xs
xsm
sm
md
lg

สงกรานต์ที่แตกต่าง…“มหาสงกรานต์ตะปอน” เมืองจันท์ สนุกมันกับลีลา “ชักเย่อเกวียนพระบาท”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

Facebook :Travel @ Manager
ภาพบรรยากาศการชักเย่อเกวียนพระบาท
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)สำนักงานระยอง(พื้นที่รับผิดชอบ ระยอง,จันทบุรี) ขอเชิญร่วมงาน “มหาสงกรานต์ตะปอน ตำนานแห่เกวียนผ้าพระบาท” ในระหว่างวันที่ 13-17 เม.ย. 61 ประเพณีแห่งศรัทธา ณ วัดตะปอนน้อย วัดตะปอนใหญ่ วัดเกวียนหัก อ.ขลุง จ.จันทบุรี
ภาพบรรยากาศการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่
โดยภายในงานจะมีกิจกรรมต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น สงค์น้ำพระ รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ เล่นน้ำสงกรานต์ ก่อพระเจดีย์ทราย เที่ยวชมตลาดย้อนยุคโบราณ มวยตับจาก ฯลฯ โดยไฮไลท์ของงานนั้นอยู่ที่ “การชักเย่อเกวียนพระบาท” เป็นประเพณีท้องถิ่นของชาวตะปอนที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีมาอย่างต่อเนื่องกว่า 100 ปี ที่สร้างความสนุกสนาน ความสามัคคี และเรียกเสียงหัวเราะจากชาวตะปอนได้ในทุกๆปี
ชักเย่อเกวียนพระบาทที่เต็มไปด้วยความสนุกสนาน
สำหรับการชักเย่อเกวียนพระบาทนั้น เป็นการชักเย่อโดยการนำเชือกมาผูกไว้ที่หัวท้ายของเกวียนที่มีผ้าพระบาทผูกไว้ด้านบน พร้อมมีผู้ตีกลองส่งสัญญาณเร่งจังหวะความสนุกนั่งอยู่บนเกวียนด้วย โดยแบ่งผู้เล่นออกเป็น 2 ฝ่าย ให้ออกแรงดึงเชือกจนให้ล้อเกวียนข้ามไปยังฝั่งตนเองให้มากที่สุดจะเป็นฝ่ายชนะ ท่ามกลางบรรยากาศเสียงเชียร์ของชาวบ้านที่ลุ้นกันสุดโต่ง เล่นกันได้ทุกวัย ตั้งแต่เด็กเล็กไปจนถึงวัยเฒ่าวัยแก่กันเลยทีเดียว
ชาวบ้านต่างช่วยกันดึงจนสุดแรง
โดยการชักเย่อนี้จะมีเทคนิคเล็กๆที่จะช่วยให้ชนะได้นั้นก็คือ หากฝ่ายไหนรู้ตัวว่ากำลังจะแพ้หรือหมดแรงแล้ว ก็ให้ย่อตัวนั่งลงและกดเชือกไว้กับพื้นให้แน่นที่สุด เพื่อเป็นการยื้อเวลาและเป็นการพักเหนื่อยไปในตัว ซึ่งจะทำให้อีกฝ่ายนั้นต้องออกแรงดึงมากกว่าเดิมจนอาจทำให้ฝ่ายตรงข้ามหมดแรง จากนั้นก็ค่อยลุกขึ้นเพื่อดึงอีกเต็มแรงในทีเผลอก็จะช่วยให้ชนะได้
คนเฒ่าคนแก่สาธิตการชักเย่อเกวียนพระบาท
เป็นความเชื่อความศรัทธาของชาวตะปอนว่าหากใครมีโอกาสได้ชักเย่อเกวียนพระบาทปีละ 3 ครั้ง จะมีแต่ความสุขกายสุขใจ มีโชคมีลาภเจริญก้าวหน้า ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บเข้ามารบกวน ซึ่งเป็นความเชื่อของชาวตะปอน เนื่องจากครั้งหนึ่งในอดีต ตำบลตะปอนนั้นเกิดโรคห่าระบาดภายในหมู่บ้าน ชาวบ้านต่างพากันล้มป่วยเป็นจำนวนมาก รักษาอย่างไรก็ไม่หาย พระท่านจึงนำผ้าพระบาทให้ชาวบ้านออกไปแห่พร้อมเสียงดังทั่วหมู่บ้าน ให้ชาวบ้านได้ออกมากราบไหว้กัน หากบ้านไหนมีคนป่วยก็ให้นำผ้าพระบาทขึ้นไปทำพิธีในบ้านเพื่อให้หายจากโรคระบาด ซึ่งหลังจากการแห่ผ้าพระบาทในครั้งนั้นก็ทำให้โรคระบาดหายไปจากหมู่บ้าน

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาชาวบ้านจึงเกิดความศรัทธาและมีการสืบทอดประเพณีนี้มาเป็นประจำทุกปี ซึ่งผ้าพระบาทนั้นมีเพียงผืนเดียว จึงทำให้ชาวบ้านเกิดการแย่งชิงกันจนเกิดการชักเย่อกันเกิดขึ้น จึงเป็นที่มาของการชักเย่อเกวียนพระบาทในปัจจุบันซึ่งจะจัดขึ้นในช่วงเทศกาลสงกรานต์เท่านั้น
บรรยากาศการก่อพระเจดีย์ทราย
บรรยากาศการจุดเทียนพระเจดีย์ทราย
หลังจากเสร็จจากการชักเย่อเกวียนพระบาทที่วัดตะปอนใหญ่แล้วนั้น ชาวบ้านก็จะร่วมกัน “ก่อพระเจดีย์ทราย” จำนวน 2,561 กอง ตกแต่งอย่างสวยงาม เมื่อพระอาทิตย์ตกดินชาวบ้านก็จะมาจุดเทียนบริเวณพระเจดีย์ทรายส่องแสงสว่างไสวไปทั่วทั้งวัด มีการทำพิธีและฟังพระสวดมนต์ให้พรแก่ชาวบ้าน พร้อมทั้งยังมีการประกวดก่อเจดีย์ทรายสวยงามอีกด้วย
ตลาดโบราณ วัดตะปอนใหญ่
ภายในบริเวณวัดตะปอนใหญ่และวัดเกวียนหักนั้นมี “ตลาดย้อนยุคโบราณ” ตลาดพื้นบ้านบรรยากาศย้อนยุคสไตล์ชาวตะปอนที่เต็มไปด้วยอาหารพื้นบ้าน พืชผัก ขนม จากคนในพื้นที่มาขายมากมายมาให้ได้เลือกชิมกัน ซึ่งตลาดนี้เกิดจากความร่วมมือระหว่างชาวบ้าน วัดและโรงเรียน ที่นำหลักเศรษฐกิจพอเพียงเข้ามาใช้ในการสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน
ร้านค้ามากมายให้เลือกชิมช้อปกันตามใจชอบ
แม่ค้าแต่งกายด้วยชุดไทยย้อนยุค
โดยภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจอื่นๆ อีกมากมาย ได้แก่
พิธีฉุดพระ แห่เกวียนผ้าพระบาท และการชักเย่อเกวียนพระบาท
14 เมษายน พิธีบวงสรวง และแห่เกวียนผ้าพระบาท
15 เมษายน การแข่งขันชักเย่อเกวียน วัดตะปอนน้อย
17 เมษายน การแข่งขันชักเย่อเกวียน วัดตะปอนใหญ่
ตลาดย้อนยุค และอาหารถิ่นอัตลักษณ์ชุมชน
13 - 17 เมษายน ตลาดย้อนยุค 270 ปี วัดตะปอนใหญ่ 

15 - 16 เมษายน ตลาดย้อนยุค 460 ปี วัดเกวียนหัก
15 เมษายน เล่นน้ำสงกรานต์ประเพณีไทยบ้านตะปอน และวันไหลเมืองขลุง
การแสดง Light & Sound
16 เมษายน การแสดงแสงเสียงสืบสานตำนานชักเย่อเกวียนพระบาท
สมโภชพระเจดีย์ทราย
17 เมษายน ก่อพระเจดีย์ทราย 2,561 กอง วัดตะปอนใหญ่
ภาพบรรยากาศภายในตลาดโบราณ
ทั้งนี้ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานระยอง(พื้นที่รับผิดชอบ ระยอง,จันทบุรี) โทร. 03-8655-42021 หรือ1672
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...