การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่ ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว และผู้สนใจเที่ยวงาน “ประเพณีไหว้สาพระเจ้าแสนแซ่ ประจำปี 2561” ในระหว่างวันที่ 30 - 31 มีนาคม ถึงวันที่ 1 เมษายน 2561 ณ วัดเด่นชัย อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่
นางสาวเอิบลาภ ศรีภิรมย์ ผู้อำนวยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่ กล่าวว่า พระเจ้าแสนแซ่ เป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่หล่อด้วยทองสำริด ประดิษฐานอยู่ที่วัดเด่นชัย ถือเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวอำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่ โดยมีอายุราว 1,000 ปี หรือ 4 แผ่นดิน สร้างขึ้นโดยช่างศิลป์สมัยเชียงแสน เป็นพระพุทธรูปนั่งขัดสมาธิปางมารวิชัย
ที่นามว่าพระแสนแซ่เพราะพระพุทธรูปองค์นี้หล่อเป็นชิ้นๆ แล้วมาประกอบเข้าด้วยกัน เวลาประกอบจะใช้แซ่หรือสลักสอดไว้ให้กระชับแน่นมั่นคง ทั้งนี้ เพื่อง่ายต่อการเคลื่อนย้าย โดยเชื่อกันว่าใครได้มากราบไหว้พระเจ้าแสนแซ่จะประสบแต่ความสุขสวัสดีมีโชคมีลาภ ผู้ที่มาขอพรก็ได้ดังที่หวังจึงทำให้พระเจ้าแสนแซ่เป็นที่เคารพสักการบูชาของชาวอำเภอเด่นชัยและชาวแพร่มาเป็นเวลาช้านาน
ทุกๆปี ชาวตำบลเด่นชัยจะมีการจัดงาน “ประเพณีไหว้สาพระเจ้าแสนแซ่ ประจำปี 2561” ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 30 – 31 มีนาคม ถึงวันที่ 1 เมษายน 2561 โดยเทศบาลตำบลเด่นชัย เป็นหน่วยงานหลักในการจัดงานดังกล่าว
ภายในงานกิจกรรมประกอบด้วย กิจกรรมทางพระพุทธศาสนา การแสดงศิลปวัฒนธรรม กิจกรรมมหรสพสมโภชการแสดงความสามารถของเด็กและเยาวชน ในวันที่ 30 มีนาคม 2561 เวลา 15.30 น. จะมีขบวนแห่อัญเชิญพระเจ้าแสนแซ่ ขบวนงามถิ่นเด่นชัยหนึ่งในล้านนา ขบวนศรัทธาธรรมน้อมนำพระพุทธศาสนา เป็นต้น ซึ่งเป็นไฮไลท์ของการจัดงานในครั้งนี้
ททท.สำนักงานแพร่ จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว และผู้สนใจเที่ยวงาน “ประเพณีไหว้สาพระเจ้าแสนแซ่ ประจำปี 2561” ในระหว่างวันที่ 30 มีนาคม ถึงวันที่ 1 เมษายน 2561 ณ วัดเด่นชัย อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลตำบลเด่นชัย โทรศัพท์ 0 5461 3990 ต่อ 113 หรือสนใจสอบถามข้อมูลการเดินทาง และการท่องเที่ยวจังหวัดแพร่ น่าน ได้ที่ ททท.สำนักงานแพร่ โทรศัพท์ 0 5452 1127
******************************************
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager