xs
xsm
sm
md
lg

ไฮไลท์“สงกรานต์เมืองรอง”ต้องลองไป...ออเจ้า“การะเกด” ชวนแต่งไทยไปเมืองรอง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

มหาสงกรานต์แห่นางดาน นครศรีธรรมราช
วันสงกรานต์” หรือ “วันขึ้นปีใหม่ไทย” เวียนมาบรรจบอีกครั้ง

สงกรานต์ เป็นประเพณีเก่าแก่อันเป็นเอกลักษณ์ของประเทศไทย คำว่า “สงกรานต์” เป็นคำสันสกฤต หมายถึง การผ่าน หรือ การเคลื่อนย้าย ซึ่งเป็นการอุปมาถึงการเคลื่อนย้ายของการประทับในจักรราศี

ประเพณีสงกรานต์ ถือเป็นประเพณีการเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่ของไทยที่ยึดถือปฏิบัติมาแต่โบราณ ช่วงวันสงกรานต์จึงเป็นวันแห่งความเอื้ออาทร ความรัก ความผูกพัน ที่มีต่อกันทั้งครอบครัว ชุมชน สังคม และศาสนา ในความเชื่อดั้งเดิมที่ใช้สัญลักษณ์เป็นองค์ประกอบหลักในสงกรานต์ ได้แก่ การใช้ “น้ำ” เป็นตัวแทน แก้กัน กับความหมายของฤดูร้อน

สำหรับงานเทศกาลสงกรานต์ปีนี้(2561) “การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย”(ททท.) ได้กำหนดสนับสนุนการจัดกิจกรรมสงกรานต์วิถีไทยภายใต้ธีม “เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ : Amazing Songkran 2018” ซึ่งจัดขึ้นเพื่อสืบสานประเพณีสงกรานต์อันเป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทย และเป็นมรดกทางวัฒนธรรมให้คงอยู่ต่อไป
สงกรานต์ปีนี้ ททท.ชวน กลับบ้าน แต่งไทยไปเล่นสงกรานต์
นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลเย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์นี้ ททท. ได้ส่งเสริมการจัดงาน ในพื้นที่ต่างๆ กระจายไปทั่วประเทศ อีกทั้งยังรณรงค์ให้คนไทยได้เห็นความสำคัญและตระหนักถึงการได้ใช้เวลา กับครอบครัว พร้อมทั้งสร้างกระแสการแต่งกายด้วยชุดไทยเข้าร่วมกิจกรรมทางประเพณีอันเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นในแนวคิด “กลับบ้าน แต่งไทยไปเล่นสงกรานต์” ซึ่งเป็นการแสดงออกถึงความเป็นไทยที่น่าภาคภูมิใจ

โดย ททท.ได้สนับสนุนการจัดกิจกรรมสงกรานต์วิถีไทยในกรุงเทพมหานครและ 12 พื้นที่ทั่วประเทศ ได้แก่ เชียงใหม่ ลำปาง สุโขทัย ขอนแก่น นครพนม หนองคาย สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา ชลบุรี สมุทรปราการ (หาดใหญ่)สงขลา และภูเก็ต ซึ่งแต่ละพื้นที่มีการจัดงานที่มีเอกลักษณ์แตกต่างกันๆ

นอกจากไฮไลท์งานสงกรานต์ใน 13 พื้นที่หลักแล้ว ททท.ยังได้นำเสนอมุมมองใหม่ให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมเรียนรู้และสัมผัสประสบการณ์ท้องถิ่น โดยได้สนับสนุนการจัดงานสงกรานต์ในเมืองรองที่มีศักยภาพ 5 พื้นที่ ครอบคลุม 5 ภูมิภาค ทั่วประเทศไทย ได้แก่

สิงห์บุรี
นุ่งโจงห่มสไบ เล่นน้ำแบบไทยๆ ณ สิงห์บุรี
-งาน“นุ่งโจงห่มสไบ เล่นน้ำแบบไทยๆ ณ สิงห์บุรี” : วันที่ 12 - 15 เมษายน 2561 ณ วัดโพธิ์เก้าต้น อำเภอค่ายบางระจัน

ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจ ได้แก่ขบวนหลวงพ่อโตโคตะมะและหลวงปู่ธรรมโชติ, ร่วมพิธีตักน้ำและปลุกเสกน้ำทิพย์ ซึ่งถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านระจันเคารพนับถือ โดยชาวบ้านจะแต่งกายแบบบ้านระจัน ใช้ภาษาพูด และกิจกรรมรูปแบบประเพณีแบบโบราณ เล่นน้ำสงกรานต์โดยใช้กะลา เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีไทยอันดีงาม และสร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยว, การแสดงแสง เสียง ชุด “น้ำทิพย์ศักดิ์สิทธิ์ในตำนาน สู่มหาสงกรานต์บ้านระจัน” ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานลพบุรี(พื้นที่รับผิดชอบ ลพบุรี, สิงห์บุรี, ชัยนาท, อ่างทอง) โทร. 0 3677 0096-7

กำแพงเพชร

-งาน“สงกรานต์มงคล ก่อพระทรายน้ำไหล ยิ่งใหญ่พวงมโหตร” ระหว่างวันที่ 11 - 17 เมษายน 2561 ณ ถนนริมแม่น้ำปิงเชื่อมโยงถึงเกาะกลางแม่น้ำปิง อำเภอเมือง

ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจ ได้แก่ กิจกรรมเชิญชวนนักท่องเที่ยวลอดซุ้มน้ำมนต์ความยาวกว่า 100 เมตร, ร่วมชมความงดงามของพวงมโหตรที่ใช้ตกแต่งสะพานข้ามสู่เกาะกลาง เพื่อเชิญชวนนักท่องเที่ยวร่วมก่อเจดีย์ทรายสืบสานประเพณีไทย ตลอดทั้งนำเสนอกิจกรรม Plogging เป็นกิจกรรมใหม่ มากจากคำว่า Pick up ผสมกับ Jogging เพื่อให้นักท่องเที่ยววิ่งเก็บขยะ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่สร้างความมีส่วนร่วมในการคืนสภาพพื้นที่บริเวณการจัดงานให้กลับมาสะอาดและน่าท่องเที่ยวต่อไป ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานอุทัยธานี(พื้นที่รับผิดชอบ อุทัยธานี, กำแพงเพชร) โทร. 0 5651 4651-2

จันทบุรี
ชักเย่อเกวียน มหาสงกรานต์ตะปอน จันทบุรี
-งาน“มหาสงกรานต์ตะปอน ตำนานแห่เกวียนผ้าพระบาท จันทบุรี” ระหว่างวันที่ 13 - 17 เมษายน 2561 ณ บริเวณ วัดตะปอนน้อย วันตะปอนใหญ่และวัดเกวียนหัก อำเภอขลุง เป็นการสืบสานประเพณีที่อยู่คู่ชุมชนชาวตะปอนมายาวนานกว่า 460 ปี ด้วยความเชื่อและศรัทธาในรอยพระพุทธบาทผ้าที่เชื่อว่าจะได้บุญและหายจากเคราะห์ร้ายหายจากโรคภัย

ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจ ได้แก่ พิธีโบราณการสวดและขบวนแห่เกวียนผ้าพระบาทที่สวยงาม, การแสดงแสง เสียง ตามรอยเสด็จสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช, การจัดแสดงพระเจดีย์ทรายแห่งศรัทธา, ตลาดย้อนยุค, ชิมอาหาร “ร้อยรส-พันอย่าง” และไฮไลท์คือ“การชักเย่อเกวียนพระบาท” เป็นประเพณีท้องถิ่นของชาวตะปอนที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีมาอย่างต่อเนื่องกว่า 100 ปี ที่สร้างความสนุกสนาน ความสามัคคี และเรียกเสียงหัวเราะจากชาวตะปอนได้ในทุกๆปี ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานระยอง(พื้นที่รับผิดชอบ ระยอง,จันทบุรี) โทร. 0 3865 5420-1

กาฬสินธุ์

-งาน“สงกรานต์ดีโนสินธุ์ ถิ่นคนน่ารัก” จังหวัดกาฬสินธุ์ : วันที่ 13-15 เมษายน 2561 ณ ลานวัฒนธรรม วัดสว่างคงคา อำเภอเมือง งานนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิดสงกรานต์รักษ์สิ่งแวดล้อม“น้ำมีวันหมด ใช้ทุกหยด อย่างรู้ค่า-ซิด แทน สาด”

ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจ ได้แก่ ขบวนแห่และสรงน้ำ“หลวงพ่อองค์ดำ”พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองกาฬสินธุ์, กิจกรรมเล่นน้ำกับไดโนเสาร์(มาสคอต)“น้องดิโน่”และ“น้องแพรวา”, ขบวนแห่ทางวัฒนธรรม การแสดงดนตรีจากศิลปินชื่อดัง และการเปิดตัวศิลปินลูกหลานชาวกาฬสินธุ์ “วงแพรวา จีจี้” ที่จะช่วยสร้างสีสันให้กับงานสงกรานต์ในปีนี้ ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานขอนแก่น(พื้นที่รับผิดชอบ ขอนแก่น, มหาสารคาม, ร้อยเอ็ด, กาฬสินธุ์) โทร. 0 4322 7717

นครศรีธรรมราช
มหาสงกรานต์แห่นางดานเมืองนครศรีธรรมราช
- งาน“เทศกาลมหาสงกรานต์แห่นางดานเมืองนครศรีธรรมราช” จังหวัดนครศรีธรรมราช : วันที่ 11-15 เมษายน 2561 ณ บริเวณถนนราชดำเนิน อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช

ประเพณีแห่นางดานเป็นที่รู้จักและคงไว้ซึ่งประเพณีเก่าแก่ของเมืองนครศรีธรรมราชและเป็นประเพณีที่กำเนิดขึ้นเป็นแห่งแรกของประเทศ และมีการโล้ชิงช้านอกเขตเมืองหลวงเพียงแห่งเดียวของไทย

ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจ ได้แก่ การแสดง แสง สี เสียง ในพิธีโล้ชิงช้า,พิธีบวงสรวงพระอิศวร, การแสดงอัญเชิญพระอิศวรเพื่อประกอบพิธีโล้ชิงช้า,ขบวนแห่นางดาน, การรำเสนง (สะ-เหนง) ซึ่งเป็นการฟ้อนรำที่หาโอกาสชมได้ยาก มีเฉพาะที่นครศรีธรรมราชที่เดียวเท่านั้น พร้อมเสริมสิริมงคลในพิธีปลุกเสกน้ำพระพุทธมนต์จากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ 6 แหล่ง ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานนครศรีธรรมราช โทร. 0 7534 6515-6

สงกรานต์แต่งไทยไปเมืองรอง
สงกรานต์นี้ ออเจ้าการะเกด ชวนแต่งไทยไปเมืองรอง
นอกจากไฮไลท์งานสงกรานต์เมืองรองใน 5 พื้นที่แล้ว ปีนี้ยังมีความพิเศษ เมื่อทาง ททท.ได้จัดทำแคมเปญ“สงกรานต์แต่งไทยไปเมืองรอง” โดยได้ดึง“เบลล่า-ราณี แคมเปน” หรือ ออเจ้า“การะเกด”(เกศสุรางค์) นางเอกสุดฮอตจากละครเรื่องบุพเพสันนิวาส มาร่วมรณรงค์ชวนแต่งชุดไทยไปเที่ยวเมืองรองในเทศกาลสงกรานต์นี้ ซึ่งค่าใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยวเมืองรองยังสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ตลอดปี 2561 นี้อีกด้วย

ผู้ว่าการ ททท. กล่าวในตอนท้ายว่า กิจกรรมดังกล่าวจะสร้างการรับรู้ในแหล่งท่องเที่ยวเมืองรองและชุมชนใหม่ และทำให้เกิดการกระจายตัวของนักท่องเที่ยวมากขึ้น และกระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยวภายในจังหวัดเมืองรองให้เพิ่มขึ้นอย่างน้อยร้อยละ 20 ภายในปี 2561 ตามนโยบายและแผนของ ททท. รวมถึงสร้างความ
พึงพอใจให้แก่นักท่องเที่ยว สร้างมูลค่าเพิ่ม กระจายรายได้อย่างยั่งยืน และครบวงจร

พร้อมกันนี้ ททท.ยังเชิญชวนให้คนไทย “กลับบ้าน แต่งไทยไปเล่นสงกรานต์” ด้วยชุดไทยท้องถิ่นตามประเพณีและคติความเชื่อท้องถิ่น ควบคู่กับการตระหนักถึงความสำคัญของสถาบันครอบครัวรวมถึงเชิญชวนให้คนไทยร่วมกันเป็นเจ้าบ้านที่ดีในการต้อนรับนักท่องเที่ยว ที่เดินทางข้ามภูมิภาคและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากต่างประเทศ เพื่อให้เกิดความรักและความประทับใจในอัธยาศัย น้ำใจมิตรไมตรีของคนชาวไทย ตอกย้ำให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางที่ยังคง “Amazing” ในหัวใจของนักท่องเที่ยวทุกคน
....................................................................................................

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...