xs
xsm
sm
md
lg

จัดใหญ่ครั้งแรกกับการแข่งขัน “ฟอร์มูล่าม้ง” สุดมันที่ม่อนแจ่ม จ.เชียงใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

Facebook :Travel @ Manager
ฟอร์มูล่าม้ง กำลังตีคู่กันมา
บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ โดยธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยง “เจอร์ไฮ” จัดการแข่งขัน “รถล้อเลื่อนไม้ ฟอร์มูล่าม้ง 2017” ครั้งที่ 1 ระหว่างวันที่ 9-10 ธันวาคม 60 ณ ดอยม่อนแจ่ม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เพื่อร่วมส่งเสริมวัฒนธรรมภูมิปัญญาท้องถิ่น และการท่องเที่ยวของชาวเขาเผ่าม้ง ตลอดจนส่งเสริมความรักความสามัคคีของคนในท้องถิ่นและสนับสนุนการสร้างรายได้เพื่อนำไปพัฒนาชุมชน
นายสุขวัฒน์ และนายปีเตอร์ คอร์ป ขับรถม้งเปิดงาน
นายสุขวัฒน์ ด่านเสริมสุข ประธานคณะผู้บริหาร ธุรกิจอาหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) ซีพีเอฟ กล่าวว่า รถล้อเลื่อนไม้ หรือ ฟอร์มูล่าม้ง เป็นกิจกรรมที่เกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่นที่นอกจากจะก่อให้เกิดความรักในถิ่นฐานแล้วยังกลายเป็นวัฒนธรรมท้องถิ่นที่สามารถต่อยอดไปถึงการท่องเที่ยว นำไปสู่การสร้างรายได้ให้ชุมชนได้อย่างยั่งยืน
บรรยากาศวันเปิดการแข่งขัน (9 ธ.ค. 60)
ในวันเปิดการแข่งขันฯ นายสุขวัฒน์ และนายปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล ศิลปินดาราที่มาร่วมงาน ได้ขับรถล้อเลื่อนไม้ลงมาแข่งกัน พร้อมมีแพรว คณิตกุล ศิลปินดารา มาให้กำลังใจด้วย ซึ่งนายสุขวัฒน์ เป็นผู้เข้าเส้นชัยก่อน และได้กล่าวว่า “รถม้ง เรียกได้ว่าเป็นนวัตกรรมท้องถิ่น ประกอบขึ้นจากไม้เพียงไม่กี่ชิ้น และอาศัยการลาดชันของภูเขาเป็นตัวกำหนดความเร็ว ควรได้รับการสนับสนุนให้คงอยู่ต่อไป”
ผู้เข้าแข่งขันกำลังฝึกซ้อม
สำหรับการแข่งขันครั้งนี้ มีผู้เข้าแข่งขันเป็นชาวเขาเผ่าม้งรวม 32 คน จากเครือข่ายชุมชนชาวม้ง 13 หมู่บ้าน ใช้กติกาการแข่งขันแบบจับสลากแบ่งกลุ่ม เป็น 4 กลุ่ม และใช้วิธีแข่งแบบประกบคู่ แต่ละคู่แข่งกัน 3 รอบ ชนะ 2 ใน 3 รอบ จะได้เข้ารอบต่อไป การแข่งจะขับลงตามทางลงเขาและโค้งลาดชันระยะทาง 300 เมตร/รอบ โดยมีรางวัลสำหรับผู้ชนะเลิศในหลายประเภท ได้แก่ ประเภทบุคคล ประเภทหมู่บ้าน และประเภทกองเชียร์ รวมเงินรางวัลราว 300,000 บาท
หมายเลข 20 เป็นผู้ชนะเลิศของการแข่งขันนี้
ซึ่งผลการแข่งขันที่จบลงไปเมื่อวานนี้ (10 ธันวาคม 60) ผลปรากฏว่า นายสมชาย เตชะเลิศพนา หมายเลข 20 ตัวแทนจากหมู่บ้านหนองหอยเก่า เป็นผู้ชนะเลิศในประเภทบุคคล ได้รับเงินรางวัล 15,000 บาท ส่งผลให้หมู่บ้านหนองหอยเก่าที่เป็นหมู่บ้านของผู้ชนะเลิศ เป็นหมู่บ้านชนะเลิศในประเภทหมู่บ้าน ได้รับเงินรางวัล 100,000 บาทไปพัฒนาหมู่บ้านต่อไป

ด้านนายสมชาย ผู้ชนะเลิศ ได้กล่าวว่า "เป็นครั้งแรกที่ได้ที่ 1 เพราะการแข่งขันที่เคยแข่งในครั้งก่อนๆ ที่ผ่านมา ในงานปีใหม่ของหมู่บ้าน จะเป็นการแข่งขันกันเองกับพี่น้องตัวเอง และไม่เคยได้แชมป์ จึงมีความรู้สึกดีใจมาก"
บรรยากาศวันประกาศผล (10 ธ.ค. 60)
นอกจากนั้นทางบริษัทฯ ได้นำผลิตภัณฑ์จากเครือซีพีเอฟ อาทิ ผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ ซีพี เอเอ บีเคพี ซีพีคอนซูเมอร์ เชสเตอร์ ไก่ย่างห้าดาว และซีพีเมจิ มูลค่ารวมกว่า 100,000 บาท มอบให้กับกลุ่มสมาคมแม่บ้าน โรงเรียน และชมรมการท่องเที่ยว ดอยม่อนแจ่ม จ.เชียงใหม่ นำไปจำหน่ายภายในงานที่จัดขึ้นครั้งนี้ เพื่อนำรายได้จากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทั้งหมดไปพัฒนาชุมชนต่อไป
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...