xs
xsm
sm
md
lg

“อนุสรณ์สถานประธานโฮจิมินห์” สวยงามยิ่งใหญ่ สไตล์ไทยเวียดนาม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

Facebook :Travel @ Manager
อนุสรณ์สถานประธานโฮจิมินห์
หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าที่บ้านนาจอก จ.นครพนม เป็นหมู่บ้านที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อย่างมาก เพราะในอดีต "ประธานโฮจิมินห์” หรือที่คนละแวกนี้เรียกกันว่า “ลุงโฮ” เคยมาสร้างบ้านอาศัยอยู่ที่นี่ เพื่อหาแนวร่วมกลับไปกู้เอกราชให้กับประเทศเวียดนามในช่วง 90 ปีที่แล้ว
ซุ้มประตูอนุสรณ์สถานประธานโฮจิมินห์
จากเหตุการณ์สำคัญในครั้งนั้นทางรัฐบาลเวียดนามได้มอบเงินจำนวน 3 หมื่นล้านด่อง (ประมาณ 45 ล้านบาท) เมื่อปี 2557 ให้จังหวัดนครพนมและสมาคมไทยเวียดนาม เพื่อสร้าง “อนุสรณ์สถานประธานโฮจิมินห์” บนเนื้อที่ 7 ไร่ เพื่อเป็นเกียรติประวัติแก่ประธานโฮจิมินห์ รวมถึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ซึ่งได้เปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 19 พ.ค. 2559 โดยภายในอนุสรณ์ฯ ประกอบไปด้วย

ซุ้มประตูอนุสรณ์สถานประธานโฮจิมินห์

เป็นซุ้มที่มีการออกแบบผสมผสานระหว่างศิลปะแบบเวียดนามและไทย ซึ่งมีภาพศิลปะนูนต่ำสีสันสวยงาม เป็นรูปดอกไม้ประจำชาติเวียดนามคือ “ดอกบัว” และดอกไม้ประจำชาติไทยคือ ”ดอกราชพฤกษ์” (ดอกคูณ)
อาคารรูปปั้นเคารพประธานโฮจิมินห์
อาคารรูปปั้นเคารพประธานโฮจิมินห์

เมื่อเดินผ่านซุ้มประตูเข้ามาจะพบกับสระน้ำที่ขุดขึ้นมา และมีสะพานข้ามไปยังอาคารรูปปั้นเคารพประธานโฮจิมินห์ ที่เป็นอาคารสถาปัตยกรรมเวียดนามผสมกับสถาปัตยกรรมแบบไทยได้อย่างลงตัว ส่วนด้านในอาคารจะมี "รูปปั้นเคารพของประธานโฮจิมินห์" ให้ประชาชนได้เข้ามาคารวะรำลึก ส่วนด้านหลังตัวอาคารจะมีภูเขาจำลองตั้งตระหง่านอยู่ด้วย
รูปปั้นเคารพประธานโฮจิมินห์
อาคารจัดแสดงภาพชีวประวัติและหุ่นขี้ผึ้งจำลองประธานโฮจิมินห์
อาคารจัดแสดงภาพชีวประวัติและหุ่นขี้ผึ้งจำลองประธานโฮจิมินห์

ถัดมาด้านซ้ายของอาคารรูปปั้นเคารพฯ จะเป็นอาคารสองชั้น โดยชั้นล่างใช้สำหรับจัดประชุมสัมมนาและจัดกิจกรรมต่างๆ รวมถึงใช้ในการจัดการแสดงศิลปวัฒนธรรมเวียดนามด้วย
หุ่นขี้ผึ้งจำลองประธานโฮจิมินห์
ส่วนชั้นสองใช้จัดแสดงภาพและเรื่องราวประวัติศาสตร์ความเป็นมาของเส้นทางการต่อสู้กอบกู้เอกราชของอดีตประธานาธิบดีโฮจิมินห์ รวมทั้งจัดแสดงหุ่นขึ้ผึ้งจำลองของท่านขณะที่อาศัยอยู่ที่บ้านนาจอก เพื่อวางแผนกอบกู้เอกราชเวียดนามจากประเทศฝรั่งเศส
ชุดอ๋าวหย่าย
อาคารจำหน่ายของที่ระลึก

หากใครอยากเข้าถึงอารมณ์ชาวเวียดนามที่อาคารนี้จะมี “ชุดอ๋าวหย่าย” ชุดประจำชาติของชาวเวียดนามให้ซื้อหรือเช่าถ่ายรูปได้ และยังมีหมวกเวียดนาม กาแฟเวียดนาม สินค้า OTOP ของที่บ้านนาจอกเป็นของที่ระลึกด้วย
บ้านพักจำลอง
บ้านพักจำลอง

อีกหนึ่งไฮไลท์ของที่อนุสรณ์ฯ ก็คือ “บ้านพักจำลอง” ที่ตั้งอยู่ทางด้านขวาของตัวอาคารรูปปั้นเคารพฯ ซึ่งบ้านพักจำลองนี้ได้สร้างจำลองมาจากบ้านของประธานโฮจิมินห์ที่เคยมาอาศัยอยู่ที่บ้านนาจอก โดยตัวบ้านเป็นบ้านไม้ทั้งหลังชั้นเดียวแบบเวียดนาม มีห้องครัวและยุ้งฉางข้าวแบบดั้งเดิมแยกออกมาจากตัวบ้าน
บ้านพักจำลอง
ยุ้งฉางแบบดั้งเดิมและห้องครัวที่แยกออกมา
บริเวณทางเข้าบ้านลุงโฮ (หลังจริง)
แต่หากใครอยากชมบ้านของประธานโฮจิมินห์ที่เคยอยู่จริงๆ นั้น ให้ขับรถจากอนุสรณ์ฯ ตรงต่อไปอีกไม่ไกลนักก็จะถึง “อดีตที่พำนักของประธานโฮจิมินห์ บ้านนาจอก” หรือ “บ้านลุงโฮ” ที่ในอดีตเป็นบ้านพักที่ประธานโฮจิมินห์ใช้เป็นฐานที่มั่นในการวางแผน ระดมความคิดพี่น้องชาวไทยเชื้อสายเวียดนามก่อนกลับไปกอบกู้เอกราช ในช่วงปี 2471-2472 ปัจจุบันยังมีข้าวของเครื่องใช้ โต๊ะทำงานของจริง ต้นมะพร้าว และต้นมะเฟืองที่ท่านปลูกไว้ให้ชมอยู่
บ้านลุงโฮ (หลังจริง)
โต๊ะทำงานของลุงโฮ
ภายในบ้านลุงโฮ (หลังจริง)
“อนุสรณ์สถานประธานโฮจิมินห์” ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านมิตรภาพไทย-เวียดนาม บ้านนาจอก ต.หนองญาติ อ.เมือง จ.นครพนม (ห่างจากตัวเมืองนครพนม 5 กิโลเมตร) เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 08.00-17.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมโทร. 08-1768-6135 หรือ 08-8036-6218
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


กำลังโหลดความคิดเห็น