลาย ทั้งกิจกรรมตกปลาในบ่อ มีสระว่ายน้ำซึ่งเป็นน้ำแร่จากธรรมชาติ (สระว่ายน้ำเปิดใช้เฉพาะช่วงฤดูร้อน) มีกิจกรรม DIY ทำเบเกอรี่และพิซซ่า นอกจากนี้ ที่ฟาร์มยังมีส่วนที่ปลูกแก้วมังกร และมีห้องอาหารที่เสิร์ฟทั้งอาหารไต้หวันและอาหารตะวันตกด้วย
ด้านใน Guang Shing Leisure Farm
ทดลองเผาหัวมันแบบดั้งเดิม
กิจกรรมพ่นทรายลงบนแก้ว
“Guang Shing Leisure Farm” ตั้งอยู่ในมณฑลอี๋หลาน เดิมทีที่นี่เป็นฟาร์มเลี้ยงหมูมาก่อน แล้วก็ขยับขยายมาเลี้ยงเป็ด ต่อมาจึงเปลี่ยนมาเป็นฟาร์มท่องเที่ยว ฉะนั้นเมื่อนักท่องเที่ยวเข้ามาที่ฟาร์มนี้ ก็จะเห็นอาคารโรงเรือนเลี้ยงหมูดั้งเดิม ที่ปรับเปลี่ยนให้มาเป็นจุดท่องเที่ยวแทน

ที่นี่มีร้านอาหาร มีบ่อเลี้ยงปลา มีการจำลองบ้านในฟาร์มแบบดั้งเดิมของไต้หวัน มีกิจกรรมจับปลาแบบไต้หวันดั้งเดิม แล้วก็มีมุมให้มานั่งเผาหัวมันกินกันแบบชาวบ้าน ได้ก่อกองไฟเองแล้วเผาหัวมันให้สุก แล้วก็ยังมีมุมให้เด็กๆ ได้เล่นสนุกบนพื้นทราย

อีกกิจกรรมที่น่าสนใจในฟาร์มนี้ก็คือ การพ่นทรายลงบนแก้ว โดยจะมีพิมพ์สวยๆ หลากหลายแบบให้ลงมือตกแต่งแก้วสวยๆ กันเอง จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็จะนำไปพ่นทรายให้ เสร็จแล้วก็สามารถนำผลงานกลับบ้านเป็นของฝากได้เลย
Wang Shan Leisure Farm มีมุมให้ถ่ายรูปหลายมุม
มีฟักทองหลากหลายสายพันธุ์
“Wang Shan Leisure Farm” อยู่ในมณฑลอี๋หลาน ที่นี่เป็นฟาร์มปลูกฟักทอง โดยเปิดทำฟาร์มมาสามสิบกว่าปีแล้ว สมัยก่อนฟักทองจะออกผลผลิตเฉพาะในช่วงหน้าร้อน ต่อมาจึงมีการใช้เทคโนโลยีในการควบคุมแสงและอุณหภูมิ เพื่อให้ฟักทองออกผลผลิตได้ตลอดทั้งปี

ปัจจุบัน ในโรงเรือนปลูกฟักทองมีทั้งฟักทองพันธุ์ที่กินได้และกินไม่ได้ เป็นฟักทองสีสวย รูปร่างแปลกตา เหมาะสำหรับการประดับตกแต่งและเป็นของฝาก นอกจากนี้ยังมีฟักทองที่ถูกแกะสลักถ้อยคำมงคลเพื่อนำไปมอบให้เป็นของขวัญด้วย

นอกจากจะมีฟักทองสดจำหน่ายแล้ว ก็ยังมีผลิตภัณฑ์จากฟักทองอื่นๆ ขายด้วย อาทิ บิสกิตฟักทอง เส้นบะหมี่จากฟักทอง นมฟักทอง กาแฟฟักทอง เป็นต้น และที่นี่ก็ยังมีการปลูกแตงชนิดอื่นๆ สลับกันไปในแต่ละฤดู อาทิ ฟัก บวบ แตงยาว หรือ แตงงู เป็นต้น
ชมห้องเก็บเหล้าแบบดั้งเดิมที่ Cangjiu Winery
โซนปลูกผักใน Toucheng Leisure Farm
บรรยากาศภายใน Toucheng Leisure Farm
กิจกรรมลอยโคมยามค่ำคืน
“Toucheng Leisure Farm and Cangjiu Winery” ตั้งอยู่ในมณฑลอี๋หลาน แบ่งออกเป็นสองส่วนคือ “Cangjiu Winery” เป็นโรงกลั่นเหล้าองุ่นแห่งแรกทางภาคเหนือของไต้หวัน ที่นี่ร่มรื่นไปด้วยร่มไม้ใหญ่ เพราะตั้งอยู่บนภูเขา มีห้องเก็บเหล้าแบบดั้งเดิมจำลองให้ได้ดูกัน แล้วก็ยังมีจุดชิมไวน์หลากหลายชนิดของฟาร์ม

อีกส่วนคือ “Toucheng Leisure Farm” เป็นฟาร์มที่เน้นการเรียนรู้ด้านการเกษตร มีการปลูกผักหลากหลายชนิดตามแบบขั้นบันไดบนภูเขา และยังเป็นการปลูกผักแบบออร์แกนิก ส่วนผลผลิตที่ได้นั้นก็นำไปทำอาหารในคร้วร้านอาหาร

ฟาร์มนี้มีที่พักสะดวกสบาย ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติ มีกิจกรรมให้ทำหลากหลาย ทั้งการเดินทัวร์ฟาร์ม ดูสัตว์หลากหลายชนิดที่เลี้ยงไว้ ยามค่ำคืนมีจุดให้ชมหิ่งห้อย และมีกิจกรรมเพ้นท์โคมลอย
มุมถ่ายรูปภายใน Flower Home Leisure Farm
ดอกไม้สวยๆ ที่ Flower Home Leisure Farm
ชิมชากุหลาบ
ที่พักภายใน Flower Home Leisure Farm
“Flower Home Leisure Farm” อยู่ในมณฑลเหมียวลี่ เป็นฟาร์มในบรรยากาศสบายๆ ล้อมรอบไปด้วยสวนดอกไม้ และพืชสุมนไพรหลากหลายสายพันธุ์ ที่นี่มีดอกไม้สวยๆ ที่จุดมุมไว้ให้ถ่ายรูปมากมาย ที่เด่นๆ ก็คือ ดอกไฮเดรนเยียร์หลากหลายสี ที่ออกดอกชูช่อสวยงามรอให้นักท่องเที่ยวเข้ามาถ่ายรูป

ดอกไม้สวยๆ ในฟาร์ม นอกจากจะมีให้ถ่ายรูปแล้ว ก็ยังใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารที่มีให้ลองชิมในฟาร์มด้วย ทั้งอาหารคาว-หวาน และชาชนิดต่างๆ โดยเฉพาะ ชากุหลาบ ที่ต้องใช้กุหลาบสายพันธุ์เฉพาะ นำมาตากแห้ง แล้วชงเป็นชา หรือจะใช้กลีบดอกสดมาชงชาเลยก็ได้ ถือว่าเป็นชาที่ดีต่อสุขภาพ

ส่วนใครที่ติดใจบรรยากาศของฟาร์มนี้ ที่นี่ก็มีห้องพักให้มาพักผ่อนสบายๆ มีโซนผลิตภัณฑ์อโรมา ที่ได้จากดอกไม้และสมุนไพรของฟาร์ม สกัดออกมาเป็นผลิตภัณฑ์แบบออร์แกนิก สามารถเลือกซื้อกลับบ้านได้ แล้วก็ยังมีสปาเท้า ที่ใช้ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก ให้มาผ่อนคลายกันด้วย
ลูกพีชสดๆ จากต้น ที่ Xinfeng Orchard
“Xinfeng Orchard” อยู่ในเมืองไทจง เป็นฟาร์มปลูกพีชและองุ่น สำหรับช่วงนี้จะเป็นฤดูกาลของลูกพีช ส่วนช่วงหน้าร้อนกับหน้าหนาวจะเป็นฤดูกาลขององุ่น สำหรับที่หน้าฟาร์มจะมีลูกพีชสดๆ จากสวนมาขาย ส่วนในสวนนั้นก็มีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเก็บลูกพีชด้วยตัวเอง ได้ลองชิมลูกพีชสดๆ จากต้น ทั้งกรอบ ทั้งหวาน กินแล้วสดชื่น
มะเขือเทศหวานอร่อยของ Feng Shou Orchard
“Feng Shou Orchard” อยู่ในเขตมณฑลเจียอี้ ที่นี่เป็นฟาร์มปลูกมะเขือเทศและเมลอน ช่วงเดือน ธ.ค.-พ.ค. จะเป็นฤดูกาลของมะเขือเทศ ส่วนช่วงกลางเดือน ก.ค.-ต.ค. จะเป็นฤดูกาลของเมลอน โดยทั้งสองชนิดจะปลูกสลับกันไปในแต่ละปี

การปลูกมะเขือเทศของที่นี่เป็นแบบออร์แกนิด และปลูกตามมาตรฐาน GAP เดิมนั้นก็มีการปลูกมะเขือเทศตามแบบชาวสวนทั่วไป ต่อมาจึงได้มีการพัฒนาด้านผลผลิตให้มีมาตรฐาน และทำการตลาดเพิ่มเติม จึงทำให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวมากขึ้น ส่วนผลผลิตของฟาร์มนี้ นอกจากจะมีเมลอน และมะเขือเทศสดๆ แล้ว ก็ยังมีน้ำผึ้ง ข้าว และน้ำส้มสายชูหมักจากมะเขือเทศ เป็นของฝาก
กิจกรรมเก็บสาหร่ายที่ Xianghe Recreation Fish Farm
หอยนางรมที่เก็บมาสดๆ นำมาย่างบนเตาถ่าน
“Xianghe Recreation Fish Farm” อยู่ในมณฑลเจียอี้ ที่นี่จำลองบรรยากาศโจรสลัดให้ได้มาสนุกกัน มีเรือแพให้ออกไปตักสาหร่ายทะเลในบ่อ ซึ่งน้ำในบ่อนั้นเป็นน้ำทะเล มีการจัดระบบนิเวศให้เหมือนในธรรมชาติ มีกุ้ง ปู ปลา และมีสาหร่ายช่วยบำบัดน้ำให้ใสสะอาด

นักท่องเที่ยวสามารถมาเก็บสาหร่ายด้วยตัวเอง เพื่อนำไปปรุงเป็นเมนูเด็ด ลองชิมอาหารทะเลสดๆ สไตล์ไต้หวัน กิจกรรมตกปลา เก็บหอยตลับ ย่างหอยนางรมสดๆ บนเตาถ่าน ทำกิจกรรม DIY สำหรับเด็กๆ และได้ความรู้เรื่องระบบนิเวศในธรรมชาติด้วย
Flying Cow Ranch
ให้นมลูกวัว
ป้อนอาหารแกะ
ให้อาหารเป็ด
“Flying Cow Ranch” เป็นฟาร์มขนาดใหญ่ที่อยู่ในเขตมณฑลเหมียวลี่ ที่นี่มีกิจกรรมเกี่ยวกับสัตว์หลากหลาย เนื่องจากเป็นฟาร์มวัวและแกะ สามารถเดินเล่นภายในฟาร์มตามทางที่จัดไว้ ได้ชมธรรมชาติ สูดอากาศสดชื่น มีที่พัก และร้านอาหารที่ปรุงเมนูจากผลิตภัณฑ์ภายในฟาร์ม

ที่นี่มีทั้งวัวนม แกะ กระต่าย เป็ด ผีเสื้อ เลยมีกิจกรรมให้นมวัว ทดลองรีดนมวัว ให้อาหารกระต่าย ป้อนอาหารแกะ สนุกกับการให้อาหารเป็ด ศิลปะ DIY ทำถุงผ้า แล้วก็ยังมีอาหารและขนมอร่อยๆ จากนมวัวและนมแกะให้ลิ้มลองมากมาย
กิจกรรมย้อมครามที่ Zhuo Ye Cottage Farm
ที่พักภายใน Zhuo Ye Cottage Farm
“Zhuo Ye Cottage Farm” อยู่ในเขตมณฑลเหมียวลี่ ที่นี่มีกิจกรรมเด่นคือ การย้อมคราม นักท่องเที่ยวสามารถมาสร้างลวดลายสวยงามลงบนผืนผ้าด้วยตัวเอง โดยมีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำทุกขั้นตอน มีทั้งผ้าเช็ดหน้า ผ้าพันคอ กระเป๋า ทำเสร็จแล้วก็นำกลับบ้านเป็นของที่ระลึกได้ แล้วก็ยังมีร้านขายผลิตภัณฑ์ย้อมครามของทางฟาร์มด้วย

ส่วนที่พักของที่นี่สร้างเป็นแบบกระท่อมโรงนา แต่ละห้องมีการตกแต่งแบบต่างๆ กันไป ที่สำคัญ ร้านอาหารของที่นี่ก็มีความโดดเด่น เพราะเป็นร้านอาหารมังสวิรัติสไตล์ฮักกา (จีนแคะ) มีเมนูเด็ดที่ปรุงจากผักสดๆ ที่ปลูกในฟาร์ม พร้อมขนมหวานสูตรฮักกาที่เป็นเอกลักษณ์ แล้วก็ยังมีมุมร้านกาแฟ ให้นั่งพักชมสวนในบรรยากาศสงบเงียบ

นอกจาก 10 ฟาร์ม ที่กล่าวถึงไปแล้ว ที่ประเทศไต้หวันยังมีฟาร์มสันทนาการที่น่าสนใจ กระจายตัวอยู่ตามเมืองต่างๆ อีกมากมาย ใครได้ไปเที่ยวที่ไต้หวัน ลองหาข้อมูลฟาร์มต่างๆ แล้วไปเยือนสักครั้ง เป็นการเปิดประสบการณ์ท่องเที่ยวไต้หวันในแนวใหม่ที่ไม่เหมือนใคร
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...