xs
xsm
sm
md
lg

สนุกชุมฉ่ำหลังสงกรานต์ กับ "สงกรานต์พระประแดง" กับวิถีที่ยังดำรงคงอยู่

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

บรรยากาศขบวนแห่งานสงกรานต์พระประแดง
ประเพณีสงกรานต์ของชาวมอญ หรือ "ชาวไทยรามัญ" นับเป็นหนึ่งในประเพณีสงกรานต์ที่มีความโดดเด่นและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ในเมืองไทยในพื้นที่ที่มีชาวมอญอาศัยอยู่พอถึงช่วงสงกรานต์พวกเขาต่างก็จะจัดงานเฉลิมฉลองประเพณีสงกรานต์กันอย่างคึกคักสนุกสนาน โดยประเพณีสงกรานต์มอญที่มีชื่อเสียงโด่งดังในระดับต้นๆของประเทศไทย ก็คงจะหนีไม่พ้นงาน "สงกรานต์พระประแดง" ใน อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ
ประเพณีการปล่อยนกปล่อยปลา
“สงกรานต์พระประแดง” หรือ “สงกรานต์บ้านมอญปากลัด” ถือว่าเป็นงานสงกรานต์มอญที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น และมีความหมายอย่างยิ่งสำหรับชาวพระประแดงที่จะได้สนุกสนานรื่นเริง หลังจากช่วงที่ผ่านๆมาได้ตรากตรำทำนา และทำงานมาอย่างหนักมาตลอดทั้งปี
การแต่งกายในงานประเพณีสงกรานต์พระประแดง
เทศกาลสงกรานต์พระประแดงจะไม่นิยมจัดกันในช่วงวันสงกรานต์ปกติ (13-15 เมษายน) แต่ว่าจะจัดงานสงกรานต์หลังจากนั้น ประมาณ 1 สัปดาห์ โดยช่วงหลังนิยมจัดตรงกับช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นงานสงกรานต์พระประแดงก็ได้มีการเตรียมตัวกันมาตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน โดยเริ่มจากการทำความสะอาดปัดกวาดเช็ดถูบ้านเรือนและสภาพแวดล้อมในช่วงที่ใกล้จะถึงวันสงกรานต์ ซึ่งแต่ละบ้านจะช่วยกันกวน “กาละแม” หรือไม่ก็ทำ ข้าวเหนียวแดง ข้าวเหนียวแก้ว เตรียมเอาไว้
บรรยากาศงานสงกรานต์พระประแดง
ในช่วงนี้หากไปตามหมู่บ้านชาวมอญ ก็จะเห็นศาลเพียงตาปลูกเตรียมไว้ ส่วนบ้านไหนได้หุงหาข้าวแช่ไว้ ก็จะเชิญสาวๆ ในหมู่บ้านมาช่วยกันหุงต้มอาหารเพื่อการทำบุญ คือในเวลาเช้าสาวที่รับเชิญจะนำอาหาร และข้าวสงกรานต์นั้นไปส่งตามวัดต่างๆ เช่น วัดทรงธรรม วัดคันลัด วัดจวน วัดกลางนา วัดแค วัดโมกข์ เป็นต้น
บรรยากาศขบวนแห่งานสงกรานต์พระประแดง
สำหรับงานสงกรานต์มอญพระประแดงปีนี้ จัดขึ้นในชื่อ “สงกรานต์พระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ” ในระหว่างวันที่ 20-22 เมษายน 2561 ณ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ
บรรยากาศขบวนแห่งานสงกรานต์พระประแดง
ภายในงานสงกรานต์พระประแดงมีกิจกรรมน่าสนใจ ได้แก่ ขบวนแห่นางสงกรานต์และขบวนรถบุปผชาติ ขบวนแห่นก-แห่ปลา การแสดงแสงสี ณ โบราณสถานป้อมแผลงไฟฟ้า การละเล่นสะบ้า การแสดงทะแยมอญ ของชาวไทยรามัญ ประเพณีการกวนกาละแม(กวันฮะกอ) การประกวดนางสงกรานต์พระประแดงและหนุ่มลอยชาย การแสดงต่างๆบนเวที และการเล่นน้ำสงกรานต์พระประแดงอันสนุกสนาน

ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ เทศบาลเมืองพระประแดง โทร. 0 2463 4841 ททท. สำนักงานฉะเชิงเทรา(พื้นที่รับผิดชอบ ฉะเชิงเทรา,สมุทรปราการ) โทร. 0 3851 4009
...................................................................................................

หมายเหตุ : ภาพประกอบจาก ททท.
....................................................................................................

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...