xs
xsm
sm
md
lg

“เขื่อนรัชชประภา” (นาม)“แสงสว่างฯ”จากพ่อ...เขาสวย น้ำใส งามจับใจ“เชี่ยวหลาน”แดนสวรรค์/ปิ่น บุตรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ปิ่น บุตรี

โดย : ปิ่น บุตรี (pinn109@hotmail.com)
Facebook Travel Unlimited / เที่ยวถึงไหนถึงกัน
บรรยากาศน้ำใส เขาสวย รุ่มรวยสายหมอกที่ทะเลสาบเชี่ยวหลาน
“รัชชประภา” มีความหมายว่า “แสงสว่างแห่งราชอาณาจักร” (Light of the Kingdom)

...วันพุธที่ 30 กันยายน พุทธศักราช 2530

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมด้วย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จพระราชดำเนิน ไปทรงเปิดเขื่อนเชี่ยวหลาน และได้พระราชนามให้ใหม่ว่า “เขื่อนรัชชประภา” ซึ่งมีความหมายว่า “แสงสว่างแห่งราชอาณาจักร”

รู้จักเขื่อนรัชชประภา
เขื่อนรัชชประภายามเช้าที่มีสายหมอกลอยปกคลุมเผยให้เห็นยอดขุนเขาในบางช่วง
เขื่อนรัชชประภา” หรือชื่อเดิมคือ “เขื่อนเชี่ยวหลาน” เริ่มดำเนินการก่อสร้าง เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2525 แล้วเสร็จในเดือนกันยายน พ.ศ. 2530

เมื่อสร้างแล้วเสร็จ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวง รัชกาลที่ 9 พระราชทานนาม ให้ใหม่ว่า “เขื่อนรัชชประภา” (เมื่อวันพุธที่ 30 กันยายน พุทธศักราช 2530)

เขื่อนรัชชประภา เป็นเขื่อนอเนกประสงค์แห่งที่สองของภาคใต้ เป็นเขื่อนหินถมแกนดินเหนียว มีความสูง 94 ม. มีความยาวสันเขื่อน 761 ม. และมีเขื่อนปิดกั้นช่องเขาขาดอีก 5 แห่ง มีความจุ 5,638.8 ล้านลูกบาศก์เมตร มีพื้นที่อ่างเก็บน้ำ 185 ตร.กม. สร้างขึ้นเพื่อนปิดกั้นลำน้ำคลองแสง ที่บ้านเชี่ยวหลาน ต.เขาพัง อ.บ้านตาขุน จ.สุราษฎร์ธานี ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติเขาสก
เขื่อนรัชชประภา เขื่อนอเนกประสงค์ที่ขึ้นชื่อด้านการท่องเที่ยว
กว่า 30 ปีที่ผ่านมา เขื่อนรัชชประภาได้ยืนหยัดทำหน้าที่เป็นเขื่อนสารพัดประโยชน์ให้กับคนในพื้นที่ภาคใต้ ไม่ว่าจะเป็น แหล่งผลิตพลังงานไฟฟ้า เป็นแหล่งกักเก็บน้ำในฤดูฝนเพื่อการเพาะปลูก ช่วยบรรเทาอุทกภัย ลดความรุนแรงของสภาวะน้ำท่วมในพื้นที่ตอนล่าง และช่วยแก้ไขน้ำเสียและผลักดันน้ำเค็ม อีกทั้งอ่างเก็บน้ำของเขื่อนฯ ก็ยังเป็นแหล่งประมงน้ำจืดที่สำคัญ ช่วยสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งตัวเขื่อนอยู่ภายใต้การดูแลของการไฟฟ้าฝ่ายผลิต

นอกจากนี้ด้วยสภาพพื้นที่ วิวทิวทัศน์อันงดงามของทะเลสาบ ภูเขาหินปูน และผืนป่าเขาอันอุดมสมบูรณ์ ผนวกกับองค์ประกอบความงามอื่นๆจากธรรมชาติ ส่งผลให้เขื่อนรัชชประภา หรือเขื่อนเชี่ยวหลาน กลายเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของเมืองไทย ซึ่งมีนักท่องเที่ยวรุ่นแล้วรุ่นเล่าเดินทางไปสัมผัสกับบรรยากาศความงามอยู่ไม่ได้ขาด
บรรยากาศเขาสวย น้ำใส ไฮไลท์สำคัญแห่งทะเลสาบเชี่ยวหลาน
ทะเลสาบเชี่ยวหลาน

สำหรับจุดเด่นที่ถือเป็นมนต์เสน่ห์สำคัญของเขื่อนรัชชประภาหรือเขื่อนเชี่ยวหลานก็คือ ภาพบรรยากาศอันงดงามของทะเลสาบกว้างใหญ่ น้ำใส เขาสวย รุ่มรวยทะเลหมอก จนหลายๆคนให้ฉายาว่า “กุ้ยหลินเมืองไทย” เพราะมีหลายๆมุมที่มีบรรยากาศวิวทิวทัศน์คล้าย “เมืองกุ้ยหลิน” สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของเมืองจีน
ทะเลสาบเชี่ยวหลานยามเช้าที่มีสายหมอกลอยอ้อยอิ่ง
อย่างไรก็ดี ปัจจุบันทางผู้ประกอบการท่องเที่ยวเขื่อนหลานได้รณรงค์ให้เรียกชื่อสถานที่แห่งนี้ตามชื่อของพื้นที่ว่า “เขื่อนรัชชประภา” หรือ “เขื่อนเชี่ยวหลาน” หรือ “ทะเลสาบเชี่ยวหลาน” เพราะที่นี่มีความสวยงามจากธรรมชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของตัวเอง ซึ่งในช่วง 4-5 ปีหลังมานี่เขื่อนรัชชประภา ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของบ้านเรา โดยเฉพาะในโซเชียลมีเดียมีการแชร์ภาพสวยๆงามๆของวิวทิวทัศน์ทะเลสาบเชี่ยวหลานกันเป็นจำนวนมาก
แพคลองคะ ของอุทยานฯ
นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเขื่อนรัชชประภา สามารถเลือกเที่ยวได้แบบวันเดย์ทริป ไปเช้า-เย็นกลับ เพื่อล่องเรือชมความงาม หรือมาปักหลักพักค้าง 1 คืน 2 คืน หรือมากกว่านั้น ในที่พักเรือนแพแห่งทะเลสาบเชี่ยวหลาน ซึ่งมีทั้งที่พักของทางอุทยานแห่งชาติเขาสกและที่พักของเอกชน

โดยที่พักน่าสนใจของทางอุทยานฯนั้นก็นำโดย “แพนางไพร” แพเก่าแก่คลาสสิกราคาย่อมเยา และ “แพคลองคะ” ที่ปัจจุบันมีการปรับปรุงอย่างดี เทียบเท่าได้กับแพเอกชน(หรือดีกว่าแพเอกชนบางเจ้าด้วยซ้ำ) ที่สำคัญคือแพคลองคะ มีบรรยากาศของวิวทิวทัศน์ที่สวยงามมาก แค่โผล่หน้ามาจากที่พักก็เห็นวิวอันสุดแจ่ม เป็นมนต์สะกดตรึงให้นักท่องเที่ยวผู้มาเยือนประทับใจ(ในวิวทิวทัศน์)ไปตามๆกัน
แพ 500 ไร่ ของเอกชน
ขณะที่ในส่วนของแพเอกชนนั้น ก็นำโดย “แพ 500 ไร่” แพระดับไฮเอนด์ ที่แม้จะมีราคาสูงกว่าหลายๆแพ แต่ความที่ตั้งอยู่ในบรรยากาศที่สงบเป็นส่วนตัว ท่ามกลางความงดงามของธรรมชาติ และมีบริการที่ดี (แถมมีสระว่ายน้ำให้บริการอีกต่างหาก) ทำให้แพ 500 ไร่ ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ชนิดมีคนจองกันเต็มยาวเหยียดแบบข้ามปีเลยทีเดียว

ล่องเรือเที่ยวเขื่อน
กิจกรรมล่องเรือชมทิวทัศน์ เขื่อนเชี่ยวหลาน
สำหรับผู้ที่มาเที่ยวเขื่อนรัชชประภา หรือ เขื่อนเชี่ยวหลาน นั้นก็มีกิจกรรมอันหลากหลายชวนให้เพลิดเพลิน นำโดยการล่องเรือชมความงามของวิวทิวทัศน์ น้ำใส เขาสวย ซึ่งสามารถเที่ยวได้ทั้งผู้ที่มาเที่ยวแบบวันเดย์ทริป หรือผู้ที่มาพักค้างในทะเลสาบเชี่ยวหลาน

กิจกรรมล่องเรือเที่ยวทะเลสาบเชี่ยวหลาน มีไฮไลท์อยู่ในช่วงบริเวณที่เรียกว่า“กุ้ยหลินเมืองไทย” ซึ่งมากไปด้วยยอดเขาหินปูนใหญ่-น้อย ในรูปทรงต่างๆอันหลากหลาย ตั้งโดดเด่นอยู่เหนือผืนน้ำให้เรายลโฉมกัน
เขาสามเกลอ
บริเวณนี้มีภูเขาหินปูนที่เป็นดาวเด่นสำคัญของเขื่อนนั่นก็คือ “เขาสามเกลอ” ยอดเขาเล็กๆ 3 ยอดที่โผล่พ้นน้ำขึ้นมาอวดโฉมในความแปลกตา จนกลายเป็นสัญลักษณ์ของเขื่อนรัชชประภาแห่งนี้ ซึ่งว่ากันว่า ใครที่มาเที่ยวเขื่อนรัชชประภา ถ้าไม่ได้มาชมเขาสามเกลอ ก็เหมือนกับว่ายังมาไม่ถึงโดยสมบูรณ์

ขณะที่ใกล้ๆกับเขาสามเกลอนั้นเป็นที่ตั้งของ “เขาอินเดียนแดง” ที่ตั้งชื่อตามลักษณะรูปลักษณ์ที่ดูคล้ายอินเดียนแดงเพียงแต่ต้องใส่จินตนาการเข้าไปด้วย ส่วนอีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจก็คือ “หน้าผาหญิงสาว” กับหน้าผาใหญ่ที่มีร่องรอยตามธรรมชาติปรากฏเป็นรูปคล้ายหญิงสาว 2 คนบนหน้าผา ซึ่งก็ต้องใช้จินตนาการในการชมเช่นกัน
ล่องเรือชมสายหมอกยามเช้า
นอกจากการล่องเรือชมกุ้ยหลินเมืองไทยแล้ว ยังมีอีกหนึ่งกิจกรรมไฮไลท์สำหรับผู้ที่มาพักค้างในเขื่อนรัชชประภา(เป็นบริการเสริมฟรี ของบรรดาที่พักต่างๆ)นั่นก็คือ การล่องเรือชมทัศนียภาพของทะเลสาบเชี่ยวหลานยามเช้า ที่ถือเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์อันโดดเด่นของที่นี่

ในยามเช้าตรู่ ประมาณ 7 โมงเช้า เมื่อเรือล่องออกจากแพที่พัก เรามีโอกาสสูงที่จะได้สัมผัสกับภาพความงามของสายหมอกม่านหมอกอันสวยงาม ที่ค่อยๆลอยอ้อยอิ่งอวดโฉมไต่ไล่เลี่ยคลอเคลียไปกับภูเขาหินปูนที่ตั้งตระหง่านเงื้อม

นับเป็นภาพแห่งความประทับใจอันยากจะลืมเลือน
ใครโชคดีก็จะได้พบกับนกเงือกที่เขื่อนเชี่ยวหลาน
ส่วนวันไหนถ้าใครโชคดี(มีโอกาสสูงถึงกว่า 70%) ก็จะได้พบกับ“นกเงือก”(นกแก๊ก) บินมาปรากฏอวดโฉม ที่มีทั้งบินเดี่ยว บินคู่ หรือบินมาเป็นฝูง ซึ่งผมเคยโชคดีพบเจอนกเงือกบินมากินลูกใหม่ที่กำลังออกผลสุกจำนวนหลายสิบตัว ชนิดที่เราพากันลอยเรือดูอยู่ห่างๆอย่างเพลิดเพลิน

เรียกว่านกเงือกฝูงใหญ่นี้ได้ขโมยซีนของวิวสายหมอกยามเช้า ขึ้นนำกลายเป็นพระเอกของเช้าวันนั้นไปเลยทีเดียว

กิจกรรมอื่นๆ
จุดชมวิวบริเวณสันเขื่อน
นอกจากการล่องเรือชมทัศนียภาพของเขื่อนรัชชประภาแล้ว สำหรับผู้มาเที่ยวเขื่อนรัชชประภาก็ยังมีกิจกรรมเด่นๆ อื่นให้ทำอีก ได้แก่

-ชมวิวสันเขื่อน ที่จะมองเห็นวิวทิวทัศน์อันสวยงามของแนวถนนสันเขื่อน ท้องทะเลสาบ จุดถ่ายรูปป้ายเขื่อน และนิทรรศการตามรอยเบื้องพระยุคลบาท เสด็จทรงเปิดเขื่อนรัชชประภา เมื่อวันที่ 30 ก.ย. 2530
น้ำตกแปดเซียน
-เที่ยวน้ำตกแปดเซียน เป็นน้ำตกหินปูนในพื้นที่ทะเลสาบ ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางผืนป่าอันร่มรื่นเขียวครึ้ม ช่วงที่มีสายน้ำเหมาะสม(ในราวเดือน ก.ย.-ต.ค.) น้ำตกแปดเซียนน่าเล่นมาก เพราะเดินปีนป่ายไม่ยาก และมีหลายมุมสวยๆให้ถ่ายรูป และแอ่งให้แช่น้ำในอารมณ์สปาธรรมฃาติอยู่ 3-4 จุด ด้วยกัน
ถ้ำปะการัง
-เที่ยวถ้ำ ในทะเลสาบเชี่ยวหลานมีถ้ำน่าสนใจ ได้แก่ “ถ้ำน้ำทะลุ” ที่ต้องลุยน้ำไป ภายในสวยงามมาก(แต่ต้องเข้าในฤดูน้ำลด) “ถ้ำประกายเพชร”และ“ถ้ำปะการัง”ที่งดงามไปด้วยหินงอกหินย้อย โดยเฉพาะถ้ำปะการังนั้น ถือเป็นถ้ำยอดนิยมที่ภายในมีหินงอกหินย้อนลักษณะคล้ายปะการังในทะเลให้ชมกันหลายจุดด้วยกัน

-ล่องเรือเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองแสง ซึ่งเป็นต้นน้ำของเขื่อนรัชชประภา เพื่อไปชมวิถีชีวิตสัตว์ป่าที่หาชมได้ยาก อาทิ กระทิง ช้าง หมูป่า ค่างแว่นถิ่นใต้ ทำให้เห็นว่าผืนป่าแห่งนี้ยังคงความอุดมสมบูรณ์ไว้ได้เป็นอย่างดี
วีฟี่ที่จุดชมวิวไกรสร
-ชมวิวที่จุดชมวิวไกรสร เป็นเส้นทางเดินป่าขึ้นเขาประมาณเกือบ 2 กม. ซึ่งเดินลำบากเอาเรื่องโดยเฉพาะช่วงที่ต้องปีนหินปูนก้อนแหลมๆ แต่เมื่อขึ้นไปถึงจุดชมวิวก็ถือว่าคุ้มค่าหายเหนื่อย เพราะจะได้เห็นวิวมุมสูง มุมกว้างของธรรมชาติผืนป่า ขุนเขา และสายน้ำในทะเลสาบเชี่ยวหลาน อันน่าเพลิดเพลินเจริญใจ
พักผ่อนพายเรือคายักหน้าที่พัก
-พายเรือคายัก เล่นน้ำ และดื่มด่ำกับบรรยากาศอันสวยงามของทะเลสาบเชี่ยวหลานที่แพที่พักของตัวเอง ซึ่งส่วนใหญ่จะไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ สัญญาณเน็ต ถือเป็นการตัดขาดจากสังคมก้มหน้าชั่วคราว ให้เราได้มาพักผ่อน เพลิดเพลิน และมีสมาธิอยู่กับตัวของตัวเอง จนกว่าจะเดินทางกลับไป
เขื่อนรัชชประภา ดินแดนแห่งน้ำใส เขาสวย รุ่มรวยสายหมอก
และนี่ก็คือมนต์เสน่ห์ของ “เขื่อนรัชชประภา” ที่หมายถึง “แสงสว่างแห่งราชอาณาจักร” ซึ่งวันนี้เขื่อนรัชชประภาได้ยืนหยัดทำหน้าที่เขื่อนอเนกประสงค์ อยู่คู่กับเมืองไทยมาครบ 30 ปี แล้ว

นับเป็นเขื่อนนามพระราชทานที่งดงามตราตึงใจ อันเป็นอังแดนสวรรค์ที่ใฝ่ฝันถวิลหาของนักท่องเที่ยวจำนวนมากอยู่มิเสื่อมคลาย
30 ปี เขื่อนรัชชประภา ที่ยืนหยัดทำประโยชน์หลากหลายให้กับพื้นที่ภาคใต้
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถสอบถามรายละเอียดของสถานที่ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร การเดินทางในจังหวัดสุราษฎร์ธานี เชื่อมโยงกับเขื่อนรัชชประภา ได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานสุราษฎร์ธานี โทร. 0-7728-8817-9
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...