xs
xsm
sm
md
lg

“ทะเลบัวแดง” งดงามสีชมพูสุดลูกหูลูกตา ที่ หนองหาน จ.อุดรธานี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

Facebook :Travel @ Manager

“หนองหาน” เป็นชื่อเรียกของบึงน้ำจืดขนาดใหญ่ (มีเนื้อที่ประมาณ 22,500 ไร่) ครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ในอำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี (ส่วนที่เหลืออยู่ใน อ.ประจักษ์ศิลปาคม และ อ.กู่แก้ว)

หนองหาน ถือเป็นบึงน้ำจืดที่มีความอุดมสมบูรณ์และความหลากหลายทางด้านชีวภาพ ภายในบึงประกอบไปด้วยพืชน้ำ พันธุ์นก และพันธุ์ปลา หลากหลายชนิด ซึ่งพันธุ์ไม้น้ำที่โดดเด่นของบึงหนองหานก็คือ “บัวสาย” หรือ “บัวแดง” ที่เป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยือนหนองหานในทุกฤดูหนาว

ในช่วงกว่า 10 ปีที่ผ่านมา ธรรมชาติที่นี่ได้เนรมิตให้เกิดท้องทุ่งบัวแดงอันสุดอลังการขึ้น โดยดอกบัวที่นี่จะพร้อมใจกันผลิดอกเบ่งบานเป็นจำนวนมหาศาล ยามเมื่อออกดอกบานพร้อมกันจะดูชมพูสะพรั่งสวยงามละลานตาเต็มท้องน้ำ กลายเป็นแหล่งชมทุ่งดอกไม้ตามธรรมชาติ และเป็นที่รู้จักในชื่อของ “ทะเลบัวแดง” อันลือลั่น

นั่นจึงทำให้เกิดกิจกรรมล่องเรือดูทะเลบัวแดง และธรรมชาติ พร้อมวิถีชีวิตยามเช้าที่หนองหานขึ้น โดย “ทะเลบัวแดง” ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองอุดรฯ ประมาณ 34 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวเมื่อมาถึงจุดหมายก็ตรงไปยังจุดลงเรือเพื่อจะไปให้ทันเก็บภาพพระอาทิตย์ขึ้น

เรือที่นี่จะเป็นเรือท้องแบน นั่งได้ประมาณ 4 - 6 คน ในช่วงแรกเรือจะค่อยๆ แล่นมาเรื่อยๆ จนมาถึงทุ่งดอกบัว และภาพแห่งความประทับใจที่เห็นภาพแรกคือแสงอาทิตย์ค่อยๆ สาดส่องมากระทบพื้นน้ำ จากนั้นไม่กี่นาทีพระอาทิตย์ดวงกลมโตสีส้มสดใส ก็ค่อยๆ โผล่พ้นน้ำมาให้เห็นกันชัดๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เก็บภาพกันเป็นที่เพลิดเพลิน

หลังจากเก็บภาพพระอาทิตย์ขึ้นกันจนหนำใจแล้ว แสงแดดก็ค่อยๆ สว่างขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ดอกบัวนับล้านๆ ดอก ค่อยๆ เบ่งบานทั่วทั้งทุ่ง เมื่อมองไปยังเบื้องหน้าก็จะเห็นดอกบัวสีชมพูผลิบานไปจนไกลสุดสายตา เสมือนพื้นน้ำนั้นเต็มไปด้วยสีชมพูทั่วทั้งบึง หากเรือแล่นเข้าไปใกล้ๆ บัว ก็จะเห็นดอกบัวสีชมพูทั้งขึ้นตรงบ้าง งอบ้าง สะท้อนพื้นน้ำให้เห็นกันอย่างละลานตา

ในระยะเวลากว่า 2 ชั่วโมงที่เรือแล่นไปเรื่อยๆ นักท่องเที่ยวจะได้ชมดอกบัวไป พร้อมเก็บภาพไปอย่างเพลิดเพลิน ซึ่งที่นี่นอกจากจะมีดอกบัวสายที่พราวชมพูให้เห็นกันอย่างไม่เบื่อแล้ว ยังมีนกนานาชนิด ที่บินวนไปวนมาให้เห็นกันอีกด้วย อย่างในวันที่เราไป ในช่วงสายๆ ระหว่างที่เรือกำลังแล่นกลับ ก็หันไปเห็นภาพฝูงนกฝูงใหญ่ บินวนไปวนมาอยู่พักใหญ่ ก่อนที่จะแยกย้ายกันไปหาอาหารตามแหล่งบัว ช่างเป็นภาพที่ธรรมชาติที่สวยงาม และอุดมสมบูรณ์มากๆ

สำหรับปีนี้ใครที่อยากมาเห็นทะเลบัวแดงสวยๆที่หนองหาน จ.อุดรธานี ช่วงนี้ทะเลได้เริ่มเบ่งบานสวยงามแล้ว และคาดว่าจะบานอวดโฉมความงามไปจนถึงราวเดือนกุมภาพันธ์ของปีหน้า(2561)

******************************************

ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการชมทะเลบัวแดงของฤดูกาลนี้ ตั้งแต่วันนี้ - ราวเดือนกุมภาพันธ์ และควรชมในช่วงเช้าประมาณเวลา 06.00 - 11.00 น. ของทุกวัน

ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานอุดรธานี โทร. 0 4232 5406-7
******************************************

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager