xs
xsm
sm
md
lg

กองทัพต้องเดินด้วยท้อง! กับ “15 ของกิน ห้ามพลาด” เมื่อมาภูกระดึง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

Facebook :Travel @ Manager
ของกินบนภูกระดึง
ช่วงนี้อากาศเริ่มหนาวแล้ว หลายคนก็คงกำลังมองหาที่เที่ยวท้าลมหนาวอยู่ อย่างที่ “ภูกระดึง” อุทยานแห่งชาติภูกระดึง อ.ภูกระดึง จ.เลย ก็เป็นอีกสถานที่ยอดฮิตที่ทุกคนเลือกที่จะเดินเท้ากว่า 5 กิโลเมตร เพื่อไปพิชิตยอดภูกระดึงในหน้าหนาวแบบนี้ และแน่นอนว่ากองทัพต้องเดินด้วยท้อง วันนี้เราจึงขอแนะนำ “15 ของกินห้ามพลาด” ที่จะช่วยเติมพลังให้นักเดินทางสายกินทุกคนตลอดเส้นทาง!

ตลอดระยะทางกว่า 5 กิโลเมตรที่เราเดินขึ้นไปถึง “หลังแป” (ยอดภูกระดึง) เราจะต้องผ่านทั้งหมด 10 ซำ แต่จะเจอจุดพักที่มีร้านค้าทั้งหมด จุด เท่านั้น ซึ่งในแต่ละซำจะมีร้านค้าหลายร้าน แต่ทุกร้านจะขายของคล้ายๆ กัน ก็อยู่ที่ดวงของแต่ละคนแล้ว ว่าจะเจอร้านที่รสชาติอร่อยถูกปากเรามากน้อยแค่ไหน
ส้มตำแซ่บๆ
ซึ่งขอกระซิบบอกก่อนว่า ราคาของกินของใช้จะสูงขึ้น ตามความสูง ความไกล ที่ลูกหาบต้องหาบขึ้นไปให้แม่ค้าพ่อค้าขายข้างบนนั่นเอง ไม่รอช้า...มาเริ่มกันที่อย่างแรกที่เราอยากแนะนำทุกคนกันเลยดีกว่า

1. ส้มตำ ลาบ ไก่ย่าง
มาถึงภาคอีสานทั้งทีก็ต้องไม่พลาดสั่งอาหารอีสานมาลิ้มลอง ไม่ว่าจะกินเป็นมื้อหนักหรือมื้อเบา ก็แซ่บหลายถูกใจนัก ยิ่งถ้าใครที่ชอบกินส้มตำปูปลาร้า ยิ่งต้องยิ้มกริ่มแน่นอน เพราะส้มตำปูปลาร้า จะทำให้หายล้า ช่วยเติมพลังให้เดินต่อไปได้นั่นเอง
“กะเพราะหมูสับ” 1 ในเมนูอาหารตามสั่งยอดฮิต
2. อาหารตามสั่ง
แต่ถ้าใครกลัวส้มตำไม่อยู่ท้อง ร้านค้าที่นี่ทุกร้านจะมีอาหารตามสั่งไว้คอยบริการ โดยเมนูยอดฮิตและแก้หิวในเวลาเร่งด่วนได้อย่างดีก็คือ “กะเพราหมูสับราดข้าว” ซึ่งบางร้านอาจจะใส่ผักอย่างอื่น เช่น พริกหยวก ถั่วฝักยาว ลงไปด้วย ถ้าใครอยากกินแต่ใบกะเพราอย่างเดียว แนะนำให้บอกแม่ค้าตอนสั่งด้วย (ตามชื่อ “อาหารตามสั่ง”)

ซึ่งบางร้านอาจจะมีก๋วยเตี๋ยวหมู ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ เกาเหลา ต้มเลือดหมู เพิ่มเติมมาด้วย ลองอ่านตามป้ายหรือสอบถามแม่ค้าก่อนเดินเข้าร้าน เพื่อให้ได้อาหารที่ถูกใจเราที่สุด
ไข่ปิ้งหอมๆ กับวิวดีๆ
3. ไข่ปิ้ง ไข่นกกระทาหลุม
ก่อนเดินออกจากซำที่แวะอาจจะซื้อนานาเมนูไข่ ติดตัวไว้แก้หิวระหว่างทางได้ ทั้ง ไข่ปิ้ง ไข่ทรงเครื่อง ไข่นกกระทาหลุม แต่อย่าลืมช่วยกันรักษาความสะอาด เก็บทิ้งเศษขยะไปทิ้งในซำต่อไปด้วย
มันปิ้ง
4. กล้วยปิ้ง และมันปิ้ง
หรือใครอยากจะซื้อเป็นกล้วยปิ้ง มันปิ้ง ที่นี่แทบทุกร้านก็มีขายเช่นกัน จะวางอยู่ที่เตาปิ้งหน้าร้าน ให้ได้เลือกลูก เลือกชิ้นกันได้ตามสบาย
แตงโมหวานฉ่ำ
5. แตงโม
แต่ถ้าใครอยากเติมความสดชื่น ก็ต้องไม่พลาดซื้อแตงโมมากิน มีทั้งสีแดง สีเหลือง ให้เลือก กินแล้วชุ่มคอ ช่วยคืนน้ำให้ร่างกาย แก้กระหายได้เป็นอย่างดี ที่ร้านเขาจะหั่นแตงโมเป็นซีกยาวๆ พอเราซื้อเขาจะฝานเปลือกออก แล้วเหลือไว้ตรงมุมให้เป็นที่ถือกัดกิน ฟินอย่าบอกใคร
นานาผลไม้ดอง
6. ผลไม้ดอง
นอกจากนั้นยังมีผลไม้ดอง ทั้งมะม่วง มะยม องุ่น จิ้มกับพริกเกลือรสเด็ด ที่ถือเป็นตัวช่วยชั้นดี ที่ช่วยเพิ่มความซี้ดซ้าด กระปรี้กระเปร่า ช่วยให้เราตื่นตัวมีแรงเดินจนถึงยอดภูกระดึง
 ไอศกรีมหลอดสีสันสวยงาม
7. ไอศกรีมหลอด
ตัวช่วยที่ช่วยคลายร้อนได้เป็นอย่างดีที่อยากแนะนำก็คือ ไอศกรีม มีให้เลือกทั้งเป็นไอศกรีมหลอด ที่นำน้ำอัดลมสีต่างๆ มาใส่ในหลอดแสตนเลส แล้วใส่ช่องในถังก่อนจะใช้แรงหมุนๆ จนกลายเป็นไอศกรีม กินก็สดชื่น ถ่ายรูปก็สีสันสดใส
ไอศกรีมหวานมัน
8. ไอศกรีมกะทิ
หรือถ้าชอบเป็นไอศกรีมกะทิ ที่ภูกระดึงก็มีให้สั่งมากิน ขอบอกเลยว่าเนื้อไอศกรีมเข้มข้น ได้รสกะทิเต็มๆ ไม่ผิดหวังแน่นอน มีทั้งแบบใส่ถ้วยและใส่โคน
น้ำแข็งไส
9. น้ำแข็งไส
อีกทางเลือกที่ช่วยคลายร้อนก็คือ น้ำแข็งไสใส่น้ำหวานและนมข้น นั่นเอง เครื่องที่ให้เลือกใส่และน้ำหวานจะมีไม่เยอะมากนัก หลักๆ จะมี น้ำแดง ขนมปัง เฉาก๊วย ลูกชิด วุ้นมะพร้าว แต่ถึงจะมีเท่านี้ก็รับรองว่าเวลาได้กินตอนร้อนๆ ก็สดชื่น เย็นถึงใจแน่นอน
โจ๊กหมูไข่เค็มยามเช้า
10. โจ๊ก
มาพูดถึงอาหารเช้ากันบ้าง แน่นอนว่าต้องไม่พลาดลองกินโจ๊กร้อนๆ ให้อุ่นท้อง ส่วนเครื่องก็จะมีให้เลือกหลากหลายแล้วแต่ร้าน หลักๆ ก็จะมี หมูสับ กุนเชียง หมูยอ หมูกรอบ ไข่ไก่ ไข่เค็ม อากาศหนาวๆ ได้โจ๊กอุ่นๆ สักชาม ฟินจริงๆ
น้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋ และซาลาเปาทอด
11. น้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋ และซาลาเปาทอด
ต่อกันที่น้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋ และซาลาเปาทอด ก็เป็นอีกเมนูที่ไม่ควรพลาด น้ำเต้าหู้ร้อนๆ กินคู่กับปาท่องโก๋จิ้มนมข้น หรือจะกินคู่กับซาลาเปาทอดลูกกลมก็ดีไม่น้อย แต่ใครกลัวไม่มีรสชาติก็สั่งแบบสอดไส้สังขยาใบเตยหรือสตรอว์เบอร์รีก็ดีไม่น้อย
ไข่กระทะสุดน่ากิน
12. ไข่กระทะ
อีกหนึ่งเมนูในยามเช้าที่ไม่ควรพลาดก็คือ ไข่กระทะ นั่นเอง แต่ละร้านอาจจะหน้าตาไม่เหมือนกัน บางร้านอาจเป็นไข่ดาวแล้วโรยหน้าด้วยซอสและพริกไทย แต่บางร้านอาจะพิเศษตรงที่เขาจะนำไข่ไก่ไปกวนในกระทะพร้อมกับมาการีน เพื่อเพิ่มความหอม พอไข่สุกได้ที่จึงนำเครื่องต่างๆ เช่น กุนเชียง หมูสับ แครอท ต้นหอม โรยไว้ด้านบน เพิ่มความน่ากินคูณสองเข้าไปอีก
ข้าวขาหมู
13. ข้าวขาหมู
ขอบอกเลยว่าข้าวขาหมูก็เป็นของกินอีกอย่างที่ห้ามพลาด เพราะช่วยเติมพลังได้เป็นอย่างดี แต่วันธรรมดาอาจจะไม่ได้มีให้ได้กินทุกวัน และในวันหยุดอาจจะขายหมดตั้งแต่ช่วงกลางวันด้วย ควรจัดสรรวางแผนกันให้ดี เพื่อไม่ให้พลาดเมนูน่าลองนี้
“บราวนี่” เจ้าเดียวบนภูกระดึง
14. บราวนี่
บราวนี่ที่กำลังจะพูดถึงนี้ จะต้องเดินเท้าถึง 9 กิโลเมตรไปที่ผาหล่มสักเท่านั้น ถึงจะได้กิน ซึ่งมีขายอยู่ที่ “ร้านชมพู่มะเหมี่ยว” ร้านกาแฟร้านแรกบนภูกกระดึง บราวนี่เนื้อเนียนสอดไส้ช็อคโกแลต กินคู่กับชา กาแฟ ร้อนเย็น คืนพลังหลังจากเหน็ดเหนื่อยจากการเดินทางแน่นอน
“หมูกระทะ” ทีเด็ดห้ามพลาด
15. หมูกระทะ
ปิดท้ายที่ทีเด็ดบนภูกระดึง ที่เรียกได้ว่าเป็นของกินที่จะพลาดไม่ได้ นั่นก็คือ “หมูกระทะ” นั่นเอง มีทั้งชุดเล็ก ชุดใหญ่ ให้เลือกกันตามสะดวก น้ำจิ้มที่นี่เรียกว่าทีเด็ดเลยทีเดียว ปิ้งย่างหมูหอมกรุ่น ซดน้ำซุปร้อนๆ ท่ามกลางอากาศเย็นๆ จะมีอะไรฟินไปกว่านี้ไหม
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...