xs
xsm
sm
md
lg

เที่ยว “ศรีสัชนาลัย” แนวใหม่ เก๋ไก๋ ใกล้ชิดธรรมชาติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
บรรยากาศสุดชิลที่บ้านนาต้นจั่น
หากพูดถึง “สุโขทัย” เชื่อว่าหลายคนคงจะนึกถึงความเป็น “เมืองมรดกโลก” เพราะที่นี่มีทั้งอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยและศรีสัชนาลัยที่มีชื่อเสียงในระดับโลก แต่นอกจากนั้นที่นี่ก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกมากมาย ที่มีเสน่ห์น่าสนใจและอาจจะทำให้ลืมภาพสุโขทัยที่เคยรู้จักเลยก็ว่าได้
วัดช้างล้อม อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย
ภาพของเมืองสุโขทัยที่ผุดขึ้นในความคิดของทุกคนก็น่าจะเป็น อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัยที่เป็นแหล่งโบราณสถานเก่าแก่ในยุคทองของงานศิลปกรรมและงานพุทธศิลป์แห่งสยามประเทศ อย่างเช่น วัดช้างล้อม เป็นวัดขนาดใหญ่ที่มีถูกสร้างขึ้นอยู่ใจกลางเมืองศรีสัชนาลัย เจดีย์ประธานทรงกลม ฐานประทักษินสูง รายล้อมไปด้วยประติมากรรมลอยตัวรูปช้างประดับอยู่ 39 เชือก ด้านบนเจดีย์ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย
 แต่วันนี้ “ตะลอนเที่ยว” จะขอแนะนำเส้นทางสถานที่ท่องเที่ยวใน “อ.ศรีสัชนาลัย” ที่ไม่ใช่มีเพียงโบราณสถานและสิ่งเก่าแก่มากมาย แต่จะพาทุกคนเปลี่ยนแนวมาท่องเที่ยวแบบสนุกครบรส ทั้งใกล้ชิดธรรมชาติ ทำกิจกรรมแอดเวนเจอร์ กินของอร่อยๆ และสัมผัสกับภูมิปัญญาชาวบ้านมากมาย  


ปั่นจักรยานเที่ยวชมหมู่บ้าน
“บ้านนาต้นจั่น” ต.บ้านตึก อ.ศรีสัชนาลัย

เริ่มแรกที่บ้านนาต้นจั่น หมู่บ้านที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ของผู้คนและมีวิถีชีวิตที่น่าสนใจให้เราได้เข้าไปสัมผัส ที่นี่มีเส้นทางปั่นจักรยานที่มีระยะทางไม่ไกลนัก สามารถปั่นลัดเลาะไปตามหมู่บ้านที่เงียบสงบ บางช่วงมีบรรยากาศร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ใบหญ้าและทุ่งนาเขียวขจีสองข้างทาง
ตุ๊กตาบาร์โหน
สำหรับจุดแวะของเส้นทางปั่นนี้เริ่มที่ “บ้านของคุณตาวงศ์ เสาฝั้น” ผู้เฒ่าผู้แก่ของชุมชนผู้คิดค้น “ตุ๊กตาบาร์โหน” ของเล่นโบราณที่ทำจากไม้ที่สามารถทำท่าทางได้หลากหลายเหมือนนักโหนบาร์ ไม่เพียงแต่บีบเล่นเพลินๆ เท่านั้นแต่ยังช่วยบริหารมืออีกด้วย แม้คุณตาวงศ์จะได้จากไปแล้วแต่ยังคงหลงเหลือภูมิปัญญาชาวบ้านให้ลูกหลานได้ศึกษากัน
การทำผ้าหมักโคลน
ปั่นต่อมาที่ “ศูนย์การท่องเที่ยวบ้านนาต้นจั่น” ที่เป็นจุดชมการทำ “ผ้าหมักโคลน” หนึ่งในภูมิปัญญาพื้นบ้านที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น เทคนิคการหมักโคลนนี้ค้นพบด้วยความบังเอิญจากการดำเนินชีวิตในอดีต เพราะชาวบ้านนาต้นจั่นส่วนใหญ่นิยมทอผ้าฝ้ายไว้สวมใส่เองยามไปไร่ไปนา หลังจากทำงานในไร่ในนาจนเสื้อผ้าเลอะโคลนเป็นประจำ กลับพบว่าเสื้อผ้าตัวนั้นมีเนื้อนิ่มสวมใส่สบาย และด้วยภูมิปัญญาดังกล่าวนี้ จึงนำมาสู่กรรมวิธีการผลิตผ้าฝ้ายด้วยการนำมาหมักโคลนของกลุ่มอาชีพทอผ้าบ้านนาต้นจั่นเพื่อให้มีความนุ่ม

ไม่เพียงความนุ่มเท่านั้น แต่ประกอบกับลวดลายการทอยกดอกของผ้าซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ และมีการใช้สีจากธรรมชาติมาใช้ย้อมผ้า เช่น แก่นขนุน เปลือกมังคุด ลูกมะเกลือ ฯลฯ ผ้าหมักโคลนบ้านนาต้นจั่นจึงเป็นที่นิยมของคนรักผ้า และสามารถซื้อหาผลิตภัณฑ์ผ้าหมักโคลนได้ที่ศูนย์การเรียนรู้แห่งนี้ได้เลย ซึ่งก็มีให้เลือกทั้งเสื้อ กระโปรง ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ ผ้าซิ่น กระเป๋า ฯลฯ
ชมการทอผ้า
จุดแวะต่อมาคือที่ “บ้านทอผ้า” ชมฝีมือการทอผ้าฝ้ายแบบ 4 ตะกอและ 9 ตะกอ ออกเป็นลวดลายต่างๆ เช่น ลายดอกพิกุล ดอกสารภี ดอกแก้ว เมื่อทอเสร็จแล้วจึงนำไปหมักโคลนตามขั้นตอนที่เราได้ทราบกันไปแล้ว
ข้าวเปิ๊บ-ก๋วยเตี๋ยวแบ(จานมีใบตอง)
ปั่นมาเหนื่อยๆ ก็ต้องมาแวะเติมพลังที่ “ร้านข้าวเปิ๊บยายเครื่อง” ร้านอาหารเล็กๆ ในชุมชน ที่มี “ข้าวเปิ๊บ” เป็นเมนูเด็ดที่หากินได้ที่บ้านนาต้นจั่นที่นี่ที่เดียว และยังมี "ก๋วยเตี๋ยวแบ" และ "หมี่พัน-ข้าวพัน" อีกด้วย 
ชมพระอาทิตย์ตกดินที่ทุ่งนา
เมื่อท้องอิ่มแล้วก็ปั่นต่อไป “ชมพระอาทิตย์ตกดิน” ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางของทริปนี้นั่นเอง หรือหากใครอยากซึมซับบรรยากาศให้มากกว่านี้ อยากจะลองพักโฮมสเตย์ ที่นี่ก็มีบริการรับรองอยู่ 22 หลัง บ้านพักน่ารักให้บรรยากาศบ้านนามากๆ 
บ้านโฮมสเตย์
ชมพระอาทิตย์ขึ้นที่จุดชมวิวห้วยต้นไฮ
“จุดชมวิวห้วยต้นไฮ” ต.บ้านตึก อ.ศรีสัชนาลัย

ซึ่งหากใครได้มานอนโฮมสเตย์ที่บ้านนาต้นจั่นแล้ว ก็ต้องไม่พลาดกับการไปชมพระอาทิตย์ขึ้นที่จุดชมวิวห้วยต้นไฮด้วย เพราะจุดชมวิวนี้อยู่บนเขานารายณ์ ที่ไม่ไกลจากบ้านนาต้นจั่นมากนัก บรรยากาศยามเช้าที่นี่สวยงามสดชื่น มีหมอกให้เห็น ช่วยเติมพลังยามเช้าได้เป็นอย่างดี หรือใครอยากจะชมพระอาทิตย์ตกดิน แล้วนอนค้างคืนกางเต๊นท์ด้านบนจุดชมวิวนี้ก็สามารถติดต่อได้ที่บ้านนาต้นจั่นได้เลย
 
ระหว่างทางเดินขึ้นจุดชมวิว
สำหรับการเดินทางขึ้นไปยังจุดชมวิวห้วยต้นไฮนั้น จากในหมู่บ้านนาต้นจั่น เราต้องนั่งรถกระบะโขยกเขยกมาตามเส้นทางที่มุ่งหน้าสู่ตีนเขาราว 2 ก.ม. ใช้เวลาประมาณ 15 นาที รถจะจอดส่งเราที่ตีนเขานารายณ์ จากนั้นต้องเดินเท้าขึ้นมาบนเขา ระยะทางราว 1.5 ก.ม. แต่เป็นทางขึ้นเขาเกือบตลอดเส้นทาง ชันเอาเรื่องในบางช่วง ใช้เวลาเดินราว 40 นาที ก็จะขึ้นมาถึงจุดชมวิวห้วยต้นไฮ
นั่งหลังช้างข้ามแม่น้ำยมที่ปางช้างแม่สิน
“ปางช้างแม่สิน” ต.แม่สิน อ.ศรีสัชนาลัย

จากการปั่นจักรยานที่ ต.บ้านตึก “ตะลอนเที่ยว” ขอชวนเปลี่ยนบรรยากาศมานั่งบนหลังช้างกันบ้าง โดยที่ปางช้างแห่งนี้ถึงจะมีช้างอยู่เพียงแค่ 2 เชือก ที่ให้ขึ้นหลังช้างถ่ายรูปหรือนั่งบนหลังช้างข้ามแม่น้ำยมพร้อมกับเดินเที่ยวชมความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติริมแม่น้ำ และยังมีการอาบน้ำพร้อมกับช้าง ให้อาหารช้างอีกด้วย
ล่องแพเปียกสนุกๆ
นอกจากยังมีกิจกรรมอื่นๆ ให้ทำอีกมากมายเช่น ล่องแพเล่นน้ำ (มีระยะทางไป-กลับประมาณ 4 กม.) ขับรถ ATV และลองไปเดินกรีดยางพาราภายในสวน เรียกว่าสนุกครบรสมากๆ หรือหากใครเล่นสนุกจนหมดพลังงาน ที่นี่ก็มีที่พักที่เรียกว่าได้ฟีลการพักแบบธรรมชาติสุดๆ เพราะที่พักจะมีรูปทรงคล้ายเต๊นท์ผ้าใบ แต่จะทำจากใบจาก ที่สำคัญตั้งอยู่ติดริมแม่น้ำยมเลย
ทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นที่เขานก (ภาพจาก ททท. สุโขทัย)
“เขานก” ต.แม่สิน อ.ศรีสัชนาลัย

อีกหนึ่งจุดชมวิวดูพระอาทิตย์ขึ้นและชมทะเลหมอกในตอนเช้าที่ "ตะลอนเที่ยว" อยากจะแนะนำอีกที่ก็คือ เขานก ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากปางช้างแม่สินนัก สามารถชมวิวโดยรอบได้แบบ 360 องศา และที่สำคัญยังขับรถขึ้นไปจอดด้านบนได้เลย เพราะเป็นยอดเขาที่ไม่สูงมากนัก แล้วเดินเท้าต่อไปอีกเล็กน้อยก็จะถึงจุดชมวิวแล้ว เป็นจุดชมวิวที่ไม่ลำบากในการเดินทาง แถมยังมีวิวสวยงามชวนประทับใจสุดๆ ด้วย

 

ทะเลหมอกยามเช้าที่เขานก (ภาพจาก ททท. สุโขทัย)
สกายวอลค์เดินชมยอดส้ม
“สกายวอล์คสวนส้ม Orange Skywalk” ต.แม่สิน อ.ศรีสัชนาลัย
จุดหมายสุดท้ายที่ "ตะลอนเที่ยว" จะขอแนะนำในทริปนี้ก็คือ Orange Skywalk ที่สร้างโดยกลุ่มแม่สินพัฒนาผลิตส้มปลอดสารพิษ ถือเป็นการต่อยอดเพื่อพัฒนาสวนส้มเขียวหวานพันธุ์สีทองให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ยั่งยืน โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินชมยอดส้มในสวนที่ปลูกอยู่กลางหุบเขา และซื้อส้มอร่อยๆ ติดไม้ติดมือเป็นของฝากได้อีกด้วย
ส้มเขียวหวานพันธุ์สีทอง
ครั้งนี้ "ตะลอนเที่ยว" ต้องขอจบทริปการมาเที่ยวสุโขทัยใน อ.ศรีสัชนาลัย เมืองเก่าในความรู้สึกสดชื่น แปลกใหม่ ชวนสนุกตื่นเต้นไว้เพียงเท่านี้ก่อน คราวหน้า "ตะลอนเที่ยว" จะมาทุกคนไปเที่ยวที่ไหนต้องรอติดตามกันได้เลย รับรองได้ว่าถูกใจทุกวัยแน่นอน 
********************************
สอบถามรายละเอียดการเดินทาง สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ และที่พักเพิ่มเติมได้ที่ ททท. สุโขทัย โทร. 0-5561-6228, กลุ่มทอผ้าบ้านนาต้นจั่น โครงการหมู่บ้านอุตสาหกรรมชนบทเพื่อการท่องเที่ยว โทร. 08-8495-7738 (คุณแหม่ม), ปางช้างแม่สิน โทร. 09-5525-2279 (คุณเค), นายสมพงษ์ ปลาป๊อก ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 12 และประธานกลุ่มแม่สินพัฒนาผลิตส้มปลอดสารพิษ โทร. 08-7840-0372, 09-3135-7952
********************************

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...