xs
sm
md
lg

เตรียมตัวแต่เนิ่นๆ! ม. เกษตรกำแพงแสนคาดการณ์ชมพูพันธุ์ทิพย์บาน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

Facebook : Travel @ Manager
คาดการณ์ว่าจะบานเป็นครั้งแรก 19 มกราคม (ภาพจากแฟ้มภาพ)
เพจชมพูพันธุ์ทิพย์ ม.เกษตรฯ กำแพงแสน คาดการณ์ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ปี 2561 บาน ชุดแรกเริ่มบาน 19 ม.ค.นี้

ข้อมูลจากเพจเฟซบุค “ชมพูพันธุ์ทิพย์ ม.เกษตรฯ กำแพงแสน” โพสต์ข้อมูลการคาดการณ์วันดอกบานของต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ปี 2561 โดยมีข้อมูลดังนี้
ผู้คนให้ความสนใจมาถ่ายรูปดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ (ภาพจากแฟ้มภาพ)
ชุดแรก คาดการณ์จากการติดตามระยะการพัฒนาดอกชมพูพันธุ์ทิพย์จะเริ่มบานวันที่ 19 มกราคม บานมากวันที่ 21-25 มกราคม โดยมีดอกบานประมาณ 30 ถึง 40 เปอร์เซ็นต์ของทั้งต้น และมีบางต้นที่บานพร้อมกันทั้งต้น แต่ทุกต้นยังคงมีใบอยู่

การบานแบ่งโซนดังนี้

จากประตูสำนักส่งเสริมถึงสุดเขตโรงเรียนสาธิต พบได้ 8 ต้นใน 10 ต้น
จากสุดเขตโรงเรียนสาธิตถึงคณะวิศวกรรมศาสตร์ พบได้ 4-5 ต้นใน 10 ต้น
จากคาวบอยแลนด์ถึงศูนย์วิจัยและพัฒนาพืชผักเขตร้อน พบเพียงบางต้น
ชมพูไปทั่วบริเวณ (ภาพจากแฟ้มภาพ)
ชุดสอง ชุดบานสะพรั่งพร้อมกันทั้งต้น คาดการณ์จากข้อมูลสถิติในอดีตโดยนับวันหลังจากฝนสุดท้ายที่ตกลงมา 10 มิลลิเมตรขึ้นไป 104 บวกลบ 19 วัน หรือ 85-123 วัน ชมพูพันธุ์ทิพย์จะบานเต็มที่ได้เร็วสุดวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2561 และอาจมาล่าช้าได้ถึงวันที่ 15 มีนาคม 2561 หรือนานกว่านั้นขึ้นอยู่กับสภาพอากาศซึ่งยังคงต้องติดตามระยะการพัฒนาดอกอย่างต่อเนื่องจึงจะสามารถระบุวันได้ชัดเจนยิ่งขึ้น โดยทางทีมงานจะสามารถแจ้งให้ทราบล่วงหน้าได้ 3-4 อาทิตย์ก่อนดอกบาน

ข้อมูลเหล่านี้โดย อรวรรณ ปลื้มจิตร์ รศ.ศศิญา ศิริพานิช และทีมวิจัยภาควิชาพืชสวนคณะเกษตรกําแพงแสน 11 ม.ค. 61
ปลูกเป็นแนวยาว (ภาพจากแฟ้มภาพ)
ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม เป็นแหล่งชมดอกชมพูพันธุ์ทิพย์บานแหล่งใหญ่ ซึ่งต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ หรือ ตาเบบูยานี้มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ได้ปลูกขึ้นมากว่า 30 ปี และมีจำนวนมากกว่า 200 ต้น โดยปลูกอยู่ทั้งสองข้างทางเป็นฝั่งแนวยาว บริเวณริมถนนวัฒนา เสถียรสวัสดิ์(ถนนหลังมอ) เมื่อถึงเวลาช่วงเดือนกุมภาพันธ์ - มีนาคมของทุกปี ต้นชมพูพันธุ์ทิพย์จะผลัดใบและออกดอกสีชมพูเป็นทางยาว

และนอกจากที่ริมถนนวัฒนา เสถียรสวัสดิ์ แล้ว บริเวณรอบๆ สระน้ำพระพิรุณถือเป็นอีกหนึ่งจุดชมดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ใน ม.เกษตรฯ กำแพงแสน ซึ่งก็มีความงดงามไม่แพ้กัน ผู้ที่สัญจรไปมาและนักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาถ่ายรูปได้ กลายเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวของนครปฐม
ดอกไม้สีชมพูบอบบาง (ภาพจากแฟ้มภาพ)
(ภาพจากแฟ้มภาพ)
ภาพจากเพจ ชมพูพันธุ์ทิพย์ ม.เกษตรฯกำแพงแสน
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager
กำลังโหลดความคิดเห็น...