xs
xsm
sm
md
lg

เปิดแล้ว! แลนด์มาร์กแห่งใหม่ “ล้ง 1919” ตำนานท่าประวัติศาสตร์ไทย-จีน ริมแม่น้ำเจ้าพระยา กรุงเทพฯ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

Facebook :Travel @ Manager
แลนด์มาร์กแห่งใหม่ “ล้ง 1919”
เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวทุกเพศ ทุกวัย ทั้งกลุ่มวัยรุ่น กลุ่มวัยทำงาน และกลุ่มครอบครัว ต่างเดินทางไปแชะ ชิลล์ เช็คอิน ที่ “ล้ง 1919” (LHONG 1919) สถานที่ท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรมแห่งใหม่ใจกลางกรุงเทพฯ

“ล้ง 1919” แลนด์มาร์กแห่งใหม่ ริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งธนบุรี ย่านคลองสาน กรุงเทพฯ สถานที่แห่งนี้ในอดีตเคยเป็นท่าเรือมาก่อน โดยคำว่า “ล้ง” มาจากชื่อเดิมของสถานที่แห่งนี้ ที่มาชื่อว่า “ฮวย จุ่ง ล้ง” เป็นภาษาจีน หมายถึง “ท่าเรือกลไฟ” สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2393 โดยท่าเรือนี้มีพื้นที่ประมาณ 6 ไร่ พร้อมพื้นที่อาคาร 6,800 ตารางเมตร ซึ่งปัจจุบันนี้รู้จักกันในนามโกดังบ้าน “หวั่งหลี” ตั้งอยู่ ณ สุดถนนเชียงใหม่ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตรงข้ามกับย่านตลาดน้อย - เยาวราช
ศิลปะภาพเขียนบริเวณทางเข้า
เมื่อก่อนท่าเรือ “ฮวย จุ่ง ล้ง” คือท่าเรือกลไฟ คือเรือโดยสารหรือบรรทุกสินค้าที่ใช้ฟืนเป็นต้นเชื้อเพลิง มีขนาดใหญ่กว่าเรือไฟ นิยมใช้แล่นในทะเลหรือมหาสมุทร โดยชาวจีนในอดีตนิยมใช้เดินทางทางทะเลเพื่อเข้ามาค้าขายหรือย้ายถิ่นฐานมาตั้งรกรากที่ประเทศไทย และได้มาเทียบท่าเรือขึ้นฝั่งที่ท่าแห่งนี้ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งการค้าธุรกิจ โดยตัวอาคารท่าเรือเป็นร้านค้าและโกดังเก็บสินค้าที่นำเข้าจากต่างประเทศ เช่น จีน สิงคโปร์ ฮ่องกง เป็นต้น
จุดสักการะเจ้าแม่หม่าโจ้ว
ต่อมาเมื่อการท่าเรือแห่งประเทศไทยเข้ามามีบทบาทในการค้ากับต่างชาติมากขึ้น ท่าเรือ “ฮวย จุ่ง ล้ง” ค่อยๆ ลดบทบาทลง ในปี พ.ศ. 2462 (ค.ศ.1919) ตระกูล “หวั่งหลี” จึงได้เข้ารับช่วงเป็นเจ้าของต่อและได้ปรับท่าเรือดังกล่าวให้กลายเป็นอาคารสำนักงาน และโกดังเก็บสินค้า

นอกจากนี้บริเวณท่าเรือ “ฮวย จุ่ง ล้ง” ยังเป็นที่เก็บรักษาศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว (คลองสาน) ที่ประดิษฐานอยู่คู่กับท่าเรือแห่งนี้มาตั้งแต่เริ่มก่อตั้งจนถึงปัจจุบัน
ภาพมุมกว้างของ ล้ง 1919
“เจ้าแม่หม่าโจ้ว” (คลองสาน) เป็นเจ้าแม่หม่าโจ้วโบราณที่มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 ทำจากไม้มี 3 ปาง ได้แก่ ปางเด็กสาว (ปางจุ้ยบ๋วยเนี้ย) ตำนานเล่าว่าท่านชอบปฏิบัติธรรม ในตอนเช้าจะไปเก็บน้ำค้าง มารักษาผู้คน ปางนี้จึงให้พรด้านการขอบุตร
ด้านหน้าศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว (คลองสาน)
ศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว (คลองสาน)
ส่วนปางที่สองคือ ปางผู้ใหญ่ (ปางให่ตั้งหม่า) ให้พรในด้านการค้าขายเงินทอง และปางที่สามคือ ปางเทพ (ปางเทียนโหวเซี่ยบ้อ) ซึ่งเชื่อว่าท่านเป็นเทพประทับอยู่บนสวรรค์ มีเมตตาจิตสูง ซึ่งเจ้าแม่หม่าโจ้ว ทั้ง 3 ปางนี้ เป็นองค์ที่ชาวจีนนำขึ้นเรือเดินทางมาจากเมืองจีน เมื่อมาถึงเมืองไทยจึงอัญเชิญประดิษฐานที่ศาลแห่งนี้ อายุเก่าแก่มากกว่า 167 ปี เวลาคนจีนเดินทางจากโพ้นทะเลมาถึงฝั่งประเทศไทย ก็จะมากราบสักการะ

ดังนั้น “เจ้าแม่หม่าโจ้ว” (คลองสาน) จึงเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนจีนในแผ่นดินไทย ซึ่งคนจีนที่ทำการค้าในไทยจนเจริญร่ำรวยเป็นเศรษฐีก็ล้วนก่อร่างสร้างตัวมาจากที่นี่
ภาพเขียนของเจ้าแม่หม่าโจ้ว
ภาพบรรยากาศจากบริเวณชั้น 2
สถาปัตยกรรมของ “ฮวย จุ่ง ล้ง” ถูกออกแบบและก่อสร้างด้วยสถาปัตยกรรมจีน ซึ่งเป็นที่นิยมในสมัยรัชกาลที่ 3 ตัวอาคารก่ออิฐถือปูน พื้นสร้างจากไม้ หลังคาสร้างจากกระเบื้อง เป็นหมู่อาคารแบบ “ซาน เหอ ย่วน” ซึ่งเป็นการออกแบบวางผังอาคารในแบบจีนโบราณ ลักษณะอาคาร 3 หลังเชื่อมต่อกัน 3 ด้าน เป็นผังรูปทรงตัว U มีพื้นที่ว่างตรงกลางระหว่างอาคารทั้งสามหลังเป็นลานอเนกประสงค์
สถาปัตยกรรมจีนในสมัยโบราณ
อาคารหมู่เรือนแถวไม้ในสมัยโบราณ
อาคารหมู่เรือนแถวไม้ที่ออกแบบด้วยการวางผังสถาปัตยกรรมแบบจีนโบราณ เป็นเพียงไม่กี่หลังที่ยังหลงเหลืออยู่บนริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา งดงามด้วยจิตรกรรมฝาผนังลวดลายอันเป็นมงคลและภาพวิถีชีวิต ที่เป็นเรื่องราวมาจากนวนิยายจีนโบราณเรื่องดัง บนผนังปูนรอบหน้าต่างและประตู ซึ่งมีอายุเก่าแก่มากกว่า 167 ปี
มีที่นั่งพักผ่อน
ตัวอาคารก่ออิฐถือปูน
ปัจจุบันตระกูล “หวั่งหลี” ได้อนุรักษ์ท่า “ฮวย จุ่ง ล้ง” ปรับปรุงพื้นที่แห่งนี้ให้กลายเป็น โครงการ “ล้ง 1919” (LHONG 1919) ท่าประวัติศาสตร์ศิลป์ไทย-จีนริมแม่น้ำเจ้าพระยา แหล่งท่องเที่ยวแนว Heritage ที่โดดเด่นด้วยศิลปะและสถาปัตยกรรมที่บอกเล่าประวัติศาสตร์ขึ้นมา และยังคงสภาพงดงามตามสภาพที่หลงเหลือจนถึงปัจจุบัน ด้วยการใช้วิธีการบูรณะและวัสดุแบบโบราณ เช่น จิตรกรรมฝาผนังที่อยู่บนขอบประตูและหน้าต่างให้คงสภาพเดิมโดยใช้วิธีแบบโบราณ ด้วยการใช้สีที่ตรงกับของเดิมมากที่สุด

โซนร้านอาหาร
ภายในพื้นที่ “ล้ง 1919” ในปัจจุบัน หรือ “ฮวย จุ่ง ล้ง” ในอดีต จะประกอบไปด้วย ศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว (คลองสาน) อายุมากกว่า 167 ปี สิ่งศักดิ์สิทธิ์และศูนย์รวมจิตใจ ของชาวจีนในแผ่นดินไทย อาคารจัดงานอีเว้นท์ขนาดใหญ่ เวทีการแสดงและกิจกรรมกลางแจ้ง ร้านค้าจำหน่ายผลิตภัณฑ์ Art & Craft (อาร์ต แอนด์ คราฟท์) ฝีมือศิลปินไทยรุ่นใหม่ ร้านอาหาร-คาเฟ่ไลฟ์สไตล์ และร้านค้าจำหน่ายสินค้าพรีเมี่ยมต่างๆ และยังมีพื้นที่นั่งพักผ่อนระเบียงริมแม่น้ำเจ้าพระยา สามารถมานั่งผ่อนคลาย รับลมกันแบบชิลล์ๆ
ภาพวาดริมผนัง
โซนร้านอาหารบริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา
“ล้ง 1919” ตั้งอยู่ที่ 248 ถนนเชียงใหม่ แขวงคลองสาน เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร เปิดบริการทุกวัน โดยโซนศาลเจ้าแม่ + Art & Craft Shop เปิด 08.00 – 20.00 น. ส่วนโซนร้านอาหาร เปิด 10.00 – 22.00 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 091-187-1919 การเดินทาง โดยรถยนต์ส่วนตัว : ถนนเจริญกรุง แล้วเข้าถนนเชียงใหม่ ตรงมาเกือบสุดซอย ที่จอดรถขวามือ, โดยเรือ : ลงท่าเรือหวั่งหลี และท่าเรือสวัสดี, โดย BTS : สถานีกรุงธนบุรี ประตูทางออก 3 ต่อรถโดยสารสาธารณะ และสถานีสะพานตากสิน ทางออกประตู 2 ต่อเรือโดยสารสาธารณะ
8. อยู่อย่างคนท้องถิ่น (แต่ไม่จำเป็นต้องอยู่ร่วมกัน)
กำลังโหลดความคิดเห็น