xs
xsm
sm
md
lg

ชมภาพจิตรกรรมในหลวง ร.๙ งดงาม ณ ‘วัดคลองวาฬ’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook :Travel @ Manager
พระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ในหลวง ร.๙ และพระบรมวงศานุุวงศ์
"วัดคลองวาฬ พระอารามหลวง" เป็นวัดงามอีกแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ในตำบลคลองวาฬ อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ อยู่ห่างจากตัวเมืองประจวบฯ เพียง 9 กิโลเมตร และอยู่ไม่ไกลจากกองบิน 5 อันเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของเมืองประจวบฯ ตัววัดไม่มีหลักฐานปรากฏว่าสร้างขึ้นในสมัยใด แต่สันนิษฐานว่าน่าจะสร้างมาก่อนที่จะเป็นเมืองคลองวาฬ

บริเวณวัดมีความร่มรื่นด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ แต่ที่สำคัญคือภายในวัดแห่งนี้ มีภาพจิตรกรรมฝาผนังอันงดงามเป็นภาพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ อยู่ภายในพระอุโบสถ ที่หลายๆ คนอาจยังไม่เคยมีโอกาสได้เข้าไปชม
พระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ขณะทรงถือแผนที่ในพระหัตถ์
จิตรกรรมฝาผนังด้านบนเป็นภาพพุทธชาดก ส่วนช่องระหว่างหน้าต่างเป็นภาพของในหลวง ร.๙
ภายในพระอุโบสถของวัดคลองวาฬนอกจากจะประดิษฐาน “พระพุทธชินราชมุนีศรีประจวบ” พระประธานในพระอุโบสถที่สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2539 ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ได้พระราชทานนามให้แล้วนั้น ภายในยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังอันงดงาม บริเวณด้านหลังพระประธานวาดเป็นภาพเทพชุมนุม ส่วนด้านอื่นๆ ตอนบนของผนังวาดเป็นภาพเรื่องราวพุทธชาดกอันปราณีต

ส่วนบริเวณผนังอุโบสถข้างช่องหน้าต่างและประตู จิตรกรได้วาดภาพพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชในพระราชอิริยาบถต่างๆ อาทิ ภาพในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ภาพขณะที่พระองค์ทรงประกอบพระราชกรณียกิจเสด็จเยี่ยมประชาชน หรือขณะที่กำลังทรงงานในพระหัตถ์ถือแผนที่ ภาพขณะที่พระองค์ทรงประทับบนหลังม้าขณะเสด็จเยี่ยมประชาชนในพื้นที่ห่างไกล ภาพของพระองค์กับสมเด็จย่า รวมไปถึงภาพของพระองค์และพระบรมวงศานุวงศ์ ซึ่งแต่ละภาพล้วนแล้วแต่งดงาม และเห็นถึงฝีมืออันปราณีตของจิตรกรผู้สร้างสรรค์ผลงานนี้ขึ้น
พระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ในพระราชพิธีพระบรมราชาภิเษก
พระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ขณะในหลวง ร.๙ ทรงประทับม้า
ผู้ที่ได้มาเยือนพระอุโบสถของวัดคลองวาฬนี้ จึงได้กราบสักการะพระประธาน พร้อมทั้งได้น้อมจิตระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชไปด้วยพร้อมๆ กัน
พระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ขณะเสด็จเยี่ยมราษฎร
พระพุทธชินราชมุนีศรีประจวบ พระประธานในพระอุโบสถ
พระอุโบสถวัดคลองวาฬ
นอกจากนั้นแล้ว ภายในวัดคลองวาฬก็ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกหลายอย่างด้วยกัน ได้แก่ วิหารหลวงพ่อศักดิ์สิทธิ์ ประดิษฐาน “หลวงพ่อศักดิ์สิทธิ์” ซึ่งเป็นพระพุทธรูปสำคัญคู่วัด หลวงพ่อศักดิ์สิทธิ์เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ทรงจีวรลายดอกพิกุล ขนาดหน้าตักกว้าง 1 เมตรเศษ เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่เนื้อชินตะกั่ว ไม่มีใครทราบที่มา คนเฒ่าคนแก่ต่างบอกว่าเป็นพระที่อยู่คู่วัดมาเนิ่นนานแล้ว ชาวบ้านต่างเคารพศรัทธาในองค์หลวงพ่อศักดิ์สิทธิ์ มีผู้คนมาสักการะเป็นจำนวนมาก

อีกทั้งภายในวิหารหลวงพ่อศักดิ์สิทธิ์ยังมีพระพุทธรูปอีกหลายองค์ อาทิ องค์จำลองของหลวงพ่อโสธร หลวงพ่อวัดบ้านแหลม หลวงพ่อวัดไร่ขิง หลวงพ่อวัดเขาตะเครา หลวงพ่อโตวัดบางพลีใหญ่ใน นอกจากนั้นยังมีพระเศรษฐีนวโกฏิ พระพุทธรูปที่มีชื่อเสียงพระพุทธคุณด้านความร่ำรวย
 หลวงพ่อศักดิ์สิทธิ์ (องค์กลางด้านบน)
มีรูปหล่อปูชนียสงฆ์ในอดีต ตั้งประดิษฐานอยู่ในพระวิหารฯ และประดิษฐานอยู่ในศาลารายหน้าพระวิหารบ้าง ได้แก่ หลวงพ่อทวดวัดช้างให้ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี) วัดระฆังโฆสิตาราม สมเด็จพระธีรญาณมุนี วัดปทุมคงคา หลวงพ่อพระราชธรรมาภรณ์ (หวล สุขิโต) อดีตเจ้าอาวาสวัดคลองวาฬ หลวงพ่อเงินวัดบางคลาน หลวงพ่อสดวัดปากน้ำภาษีเจริญ หลวงพ่อเปี่ยม วัดเกาะหลัก หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค หลวงพ่อศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า

ส่วนในศาลารายหน้าพระวิหารด้านทิศเหนือ ยังมีรูปหล่อของพระพิฆเนศที่ได้ชื่อว่าเป็นพระพิฆเนศปางประทานทรัพย์ที่งามที่สุดในภาคใต้ ให้ผู้ที่ศรัทธาได้เข้าไปกราบไหว้กันอีกด้วย
พระพิฆเนศปางประทานทรัพย์
 
“วัดคลองวาฬ พระอารามหลวง” ตั้งอยู่ที่ 449 หมู่ 1 ตำบลคลองวาฬ อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.0 3266 1795 หรือเฟซบุค : วัดคลองวาฬ พระอารามหลวง
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...