xs
sm
md
lg

“หอยแครงลวกเจ๊ภา” สดอร่อย ทั้งหอยและน้ำจิ้ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

Facebook : Travel @ Manager
หอยแครงลวกเจ๊ภา
มื้อนี้ “ผ่านมาแวะกิน” ขอชวนสาวกหอยแครง มาลองลิ้มชิมรสหอยแครงลวกในตำนาน กันที่ร้าน “หอยแครงลวกเจ๊ภา” เจ้าดังเก่าแก่ย่านวงเวียนใหญ่-ลาดหญ้า ที่เปิดมานานถึง 37 ปี
บรรยากาศร้าน ที่ตั้งอยู่ริมถนน
ร้าน “หอยแครงลวกเจ๊ภา” เป็นร้านรถเข็นตั้งขายอยู่ริมถนน ปากซอยลาดหญ้า 1 มีโต๊ะนั่งกินอยู่ประมาณ 5-6 โต๊ะ ตั้งขายอยู่ที่เดิมมาตลอด 37 ปี ซึ่งหากจะมาลองชิมก็ต้องมาช่วง 4 โมงเย็นไปจนถึงช่วงค่ำๆ แต่ต้องบอกว่าหากอยากลองชิมของอร่อยก็ต้องรีบมากันไวๆ เพราะของดีหมดแล้วหมดเลย ถ้ามาช้าอาจจะรอเก้อก็ได้
คุณจอยและเจ๊ภา
แต่เดิมมี เจ๊ภา หรือ คุณพรพรรณ สกุลลิ้มไพบูลย์ เป็นเจ้าของร้าน ซึ่งปัจจุบันได้ลูกสาว นั่นก็คือ คุณจอย หรือ คุณธมนต์ สกุลลิ้มไพบูลย์ มาดูแลแทน แต่เจ๊ภาก็ยังคงออกมาช่วยที่ร้านบ้าง โดยจะเปลี่ยนหน้าที่เป็นคนปรุงน้ำจิ้มใส่ถ้วยแทน
หอยแครงสดใหม่ทุกวัน
เคล็ดลับความอร่อยของที่ร้านก็คือ “จะใช้หอยแครงสดๆ สั่งใหม่ทุกวัน” โดยเจ้าหอยแครงนี้จะสั่งจากเจ้าประจำที่จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งจะเลือกหอยแครงตัวเป็นๆ คัดขนาดพิเศษตัวเท่าๆ กันมาส่งเท่านั้น จากนั้นก็ต้องนำมาผ่านกระบวนการทำความสะอาด ทิ้งไว้ให้คายดินออกประมาณ 3-4 ชั่วโมง แล้วก็ต้องล้างน้ำหลายๆ น้ำ และใช้กระจาดร่อน ตัวหอยจะได้ไม่มีดินเหลืออยู่
ที่ร้านจะแกะหอยแครงให้อ้าออกก่อนเสิร์ฟ
ส่วนขั้นตอนการลวกนั้น เมื่อลูกค้ามาสั่งก็จึงค่อยลวกกันสดๆ ตอนนั้นเลย โดยจะเปิดไฟแรงให้น้ำเดือดจัดตลอดเวลา เพราะถ้าน้ำไม่เดือดจัดหอยจะไม่อร่อยเอาได้ จากนั้นหรี่ไฟให้เบาลง แล้วนำหอยแครงลงไปลวก ซึ่งลูกค้าก็สามารถสั่งได้ว่าชอบแบบดิบยังมีเลือดอยู่ แบบสุกกลางๆ ฉ่ำๆ หรือแบบสุกไปเลย
หอยแครงลวกแบบไม่สุกมาก
ที่ร้านนี้ขายหอยแครงลวกในราคาจานละ 80 บาท แต่ถ้าใส่ถุงคิดราคา 100 บาท ซึ่งเมื่อสั่งหอยแครงลวกแล้ว ทางร้านก็จะแกะหอยให้อ้าไว้เพื่อลูกค้าจะได้กินสะดวก
หอยแครงลวกแบบสุก
น้ำจิ้มซีฟู้ด, น้ำจิ้มหวาน และน้ำจิ้ม 3 รส
เคล็ดลับความอร่อยอีกอย่างหนึ่งของร้านก็คือ “น้ำจิ้ม” ซึ่งทางร้านก็ปรุงขึ้นมาเองสดใหม่ทุกวัน โดยเป็นสูตรเฉพาะ มีทั้งหมด 3 รส 3 แบบให้เลือกได้ตามใจชอบ (หอย 1 จาน จะได้น้ำจิ้ม 1 ถ้วย) แบ่งเป็น “น้ำจิ้มซีฟู้ด” รสชาติเผ็ดเปรี้ยวเค็มหวาน กลมกล่อมถูกใจคนชอบกินรสจัดแน่นอน, สำหรับเด็กๆ หริอคนไม่กินเผ็ดก็มี “น้ำจิ้มหวาน” ซึ่งจะใส่ถั่วลิสงป่นอย่างดีมาด้วย

สุดท้ายคือ “น้ำจิ้ม 3 รส” ที่จะผสมน้ำจิ้มซีฟู้ดและน้ำจิ้มหวานเข้าด้วยกันได้รสชาติกลมกล่อมกำลังดี โรยถั่วลิงสงป่นที่ด้านบนเพื่อเพิ่มความหอมมัน ฟินสุดๆ
หอยแครงลวกจิ้มน้ำจิ้มสุดอร่อย
แม้ว่าร้านนี้จะขายแค่หอยแครงลวกเพียงอย่างเดียว แต่สำหรับคนชอบหอยแล้วก็ไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด เพราะว่าความอร่อยสดของหอยนั้นกินเท่าไหร่ก็ไม่มีเบื่อ เห็นลูกค้าบางคนมานั่งกินหอยแครงลวกที่ร้านเจ๊ภา สั่งจานที่หนึ่ง สอง สาม แล้วยังสั่งกลับบ้านไปอีกถุงใหญ่ แบบนี้ก็การันตีได้เลยว่าหอยของเขาสดอร่อยจริงๆ

****************************************************ร้าน “หอยแครงลวกเจ๊ภา” ตั้งอยู่ริมถนนปากซอยลาดหญ้า 1 ใกล้กับแพลทฟอร์ม วงเวียนใหญ่ (โรบินสันลาดหญ้าเดิม) เขตคลองสาน กทม. ร้านเปิดทุกวัน (หยุดวันจันทร์) เวลา 16.00-ไม่เกิน21.00 น. โทร. 09-0281-9338

การเดินทาง หากมาจากวงเวียนใหญ่ให้มุ่งหน้ามาที่ถนนลาดหญ้า วิ่งชิดซ้ายผ่านแพลทฟอร์ม วงเวียนใหญ่ มาประมาณ 20 เมตร จะเห็นร้านเป็นรถเข็นตั้งอยู่ริมถนน
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...