xs
xsm
sm
md
lg

เยาวราชนำทัพจัดใหญ่“ไฮไลท์ตรุษจีนทั่วไทย” ชวนตื่นตาตื่นใจปีใหม่จีนรับ“ปีหมาทอง”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ตรุษจีนเยาวราช หนึ่งในงานตรุษจีนอันยิ่งใหญ่ตระการตาของเมืองไทย
“ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้”

ปีนี้(พ.ศ. 2561)เป็นปีจอ หรือ ปีหมาทอง มี“วันตรุษจีน” หรือ “วันปีใหม่จีน” ตรงกับวันที่ 16 กุมภาพันธ์

ตรุษจีน ถือเป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุดของคนจีน ในช่วงตรุษจีนชาวจีนจากทั่วทุกมุมโลก รวมถึงชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนในเมืองไทย จะมีการจัดพิธีต่างๆขึ้น เพื่อเซ่นไหว้ขอบคุณและขอพรเทพเจ้า เทวดา และบรรพบุรุษที่ล่วงลับ พร้อมขอให้คุ้มครองลูกหลานให้ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ มีสุขภาพแข็งแรง อาชีพการงานมีความมั่นคง ประสบความสำเร็จ และประสบโชคดีมีชัยไปตลอดทั้งปี
ตรุษจีน หรือ วันปีใหม่จีน เทศกาลสำคัญของชาวจีนทั่วโลก
เทศกาลตรุษจีนยังมีธรรมเนียมปฏิบัติแบ่งเป็นวันจ่าย - วันไหว้ - วันเที่ยว ถือเป็นช่วงเวลาดีๆที่คนในครอบครัวจะทำกิจกรรมร่วมกัน

นอกจากนี้ช่วงเทศกาลตรุษจีนในหลายๆพื้นที่ของเมืองไทยยังมีการจัดงานเฉลิมฉลองกันอย่างยิ่งใหญ่ ซึ่งบ้านเรานั้นได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีการจัดงานเทศกาลตรุษจีนนอกแผ่นดินจีนได้อย่างยิ่งใหญ่ที่สุด

สำหรับปีนี้ ทาง“การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)” ที่ได้ร่วมมือกับกระทรวงวัฒนธรรม สาธารณรัฐประชาชนจีน และสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย มาตั้งแต่ปี 2548 ได้สนับสนุนการจัดงานเทศกาลตรุษจีนใน 12 พื้นที่ทั่วไทยทั้งในเมืองหลักและเมืองรอง ได้แก่ กรุงเทพมหานคร(เยาวราช) เชียงใหม่ นครสวรรค์ พระนครศรีอยุธยา ราชบุรี เพชรบุรี สุพรรณบุรี นครราชสีมา ชลบุรี(พัทยา) ภูเก็ต ตรัง และสงขลา(หาดใหญ่)
บรรยากาศการแถลงข่าว เทศกาลตรุษจีน ประจำปี 2561 ณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานใหญ่
โดยพื้นที่ที่จัดงานทั้งหมดล้วนต่างเป็นชุมชนจีนขนาดใหญ่ มีความเก่าแก่ และมีความโดดเด่นในเรื่องของการจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนที่เป็นเอกลักษณ์มาอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี

พร้อมกันนี้ ททท.ยังเชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ให้มาร่วมสัมผัสบรรยากาศอันน่าตื่นตาตื่นใจของไฮไลท์งานเทศกาลตรุษจีนใน 12 พื้นที่ดังกล่าว นำโดยงานตรุษจีนเยาวราช-กรุงเทพมหานคร ย่านชุมชนจีนเก่าแก่และใหญ่ที่สุดในเมืองไทย ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปในระดับโลก

ตรุษจีนเยาราช
ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ สถานที่จัดงานและเปิดงานตรุษจีนเยาวราช
งานตรุษจีนเยาวราช 2561” : วันที่ 16-17 กุมภาพันธ์ 2561 ณ ถนนเยาวราช เขตสัมพันธวงศ์ กทม. ตั้งแต่บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติไปจนถึงสี่แยกราชวงศ์ โดยปีนี้จัดขึ้นเพื่อฉลองนักษัตรปีจอภายใต้แนวคิด “ร่ำรวย โชคดี ปีหมาทอง”

ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจ อาทิ นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และความสัมพันธ์ไทย-จีน การแสดงเชิดสิงโตบนเสาดอกเหมยและขบวนสิงโตอีกกว่า 40 หัว ตื่นตากับความบันเทิงจากการแสดงสองวัฒนธรรมไทย-จีน การแสดงมายากลเปลี่ยนหน้ากากจีน การแสดงดนตรีด้วยเครื่องดนตรีจีน กู่เจิ้ง เอ้อหู ขลุ่ย ขิม การแสดงกายกรรมต่อตัว ไร้กระดูก การแสดงรำพัด คอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง และการออกร้านจากหน่วยงานต่างๆ เป็นต้น
ขบวนแห่มังกร-สิงโต สิ่งที่ขาดไม่ได้ในเทศกาลตรุษจีน
และห้ามพลาด ร่วมรับเสด็จสมเด็จพระเทพพระรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่เสด็จฯ มาทรงเป็นประธานในพิธีเปิดงาน บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ ในเวลาประมาณ 17.30 น. วันที่ 16 กุมภาพันธ์ ผู้สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายพัฒนาชุมชุน สำนักงานเขตสัมพันธวงศ์ โทร 0-2235-9127

นอกจากกิจกรรมในงานเทศกาลตรุษจีนแล้ว เยาวราชที่เป็นชุมชนจีนเลื่องชื่อของเมืองไทยก็ยังมีสถานที่และกิจกรรมน่าสนใจให้เลือกทำในช่วงตรุษจีนกันอีกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น การไหว้พระ ไหว้เทพเจ้าขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อความเป็นสิริมงคลรับวันปีใหม่จีน นำโดยการไหว้พระที่ “วัดมังกรกมลาวาส” หรือ “วัดเล่งเน่ยยี่” สักการะ“หลวงพ่อทองคำ” องค์งาม ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ที่ประดิษฐานอยู่พระมหามณฑปเฉลิมพระเกียรติฯ แห่ง “วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร
หลวงพ่อทองคำ วัดไตรมิตรฯ
การไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มหามงคลสถานชื่อดังต่างๆของเยาราช ได้แก่ “ศาลเจ้ากวนอู” : ขอพรให้มีความเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน, “ศาลเจ้าโจวซือกง” : ขอพรหลวงปู่โจวซือกงให้มีสุขภาพดี, “ศาลเจ้าเล่าปุนเถ้ากง” : ขอพรให้ปกป้องคุ้มครอง กิจการเจริญรุ่งเรือง, “ศาลเจ้าเล่งบ้วยเอี้ย” : ขอพรให้ชีวิตเจริญมั่งคั่ง การค้าเจริญก้าวหน้า และ “ไหว้เจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า” : ขอพรให้มีพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง ไม่มีโรคภัยมาเบียดเบียน
ไหว้พระวัดมังกรกมลาวาส เสริมสิริมงคล รับตรุษจีน
เสน่ห์ของเยาวราชยังมีให้สัมผัสอีกหลากหลาย โดยเฉพาะเมื่อมาเยือนในช่วงเทศกาลตรุษจีนเยาวราชจะคึกคักเป็นพิเศษ อาหารบ้านเรือน ร้านรวงสถานที่ต่างๆ จะถูกประดับประดับไปด้วยสีแดง สิ่งของมงคลต่างๆ รวมถึงมีการจำหน่ายข้าวของเซ่นไหว้ ขนม หมู เป็ด ไก่ ฯลฯ กันเป็นจำนวนมาก

ขณะที่ในยามค่ำคืน เยาวราชจะดูน่าตื่นตาตื่นใจไปด้วยแสงสีไฟประดับสว่างไสว พร้อมๆกับการแปรเปลี่ยนของถนนเศรษฐกิจให้กลายเป็น “ถนนอาหาร” หรือ “Street Food” สายยาวที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย สองฟากถนนเต็มไปด้วยอาหารนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น ก๋วยเตี๋ยว บะหมี่ ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ กวยจั๊บ ข้าวต้ม โจ๊ก กระเพาะปลา ข้าวขาหมู ข้าวหมูแดง สุกี้ ราดหน้า อาหารทะเล ขนมหวาน ขนมปัง เกาลัดคั่ว ผลไม้ ฯลฯ ซึ่งมีทั้งในแบบภัตตาคาร ร้านหรู ร้านตึกแถว ร้านริมถนน ร้านแผงลอย ให้เลือกอิ่มอร่อยกันมากมาย
สตรีทฟู้ด เยาวราช ราตรีที่ไม่เคยหลับใหล
นับเป็นเสน่ห์ของเยาวราช ทั้งในยามกลางวันและยามค่ำคืนที่มากไปด้วยบรรยากาศอันน่าตื่นตาตื่นใจหลากหลายให้ได้เลือกสัมผัสกัน

ไฮไลท์ตรุษจีนเมืองหลัก-เมืองรอง ทั่วไทย

นอกจากงานตรุษจีนเยาวราช-กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นหนึ่งในพื้นที่หลักของการจัดงานตรุษจีนแล้ว ปีนี้ ททท. ยังได้เลือกเมืองหลักและเมืองรองอีก 11 พื้นที่หลัก(รวมเป็น 12 พื้นที่) จากทั่วทุกภูมิภาคทั่วไทยสำหรับจัดกิจกรรมไฮไลท์งานตรุษจีนในปีหมาทอง ได้แก่

ภาคเหนือ

เชียงใหม่ : “งานตรุษจีนไชน่าทาวน์เชียงใหม่ ครั้งที่ 16” : วันที่ 16 - 17 กุมภาพันธ์ 2561 ณ ถนนข่วงเมรุ(ตรอกเหล่าโจ้ว) ถนนช้างม่อย ถนนวิชยานนท์(บริเวณตลาดวโรรส) อ.เมือง จ.เชียงใหม่

ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจ ได้แก่ การแสดงศิลปวัฒนธรรมจีน การประกวดตี๋ หมวย สวย เก่ง การประกวด Miss China Town การออกบูธจำหน่ายอาหารและซุ้มนิทรรศการ ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานเชียงใหม่ โทร. 0-5324-8604-5 และ งานพัฒนาและส่งเสริมการท่องเที่ยว เทศบาลนครเชียงใหม่ โทร. 0-5323-3178
งานประเพณีแห่เจ้าพ่อ - เจ้าแม่ ปากน้ำโพ ตรุษจีนนครสวรรค์
นครสวรรค์ : “งานประเพณีแห่เจ้าพ่อ - เจ้าแม่ ปากน้ำโพ” ฉลองเทศกาลตรุษจีนปากน้ำโพ ประจำปี พ.ศ.2561 (102 ปี สืบสานประเพณีแห่เจ้าพ่อ - เจ้าแม่ ปากน้ำโพ 2560 - 2561) : วันที่ 9-20 กุมภาพันธ์ 2561 ณ บริเวณหาดทรายริมน้ำ ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา อ.เมือง จ.นครสวรรค์

ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจ ได้แก่ ซุ้มทรงพระเจริญ รัชกาลที่ 10, การแสดงแสง สี เสียง ชุด “สายน้ำแห่งศรัทธา เบิกฟ้าต้นรัชกาล” วันที่ 10,11,16,17 ณ เวทีบนหาดทราย, ขบวนแห่มังกรทอง สิงโต 5 เชื้อชาติ การแสดงมังกรทองเล่นน้ำ,การแสดงมังกรขึ้นเสาพ่นไฟ/การแสดงเชิดสิงโต สิงโตทองฮากกา ,สิงโตปักกิ่ง ,สิงโตกวางตุ้ง ,การแสดงเสือไหหลำ/การแสดง เอ็งกอ-พะบู๊, การแสดงโขน ลิเกและการแสดงทางวัฒนธรรม,การประดับโคมไฟ เต็งลั้ง สว่างไสวทั่วเมือง,ประติมากรรมหุ่นโคมไฟ

นอกจากนี้ก็ยังมีพิธีเปิด ในวันที่ 10 ขบวนแห่กลางคืน วันที่ 18 ขบวนแห่กลางวัน วันที่ 19 ผู้สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานนครสวรรค์ โทร.0-5622-1811-2 และคณะกรรมการจัดงานเจ้าพ่อ-เจ้าแม่ ปากน้ำโพ โทร. 0-5621-3614

ภาคกลาง

พระนครศรีอยุธยา : “ตรุษจีนกรุงเก่าอยุธยามหามงคล ครั้งที่ 12 ประจำปี 2561” : วันที่ 17-22 กุมภาพันธ์ 2561 ณ บริเวณถนนนเรศวร(ตลาดเจ้าพรหม) อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา

ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจ ได้แก่ กิจกรรมไหว้เทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์ 108 องค์ จากศาลเจ้าทั้ง 16 อำเภอ การแสดงเชิดสิงโต มังกร การแสดงกายกรรม ดนตรี ชิมอาหารโบราณที่อร่อยและหาทานได้ยาก การประกวดมิสไชนีสและหนูน้อยไชนีส การประกวดโคมไฟเต็งลั้ง และการประกวดขบวนแห่ศาลเจ้า ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานพระนครศรีอยุธยา โทร. 0-3524-6076-7 หรือดูที่ www.เที่ยวภาคกลาง.com
ตรุษจีนราชบุรี
ราชบุรี : จังหวัดราชบุรี มีการจัดงานตรุษจีนใหญ่ 2 งาน ได้แก่

- “ราชบุรีไชน่าทาวน์ 2018” : วันที่ 14-18 กุมภาพันธ์ 2561 ณ ถนนวรเดช และถนนอัมรินทร์ เทศบาลเมืองราชบุรี อ.เมือง จ.ราชบุรี ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจ ได้แก่ การแสดงมังกร สิงโตดอกเหมย การแสดงอุปรากรจีน การตกแต่งไฟสวยงาม การออกร้านอาหารไทย-จีน การประดับโคมไฟ ซุ้มประตูทางเข้า ซุ้มถ่ายภาพสัญลักษณ์เมืองมังกร ไหว้พระ ไหว้เทพเจ้าเพื่อเป็นสิริมงคล ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ติดต่อสอบถามได้ที่ เทศบาลเมืองราชบุรี โทร. 0-3232-1311

-“งานไชน่าทาวน์โพธารามเมืองคนสวย” : วันที่ 5-14 กุมภาพันธ์ 2561 ณ บริเวณริมเขื่อนแม่น้ำกลอง อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจ ได้แก่ การประกวดอาตี๋น้อย-อาหมวยโพธารามเมืองคนสวย,ขบวนแห่อลังการในวันเปิดงาน,การแสดงมังกรยักษ์, การแสดงเชิดสิงโต,การแสดงขบวนเอ็งกอ,ขบวนอัญเชิญเทพเจ้าจากศาลเจ้าต่างๆ,การแสดงมังกรพันหลักที่ใหญ่ที่สุด การต่อตัวของมังกรทอง และการแสดงมังกรพ่นไฟ การแสดงสิงโตดอกเหมย การประกวดมิสไชน่าทาวน์โพธารามเมืองคนสวย ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลเมืองโพธาราม โทร.0-3223-1267

เพชรบุรี : “งานเทศกาลตรุษจีนเมืองเพชรบุรี ประจำปี 2561” : วันที่ 15-17 กุมภาพันธ์ 2561 ณ ถนนสุรินทรฦาชัย (ถนน 18 ) อ.เมือง จ.เพชรบุรี

ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจ ได้แก่ การแสดงโชว์เชิดมังกรและสิงโตผาดโผน การแสดงศิลปะจีน การแสดงจินตลีลานาฏศิลป์จีน จากเยาวชนโรงเรียนต่างๆ และการแสดงดนตรีจากศิลปินนักร้อง ชมและชิมหมี่ซั่วกระทะยักษ์ สักการบูชาเจ้าแม่กวนอิม เทพเจ้ากวนอู และเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยะ เพื่อความเป็นสิริมงคล รับปีหมาทอง ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สมาคมกีฬาจังหวัดเพชรบุรี โทร. 0-3242-6326
ตรุษจีนสุพรรณบุรี มหัศจรรย์ 10 ปี มังกรสวรรค์
สุพรรณบุรี : “ตรุษจีนสุพรรณบุรี มหัศจรรย์ 10 ปี มังกรสวรรค์” วันที่ 16-17 กุมภาพันธ์ 2561
ณ อุทยานมังกรสวรรค์ พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี

ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจ ได้แก่ พิธีเปิดงาน“ตรุษจีนสุพรรณบุรี”อันยิ่งใหญ่ตระการตา,การแสดงต่างๆ อาทิ การแสดงกวนอิมพันมือ, การแสดง แสง สี เสียง, การแสดงวัฒนธรรมไทย-จีน ของนักเรียนนักศึกษา จากสถานศึกษาในจังหวัดสุพรรณบุรี การแสดงลูกหลานพันธุ์มังกร งิ้วเปลี่ยนหน้ากากเปลี่ยนชุด ฯลฯ ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานสุพรรณบุรี โทร. 0-3552-5867

ภาคอีสาน
งานเทศกาลตรุษจีน นครราชสีมา
นครราชสีมา : “งานเทศกาลตรุษจีน นครราชสีมา” ประจำปี 2561 : วันที่ 16 - 18 กุมภาพันธ์ 2561 ณ บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี สวนสุรนารี และสวนอนุสรณ์สถาน อ.เมือง จ.นครราชสีมา

ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจ ได้แก่ ขบวนแห่เทพเจ้าจากศาลเจ้าต่างๆทั่วเมืองโคราช ร่วมสักการะเทพเจ้าต่างๆเพื่อความเป็นสิริมงคล การแสดงเชิดสิงโตและเชิดมังกรอย่างยิ่งใหญ่ การเนรมิตพื้นที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวของเมืองจีน มีการตกแต่งไฟประดับสวยงาม พร้อมร้านอาหารอร่อยจากทั่วเมืองโคราช และพิเศษกับ “จอมพลถนนหัวมังกร” การปิดถนนจอมพลช่วงแรกระยะทาง 500 เมตร(ถนนจอมพลหลังประตูชุมพล) เพื่อเปิดเป็นถนนคนเดินในช่วงเวลา 17.00 - 22.00 น. พร้อมด้วยกิจกรรมมากมาย ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ ททท.สำนักงานนครราชสีมา โทร.0-4421-3030,0-4421-3666 เทศบาลนครนครราชสีมา โทร. 0-4423-4763,0-4423-4600-59 หอการค้าจังหวัดนครราชสีมา โทร.0-4429-6120-3

ภาคตะวันออก
แป๊ะยิ้ม ผู้สร้างรอยยิ้มให้กับเทศกาลตรุษจีน
พัทยา-ชลบุรี : “เทศกาลตรุษจีนเมืองพัทยา 2561” : วันที่ 16-18 กุมภาพันธ์ 2561 ณ วัดบึงบวรสถิต อ.บ้านบึง และบริเวณสวนสาธารณะลานโพธิ์ อ.นาเกลือ จ.ชลบุรี

ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจ ได้แก่ ขบวนแห่เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ขบวนแห่สิงโต มังกร และเอ็งกอ บริเวณตลาดนาเกลือ พิธีถวายพุทธบูชา พิธีถวายพระพรฟ้าดิน พิธีอัญเชิญตราประทับองค์เทพเจ้าฯ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทุกพระองค์ การประกวดตี๋-หมวย ไชนีส พัทยา 2018 การแสดงจากศิลปินชื่อดังฯลฯ ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ ททท. สำนักงานพัทยา โทร. 0-3842-7667, 0-3842-8750

ภาคใต้

ภูเก็ต : “ตรุษจีนย้อนอดีตเมืองภูเก็ต” : วันที่ 21-23 กุมภาพันธ์ 2561 ณ บริเวณย่านเมืองเก่าภูเก็ต และสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษามหาราชินี อ.เมือง จ.ภูเก็ต

ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจ ได้แก่ ขบวนแห่ทางวัฒนธรรม เพื่อเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ ไทย - จีน ขบวนแห่เพื่อแสดงถึงวิถีชีวิต พิธีอัญเชิญและสักการะองค์เจ้าแม่กวนอิม การแสดงทางวัฒนธรรมจากสาธารณรัฐประชาชนจีน รำวงย้อนยุค การแสดงดนตรีเยาวชน จะเน้นตกแต่งและประดับด้วยดอกไม้มงคลในประเพณี ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานภูเก็ต โทร. 0-7621-1036 , 0-7621-2213
ตรุษจีนย้อนอดีตเมืองภูเก็ต
ตรัง : “เทศกาลตรุษจีนนครตรัง” : วันที่ 16-18 กุมภาพันธ์ 2561 ณ บริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลนครตรัง อ.เมือง จ.ตรัง

ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจได้แก่ การจัดนิทรรศการประวัติความเป็นมา จารีตประเพณีของเทศกาลตรุษจีนและการเขียนคำอวยพรอักษรจีนในงานเทศกาลตรุษจีน การสาธิตการทำขนมมงคล การแสดงบนเวทีและการแสดงความสามารถของเด็ก เยาวชนและประชาชน พิธีเปิดนิทรรศการเทศกาลตรุษจีน การจัดซุ้มถ่ายภาพเทศกาลตรุษจีน การประดับโคมไฟตกแต่ง

หาดใหญ่-สงขลา : “เทศกาลตรุษจีนหาดใหญ่ ประจำปี 2561 HATYAI CHINESENE NEW YEAR FESTIVAL 2018” : วันที่ 16-19 กุมภาพันธ์ 2561ณ บริเวณโรงเรียนศรีนครมูลนิธิ,ถนนธรรมนูญวิถี อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจ ได้แก่ การไหว้เทพเจ้าต่างๆ,การแสดงมังกรปีนเสา,สิงโตเล่นจานดอกเหมย,สิงโต 4 เผ่าพันธุ์,การแสดงจากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน,การประกวดหนูน้อย China Kid 2018, การประกวด Miss Hatyai Chinese 2018 ชมการแสดงมายากล การแสดงคาบาเร่โชว์ การแสดงดนตรี การจำหน่ายสินค้าอาหาร-ผลิตภัณฑ์ และกิจกรรมการเล่นต่างๆ ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สำนักงานหาดใหญ่ โทร.0-7424-3747,0-7423-8518
สีสันความคึกคักในของงานตรุษจีนเยาวราช
นอกจากไฮไลท์กิจกรรมเทศกาลตรุษจีนใน 12 พื้นที่หลักตามที่ได้กล่าวมาแล้ว ปีนี้ถือเป็นปีพิเศษอีกหนึ่งปี ที่ทาง ททท. ได้นำการแสดงทางวัฒนธรรมจาก 9 มณฑลของสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้แก่ มณฑลฝูเจี้ยน มณฑลไหหลำ เขตปกครองตนเองมองโกเลียใน มณฑลซานตง มณฑลเฮยหลงเจียง มณฑลเจ้อเจียง มณฑลหูหนาน มณฑลซานซี และมณฑลหูเป่ย มีนักแสดงจำนวน 135 คน กับการแสดงในรูปแบบของนาฏศิลป์ กายกรรม ศิลปะการต่อสู้ งิ้วหุ่น ดนตรีพื้นบ้าน

ทั้งนี้นักท่องเที่ยวสามารถชมสุดยอดการแสดงได้ใน 5 พื้นที่ ได้แก่

-กรุงเทพมหานคร : วันที่ 16-17 กุมภาพันธ์ ชมการแสดงนาฏศิลป์ มณฑลเจ้อเจียง มณฑลหูเป่ย์ การแสดงศิลปะการต่อสู้ มณฑลหูหนาน การแสดงดนตรีพื้นบ้าน มณฑลซานซี

-เชียงใหม่ : วันที่ 16-17 กุมภาพันธ์ ชมการแสดงงิ้วหุ่น มณฑลฝูเจี้ยน การแสดงนาฏศิลป์ มณฑลไหหลำ

-อุดรธานี : วันที่ 16-17 กุมภาพันธ์ ชมการแสดงกายกรรม มณฑลซานตง การแสดงนาฏศิลป์ มณฑลเฮยหลงเจีย

-หาดใหญ่(สงขลา) : วันที่ 16-17 กุมภาพันธ์ ชมการแสดงนาฏศิลป์จากเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน

-และภูเก็ต : วันที่ วันที่ 21-22 กุมภาพันธ์ ชมการแสดงกายกรรม มณฑลซานตง การแสดงนาฏศิลป์จากเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน

และนั่นก็คือเสน่ห์สีสันของไฮไลท์งานเทศกาลตรุษจีนใน 12 พื้นที่หลัก ใครสนใจงานไหน หรืออยู่ใกล้งานไหน หรือสะดวกไปงานไหน ก็สามารถไปร่วมเฉลิมฉลองงานตรุษจีนกันได้ตามสะดวก และสุดท้ายนี้ขอให้ทุกคน เฮง เฮง เฮง อย่าได้เจ็บ อย่าได้จน และโชคดีมีชัย รับปีหมาทอง

“ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้”
******************************************

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


กำลังโหลดความคิดเห็น