xs
xsm
sm
md
lg

“ขนมไหว้พระจันทร์” ขนมแห่งความสามัคคี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

Facebook :Travel @ Manager

ช่วงนี้เรามักจะเห็นว่าตามร้านเบเกอรี่ หรือตามห้องอาหารต่างๆ จะเริ่มวางขาย “ขนมไหว้พระจันทร์” หลายไส้ หลายแบบ ให้ซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านกันไป

ซึ่งขนมไหว้พระจันทร์นี้ ก็เป็นสิ่งสำคัญที่ใช้ใน “เทศกาลไหว้พระจันทร์” หรือ “เทศกาลจงชิว” ในวันเพ็ญเดือนแปดตามปฏิทินจีน อันเป็นหนึ่งในแปดสารทใหญ่ของชาวจีนที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาหลายชั่วอายุคน

สำหรับคนจีนมีความเชื่อว่าดวงจันทร์เป็นตัวแทนของเพศหญิง มีความนุ่มนวล สงบร่มเย็น และยังเปรียบเสมือนสัญลักษณ์แห่งความรัก อันน่าจะมีที่มาจากตำนานความเชื่อเกี่ยวกับการไหว้พระจันทร์ ซึ่งที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายเห็นจะเป็นตำนานของ “เทพธิดาฉางเอ๋อ” ซึ่งเป้นเรื่องราวของ ฉางเอ๋อ หญิงงามนางหนึ่ง ได้กินยาวิเศษเข้าไป ก็สามารถเหาะเหินขึ้นไปอยู่บนดวงจันทร์ จากนั้นก็กลายเป็นอมตะ และเป็นเทพธิดาแห่งพระจันทร์ เล่ากันว่านางเป็นเทพธิดาที่มีความเมตตาอย่างมาก เมื่อถึงฤดูกาลเพาะปลูกก็จะพรมน้ำอมฤตลงมาบนพื้นโลก ทำให้ชาวไร่ชาวนามีน้ำในการเพาะปลูก ผู้คนจึงแสดงความกตัญญูต่อเทพธิดาด้วยการทำขนมพิเศษเพื่อนำไปเป็นเครื่องสักการะ

นอกจากนี้ก็ยังมีตำนานที่แตกต่างกันออกไปบ้าง แต่ก็ยังมีแนวคิดหลักคือความงดงามและจิตใจที่เมตตาของเทพธิดาแห่งดวงจันทร์ จึงกลายเป็นธรรมเนียมที่จะต้องสักการะ แสดงความกตัญญูต่อดวงจันทร์

ในส่วนของ “ขนมไหว้พระจันทร์” นั้น ถือเป็นของสำคัญสำหรับเซ่นไหว้พระจันทร์ในเทศกาลนี้ โดยจะเป็นขนมเค้กทรงกลม ทำจากแป้ง มีไส้ต่างๆ นำมากดใส่แป้นพิมพ์ลวดลายสวยงามและเป็นมงคล จากนั้นก็นำไปอบแล้วเคลือบผิวด้วยน้ำเชื่อม

ขั้นตอนการไหว้พระจันทร์ก็คล้ายกับการไหว้ในเทศกาลอื่นๆ ซึ่งเดิมนั้นชาวจีนที่เป็นผู้ชายไม่นิยมไหว้พระจันทร์ เนื่องจากชาวจีนเชื่อว่าพระจันทร์ถือเป็นธาตุของผู้หญิง ดังนั้นจึงให้เฉพาะผู้หญิงเป็นคนไหว้ แต่ปัจจุบันทั้งผู้หญิงและผู้ชายก็สามารถไหว้พระจันทร์ได้ แต่มักให้ผู้หญิงเป็นคนเริ่มไหว้คนแรก

พิธีไหว้ก็จะเริ่มตั้งแต่การไหว้เจ้าในช่วงเช้า มีการไหว้บรรพบุรุษ และไหว้พระจันทร์ในตอนค่ำ โดยเริ่มไหว้ได้ตั้งแต่พระจันทร์ปรากฏขึ้นบนท้องฟ้า และควรไหว้ให้เสร็จก่อนที่พระจันทร์จะตรงหัว เมื่อเสร็จพิธีแล้วคนในครอบครัวจะมาตั้งวงแบ่งกันกินขนมไหว้พระจันทร์ โดยขนมจะต้องแบ่งให้เท่ากับจำนวนคนในครอบครัว และแต่ละชิ้นต้องมีขนาดเท่าๆ กัน ขนมไหว้พระจันทร์จึงเป็นสัญลักษณ์ของความสามัคคี และความกลมเกลียวของคนในครอบครัว
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager
กำลังโหลดความคิดเห็น