xs
xsm
sm
md
lg

สำรวจมรดกโลกแห่งใหม่ พร้อมที่พักใกล้เคียง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

Facebook :Travel @ Manager
อุทยานแห่งชาติลอสอาแลร์เซส
ในทุกๆ ปี มีสถานที่ต่างๆ กว่าร้อยกว่าพันแห่งทำการยื่นเรื่องต่อ UNESCO เพื่อขอขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกแห่งใหม่ และในปีนี้องค์การ UNESCO ได้ประกาศขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกเพิ่มอีก 21 แห่ง โดยแบ่งเป็นสถานที่ทางธรรมชาติ 3 แห่ง และสถานที่ทางวัฒนธรรม 18 แห่ง แหล่งมรดกโลกเหล่านี้ตั้งกระจายอยู่ทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็นบนเกาะกรีนแลนด์อันหนาวเหน็บ ไปจนถึงทะเลทรายคาลาฮารี รวมถึงเทือกเขาแอนดีส ไปจนถึงปราสาทหินในกัมพูชา

และเพื่อร่วมเฉลิมฉลองการขึ้นทะเบียนสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติและวัฒนธรรมแห่งใหม่เหล่านี้ Booking.com เว็บไซต์แนะนำที่พักในหลากหลายประเภท ได้คัดเลือกแหล่งมรดกโลกแห่งใหม่ที่น่าตื่นตาตื่นใจเหล่านั้นมาบางส่วน พร้อมแนะนำที่พักน่าสนใจในบริเวณใกล้เคียงเพื่อเป็นทางเลือกสำหรับผู้รักการเดินทาง

อุทยานแห่งชาติลอสอาแลร์เซส (ประเทศอาร์เจนตินา)

อุทยานแห่งชาติลอสอาแลร์เซส (Los Alerces National Park) ตั้งอยู่บริเวณเทือกเขาแอนดีสในรัฐชูบุต (Chubut Province) ของประเทศอาร์เจนตินา โดยเป็นหนึ่งในสถานที่ทางธรรมชาติซึ่งเพิ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกโดยองค์การ UNESCO ชื่อของอุทยานแห่งนี้มีที่มาจากต้น “อาแลร์เซ” (Alerce) ซึ่งขึ้นอยู่ทั่วไปในบริเวณนี้ นอกจากป่าดงพงไพรอันกว้างใหญ่แล้ว ภูมิประเทศของที่นี่ยังประกอบด้วยทุ่งหญ้าบนภูเขาสูง รวมถึงทะเลสาบและแม่น้ำอันงดงาม นอกจากนี้อุทยานแห่งนี้ยังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ต่าง ๆ ที่ใกล้สูญพันธุ์อย่างนากอุยยิน (Huillín otter) รวมทั้งกวางเวมุล (Huemul) และกวางปูดู้ (Pudú) ซึ่งพบได้ในแถบปาตาโกเนีย

พักที่ไหนดี: Laguna Larga Lodge ลาโก ฟูตาเลาฟ์เกน (Lago Futalaufquen)
Laguna Larga Lodge
Laguna Larga Lodge ตั้งอยู่บนพื้นที่ 750 ไร่ในอุทยานแห่งชาติแห่งนี้ โดยอยู่ห่างจากทะเลสาบฟูตาเลาฟ์เกน (Futalaufquen Lake) อันสวยงามประมาณ 4.8 กิโลเมตร และห่างจากทะเลสาบลากูนาลาร์กา (Lake Laguna Larga) เพียงไม่กี่ก้าว ที่พักแห่งนี้มีชายหาดและท่าเรือส่วนตัว ตลอดจนห้องพักสไตล์อัลไพน์พร้อมวิวทะเลสาบ คุณสามารถอิ่มอร่อยกับอาหารเช้าสไตล์อเมริกันแบบจัดเต็มได้ทุกวัน อีกทั้งห้องอาหารของที่นี่ยังเสิร์ฟเมนูอาหารนานาชาติ นอกจากนี้ยังมีบริการขี่ม้าท่ามกลางภูมิประเทศอันงดงามและทริปตกปลาอีกด้วย

เขตปราสาทหินสมโบร์ไพรกุก แหล่งโบราณคดีอิศานปุระ (ประเทศกัมพูชา)
แหล่งโบราณคดีอิศานปุระ
อิศานปุระ (Isanapura) คือราชธานีของอาณาจักรเจนละ (Chenla) อันเรืองอำนาจในปลายศตวรรษที่ 6 จนถึงต้นศตวรรษที่ 7 ทุกวันนี้บรรดาซากปราสาทหินและสิ่งปลูกสร้างของนครแห่งนี้ยังคงตั้งตระหง่านเรียงรายให้คุณได้ชมที่แหล่งโบราณคดีสมโบร์ไพรกุก (Sambor Prei Kuk) ในจังหวัดกำปงธม (Kompong Thom) สถาปัตยกรรมและศิลปกรรมซึ่งสร้างสรรค์ขึ้นที่นี่ได้วางรากฐานให้กับงานสถาปัตยกรรมและศิลปะเขมรอันมีเอกลักษณ์ของยุคนครวัด จุดเด่นของมรดกโลกแห่งนี้ คือปราสาทหินทรงแปดเหลี่ยมอันมีเอกลักษณ์ รวมถึงระเบียง ทับหลัง และหน้าบันซึ่งประดับตกแต่งอย่างงดงาม

พักที่ไหนดี: Sambor Village Hotel กำปงธม
Sambor Village Hotel กำปงธม
Sambor Village Hotel ตั้งอยู่ห่างจากย่านใจกลางเมืองกำปงธมประมาณ 600 เมตร และห่างจากปราสาทหินสมโบร์ไพรกุก 40 นาทีหากเดินทางโดยรถยนต์ จากที่พักแห่งนี้คุณสามารถมองเห็นแม่น้ำสตึงแสน (Stung Sen River) อันงดงามได้ ห้องพักของที่นี่มาพร้อมกับเคเบิลทีวี ตู้นิรภัย มินิบาร์ ตลอดจนระเบียงและพื้นที่นั่งเล่นกลางแจ้งอันกว้างขวาง ที่พักแห่งนี้มีจักรยานให้ยืมฟรี คุณสามารถปั่นสำรวจและเพลิดเพลินกับบริเวณโดยรอบ ก่อนกลับมาผ่อนคลายในสระว่ายน้ำ ที่มีเครื่องดื่มค็อกเทลแสนสดชื่นให้คุณได้จิบที่บาร์ริมสระอีกด้วย เมนูอาหารท้องถิ่นต่างๆ ณ Sambor Village ยังใช้เฉพาะวัตถุดิบสดใหม่ในการปรุงเท่านั้น

กู่ล่าง-อวี่ สถานที่ตั้งรกรากของชาวต่างชาติอันเก่าแก่ (ประเทศจีน)
กู่ล่าง-อวี่
กู่ล่าง-อวี่ (Gulangyu) เป็นเกาะเล็กๆ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำจิ่วหลง (Chiu-lung River) นอกชายฝั่งเมืองเซียะเหมิน (Xiamen) ในปีพ.ศ. 2385 เมื่อท่าเรือของเซียะเหมินเปิดให้มีการค้าขายกับต่างประเทศ ชาวต่างชาติก็เริ่มเข้ามาที่กู่ล่าง-อวี่ จนในปีพ.ศ. 2446 ที่นี่ก็ได้กลายเป็นสถานที่ตั้งรกรากของชาวต่างชาติ การแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมมีให้พบเห็นได้ผ่านสถาปัตยกรรมที่ไม่เหมือนใครของเกาะแห่งนี้ เช่น สไตล์อามอยเดโค (Amoy Deco Style) กู่ล่าง-อวี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม โดยมีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากกว่า 10 ล้านคนต่อปี เกาะแห่งนี้ไม่อนุญาตให้ขับขี่รถยนต์หรือแม้แต่จักรยาน คุณสามารถเดินทางไปกู่ล่าง-อวี่ได้ด้วยการโดยสารเรือข้ามฟากจากย่านใจกลางเมืองเซียะเหมิน ซึ่งใช้เวลาเดินทางเพียง 5 นาทีเท่านั้น

พักที่ไหนดี: Flower Yard Inn Xiamen Gulangyu Anhai Garden Branch
Flower Yard Inn Xiamen Gulangyu Anhai Garden Branch
Flower Yard Inn Xiamen Gulangyu Anhai Garden Branch ตั้งอยู่บนเกาะกู่ล่าง-อวี่ ห่างจากท่าเรือข้ามฟากหวนกู่ (Huangu Ferry Marina) ไม่ถึง 1.6 กิโลเมตร ห้องพักทุกห้องมีโทรทัศน์ ห้องน้ำส่วนตัว และ WiFi ฟรี ที่พักแห่งนี้อยู่ห่างจากวัดหนานผู่ถัว (Nanputuo Temple) ไม่กี่กิโลเมตร และมีบริการทัวร์สำหรับจัดทริปให้ผู้เข้าพักหากต้องการอีกด้วย

ตาปูตาปัวเตอา (เฟรนช์โปลินีเซีย)
ตาปูตาปัวเตอา
ตาปูตาปัวเตอา (Taputapuātea) เป็นเขตปกครองแห่งหนึ่งบนเกาะราอีอาเตอา (Ra’iatea) ของเฟรนช์โปลินีเซีย ที่แห่งนี้ถือเป็นจุดศูนย์กลางของสามเหลี่ยมโปลินีเซีย (Polynesian Triangle) ประกอบด้วยเขตอาเวรา (Avera) ปัวฮีน (Puohine) และโอโปอา (Opoa) โดยที่โอโปอานั้นคุณจะได้พบกับ “มาไร” (Marae) สถานที่ศักดิ์สิทธิ์และศูนย์กลางของชุมชนซึ่งชาวมาโอฮี (Ma’ohi) ใช้จัดงานเฉลิมฉลองต่างๆ จัดกิจกรรมทางการเมือง และพิธีศพ ที่นี่สร้างขึ้นเมื่อพ.ศ. 1543 และได้รับการบูรณะในปีพ.ศ. 2537 สถานที่แห่งนี้ประกอบด้วยลานหินกว้างซึ่งมองลงไปจะเห็นทะเล แท่งหินขนาดใหญ่ตั้งตระหง่าน และทิกิ (Tiki) หรือเสารูปคนมากมาย โดยที่นี่ถือเป็นมาไรที่ใหญ่และสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

พักที่ไหนดี: Fare Oviri Lodge โอโปอา
Fare Oviri Lodge
Fare Oviri Lodge ตั้งอยู่บนชายหาดส่วนตัวซึ่งมีทรายสีขาวสะอาด ให้บริการบังกะโลสไตล์โปลินีเซียนซึ่งมาพร้อมกับเฉลียงส่วนตัว และทิวทัศน์อันงดงามของขุนเขาและท้องทะเล ที่นี่มีบริการดำน้ำสน็อกเกิลฟรี อุปกรณ์พายเรือแคนู และ WiFi ฟรีในพื้นที่ส่วนกลาง ที่สำคัญคือ Fare Oviri Lodge นั้นตั้งอยู่ห่างจากตาปูตาปัวเตอามาไร (Taputapuātea marae) เพียงประมาณ 5 กิโลเมตรเท่านั้น

มหาวิหารและอารามอัสสัมชัญแห่งเกาะสวียาชสก์ (ประเทศรัสเซีย)
มหาวิหารและอารามอัสสัมชัญแห่งเกาะสวียาชสก์
สวียาชสก์ (Sviyazhsk) เป็นชื่อเกาะและเมืองในสาธารณรัฐตาตาร์สถาน (Republic of Tatarstan) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของประเทศรัสเซีย เมืองแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ. 2094 โดยพระเจ้าซาร์อีวานผู้เหี้ยมโหด (Ivan the Terrible) ซึ่งใช้ที่นี่เป็นเมืองหน้าด่านในการพิชิตจักรวรรดิข่านคาซาน (Kazan Khanate) เดิมทีนั้นที่นี่ไม่ได้เป็นเกาะ ทว่าหลังจากการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำกุยบูเชฟ (Kuybyshev Reservoir) พื้นที่โดยรอบของเมืองแห่งนี้ก็ถูกน้ำท่วม อย่างไรก็ตามถนนเชื่อมระหว่างสวียาชสก์กับแผ่นดินใหญ่นั้นยังคงมีอยู่ ที่เกาะแห่งนี้คุณจะได้พบกับอารามอัสสัมชัญ (Assumption Monastery) และมหาวิหารอัสสัมชัญ (Assumption Cathedral) ซึ่งต่างมีอายุนับย้อนไปถึงศตวรรษที่ 16 ภาพเขียนสีเฟรสโกดั้งเดิมของที่นี่ยังได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดี และนับเป็นหนึ่งในภาพจิตรกรรมฝาผนังของนิกายอีสเทิร์นออร์โธด็อกซ์ที่หาชมได้ยากอย่างยิ่ง

พักที่ไหนดี: Hotel Complex Dejavu อินโนโปลิส
Innopolis Hotel Complex Dejavu
Innopolis Hotel Complex Dejavu ตั้งอยู่ในอินโนโปลิส (Innopolis) นิคมเทคโนโลยี (Technology park) ซึ่งได้รับการสถาปนาให้มีสถานะเป็นเมืองในปีพ.ศ. 2557 โรงแรมแห่งนี้ตั้งอยู่ห่างจากสวียาชสก์ และคาซาน (Kazan) เพียง 30 นาทีเมื่อเดินทางโดยรถยนต์ ที่นี่มีสระว่ายน้ำกลางแจ้งและห้องสปา รวมถึงซาวน่าสไตล์ฟินแลนด์และตุรกี ผู้เข้าพักสามารถเพลิดเพลินกับเครื่องดื่มได้ที่บาร์ หรือลองลิ้มรสอาหารได้ที่ห้องอาหารของโรงแรม ในช่วงฤดูหนาว คุณสามารถเพลิดเพลินกับการเล่นสกีได้ที่เนินสกีใกล้ๆ ส่วนในช่วงหน้าร้อน คุณก็ยังสามารถเล่นกอล์ฟที่สนามซึ่งอยู่ห่างจากที่พักเพียง500 เมตรเท่านั้น

ภูมิทัศน์วัฒนธรรมโคมานี (ประเทศแอฟริกาใต้)
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมโคมานี
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมโคมานี (ǂKhomani Cultural Landscape) ตั้งอยู่ในทะเลทรายคาลาฮารี (Kalahari Desert) ในประเทศแอฟริกาใต้ บริเวณที่ติดกับชายแดนประเทศนามิเบียและบอตสวานา ชนเผ่าเร่ร่อนโคมานีซาน (ǂKhomani San) ถือเป็นกลุ่มแรกที่เข้ามาอยู่อาศัยในดินแดนแอฟริกาใต้ ชนเผ่านี้เรียนรู้วิธีการปรับตัวให้เข้ากับทะเลทรายอันแห้งแล้ง รวมถึงสภาพภูมิประเทศอื่นๆ ในบริเวณที่อาศัยอยู่ หากคุณต้องการสัมผัสภูมิทัศน์วัฒนธรรมโคมานีแล้วหละก็ ต้องห้ามพลาดในการแวะเวียนไปที่อุทยานแห่งชาติคาลาฮารีเจมส์บอก (Kalahari Gemsbok National Park)

พักที่ไหนดี: Xaus Lodge เขตอนุรักษ์คาลาฮาดีทรานส์ฟรอนเทียร์พาร์ค (Kgalagadi Transfrontier Park)
Xaus Lodge
Xaus Lodge ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติคาลาฮารีเจมส์บอก (Kalahari Gemsbok National Park) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเขตอนุรักษ์คาลาฮาดีทรานส์ฟรอนเทียร์พาร์ค (Kgalagadi Transfrontier Park) ที่พักแห่งนี้เป็นของชุมชนชนพื้นเมืองแอฟริกาใต้ และบ้านพักของที่นี่ก็ได้รับการออกแบบให้มีลักษณะเหมือนกับที่อยู่อาศัยแบบดั้งเดิมของชนพื้นเมือง แต่เพิ่มห้องน้ำส่วนตัวเข้ามา นอกจากนี้ที่พักแห่งนี้ยังมีสระว่ายน้ำ รวมถึงห้องอาหารที่ซึ่งคุณจะสนุกไปกับการมองดูสัตว์ชนิดต่างๆ ที่อยู่บริเวณแอ่งน้ำได้อย่างใกล้ชิด ยิ่งไปกว่านั้นคุณยังสามารถร่วมกิจกรรมเดินป่าพร้อมไกด์นำทาง ตลอดจนแวะไปเยี่ยมเยือนชนเผ่าซาน (San) ที่หมู่บ้านได้อีกด้วย

******************************************

หมายเหตุ : ภาพประกอบทั้งหมดจาก Booking.com
******************************************

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...