xs
xsm
sm
md
lg

“หล่มภูเขียว” งามลึกลับท่ามกลางผืนป่า

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

Facebook :Travel @ Manager
หล่มภูเขียว แอ่งน้ำงามลึกลับกลางป่า
ท่ามกลางป่าใหญ่ในอำเภองาว จังหวัดลำปาง มีความงดงามลึกลับของธรรมชาติซ่อนอยู่นั่นคือ “หล่มภูเขียว” แอ่งน้ำขนาดใหญ่กลางหุบเขาท่ามกลางป่าไม้ร่มรื่น ผืนน้ำมีสีเขียวมรกตงดงามสงบนิ่ง แต่ภายใต้ผิวน้ำนั้นคือความลึกที่หยั่งไม่ถึง

“หล่มภูเขียว” เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท ในพื้นที่หมู่ที่ 6 ตำบลบ้านอ้อน อำเภองาว จังหวัดลำปาง มีลักษณะเป็นแหล่งน้ำขนาดใหญ่เนื้อที่ราว 1-2 ไร่ เป็นแหล่งน้ำอยู่บนเขามีลักษณะคล้ายปล่องภูเขาไฟ น้ำในแอ่งลึกมากจนมองเห็นเป็นสีเขียวมรกตสวยงาม แต่ความลึกนั้นไม่สามารถระบุได้ สันนิษฐานว่าแอ่งแห่งนี้เกิดจากการยุบตัวของเปลือกโลกในสมัยดึกดำบรรพ์ หรืออาจเกิดจากการยุบตัวของหินปูนซึ่งเคยเป็นเพดานถ้ำมาก่อน แล้วจมลงใต้น้ำ เรียกว่าหลุมยุบ (Sink Hole) ต่อมาจึงกลายเป็นแหล่งรับน้ำ และในแอ่งน้ำนั้นมีปลาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก
ทางเดินไปสู่หล่มภูเขียว
ธรรมชาติโดยรอบหล่มภูเขียวเป็นป่าดิบแล้ง มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ผู้ที่พบสถานที่แห่งนี้เป็นครั้งแรกคือชาวบ้านที่เดินป่าเข้ามาพบแหล่งน้ำสีเขียวมรกตอยู่ภายใต้หุบเขาดังกล่าว จึงเรียกชื่อว่า "หล่มภูเขียว" ส่วนหุบเขาอีกแห่งหนึ่งที่อยู่ตรงข้ามกันแต่ไม่มีน้ำ เรียกว่า "หล่มแล้ง"

ชาวบ้านเชื่อว่าหล่มภูเขียวเป็นแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ มีพญางูใหญ่อาศัยอยู่ จึงได้ทำพิธีบูชาน้ำเป็นประจำทุกปี โดยมีเรื่องเล่าจากผู้เฒ่าผู้แก่ว่าสมัยก่อนชาวบ้านจะนำขันข้าวพร้อมดอกไม้ธูปเทียนมาบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่หล่มภูเขียว โดยนำเครื่องบูชาไปวางบนขอนไม้และลอยไปกลางลำน้ำเพื่อบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในบึงน้ำ และได้เกิดปรากฏการณ์ขอนไม้จมลงไปใต้น้ำแล้วลอยขึ้นมาโดยที่เทียนยังไม่ดับ จึงเกิดความเชื่อว่าแหล่งน้ำนี้เป็นแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ ชาวบ้านจึงนำน้ำจากหล่มภูเขียวมาใช้ดื่มกินและอธิษฐานขอให้หายจากโรคภัยไข้เจ็บและนำไปใช้ในพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ของชาวบ้านตามความเชื่อสืบทอดกันมาถึงปัจจุบัน
ศาลพ่อปู่หล่มภูเขียว
จากบริเวณจุดจอดรถจะมีเส้นทางเดินไปยังหล่มภูเขียวอีกประมาณ 150 เมตร จากนั้นจะพบกับศาลพ่อปู่หล่มภูเขียวที่ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ดูแลหล่มภูเขียวอยู่ นักท่องเที่ยวที่มาเยือนสามารถแวะสักการะท่านก่อนได้ ก่อนจะเดินลงบันไดสูงเพื่อไปยังหล่มภูเขียว

ความงามของหล่มภูเขียวดูลึกลับสะกดสายตา บริเวณโดยรอบหล่มภูเขียวล้อมรอบไปด้วยผาหินปูนสูงชัน มีความร่มรื่นจากต้นไม้ใหญ่โดยรอบ บรรยากาศของป่าเขาอันเงียบสงบผสมกับความเรียบนิ่งของผิวน้ำสีเขียวมรกตที่ลึกจนไม่สามารถหยั่งถึงนี้ ทำให้เกิดความงดงามอันลึกลับ สะกดสายตาของผู้ที่ได้มาเยือน
แอ่งน้ำนิ่งสีเขียวใส
สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางมาชมความงามอันลึกลับของหล่มภูเขียว มีข้อแนะนำและข้อห้ามคือควรให้ความเคารพสถานที่ ไม่ทิ้งขยะ ไม่จับปลา ไม่นำปลามาปล่อย และไม่ให้อาหารปลา เนื่องจากลักษณะของน้ำที่หล่มภูเขียวเป็นน้ำนิ่งไม่มีการไหลเวียนซึ่งจะส่งผลให้น้ำเน่าเสีย เป็นอันตรายต่อปลาและระบบนิเวศโดยรอบ ไม่นำเท้าลงไปแช่ในน้ำ ไม่ลงเล่นน้ำเด็ดขาด ไม่ทิ้งขยะ และช่วยกันรักษาสภาพแวดล้อม

นอกจากนั้น ในบริเวณใกล้เคียงก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจในเขตอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไทอีกมากมาย เช่น “ถ้ำผาไท” ถ้ำหินปูนที่มีหินงอกและหินย้อยที่สวยงามอยู่ตลอดเส้นทางเดิน ภายในถ้ำมีรอยจารึกพระปรมาภิโธยย่อ “ป.ป.ร.” ซึ่งรัชกาลที่ 7 ทรงจารึกไว้เมื่อครั้งเสด็จประพาสถ้ำผาไทในปี 2469 “น้ำตกแม่แก้” น้ำตกขนาดเล็ก เกิดจากลำห้วยแม่แก้ สูงประมาณ 10 เมตร มีชั้นเล็กๆ น้อยๆ ลดหลั่นกันอีก 14 ชั้น สามารถลงเล่นน้ำได้ “อ่างเก็บน้ำเขื่อนกิ่วลม” สถานที่ท่องเที่ยวซึ่งมีชื่อเสียงของจังหวัดลำปาง สามารถล่องแพหรือเรือชมทิวทัศน์ของทะเลสาบและเกาะกลางน้ำได้อีกด้วย
มุมถ่ายรูปที่หล่มภูเขียว
ปลามากมายในแอ่งน้ำ
แนะนำว่าอย่าให้อาหารปลา เพราะน้ำไม่ไหลเวียน อาจเกิดน้ำเน่าได้
มาลำปางอย่าลืมแวะมาเที่ยวหล่มภูเขียว
“หล่มภูเขียว” อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท ในพื้นที่หมู่ที่ 6 ตำบลบ้านอ้อน อำเภองาว จังหวัดลำปาง อยู่ห่างจากทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 (ถนนพหลโยธิน) จากเส้นทางสายลำปาง-พะเยา เข้าไปสู่ ต.บ้านอ้อน อ.งาว เข้าไปเป็นระยะทาง 14 กม. และแยกไปหล่มภูเขียวอีกประมาณ 3.5 กม. (อยู่ห่างจากที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านอ้อนมาทางทิศตะวันตกเป็นระยะทาง 6 กม.) จากถนนใหญ่ไปจนถึงโรงเรียนบ้านอ้อนเป็นถนนลาดยาง แต่หลังจากนั้นจะเป็นทางลูกรัง ควรใช้รถกระบะในการเดินทางเข้าถึง

ผู้ที่สนใจจะเดินทางไปท่องเที่ยวสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท โทร. 08-3203- 7330, 0-5422-0364 หรือสอบถามข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร และการเดินทางไปในสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในจังหวัดลำปางเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลำปาง (พื้นที่รับผิดชอบลำปาง,ลำพูน) โทร.0-5422-2214-15

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


กำลังโหลดความคิดเห็น