xs
xsm
sm
md
lg

ร้อนนี้ไปเกาะไหน? "6 เกาะอันดามัน" งามชวนฝัน สวยจับใจ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

Facebook :Travel @ Manager
เกาะค้างคาว เกาะสวยใสของ จ.ระนอง
ช่วงไฮซีซันของการท่องเที่ยวทะเลอันดามันเวียนมาถึงอีกครั้ง พร้อมกับที่อากาศก็เริ่มร้อนคงที่หลังจากเดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาวมาหลายสัปดาห์ ดังนั้นจึงเป็นเวลาเหมาะที่จะเตรียมตัวไปเที่ยวทะเลกัน

วันนี้เราจึงขอนำเอาเกาะกลางทะเลของ 6 จังหวัดชายฝั่งอันดามัน ได้แก่ จังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ที่ได้ชื่อว่ามีความสวยใสกว่าฝั่งอ่าวไทย โดยได้เลือกเอาจังหวัดละ 1 เกาะที่คัดมาแล้วว่าสวยใสทั้งผืนน้ำและผืนทราย เชื่อแน่ว่าใครได้ไปเที่ยวก็ต้องฟินกับน้ำทะเลใสๆ และทรายขาวๆ อย่างแน่นอน แต่จะเลือกไปเที่ยวที่ไหนดีนั้น ไปดูกัน
หาดทรายกว้างใหญ่น่าลงไปนอนเกลือกกลิ้งของเกาะค้างคาว
“เกาะค้างคาว-หมู่เกาะกำ” ระนอง

เริ่มกันที่ “จังหวัดระนอง” ทะเลระนองอาจไม่โดดเด่นเท่าภูเก็ตหรือกระบี่ แต่ที่นี่ก็มีของดีอยู่ที่ “หมู่เกาะกำและเกาะค้างคาว” โดยสามารถขึ้นเรือได้จากหาดบางเบน บริเวณอุทยานแห่งชาติแหลมสม (อ.กะเปอร์) ไปสู่หมู่เกาะกำและเกาะค้างคาวได้

จากหาดบางเบน ใช้เวลาราวครึ่งชั่วโมงก็มาถึงยัง “เกาะค้างคาว” (อ.กะเปอร์) เกาะที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดในระนอง หาดทรายที่นี่ขาวเนียนละเอียดนุ่ม ส่วนน้ำทะเลก็ใสแจ๋ว ค่อยๆ ไล่โทนจากสีเขียวอ่อนในแนวชายหาดช่วงน้ำตื้น ออกไปสู่ท้องทะเลเป็นสีฟ้าอ่อน และสีน้ำเงินเข้มของน้ำทะเลลึกแห่งอันดามัน

อีกทั้งบริเวณหัวเกาะค้างคาวมีจุดดำน้ำตื้นที่แม้ปะการังและปลาจะไม่มากมาย แต่ว่าก็มีให้ชมกันพอสมควร โดยเฉพาะปลาการ์ตูนนีโม่ที่แหวกว่ายอยู่ในกอดอกไม้ทะเลก็มีให้เห็นพอเป็นสีสันประดับให้เกาะค้างคาวมีเสน่ห์ยิ่งขึ้น
โค้งหาดของเกาะกำตกหรืออ่าวเขาควาย
ส่วน “หมู่เกาะกำ” อยู่ห่างจากเกาะค้างคาวไปประมาณ 20 นาที หมู่เกาะกำตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแหลมสน (อ.สุขสำราญ) ประกอบด้วยเกาะต่างๆ ได้แก่ เกาะกำใหญ่ เกาะกำนุ้ย เกาะกำตก (อ่าวเขาควาย) เกาะกำใต้ เกาะกำกลาง (เกาะญี่ปุ่น) เกาะนมสาว (เกาะล้าน) เกาะนกควัก (เกาะนกกวัก) และเกาะไฟแว่บ เป็นต้น โดยไฮไลต์ของหมู่เกาะกำก็อยู่ที่ “เกาะกำตก” นั่นเอง

“เกาะกำตก” หรือที่เรียกว่า “อ่าวเขาควาย” เนื่องจากมีโค้งอ่าวยาวเป็นรูปครึ่งวงกลมคล้ายเขาควายทอดตัวจากเหนือจรดใต้ของเกาะ ที่นี่มีหาดทรายสวย น้ำใส แลดูสวยงามเป็นเอกลักษณ์ และชวนให้ลงแหวกว่ายเล่นน้ำยิ่งนัก

บนเกาะกำตกยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ชมวิวอ่าวเขาควายจากมุมสูง มองเห็นโค้งอ่าวและหาดทรายสีขาวกับน้ำทะเลสีเขียวสดใสสวยงามยิ่งนัก
หินเรือใบ สัญลักษณ์ของเกาะสิมิลัน
“หมู่เกาะสิมิลัน” พังงา

ใต้ระนองคือ “จังหวัดพังงา” และในบรรดาหมู่เกาะของพังงาที่ล้วนแล้วแต่สวยงามนั้น ขอเลือก “หมู่เกาะสิมิลัน” มาเป็นตัวแทนทะเลแห่งพังงา

หมู่เกาะสิมิลันอยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา ประกอบไปด้วยเกาะน้อยใหญ่ 11 เกาะด้วยกัน ได้แก่ เกาะหนึ่ง(หูหยง) เกาะสอง(ปายัง) เกาะสาม(ปาหยัน) เกาะสี่(เมียง) เกาะห้า เกาะหก(ปายู) เกาะเจ็ด(หินปูซาร์) เกาะแปด(สิมิลัน) เกาะเก้า(บางู) โดยเมื่อไม่นานมานี้ได้ผนวกรวมเกาะตาชัยและเกาะบอนที่อยู่ในน่านน้ำละแวกเดียวกันเพิ่มเข้ามา รวมเป็น 11 เกาะ
ฟินกับน้ำใสๆ ที่สิมิลัน
ไฮไลต์ของหมู่เกาะสิมิลันอยู่ที่ “เกาะสิมิลัน” หรือ “เกาะแปด” เกาะที่ใหญ่ที่สุดและสำคัญที่สุดในหมู่เกาะเหล่านี้ ด้วยธรรมชาติอันสวยงามน่ายลของหาดทรายที่ขาวเนียนละเอียดราวกับแป้ง อีกทั้งยังมีลักษณะเป็นหาดกว้างและโค้งยาวคล้ายเกือกม้า และน้ำทะเลใสเป็นประกายยามต้องแสงแดด ใต้น้ำนั้นก็สมบูรณ์ไปด้วยกองหิน แนวปะการัง และปลาสวยๆ งามๆ ที่สามารถดำน้ำตื้นชมได้อย่างสบายใจ

เอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของเกาะแปดก็คือหินรูปร่างประหลาดที่เกิดจากการสร้างสรรค์ของธรรมชาติ อาทิ หินเรือใบเป็นดังสัญลักษณ์ของหมู่เกาะแห่งนี้ที่สามารถขึ้นไปชมวิวเกาะสิมิลันมุมสูงได้ด้วย หินรองเท้าบู้ท หรือหินโดนัลด์ดัก เป็นอีกหนึ่งเสน่ห์กลางท้องทะเลของหมู่เกาะสิมิลัน
น้ำสีฟ้าใสของเกาะราชา
“เกาะราชา” ภูเก็ต

สำหรับจังหวัดภูเก็ต ขอเลือก “เกาะราชา” หรือ “เกาะรายา” มาแนะนำกัน เพราะเป็นเกาะที่เดินทางได้โดยใช้เวลาไม่นาน แถมยังสวยงามน่าเที่ยว ไปแล้วไม่ผิดหวังแน่นอน

เกาะราชาตั้งอยู่ด้านตะวันตกของเกาะภูเก็ต ห่างจากฝั่งประมาณ 15 ก.ม. มีเกาะราชาใหญ่ และเกาะราชาน้อย โดยเกาะที่เป็นที่นิยมในการท่องเที่ยวก็คือ “เกาะราชาใหญ่” บนเกาะมีอ่าวใหญ่ 5 อ่าวด้วยกัน ได้แก่ อ่าวตะวันตก หรือ อ่าวปะตก ซึ่งเป็นอ่าวที่สวยงามที่สุดบนเกาะราชา หาดทรายขาวสะอาดเนียนนุ่ม น้ำทะเลเป็นสีฟ้าสดใส ที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของรีสอร์ทหรูหลายแห่ง อ่าวสยามเป็นอ่าวที่ยาวที่สุดของเกาะ บรรยากาศค่อนข้างเงียบสงบ โดยเป็นแหล่งดำน้ำตื้นดูปะการังที่สวยงาม
น้ำน่าเล่นมากจริงๆ ที่เกาะราชา
อ่าวทือเป็นอ่าวเล็กๆ ที่มีชายหาดไม่กว้างมากนัก ตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกของเกาะราชา อ่าวขอนแคก็เป็นจุดชมปะการังอีกแห่งหนึ่ง และอ่าวหลา หาดเล็กๆ ซึ่งเป็นจุดดำน้ำที่สวยที่สุดของเกาะราชาใหญ่

นักท่องเที่ยวสามารถเลือกซื้อทัวร์แบบวันเดย์ทริปไปเล่นน้ำทะเลสีฟ้าสดใส พร้อมทั้งนอนเล่นบนชายหาดสีขาวสะอาด ชมธรรมชาติงามๆ ของเกาะราชาให้เต็มอิ่มไปเลย
บรรยากาศสวยๆ ที่เกาะรอก
“เกาะรอก” กระบี่

"จังหวัดกระบี่" เป็นอีกหนึ่งจังหวัดแห่งทะเลอันดามันที่มีเกาะน้อยใหญ่สวยงามเต็มไปหมด เมื่อพูดถึงเกาะของกระบี่คนอาจจะนึกถึงเกาะพีพี เกาะห้อง หรือเกาะปอดะเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ในวันนี้เราขอแนะนำ “เกาะรอก” ที่สวยใสมีเสน่ห์ไม่แพ้กัน

“เกาะรอก” อยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จ.กระบี่ (ระหว่างรอยต่อของทะเลตรังและทะเลกระบี่) ประกอบไปด้วย 2 เกาะ คือเกาะรอกนอกและเกาะรอกใน นักท่องเที่ยวที่มาเยือนเกาะรอกมักจะซื้อทัวร์แบบวันเดย์ทริปมากับบริษัททัวร์ เพราะไม่มีเรือโดยสารสาธารณะมาที่นี่ แต่ถ้าอยากจะค้างคืนบนเกาะรอกก็ได้เพราะบนเกาะรอกนอกมีบ้านพักของอุทยานฯ ให้บริการ
ใต้ทะเลเกาะรอกก็งามน่ายล
ความโดดเด่นของ “เกาะรอก” ที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวกันก็คือ ความเงียบสงบและความสวยใสของทรายและน้ำทะเล บนเกาะยังคงความอุดมสมบูรณ์ของต้นไม้น้อยใหญ่ไว้เป็นจำนวนมาก มีชายหาดขาวสะอาดทอดตัวยาวไปตามแนวเกาะ เม็ดทรายขาวเนียนละเอียด ส่วนน้ำทะเลบอกได้คำเดียวเลยว่าสวยใสมาก

กิจกรรมบนเกาะนอกจากเล่นน้ำและถ่ายรูปบนชายหาดแล้ว ก็ต้องไม่พลาดดำน้ำตื้นดูปะการังและเหล่าฝูงปลามากมายที่หน้าเกาะ และคนที่ชอบดำน้ำลึกที่นี่ก็ถือเป็นสวรรค์ของนักดำน้ำด้วยเช่นกัน มีทั้งดอกไม้ทะเลและปลาการ์ตูนอาศัยอยู่มากมาย บริเวณที่ลึกยังพบปะการังอ่อน ปะการังสมอง ฯลฯ และสัตว์ทะเลมากมายอีกด้วย
น้ำใสมากๆ ที่เกาะกระดาน
“เกาะกระดาน” ตรัง

“เกาะกระดาน” เป็นเกาะน่ารักในบรรยากาศโรแมนติก ที่ได้ชื่อว่าเป็นเกาะสวยที่สุดของจังหวัดตรัง อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม พื้นที่อีกส่วนหนึ่งเป็นของชาวบ้านที่ตั้งถิ่นฐานมาก่อนการประกาศเป็นอุทยานฯ บนเกาะกระดานจึงมีทั้งที่พักของเอกชนและที่พักของอุทยานฯให้เลือกพัก กับบรรยากาศสงบเงียบเป็นส่วนตัว

ที่นี่ยังได้ชื่อว่า “เกาะแห่งความรัก” เพราะเคยใช้เป็นที่จัดพิธีวิวาห์ใต้สมุทร เทศกาลแห่งความรักอันเลื่องชื่อของเมืองตรังมาอย่างต่อเนื่องหลายปี ส่วนในช่วงฤดูท่องเที่ยวแต่ละวันจะมีเรือนำเที่ยวมาแวะจอดให้นักท่องเที่ยวแวะพักกินอาหารกลางวัน เล่นน้ำ พักผ่อน ดื่มด่ำในความงามของเกาะกระดานกันเป็นจำนวนมาก
มองจากชายหาดเกาะกระดานไปเห็นเกาะต่างๆ กลางทะเล
หาดทรายของเกาะกระดานเป็นแนวชายหาดอันสวยงามที่ทอดตัวเป็นแนวยาวหลายร้อยเมตร มีทรายละเอียดดุจดังแป้งเดินนุ่มเท้า รวมถึงมีน้ำทะเลหน้าหาดที่ใสแจ๋วแหววชนิดมองลงไปเห็นริ้วทรายใต้พื้นน้ำ ไล่โทนสีฟ้าอ่อนในส่วนน้ำตื้นไปจนถึงน้ำเงินในบริเวณน้ำลึก มองออกไปกลางท้องทะเลเห็นเกาะใกล้เคียง อย่างเกาะมุก เกาะแหวน เกาะเชือก ฯลฯ
ชายหาดยาวขาวสะอาดที่เกาะตะรุเตา
“เกาะตะรุเตา-หลีเป๊ะ” สตูล

มาถึงจังหวัดสุดท้ายแห่งน่านน้ำอันดามัน จังหวัดสตูล ก็ต้องนึกถึง “หมู่เกาะตะรุเตา” ซึ่งอยู่ในพื้นที่ของ “อุทยานแห่งชาติตะรุเตา” ซึ่งแต่เดิมเคยเป็นคุกเปิดคุมขังนักโทษการเมืองและนักโทษคดีอุจฉกรรจ์ แต่ปัจจุบันกลายเป็นสวรรค์กลางทะเลอันงดงามยิ่งนัก

บนเกาะตะรุเตามีชายหาดสวยๆ หลายแห่ง อาทิ อ่าวตะโละวาว หาดทรายอ่าวเมาะ หาดทรายอ่าวสน และอ่าวพันเตมะละกา บนเกาะตะรุเตายังเป็นที่ทำการของอุทยานแห่งชาติตะรุเตา มีบ้านพักและจุดกางเต็นท์ให้บริการ
หาดเมาเท่นที่มีเวิ้งหาดยื่นไปกลางทะเล
ส่วนเกาะอื่นๆ ใกล้เคียงก็ล้วนแล้วแต่สวยงามไม่แพ้กัน อาทิ เกาะอาดัง-ราวี ที่มีน้ำทะเลและชายหาดสวยใส เกาะไข่ที่มีซุ้มประตูหินธรรมชาติขนาดใหญ่ เกาะหินงามที่ทั้งเกาะมีแต่หินสีดำรูปทรงสวยงามทั้งเกาะ และมีจุดดำน้ำเลื่องชื่ออย่างร่องน้ำจาบังที่มีปะการังสมบูรณ์ยิ่งนัก

แต่ที่พลาดไม่ได้ก็คือ “เกาะหลีเป๊ะ” ที่เดิมเป็นหมู่บ้านชาวเล ก่อนจะมีนายทุนมาสร้างโรงแรมร้านอาหารจนเต็มเกาะ แต่ถึงอย่างไรก็ตามธรรมชาติอันสวยงามเกาะหลีเป๊ะก็ยังคงตราตรึงดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาเยือน

สำหรับชายหาดหลักๆ อันสวยงามบนเกาะหลีเป๊ะนั้น ได้แก่ หาดบันดาหยาอันเป็นด่านแรกในการเหยียบเกาะหลีเป๊ะ เพราะเป็นจุดขึ้น-ลงเรือเทียบท่าชายฝั่ง ฝรั่งมักเรียกหาดนี้ว่าหาดพัทยา เป็นหาดโค้งยาวสวยงามทรายละเอียด นักท่องเที่ยวนิยมมาเล่นน้ำ อาบแดดที่หาดนี้
นั่งเล่นชิลๆ ที่หาดเมาเท่น
ที่หาดบันดาหยาในยามค่ำคืนยังคึกคักไปด้วยแสงสีในร้านกินดื่มริมชายหาด สนุกสนานไปกับการควงกระบองไฟและร้านอาหารนานาชนิด และจากหาดสามารถเดินไปถนนคนเดินที่ทอดยาวไปจนถึงกลางเกาะ คึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวตลอดทั้งคืน

นอกจากนั้นก็ยังมีหาดชาวเลที่เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นชั้นดี และหาดเมาเท่นที่ตั้งอยู่ใกล้ๆ หาดชาวเล ซึ่งมีแนวชายหาดขาวเนียนสวยงามยื่นเข้าไปในทะเล เป็นหาดน้ำตื้นที่คนนิยมมาเล่นน้ำกันมาก มีน้ำทะเลสวยใสแจ๋วน่าลงเล่น และหาดซันเซ็ทที่เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกอันสวยงาม

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...