xs
xsm
sm
md
lg

ร่วมแต่งชุดไทย ใส่ผ้าขาวม้า สืบสานประเพณีไทย “Water Festival 2018 เทศกาลวิถีน้ำ...วิถีไทย” ครั้งที่ 4

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วสำหรับวันสงกรานต์ หรือวันขึ้นปีใหม่ไทย นอกจากการเล่นน้ำที่เป็นธรรมเนียมเป็นประจำทุกปีแล้ว มีการจัดงานเกือบทุกพื้นที่สำคัญในประเทศไทย ยังมีการจัดงานเพื่อสืบสานประเพณีไทยเพิ่มเติมอีกด้วย

งาน “Water Festival 2018 เทศกาลวิถีน้ำ...วิถีไทย” ในปีนี้ได้จัดเป็นครั้งที่ 4 แล้ว กับแนวคิดมหกรรมความสนุกอย่างดีงาม ก้าวข้ามปีใหม่ไทย กับวิถีความเป็นไทยที่งดงาม เป็นงานที่จัดขึ้นด้วยการผนึกกำลังของทางภาครัฐ และเอกชน จัดโดย บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงวัฒนธรรม กองทัพเรือ กรุงเทพมหานคร การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และพันธมิตรอีกหลายภาคส่วน

ความสำคัญของงานนี้เพื่อเป็นการตอกย้ำแนวคิดการบอกเล่าความเป็นไทยไปทั่วโลก พร้อมร่วมแต่งชุดไทย ใส่ผ้าขาวม้า สืบสานอัตลักษณ์ไทยให้ยั่งยืน โดยในปี 2561 มีกำหนดจัดงานขึ้นทั้งหมด 4 ภาค ของประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 13-15 เมษายน 2561 ได้แก่ ภาคกลางจัดที่กรุงเทพฯ ชื่องาน ภาคเหนือจัดที่เชียงใหม่ (พิพิธภัณฑ์เรือนโบราณล้านนา) ชื่องาน สืบสานสงกรานต์ล้านนาไทย, ภาคใต้จัดที่ภูเก็ต (ถนนดีบุก) ชื่องาน ภูเก็ตดีงาม สืบสานสงกรานต์บาบ๋า และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จัดที่อุดรธานี (ลานวัฒนธรรมมรดกโลกบ้านเชียง) ชื่องาน ม่วนหลาย สงกรานต์ไทพวนบ้านเชียง

โดยทั้ง 4 พื้นที่ มีกิจกรรมต่าง ๆ มากมายในการสืบสานประเพณีไทย ได้แก่ พิธีรดน้ำดำหัว, ทำบุญเสริมสิริมงคล, ทำบุญ ไหว้พระ, สรงน้ำพระ, ก่อพระเจดีย์ทราย, กิจกรรมทำความสะอาดพระอารามและชุมชน พร้อมกิจกรรมเสื้อเก่าแลกเสื้อลายดอก, กิจกรรมเยาวชนเจ้าบ้าน สืบสานวัฒนธรรม, การออกร้านค้าชุมชน โดย บริษัท ประชารัฐรักสามัคคีจังหวัด จำกัด เป็นต้น

8 ท่าน้ำวิถีไทย

สำหรับรายละเอียดในการจัดงาน เริ่มต้นที่ภาคกลางในกรุงเทพฯ จัดขึ้นใน 8 ท่าน้ำสำคัญริมโค้งน้ำที่ยาวที่สุดของแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมล่องเรือด่วนเจ้าพระยาที่ให้บริการฟรีแก่นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมงาน สัมผัสกิจกรรมต่าง ๆ พร้อมทั้งไหว้พระขอพร 4 วัดชื่อดังที่รวมอยู่ใน 8 ท่าน้ำวิถีไทย 8 ท่าน้ำวิถีไทย, ประกอบด้วย วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร / วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร / วัดกัลยาณมิตร วรมหาวิหาร / วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร / เอเชียทีค ริเวอร์ฟร้อนท์ /

ท่ามหาราช / ยอดพิมาน ริเวอร์ วอล์ค / ล้ง 1919

รวมทั้งยังมีกิจกรรมทูตตัวน้อยประจำชุมชน บอกเล่าประวัติศาสตร์ วิถีชีวิตและเรื่องราวที่น่ารู้ของชุมชนให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่จะมาร่วมในงาน Water Festival 2018 ซึ่งจะประจำตามจุดจัดงานต่างๆ ใน 4 พื้นที่ ทั้งในกรุงเทพฯ ภูเก็ต เชียงใหม่ และ อุดรธานี

โดยกิจกรรมนี้จัดขึ้นเพื่อให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมในโครงการผ่านเยาวชนที่เป็นลูกหลานของชุมชน ด้วยการปลูกจิตสำนึกให้เยาวชนมีความรัก ความหวงแหนในวัฒนธรรรม และวิถีชีวิตแบบไทย รวมถึงการสร้างให้เกิดความภาคภูมิใจในการเป็นส่วนหนึ่งที่ได้เผยแพร่เรื่องราวดี ๆ ของชุมชนตนเอง พร้อมจัดอบรมเพิ่มเติมทักษะให้เยาวชนจากโครงการเยาวชนเจ้าบ้าน สืบสานวัฒนธรรม เพื่อเติมเต็มองค์ความรู้และเตรียมเผยแพร่เรื่องราวดี ๆ ของชุมชนตนเอง และกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อเป็นสีสันให้นักท่องเที่ยวชาวไทย และต่างชาติที่มาเที่ยวชมงาน

สืบสานสงกรานต์ล้านนาไทย

มาถึงภาคเหนือ ดินแดนล้านนา เป็นการย้อนรอยสู่วัฒนธรรมโบราณ สืบสานประเพณี๋ใหม่เมือง กิจกรรมต่างๆ จะแบ่งเป็น 4 โซน ได้แก่ โซนลานทรายช่วงหลวง มีกิจกรรมสรงน้ำพระประจำวันเกิด, ตัดตุงไส้หมู, ปักตุงที่เจดีย์ทราย, ตานตุงประจำราศีเกิด และแห่ไม้ค้ำสรแจกสรวยดอกสำหรับบูชาสิริมงคล โซนกาดหมั้วครัวฮอม กิจกรรมอาหารพื้นเมืองหลากเมนู และอาหารมงคลเถลิงศก, การแสดงดนตรีจ๊อยซอ, การแสดงดนตรีพื้นเมืองล้านนา, การประชันทำอาหาร “จ๊าดลำ ลาบแต๊ ๆ หมู่เฮา” และเวทีประชันฟ้อนและดนตรีพื้นเมือง โซนมงคลรับทศวรรษใหม่ กิจกรรมซุ้มสระเกล้าดำหัวผู้เฒ่าผู้แก่, เครื่องสักการะล้านนา และน้ำมนต์ศักดิ์สิทธิ์จาก 9 วัด และโซนกาดโบราณและสล่าเมือง กิจกรรมแสดงหัตถกรรมพื้นบ้านล้านนาจากปราชญ์ชาวบ้าน, พ่อครู แม่ครู สล่าเมือง, ช้อปของดีชุมชนสินค้าประชารัฐ และ Workshop ถักทอ จักรสานง่ายๆ สไตล์ล้านนา

ภูเก็ตดีงาม สืบสานสงกรานต์บาบ๋า

สำหรับภาคใต้จัดที่ถนนดีบุก จังหวัดภูเก็ต ฉลองทศวรรษใหม่แบบเก๋ไก๋ เนรมิตถนนดีบุกยามเย็นให้เป็นถนนย้อนยุคดีต่อใจจากสี่แยกเอกวานิช ช้อปปิงงานคราฟท์ DIY สนุกสนานนั่งคาเฟ่ชิคๆ โพสต์ตึกชิโนโปรตุกีส แล้วสุดรื่นรมย์ที่อังมอหลาวหลวงอำนาจ

เดินเล่นหนุกๆ ถนนดีบุก...ภูเก็ต ห้าโมงเย็นถึงสี่ทุ่ม เดินหลาดหาของกินดืย แลงานอาร์ต ฟังเพลงบายใจ มีด้วยกัน 4 โซนเช่นกัน ได้แก่ โซนกินดืย (กินดี) : เมนูเด็ด ร้านดัง Workshop ขนมภูเก็ตและเชฟรุ่นจิ๋วประชันรุ่นใหญ่ โซนทำมืย (ทำมือ) : รวมตัวเด็กอาร์ตงานคราฟท์ ทำมือเก๋ไก๋จากคนรุ่นใหม่ DIY ผ้าขาวม้า/บาติก โซนอ้อร้อ : ดนตรีสดสุดชิล เคล้าแสงไฟนวลๆ อาหารเครื่องดื่มสุดรื่นรมย์ และโซนบายใจได้แรงอก : ซุ้มรดน้ำขอพรตลอด 2 วัน เพื่อสืบสานประเพณีดีงาม แกลอรี่ภาพเก่า 5 ทศวรรษ และ Phuket Sketcher เที่ยวสนุก ถนนดีบุกเมืองเก่า

ม่วนหลาย สงกรานต์ไทพวนบ้านเชียง

ปิดท้ายที่ดินแดนภาคอีสาน จังหวัดอุดรธานี จัดงานที่ลานวัฒนธรรมมรดกโลกบ้านเชียง กิจกรรมมีทั้งงานบุญ และงานรื่นเริง โดยที่ “ตอนเซ่าทำบุญ ตอนค่ำม่วนซื่นคักขนาดที่ตลาดแลง”

มีกิจกรรมทั้งพิธีรดน้ำดำหัว, สิริมงคลสรงน้ำพระ ทำบุญ, กิจกรรมคลีนบ้าน วัด โรงเรียน ชุมชนรับปีใหม่ไทย, เยาวชนเจ้าบ้านสืบสานวัฒนธรรม, กิจกรรมถ่ายภาพ Photo Trip, ประชันทำอาหารเมนูคู่เมือง, ร้านค้าชุมชน , Festival Map, ผ้าขาวม้าประจำท้องถิ่น และประชาสัมพันธ์สัญลักษณ์ท้องถิ่น

ติดตามเพิ่มเติม >> www.facebook.com/WaterFestivalThailand/

(พื้นที่ประชาสัมพันธ์)Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...