xs
xsm
sm
md
lg

“เทพีวิสุทธิกษัตริย์” นางงามสุดปัง! ตำนานสงกรานต์คู่กรุงเทพฯ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

Facebook :Travel @ Manager
เทพีสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์ ไฮไลต์ของงานสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์
ใกล้จะถึงเดือนเมษายนอันเป็นเดือนที่มีงานเทศกาลสำคัญของคนไทย นั่นก็คืองาน “สงกรานต์” ซึ่งในช่วงวันดังกล่าวก็ถือเป็นวันหยุดยาวที่ครอบครัวญาติพี่น้องจะมารวมตัวกันพร้อมหน้าพร้อมตา มารดน้ำดำหัวขอพรพ่อแม่และญาติผู้ใหญ่เนื่องในวันปีใหม่ไทย

และแน่นอนว่าในหลายๆ พื้นที่ของเมืองไทยต่างก็จัดงานเทศกาลสงกรานต์กันเป็นที่ยิ่งใหญ่ รวมถึงที่กรุงเทพมหานครด้วยเช่นกัน แต่หากพูดถึงงานสงกรานต์อันเป็นตำนานอยู่คู่กรุงเทพฯ มาอย่างยาวนานก็ต้องนึกถึง “งานสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์” ที่มีความเป็นมายาวนานเกือบ 80 ปีเลยทีเดียว
เวทีนี้เป็นเวทีแจ้งเกิดสาวงามเข้าสู่วงสังคมและวงการบันเทิง
กิจกรรมสำคัญของผู้เข้าร่วมประกวดคือการใส่บาตร
ย่านวิสุทธิกษัตริย์ตั้งอยู่ระหว่างคลองบางลำพูและคลองผดุงกรุงเกษม มีใจกลางหลักอยู่ที่ถนนวิสุทธิกษัตริย์ซึ่งทอดยาวจากแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณข้างธนาคารแห่งประเทศไทยมาจนถึงถนนราชดำเนินนอก (แยก จปร.) เป็นถนนที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ พระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์สร้างขึ้นเพื่ออุทิศส่วนกุศลพระราชทานแด่สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าจันทรมณฑล กรมหลวงวิสุทธิกษัตริย์ พระขนิษฐาร่วมพระชนนีเดียวกันซึ่งสิ้นพระชนม์ขณะพระชันษา 9 ปี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อถนนว่า “ถนนวิสุทธิกษัตริย์” ปัจจุบันถนนสายนี้มีสะพานพระราม 8 สร้างคร่อมอยู่ด้านบน และเป็นที่ตั้งของชุมชนเก่าแก่ต่างๆ อาทิ ชุมชนบ้านพานถม บ้านช่างหล่อ บางขุนพรหม เป็นต้น

ตำนานงานสงกรานต์แห่งกรุงเทพฯ เริ่มต้นขึ้นใน พ.ศ.2478 เมื่อชาววิสุทธิกษัตริย์กลุ่มหนึ่งได้ชักชวนเพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียงมาทำบุญเลี้ยงพระร่วมกันในวันสงกรานต์ มีการทำบุญตักบาตร ปล่อยนกปล่อยปลาและมีมหรสพและการละเล่นพื้นบ้านต่างๆ ให้ได้สนุกสนานกัน แม้จะเป็นงานภายในชุมชนแต่ก็ถือเป็นงานใหญ่ที่ทุกบ้านในย่านนั้นต่างให้ความร่วมมือช่วยกันตระเตรียมงาน และสามารถนิมนต์พระจากวัดในละแวกใกล้เคียงมาทำบุญถึง 200 รูป

จากการจัดงานครั้งแรกที่เกิดขึ้นเป็นอย่างดีทำให้ชาวชุมชนวิสุทธิกษัตริย์จัดงานบุญสงกรานต์ขึ้นต่อเนื่องทุกๆ ปีและเป็นที่รู้จักของคนภายนอกชุมชนมากขึ้น โดยกิจกรรมสำคัญก็คือการร่วมกันทำบุญตักบาตร ปล่อยนกปล่อยปลาตามประเพณี แม้อาจต้องสะดุดหยุดจัดงานไปบ้างช่วงสงครามโลกครั้งที่สองใน พ.ศ.2485-2488 แต่ก็ได้ฟื้นคืนมาใหม่ใน พ.ศ.2489 โดยสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินีในรัชกาลที่ 7 ได้พระราชทานเงินสบทบในการจัดงาน นับได้ว่างานสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์นี้เป็นงานสำคัญและมีชื่อเสียงไม่น้อยเลยทีเดียว และที่สำคัญ งานสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์ยังเป็นต้นกำเนิด “เทพีสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์” ซึ่งเป็นการประกวดนางงามเวทีแรกๆ ของไทยที่มีชื่อเสียงโด่งดังและเป็นเวทีแจ้งเกิดของสาวๆ หลายคนที่ผ่านการประกวดที่นี่
ร่วมกิจกรรมตักบาตรด้วยรอยยิ้ม
ทำบุญด้วยกิริยางดงาม
เพ็ญวดี วิโรจน์วงศ์ ประธานจัดงานสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์ ผู้มีส่วนร่วมกับงานสงกรานต์แห่งนี้มากว่า 20 ปี กล่าวถึงการประกวดเทพีสงกรานต์ว่า “งานสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์ถือเป็นจุดกำเนิดงานประเพณีสงกรานต์งานแรกๆ ของไทย มีการมาทำบุญใส่บาตรร่วมกัน และเมื่อผู้ใหญ่ในชุมชนเห็นความน่ารักจุ๋มจิ๋มของเด็กสาวๆ ที่มาใส่บาตรก็เลยอยากจะให้รางวัล จึงมีการเชิญหรือการทอดบัตร (ติดเบอร์) แล้วจึงคัดเลือกจากผู้ที่ถูกทอดบัตร นี่คือยุคเริ่มแรกของเทพีสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์”

“ตอนหลังจึงเปลี่ยนรูปแบบมาเป็นการส่งประกวดอย่างเป็นเรื่องเป็นราว แต่ที่สำคัญก็คือผู้เข้าประกวดจะต้องมาตักบาตรตอนเช้า เพราะถือว่าการตักบาตรเป็นจุดแรกเริ่มของนางงามวิสุทธิกษัตริย์” เพ็ญวดี กล่าว

ผู้มีชื่อเสียงที่เคยผ่านเวทีสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์หลายคนได้กลายมาเป็นผู้มีชื่อเสียงในวงสังคมและวงการบันเทิงหลายคน อาทิ คุณหญิงพันธุ์เครือ ยงใจยุทธ (ภริยาอดีตนายกรัฐมนตรีชวลิต ยงใจยุทธ) ที่ผ่านมาร่วมงานตักบาตรสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์โดยบังเอิญและได้รับการทอดบัตรจนได้รับรางวัลตำแหน่งเทพีสงกรานต์ นอกจากนั้นยังมี น้ำฝน สรวงสุดา ลาวัณย์ประเสริฐ (ต่อมาได้รับตำแหน่งนางสาวไทย) อลิษา ขจรไชยกุล, ลีลาวดี วัชโรบล, จริยา แอนโฟเน่, น้ำผึ้ง ณัฐริกา ธรรมปรีดานันท์ เป็นต้น
สาวงามเตรียมรอใส่บาตรพระ
บรรยากาศการรอใส่บาตร
“แรกเริ่มจะเป็นสาวๆ ลูกๆ หลานๆ คนในชุมชน แต่ตอนหลังไม่เน้นว่าต้องเป็นคนในพื้นที่เพราะด้วยความเป็นที่นิยมของงาน มีคนให้ความสนใจมาประกวดเยอะ และเวทีนี้ไม่มีการเล่นเส้นสาย เพราะมีผู้ใหญ่ในบ้านเมืองมาตัดสิน ในอดีตเราเคยเชิญเจ้ากอแก้ว ประกายกาวิล, หม่อมกอบแก้ว อาภากร ณ อยุธยา เชิญผู้หลักผู้ใหญ่มาเป็นคณะกรรมการ เวทีนี้จึงเป็นเหมือนเวทีแจ้งเกิด เป็นบันไดก้าวแรกที่เข้าสู่วงสังคม แต่ก็จะบอกผู้ที่ได้ตำแหน่งตลอดว่า ได้รางวัลไปขอให้เอาเงินรางวัลเพื่อไปเสริมความรู้ เพื่อให้เป็นผู้หญิงสวยและสมาร์ทด้วย และรักษาขนบประเพณีไทยไว้” เพ็ญวดี กล่าวเสริม

การก่อสร้างสะพานพระราม 8 ในช่วงพ.ศ.2545 ทำให้การจัดงานต้องหยุดไปอีกครั้งหนึ่ง ในครั้งนั้นเพ็ญวดีเล่าวว่า “เมื่อตอนสร้างสะพานพระราม 8 เล่ากันว่าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ เสด็จมาทอดพระเนตรพื้นที่การก่อสร้าง พระองค์ยังตรัสว่า ...แล้วนางงามจะไปประกวดที่ไหนกันล่ะ...” แสดงให้เห็นว่าการประกวดเทพีวิสุทธิกษัตริย์นั้นโด่งดังอยู่ในพระเนตรพระกรรณเลยทีเดียว
แต่งกายด้วยชุดไทยอย่างงดงาม
ชุดไทยจัดเต็ม
เมื่อถามถึงความทรงจำของงานสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์ที่จำประทับใจไม่ลืม เพ็ญวดีได้เล่าถึงการจัดงานในปี 2553 ซึ่งเป็นช่วงที่เหตุการณ์บ้านเมืองไม่สงบ มีการชุมนุมของแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ที่บริเวณถนนราชดำเนิน แยกผ่านฟ้าลีลาศ และอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ในปีนั้นมีการประกวดเทพีสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์ในวันที่ 10 เมษายน 2553 ที่โรงแรมโฮเต็ล เดอ ม็อค แยกวิสุทธิกษัตริย์ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากจุดชุมนุม วันนั้นเป็นวันที่ปิดถนนและมีการสลายการชุมนุมโดยทหาร

“ในปีนั้นมีเรื่องตื่นเต้นมาก เป็นวันที่เขามียิงกัน ทหารมาปิดถนนทั้งด้านหน้าด้านหลัง เราก็เลยให้นางงามไปแจกน้ำไปแจกดอกไม้ แจกให้ทั้งทหารและให้คนเสื้อแดงทั้งสองฝ่ายเลย ถือว่านางงามวิสุทธิกษัตริย์มีส่วนร่วมกับช่วงเวลาของประวัติศาสตร์การเมือง ยามศึกเราก็ยังอยู่ด้วย ตอนประกวดก็มีคนมาดู ทหารก็ยังมาดูเลย ช่วงที่เขายิงกันเราประกวดรอบ 10 คนพอดี ผู้เข้าประกวดวิ่งหลบกระสุนกันวุ่น ก็เลยหยุดไว้ก่อน แล้วจึงมาประกวดต่อช่วงปลายเดือนเมษายนเมื่อเหตุการณ์สงบ” เพ็ญวดีเล่าพร้อมรอยยิ้ม
บรรยกาศการจัดงานในยุคก่อนๆ
นางงามวิสุทธิกษัตริย์เป็นต้นแบบของผู้หญิงไทยที่งามพร้อม
ในฐานะประธานจัดงานสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์และผู้ที่คลุกคลีกับการจัดงานมากว่า 20 ปี เพ็ญวดีได้ให้คำจำกัดความของเทพีวิสุทธิกษัตริย์ว่า “นางงามวิสุทธิกษัตริย์เป็นต้นแบบของผู้หญิงไทยที่งามพร้อม งามทั้งกายและจิตใจ เพราะเราเน้นในเรื่องของการทำบุญตักบาตรปล่อยนกปล่อยปลา เราทำตามประเพณีไทยและเน้นเรื่องการรักษาวัฒนธรรม”

พร้อมทั้งกล่าวเชิญชวนให้ผู้ที่สนใจมาร่วมงานว่า “ในปีนี้เป็นการจัดงานสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์ครั้งที่ 77 แล้ว อยากให้นักท่องเที่ยวมาร่วมชมงานประเพณีของเราที่จัดมายาวนาน และอยากให้แต่งชุดไทยมาเที่ยวงานกัน”
ขบวนแห่พระพุทธสิหิงค์
การแสดงในขบวนแห่
ในปีนี้ใครที่อยากมาร่วมงานสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์ มาชมขบวนแห่ มาสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์แห่งวัดตรีทศเทพ มาชมการละเล่นต่างๆ ในงาน และที่สำคัญคือมาชมสาวงามวิสุทธิกษัตริย์ ขอบอกว่าอย่าพลาด “งานสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์ปีที่ 77 พุทธศักราช 2561” ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 12-13 เมษายน 2561 ณ ถนนวิสุทธิกษัตริย์ บริเวณใต้สะพานพระราม 8 ฝั่งพระนคร โดยในวันที่ 12 เม.ย สาวงามผู้เข้าร่วมประกวดจะมาร่วมงานบวงสรวง ปล่อยนกปล่อยปลา สรงน้ำพระและสรงน้ำผู้สูงอายุ และในวันนี้จะมีการประกวดหนูน้อยสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์ด้วย จากนั้นในวันที่ 13 เม.ย. ในช่วงเช้าจะมีพิธีทำบุญใส่บาตร และมีการประกวดในวันนี้ โดยคณะกรรมการจะตัดสินจากบุคคลิกภาพ รูปร่างหน้าตา ความสง่างามและกิริยามารยาท

เงินรางวัลสำหรับผู้ชนะเลิศไม่มากไม่มายเหมือนเวทีประกวดใหญ่อื่นๆ แต่ศักดิ์ศรีของ “เทพีสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์” ถือเป็นเครื่องการันตีถึงความงามอย่างมีคุณภาพของสาวงามจากเวทีนี้ได้เป็นอย่างดี
การประกวดหนูน้อยสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์ผู้สนใจเข้าร่วมประกวดเทพีสงกรานต์และหนูน้อยสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์ สามารถสมัครเข้าร่วมได้ถึงวันที่ 10 เม.ย. 2561 สามารถดูรายละเอียดและระเบียบผู้เข้าร่วมประกวดได้ที่เฟซบุค : ประเพณีสงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...