xs
xsm
sm
md
lg

สนุกชุ่มฉ่ำกับไฮไลท์“อะเมซิ่งสงกรานต์”...ชวนออเจ้า“กลับบ้าน แต่งไทยไปเล่นสงกรานต์”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สงกรานต์ ประเพณีดั้งเดิมของไทยกับการเล่นสาดน้ำอันเป็นเอกลักษณ์(ภาพ : ททท.)
“วันสงกรานต์” หรือ “วันขึ้นปีใหม่ไทย” เวียนมาบรรจบอีกครั้ง

“สงกรานต์” เป็นคำสันสกฤต หมายถึง การผ่าน หรือ การเคลื่อนย้าย ซึ่งเป็นการอุปมาถึงการเคลื่อนย้ายของการประทับในจักรราศี

ประเพณีสงกรานต์ ถือเป็นประเพณีการเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่ของไทยที่ยึดถือปฏิบัติมาแต่โบราณ ช่วงวันสงกรานต์จึงเป็นวันแห่งความเอื้ออาทร ความรัก ความผูกพัน ที่มีต่อกันทั้งครอบครัว ชุมชน สังคม และศาสนา ในความเชื่อดั้งเดิมที่ใช้สัญลักษณ์เป็นองค์ประกอบหลักในสงกรานต์ ได้แก่ การใช้ “น้ำ” เป็นตัวแทน แก้กัน กับความหมายของฤดูร้อน

ไฮไลท์สงกรานต์ 13 พื้นที่หลัก

สำหรับเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ทาง“การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย”(ททท.) ได้จัดกิจกรรมเฉลิมฉลองปีใหม่ไทยขึ้นภายใต้ธีม “เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ : Amazing Songkran 2018” เพื่อสืบสานประเพณีสงกรานต์อันเป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทย โดยปีนี้ ททท. ได้สนับสนุนการจัดกิจกรรมสงกรานต์วิถีไทยขึ้นใน 13 พื้นที่หลักทั่วเมืองไทย ประกอบด้วย

ภาคกลาง

1.กรุงเทพมหานคร
ปีนี้ ททท.รณรงค์ ชวนแต่งไทยไปเล่นน้ำงานสงกรานต์(ภาพ : ททท.)
-“เทศกาลมหาสงกรานต์กรุงเทพมหานคร ประจำปีพุทธศักราช 2561” : วันที่ 12-15 เมษายน 2561 ณ มณฑป สวนลุมพินี เขตปทุมวัน

ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจ ได้แก่ การอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์จากพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร ไปประดิษฐาน ณ มณฑป สวนลุมพินี เขตปทุมวัน เคลื่อนขบวนแห่ไปตาม ถ.ราชินี/ถ.พระอาทิตย์ พร้อมเปิดให้ประชาชนสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ซึ่งหนึ่งปีมีเพียงครั้งเดียว ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ กองการท่องเที่ยว โทร. 0 2225 7612-4

-“ประเพณีสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์ ปีที่ 77 พุทธศักราช 2561” : วันที่ 12-13 เมษายน 2561 ณ บริเวณถนนวิสุทธิกษัตริย์ ใต้สะพานพระราม 8 ฝั่งพระนคร
เทพีสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์ ต้นตำรับของการประกวดเทพีสงกรานต์
ประเพณีสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์ เป็นงานประเพณีสงกรานต์ท้องถิ่น ที่จัดมาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจ ได้แก่ การทำบุญตักบาตร, สรงน้ำพระ, รดน้ำขอพรล้างเท้าแม่, พิธีแห่ชักพระ และไฮไลท์ไม่ควรพลาด คือ “การประกวดเทพีสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์” อันโด่งดัง ถือเป็นต้นตำรับของการประกวดสาวงามในเทศกาลสงกรานต์มาจนทุกวันนี้ ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ ประชาคมชาววิสุทธิกษัตริย์ โทร. 0 2282 9210

2.พระนครศรีอยุธยา

-งาน“สงกรานต์กรุงเก่าเล่นน้ำกับช้าง” : วันที่ 13-15 เมษายน 2561 ณ บริเวณถนนศรีสรรเพชญ์ บริเวณด้านหน้าอาคารเรือนไทย สำนักงาน ททท.พระนครศรีอยุธยา ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจ ได้แก่ การละเล่นน้ำสงกรานต์กับช้างจากวังช้างอยุธยาแลเพนียด และสนุกสนานกับรำวงย้อนยุค เป็นต้น
สงกรานต์กรุงเก่าเล่นน้ำกับช้าง ที่อยุธยา
นอกจากนี้ก็ยังมี งาน“ประเพณีสงกรานต์ชาวรามัญวัดทองบ่อ แห่หงส์ธงตะขาบ” ประจำปี 2561 : ที่จัดขึ้นในวันที่ 13-15 เมษายน 2561 ณ วัดทองบ่อ ตำบลบ้านกรด อำเภอบางปะอิน, งาน“สรงน้ำพระ อยุธยามหามงคล” จังหวัดพระนครศรีอยุธยา วันที่ 13-15 เมษายน 2561 ณ ศูนย์การค้าอยุธยาซิตี้พาร์ค และงาน “สงกรานต์กรุงศรีอยุธยา 2561” ที่จัดขึ้นในวันที่ 13-15 เมษายน 2561 ณ ลานวัดพระราม หรือคุ้มขุนแผน ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ ททท. สำนักงานพระนครศรีอยุธยา โทร. 0 3524 6076-7

3.สุพรรณบุรี

-งาน“เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ สุพรรณบุรี ประจำปี 2561” : วันที่ 13-15 เมษายน 2561 อำเภอเมือง ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจ ได้แก่ ขบวนแห่มหาสงกรานต์จาก 10 อำเภอจังหวัดสุพรรณบุรี, ขบวนแห่หลวงพ่อโตทองคำ เพื่อให้ประชาชนได้สรงน้ำและสักการบูชา(ปีละ 1 ครั้ง), การประกวดเทพีสงกรานต์, การแสดงดนตรีและศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ ที่ทำการปกครองจังหวัดสุพรรณบุรี โทร. 0 3553 5380, ททท. สำนักงานสุพรรณบุรี โทร. 0 3552 5880, 0 3552 5867, 0 3552 5863-4

4. สมุทรปราการ
สงกรานตืพระประแดง กับการประกวดเทพีสงกรานต์(ภาพ : ททท.)
-งาน“สงกรานต์พระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ” : วันที่ 20-22 เมษายน 2561 ณ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอพระประแดง

ประเพณีสงกรานต์พระประแดง หรือเดิมเรียกว่า “สงกรานต์ปากลัด” เป็นรูปแบบสงกรานต์ของชาวไทยรามัญ(มอญ)ที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ ภายในงานสงกรานต์พระประแดงมีกิจกรรมน่าสนใจ ได้แก่ ขบวนแห่นางสงกรานต์และขบวนรถบุปผชาติ, การแสดงแสงสี ณ โบราณสถานป้อมแผลงไฟฟ้า, การละเล่นพื้นบ้านชาวรามัญ(มอญ) เช่น สะบ้า ทะแยมอญ, ประเพณีการกวนกาละแม(กวันฮะกอ), การประกวดนางสงกรานต์พระประแดง ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ เทศบาลเมืองพระประแดง โทร. 0 2463 4841 ททท. สำนักงานฉะเชิงเทรา(พื้นที่รับผิดชอบ ฉะเชิงเทรา,สมุทรปราการ) โทร. 0 3851 4009

ภาคเหนือ

5.เชียงใหม่

-“ประเพณีสงกรานต์ ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ ประจำปี 2561” : 12-15 เมษายน 2561 ณ บริเวณลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์/ข่วงท่าแพ/วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร
สงกรานต์ล้านนา มีสีสันงดงามเป็นเอกลักษณ์(ภาพ : ททท.)
ประเพณีปี๋ใหม่เมือง หรือ ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง เป็นประเพณีสงกรานต์ล้านนาในภาคเหนือ โดยในวันที่ 13 เมษายน เรียกว่า “วันสังขานต์ล่อง” ซึ่งเป็นวันสิ้นสุดศักราชเก่าของชาวภาคเหนือ ในวันนี้จะมีการจุดประทัดในช่วงเช้า เพราะมีความเชื่อแต่โบราณว่าเป็นการขับไล่สิ่งเลวร้ายในปีก่อนให้พ้นไป และในช่วงเย็นจะมีงานบุญขนาดใหญ่นั่นคือการแห่พระพุทธรูปสำคัญประจำเมืองด้วย

วันที่ 14 เมษายน ที่เรียกกันว่า “วันเนา” หรือ “วันเน่า” จะเป็นวันที่ห้ามด่าทอ ว่าร้ายผู้อื่นไม่เช่นนั้นจะทำให้โชคร้ายไปตลอดทั้งปี

วันที่ 15 เมษายน คือ “วันพญาวัน” หรือ “วันเถลิงศก” เป็นวันที่ชาวบ้านไปทำบุญตักบาตรเข้าวัดฟังธรรม จากนั้นจะมีการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ในช่วงบ่าย พอถึงวันที่วันที่ 16 เมษายน “วันปากปี” ทุกคนก็จะพากันไปรดน้ำเจ้าอาวาสตามวัดต่าง ๆและรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่เพื่อขอขมา ส่วนวันที่ 17 เมษายน คือ “วันปากเดือน” ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของเทศกาลสงกรานต์ ชาวบ้านจะทำการปัดตัวเพื่อส่งเคราะห์ต่าง ๆ ออกไป อันเป็นประเพณีที่มีเอกลักษณ์เฉพาะทางภาคเหนือหรือแผ่นดินล้านนาเท่านั้น
ขบวนอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์มาให้ประชาชนสรงน้ำพระในสงกรานต์เชียงใหม่
สำหรับกิจกรรมน่าสนใจของงานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ ได้แก่ ร่วมขบวนแห่และสรงน้ำ“พระพุทธสิหิงค์” ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองเชียงใหม่และแผ่นดินล้านนา, ขบวนแห่ขนทรายเข้าวัด-ไม้ค้ำสะหลี (สะหลี หมายถึง ต้นโพธิ์), การประกวดเทพี-เทพบุตรสงกรานต์,การก่อเจดีย์ทราย, กาดหมั้ว และ รำวงล้านนาย้อนยุค ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ ททท. สำนักงานเชียงใหม่ โทร. 0 532 48604-5

6.ลำปาง

-งาน“สลุงหลวง กลองใหญ่ ปีใหม่เมือง ประจำปี 2561 จังหวัดลำปาง” : วันที่ 9-13 เมษายน 2561 ณ บริเวณข่วงนคร สวนสาธารณะเขลางค์นคร ถนนท่าคราวน้อย และหน้าร้าน เยื้อนสยาม สามแยกเก๊าจาว

ประเพณีแห่สลุงหลวงจังหวัดลำปาง(สลุงหลวง แปลอีกความหมายว่าขันเงินใบใหญ่ ) จะมีพิธีการนำน้ำจากแหล่งน้ำสำคัญไปสรงพระเจ้าแก้วมรกตดอนเต้า วัดพระธาตุลำปางหลวง ที่อัญเชิญมาให้ประชาชนได้ร่วมกันสรงน้ำในช่วงวันขึ้นปีใหม่ไทย เพื่อความเป็นสิริมงคล
งานสลุงหลวง กลองใหญ่ ปีใหม่เมือง จ.ลำปาง
ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจ ได้แก่ ขบวนแห่สลุงหลวง, ขบวนแห่ปีใหม่เมือง, ขบวนแห่พระแก้วดอนเต้า, ขบวนอัญเชิญพระแก้วมรกตจากวัดพระธาตุลำปางหลวงแห่รอบเมืองให้ประชาชนได้สรงน้ำ ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ ททท. สำนักงานลำปาง โทร. 0 5422 2214-15

7.สุโขทัย

-“ประเพณีแห่ช้างบวชนาคไทยพวน บ้านหาดเสี้ยว” : วันที่ 7 เมษายน 2561ที่ผ่านมา ณ วัดหาดเสี้ยว อำเภอศรีสัชนาลัย

ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจ ได้แก่ ชมขบวน “นั่งช้าง บวชนาค” อันตระการตากับช้างและนาคที่ได้รับการตกแต่งอย่างมีเอกลักษณ์ของชุมชนชาวไทยพวนบ้านหาดเสี้ยวที่มีมายาวนานกว่า 150 ปี, ชมขบวนช้างข้ามแม่น้ำยม, สนุกสนานกับขบวนแห่นาคของชุมชนชาวไทยพวน ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ เทศบาลตำบลหาดเสี้ยว โทร. 0 5567 1122
ประเพณีแห่ช้างบวชนาคไทยพวน บ้านหาดเสี้ยว(ภาพ : ททท.)
นอกจากนี้จังหวัดสุโขทัยปีนี้ยังมีการจัดงานสงกรานต์กันอย่างยิ่งใหญ่กันในหลายพื้นที่ ได้แก่

-“ประเพณีสรงน้ำโอยทาน สงกรานต์ศรีสัชนาลัย” : วันที่ 8-12 เมษายน 2561 ณ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์พระยาลิไท และอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย อำเภอศรีสัชนาลัย

-“ประเพณีสงกรานต์ และ เทศกาลอาหารเมืองสวรรคโลก” : วันที่ 13-15 เมษายน 2561บริเวณสวนสุขภาพอำเภอสวรรคโลก

-งาน“ย้อนอดีตมหาสงกรานต์กรุงสุโขทัย” : วันที่ 12-14 เมษายน 2561 ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย อำเภอเมือง

- “ประเพณีสงกรานต์เสื้อลายดอก ถนนข้าวตอกสุโขทัย” : วันที่ 12-15 เมษายน 2561 บริเวณเมืองสุโขทัยและสวนสาธารณะสุโขทัย

-งาน“มหาสงกรานต์ กรุงสุโขทัย ร้อยดวงใจ สรงน้ำพระอจนะ” : วันที่ 13-16 เมษายน 2561 บริเวณวัดศรีชุม อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

-“ประเพณีแห่น้ำขึ้นโฮง สรงน้ำเจ้าหมื่นด้ง” : วันที่ 17-19 เมษายน 2561 บริเวณอนุสาวรีย์เจ้าหมื่นด้ง ตำบลบ้านตึก อำเภอศรีสัชนาลัย

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

8.หนองคาย
สรงน้ำหลวงพ่อพระใส ในมหาสงกรานต์อีสานหนองคาย
-“ประเพณีมหาสงกรานต์อีสานหนองคาย ประจำปี 2561 จังหวัดหนองคาย” : วันที่ 13-15 เมษายน 2561 ณ บริเวณถนนเจนจบ ลานน้ำพุพญานาค ถนนประจักษ์ศิลปาคม และวัดโพธิ์ชัย (พระอารามหลวง) อำเภอเมือง

ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจ ได้แก่ ขบวนแห่หลวงพ่อพระใสพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดหนองคายไปทั่วเมือง(หนึ่งปีมีครั้งเดียว) เพื่อให้ประชาชนทั้งชาวไทย-ชาวลาว ได้ร่วมสรงน้ำพระเพื่อเป็นสิริมงคล ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ ททท. สำนักงานอุดรธานี(พื้นที่รับผิดชอบ อุดรธานี, หนองคาย, บึงกาฬ) โทร. 0 4232 5406-7

9.นครพนม

-“เทศกาลสงกรานต์นครพนม รื่นรมย์บุญปีใหม่ไทย-ลาว ปี 2561 จังหวัดนครพนม” : วันที่ 13-15 เมษายน 2561 ณ บริเวณลานพนมนาคา ถนนสุนทรวิจิตร อำเภอเมืองนครพนม
สัมผัสวิถีชีวิต วัฒนธรรม ของชาวผู้ไทยเรณูนครได้ในเทศกาลสงกรานต์นครพนม
ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจ ได้แก่ พิธีตบปะทาย (ก่อเจดีย์ทราย) กิจกรรมแสดงวิถีชีวิต วัฒนธรรม และการละเล่น ของ 7 ชนเผ่า 2 เชื้อชาติ ผ่านกิจกรรม“ตลาดโบราณอาหารแซ่บนัวเมืองนคร”, กิจกรรมถนนข้าวปุ้น, ถนนวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชาวผู้ไทยเรณูนคร, ขบวนแห่สงกรานต์ และการประกวดสาวงามเรณูนคร ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ ททท. สำนักงานนครพนม โทร. 0 4251 3490-1

10.ขอนแก่น

-“ประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูน-เสียงแคนและถนนข้าวเหนียว ปี 2561 จังหวัดขอนแก่น” : วันที่ 8-15 เมษายน 2561 ณ บริเวณบึงแก่นนคร และถนนศรีจันทร์ (ถนนข้าวเหนียว) อำเภอเมือง
ผู้คนเนืองแน่นในสงกรานต์ถนนข้าวเหนียว ขอนแก่น(ภาพ : ททท.)
ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจ ได้แก่ พิธีสรงน้ำพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองขอนแก่น, การประกวดขบวนแห่สงกรานต์, กิจกรรมวัฒนธรรมท้องถิ่น และกิจกรรมการเล่น Human Wave คลื่นมนุษย์ไร้แอลกอฮอล์ ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ เทศบาลนครขอนแก่น โทร. 0 4322 2944

ภาคตะวันออก

11.ชลบุรี

-“ประเพณีก่อพระทราย วันไหลบางแสน จังหวัดชลบุรี” : วันที่ 16-17 เมษายน 2561 ณ หาดบางแสน อำเภอเมือง
ประเพณีก่อพระทราย วันไหลบางแสน จังหวัดชลบุรี
งานประเพณีก่อพระทรายวันไหลบางแสน จังหวัดชลบุรี เป็นงานประเพณีที่ชาวตำบลแสนสุข ได้ถือปฏิบัติมาตั้งแต่สมัยโบราณ เดิมเรียกว่า งานทำบุญวันไหล คือ การที่สมาชิกในชุมชนของหมู่บ้านต่าง ๆ ได้มาทำบุญร่วมกันเนื่องในเทศกาลวันสงกรานต์หรือวันปีใหม่ของไทย

ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจ ได้แก่ การประกวดพระทรายวันไหลบางแสน, การแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน, การแข่งขันชกมวยทะเล, การแข่งขันแกะหอยนางรม พร้อมทั้งการจัดจำหน่ายอาหาร และสินค้าพื้นบ้าน (OTOP) ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ เทศบาลเมืองแสนสุข โทร. 0 3819 3500-2 ต่อ 322 ททท. สำนักงานพัทยา (ชลบุรี) 0 3842 7667, 0 3842 8750, 0 3842 3990

ภาคใต้

12.สงขลา

-“ประเพณีสงกรานต์ และมิดไนท์สงกรานต์ ประจำปี 2561 จังหวัดสงขลา” : วันที่ 12-15 เมษายน 2561 ณ บริเวณถนนนิพัทธ์อุทิศ 3, ถนนเสน่หานุสรณ์ แยกธรรมนูญวิถี และวัดมหัตต มังคลาราม อำเภอหาดใหญ่
ประเพณีสงกรานต์ และมิดไนท์สงกรานต์ หาดใหญ่ สงขลา
ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจ ได้แก่ ขบวนแห่คาร์นิวัลมิดไนท์สงกรานต์, สรงน้ำพระพุทธสิหิงค์และองค์หลวงปู่ทวด, พิธีทำบุญตักบาตร, รดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ, การประกวดนางสงกรานต์, การแข่งขันมวยทะเล ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ เทศบาลนครหาดใหญ่ โทร. 0 7423 5533 ททท. สำนักงานหาดใหญ่(สงขลา) โทร. 0 7424 3747

13.ภูเก็ต

-“Songkran on the Beach” : วันที่ 11-13 เมษายน 2561 ณ บริเวณหาดป่าตอง อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจ ได้แก่ การแสดงทางวัฒนธรรมนาฏศิลป์ไทย, การประกวดหนูน้อยสงกรานต์การประกวดเทพีสงกรานต์ และร่วมเล่นน้ำสงกรานต์อย่างสนุกสนาน การแสดงดนตรี ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ ททท. สำนักงานภูเก็ต โทร. 0 7621 1036, 0 7621 2213, 0 7621 7138

-“สงกรานต์โนแอลภูเก็ต 2561 สงกรานต์บนถนนดีบุก” : วันที่ 13 เมษายน 2561 บริเวณด้านหน้าศูนย์การค้าไลม์ไลท์ อเวนิว ภูเก็ต อำเภอเมือง ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจ ได้แก่ สนุกสนานกับการเล่นน้ำสงกรานต์แบบปลอดแอลกอฮอล์ และร่วมลุ้นรับของรางวัลมากมาย ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ ศูนย์การค้าไลม์ไลท์ อเวนิว ภูเก็ต โทร. 0 7668 2900 ททท. สำนักงานภูเก็ต โทร. 0 7621 1036, 0 7621 2213, 0 7621 7138

ไฮไลท์สงกรานต์เมืองรอง
นุ่งโจงห่มสไบ เล่นน้ำแบบไทยๆ ณ สิงห์บุรี(ภาพ : ททท.)
นอกจากงานงานประเพณีสงกรานต์ใน 13 พื้นที่หลักดังกล่าวแล้ว ททท.ยังได้นำเสนอมุมมองใหม่ให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมเรียนรู้และสัมผัสประสบการณ์ท้องถิ่น โดยสนับสนุนการจัดงานสงกรานต์ในเมืองรองที่มีศักยภาพ 5 พื้นที่ ครอบคลุม 5 ภูมิภาค ทั่วประเทศไทย ได้แก่

สิงห์บุรี

-งาน“นุ่งโจงห่มสไบ เล่นน้ำแบบไทยๆ ณ สิงห์บุรี” : วันที่ 12 - 15 เมษายน 2561 ณ วัดโพธิ์เก้าต้น อำเภอค่ายบางระจัน

ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจ ได้แก่ขบวนหลวงพ่อโตโคตะมะและหลวงปู่ธรรมโชติ, ร่วมพิธีตักน้ำและปลุกเสกน้ำทิพย์ ซึ่งถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านระจันเคารพนับถือ โดยชาวบ้านจะแต่งกายแบบบ้านระจัน ใช้ภาษาพูด และกิจกรรมรูปแบบประเพณีแบบโบราณ เล่นน้ำสงกรานต์โดยใช้กะลา เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีไทยอันดีงาม และสร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยว, การแสดงแสง เสียง ชุด “น้ำทิพย์ศักดิ์สิทธิ์ในตำนาน สู่มหาสงกรานต์บ้านระจัน” ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานลพบุรี(พื้นที่รับผิดชอบ ลพบุรี, สิงห์บุรี, ชัยนาท, อ่างทอง) โทร. 0 3677 0096-7

จันทบุรี

-งาน“มหาสงกรานต์ตะปอน ตำนานแห่เกวียนผ้าพระบาท จันทบุรี” ระหว่างวันที่ 13 - 17 เมษายน 2561 ณ บริเวณ วัดตะปอนน้อย วันตะปอนใหญ่และวัดเกวียนหัก อำเภอขลุง เป็นการสืบสานประเพณีที่อยู่คู่ชุมชนชาวตะปอนมายาวนานกว่า 460 ปี ด้วยความเชื่อและศรัทธาในรอยพระพุทธบาทผ้าที่เชื่อว่าจะได้บุญและหายจากเคราะห์ร้ายหายจากโรคภัย
มหาสงกรานต์ตะปอน ตำนานแห่เกวียนผ้าพระบาท จันทบุรี
ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจ ได้แก่ พิธีโบราณการสวดและขบวนแห่เกวียนผ้าพระบาทที่สวยงาม, การแสดงแสง เสียง ตามรอยเสด็จสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช, การจัดแสดงพระเจดีย์ทรายแห่งศรัทธา, ตลาดย้อนยุค, ชิมอาหาร “ร้อยรส-พันอย่าง” และไฮไลท์คือ“การชักเย่อเกวียนพระบาท” เป็นประเพณีท้องถิ่นของชาวตะปอนที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีมาอย่างต่อเนื่องกว่า 100 ปี ที่สร้างความสนุกสนาน ความสามัคคี และเรียกเสียงหัวเราะจากชาวตะปอนได้ในทุกๆปี ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานระยอง(พื้นที่รับผิดชอบ ระยอง,จันทบุรี) โทร. 0 3865 5420-1

กำแพงเพชร

-งาน“สงกรานต์มงคล ก่อพระทรายน้ำไหล ยิ่งใหญ่พวงมโหตร” ระหว่างวันที่ 11 - 17 เมษายน 2561 ณ ถนนริมแม่น้ำปิงเชื่อมโยงถึงเกาะกลางแม่น้ำปิง อำเภอเมือง

ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจ ได้แก่ กิจกรรมเชิญชวนนักท่องเที่ยวลอดซุ้มน้ำมนต์ความยาวกว่า 100 เมตร, ร่วมชมความงดงามของพวงมโหตรที่ใช้ตกแต่งสะพานข้ามสู่เกาะกลาง เพื่อเชิญชวนนักท่องเที่ยวร่วมก่อเจดีย์ทรายสืบสานประเพณีไทย ตลอดทั้งนำเสนอกิจกรรม Plogging เป็นกิจกรรมใหม่ มากจากคำว่า Pick up ผสมกับ Jogging เพื่อให้นักท่องเที่ยววิ่งเก็บขยะ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่สร้างความมีส่วนร่วมในการคืนสภาพพื้นที่บริเวณการจัดงานให้กลับมาสะอาดและน่าท่องเที่ยวต่อไป ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานสุโขทัย (พื้นที่รับผิดชอบ สุโขทัย, กำแพงเพชร, อุตรดิตถ์) โทร. 0 5561 6228-9

กาฬสินธุ์
สงกรานต์ดีโนสินธุ์ ถิ่นคนน่ารัก” จ.กาฬสินธุ์(ภาพ : ททท.)
-งาน“สงกรานต์ดีโนสินธุ์ ถิ่นคนน่ารัก” จังหวัดกาฬสินธุ์ : วันที่ 13-15 เมษายน 2561 ณ ลานวัฒนธรรม วัดสว่างคงคา อำเภอเมือง งานนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิดสงกรานต์รักษ์สิ่งแวดล้อม“น้ำมีวันหมด ใช้ทุกหยด อย่างรู้ค่า-ซิด แทน สาด”

ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจ ได้แก่ ขบวนแห่และสรงน้ำ“หลวงพ่อองค์ดำ”พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองกาฬสินธุ์, กิจกรรมเล่นน้ำกับไดโนเสาร์(มาสคอต)“น้องดิโน่”และ“น้องแพรวา”, ขบวนแห่ทางวัฒนธรรม การแสดงดนตรีจากศิลปินชื่อดัง และการเปิดตัวศิลปินลูกหลานชาวกาฬสินธุ์ “วงแพรวา จีจี้” ที่จะช่วยสร้างสีสันให้กับงานสงกรานต์ในปีนี้ ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานขอนแก่น(พื้นที่รับผิดชอบ ขอนแก่น, มหาสารคาม, ร้อยเอ็ด, กาฬสินธุ์) โทร. 0 4322 7717

นครศรีธรรมราช
เทศกาลมหาสงกรานต์แห่นางดานเมืองนครศรีธรรมราช(ภาพ : ททท.)
- งาน“เทศกาลมหาสงกรานต์แห่นางดานเมืองนครศรีธรรมราช” จังหวัดนครศรีธรรมราช : วันที่ 11-15 เมษายน 2561 ณ บริเวณถนนราชดำเนิน อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช

ประเพณีแห่นางดานเป็นที่รู้จักและคงไว้ซึ่งประเพณีเก่าแก่ของเมืองนครศรีธรรมราชและเป็นประเพณีที่กำเนิดขึ้นเป็นแห่งแรกของประเทศ และมีการโล้ชิงช้านอกเขตเมืองหลวงเพียงแห่งเดียวของไทย

ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจ ได้แก่ การแสดง แสง สี เสียง ในพิธีโล้ชิงช้า,พิธีบวงสรวงพระอิศวร, การแสดงอัญเชิญพระอิศวรเพื่อประกอบพิธีโล้ชิงช้า,ขบวนแห่นางดาน, การรำเสนง (สะ-เหนง) ซึ่งเป็นการฟ้อนรำที่หาโอกาสชมได้ยาก มีเฉพาะที่นครศรีธรรมราชที่เดียวเท่านั้น พร้อมเสริมสิริมงคลในพิธีปลุกเสกน้ำพระพุทธมนต์จากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ 6 แหล่ง ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานนครศรีธรรมราช โทร. 0 7534 6515-6

แต่งชุดไทยไปเล่นสงกรานต์
เบลล่า การะเกด ชวนแต่งไทยไปเที่ยวสงกรานต์เมืองรอง
นอกจากไฮไลท์งานสงกรานต์เมืองรองใน 5 พื้นที่แล้ว ปีนี้ยังมีความพิเศษ เมื่อทาง ททท.ได้จัดทำแคมเปญ“สงกรานต์แต่งไทยไปเมืองรอง” โดยได้ดึง“เบลล่า-ราณี แคมเปน” หรือ ออเจ้า“การะเกด”(เกศสุรางค์) นางเอกสุดฮอตจากละครเรื่องบุพเพสันนิวาส มาร่วมรณรงค์ชวนแต่งชุดไทยไปเที่ยวเมืองรองในเทศกาลสงกรานต์นี้ ซึ่งค่าใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยวเมืองรองยังสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ตลอดปี 2561 นี้อีกด้วย

พร้อมกันนี้ ททท.ยังเชิญชวนให้คนไทย “กลับบ้าน แต่งไทยไปเล่นสงกรานต์” ด้วยชุดไทยท้องถิ่นตามประเพณีและคติความเชื่อท้องถิ่น ควบคู่กับการตระหนักถึงความสำคัญของสถาบันครอบครัวรวมถึงเชิญชวนให้คนไทยร่วมกันเป็นเจ้าบ้านที่ดีในการต้อนรับนักท่องเที่ยว ที่เดินทางข้ามภูมิภาคและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากต่างประเทศ เพื่อให้เกิดความรักและความประทับใจในอัธยาศัย น้ำใจมิตรไมตรีของคนชาวไทย ตอกย้ำให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางที่ยังคง “Amazing” ในหัวใจของนักท่องเที่ยวทุกคน
ปีนี้ททท.เชิญชวนคนไทย กลับบ้าน แต่งไทยไปเล่นสงกรานต์
และทั้งหมดนี้ก็คือ ไฮไลต์งาน“เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ : Amazing Songkran 2018” จากทั่วประเทศ ทั้งใน 13 เมืองหลัก และ 5 เมืองรอง ซึ่งใครใกล้พื้นที่ไหนก็สามารถเดินทางเป็นร่วมงานสงกรานต์ เล่นน้ำสนุกชุ่มฉ่ำกันได้ตามสะดวก

หรือใครจะร่วมฉลองเทศกาลปีใหม่ไทยกันอย่างเก๋ไก๋ ด้วยการแต่งชุดไทยไปร่วมงานเทศกาลสงกรานต์ ทั้งในพื้นที่เมืองหลัก-เมืองรอง เพื่อเป็นการส่งเสริมอนุรักษ์เอกลักษณ์ไทยนั้นก็ถือเป็นเรื่องที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เจ้าค่ะ
....................................................................................................

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...