xs
xsm
sm
md
lg

“ข้าวต้มแห้งเฮียหนวด (แปดริ้ว)” เครื่องแน่น อร่อยถูกใจ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

Facebook :Travel @ Manager
เมนูอร่อยที่ร้านข้าวต้มแห้งเฮียหนวด (แปดริ้ว)
ถ้าพูดถึงข้าวต้ม เราก็จะนึกถึงข้าวที่ถูกนำไปต้มในน้ำ ออกมาเป็นข้าวเนื้อนิ่มๆ กับน้ำอุ่นๆ ที่กินแล้วอุ่นสบายท้อง แต่ถ้าเปลี่ยนเป็น “ข้าวต้มแห้ง” หลายคนอาจจะทำหน้างงๆ สงสัยว่ามันคืออะไรกันแน่ “ผ่านมาแวะกิน” ก็เลยจะชวนมาลองชิมให้หายสงสัยกันไปเลย
ข้าวต้มแห้งกระดูกหมูอ่อน
พามาที่ร้านนี้ “ข้าวต้มแห้งเฮียหนวด (แปดริ้ว)” ซึ่งที่ร้านนี้เค้ามีเมนูเด็ดคือ “ข้าวต้มแห้ง” ที่เป็นสูตรมาจากญาติผู้ใหญ่ที่แปดริ้ว โดยเจ้าของร้านนั้นเป็นคนที่ชอบกินข้าวต้มแห้ง ได้ตระเวนไปลองชิมข้าวต้มแห้งตามจังหวัดต่างๆ ที่เขาว่าเด็ด ก็เลยอยากจะมาเปิดให้คนกรุงเทพฯ ได้ลิ้มรสความอร่อยบ้าง

ข้าวต้มแห้งของที่นี่เป็นสูตรที่ปรับเปลี่ยนให้เป็นสูตรเฉพาะของที่ร้าน ใช้วัตถุดิบสดใหม่นำมาปรุงให้อร่อยกัน ซึ่งข้าวต้มแห้งก็คือ ข้าวที่ใส่เครื่องต่างๆ เหมือนข้าวต้มเครื่อง เพียงแต่เปลี่ยนจากใช้ข้าวต้มมาเป็นข้าวสวยแทน
มาม่าหมูคลุก
อย่างเมนูนี้ ข้าวต้มแห้งกระดูกหมูอ่อน (45 บาท) ก็จะใช้ข้าวหอมมะลิหุงสุกร้อนๆ ตักใส่ถ้วย แล้วก็ใส่หมูสับบะช่อปรุงรส กระเพาะหมูล้างสะอาดลวกสุก กระดูกหมูรวนซอสรสชาติออกหวานๆ ใส่ลูกชิ้นหมู ใส่กากหมูที่เจียงเองใหม่ๆ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว แล้วก็ยังมีน้ำซุปกระดูกเล้งใส่หัวไชเท้าเคี่ยวมาหอมหวาน มาให้ซดคล่องคอ เวลากินข้าวต้มแห้งแนะนำให้คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน จะได้รสชาติหวานนิดๆ จากกระดูกหมูรวนซอส กับความหอมมันจากกากหมูและกระเทียมเจียว ซดน้ำซุปเข้าไปด้วย อร่อยถูกใจจริงๆ
ข้าวต้มแห้งทะเลเกยตื้น
หรือถ้าใครเบื่อข้าว อยากกินเป็นเส้น ที่นี่ก็มี มาม่าหมูคลุก (45 บาท) ที่เปลี่ยนจากข้าวสวยเป็นเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ลวกมาพอสุก แล้วก็ใส่ตำลึงลวกเพิ่มเข้ามา เครื่องอื่นๆ ก็เหมือนกับข้าวต้มแห้ง ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกได้ว่าจะใส่หรือไม่ใส่อะไร
เกี้ยมอี๋น้ำ
ส่วนเมนูข้าวต้มแห้ง ก็ยังมีถ้วยนี้ ข้าวต้มแห้งทะเลเกยตื้น (75 บาท) ที่ใช้ข้าวสวยร้อนๆ ใส่มาพร้อมกับปลากะพงลวกสุก กุ้งลวก ฮือก้วย หมึกกล้วยที่นำไปรวนกับกระเทียมพริกไทย ใส่เต้าหู้แผ่นทอด มีน้ำซุปรสกลมกล่อมมาให้ แล้วก็ยังมีน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวใส่ขิงและพริกขี้หนูมาให้ด้วย เวลากินก็คลุกเคล้าข้าวกับเครื่องทะเล แล้วก็จิ้มเครื่องทะเลต่างๆ กับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว เข้ากันดีมากๆ
เกี๊ยวทอด
แต่ถ้าใครอยากกินของร้อนๆ ต้องลองชิม เกี้ยมอี๋น้ำ (45 บาท) ที่ใช้เส้นเกี้ยมอี๋ลวกสุก ใส่ถั่วงอกและตำลึงลวก ใส่ลูกชิ้นหมูและหมูบะช่อ มีน้ำซุปร้อนๆ ใส่ลงมาด้วย เสิร์ฟพร้อมกับเกี๊ยวทอด

นอกจากของกินจริงจังแล้ว ก็ยังมีเมนูกินเล่นรองท้องก่อนถึงอาหารจานหลักด้วย อย่าง เกี๊ยวทอด (20 บาท) ที่นำหมูบดปรุงรสมาห่อกับแป้งเกี๊ยว แล้วทอดจนกรอบ จิ้มกับน้ำจิ้มหวานๆ หรือจะเป็น ลูกชิ้นหมู (ไม้ละ 10 บาท) ที่ปิ้งมาหอมๆ แล้วราดน้ำจิ้ม กินแล้วเคี้ยวเด้งอร่อย
ลูกชิ้นหมู
ใครมาอร่อยที่ร้านแล้วอยากสั่งกลับบ้านก็เลือกได้ตามชอบ (สั่งกลับบ้านคิดเพิ่ม 5 บาท) โดยทางร้านจะแยกกากหมูใส่ถุงไปให้ เวลากินจะได้ยังกรอบอร่อยเหมือนมานั่งกินที่ร้าน
บรรยากาศภายในร้าน
* * * * * * * * * * * * * * * * *

ร้าน “ข้าวต้มแห้งเฮียหนวด (แปดริ้ว)” ตั้งอยู่ที่ซอยนเรศ แขวงสี่พระยา เขตบางรัก กทม. การเดินทางจากถนนเจริญกรุงให้ตรงมาที่ถนนสี่พระยา แล้วเลี้ยวขวาเข้าซอยนเรศไปเล็กน้อย จะเห็นร้านตั้งอยู่ทางซ้ายมือริมถนน (ก่อนถึงสำนักงานเขตบางรัก) ทางร้านมีบริการเดลิเวอรี่ (คิดค่าส่งตามระยะทาง) และรับออกงานนอกสถานที่ ร้านเปิดวันจันทร์-เสาร์ (หยุดวันอาทิตย์) เวลา 08.00-21.00 น. (เฉพาะวันจันทร์ เปิดเวลา 08.00-14.00 น.) โทร. 0-2038-6964 Facebook : ข้าวต้มแห้งเฮียหนวด
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


กำลังโหลดความคิดเห็น