xs
xsm
sm
md
lg

เที่ยว “แม่กำปอง” สองสไตล์ สุดท้าทายโหนสลิงเหินเวหา พร้อมหยุดเวลากับธรรมชาติรอบตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

โหนสลิงสุดแอดเวนเจอร์ที่ “Flight of the Gibbon” (ภาพจากทางทีมงาน)
“จ.เชียงใหม่” จัดเป็นจังหวัดยอดฮิตที่สายเที่ยวทุกคนต้องเคยไปเยือนหรือใฝ่ฝันที่จะได้ไปสักหน มาครั้งนี้ “ตะลอนเที่ยว” ขอแนะนำให้รู้จักกับ “หมู่บ้านแม่กำปอง” ที่ ต.ห้วยแก้ว กิ่ง อ.แม่ออน หมู่บ้านเล็กๆ อยู่ท่ามกลางวิวธรรมชาติ มีนอนพักค้างคืนแบบโฮมสเตย์ และมีสิ่งน่าสนใจให้ทำมากมาย ตั้งแต่นั่งจิบกาแฟชมวิวชิลๆ ไปจนถึงโหนสลิงสุดแอดเวนเจอร์เลย
ภายในหมู่บ้านแม่กำปอง
“หมู่บ้านแม่กำปอง” เป็นบ้านเล็กกลางป่าใหญ่มีภูเขาล้อมรอบแทบทั้งสี่ด้าน บ้านแต่ละหลังจะตั้งเรียงรายอยู่บนเนินเขา อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,300 เมตร ทำให้มีทัศนียภาพที่สวยงาม ภายในหมู่บ้านจะมีลำธารไหลผ่าน มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี โดยจะค่อนข้างหนาวในฤดูหนาว จึงทำให้เหมาะกับการปลูกเมี่ยง (ชา) และกาแฟซึ่งเป็นอาชีพหลักมาจนถึงปัจจุบัน
ลำธารไหลผ่านในตัวหมู่บ้าน
ชื่อหมู่บ้านนี้มาจากคำว่า “แม่” ที่แปลว่าแม่น้ำ กับ “กำปอง” ที่เป็นต้นไม้ชนิดหนึ่ง มีดอกไม้สีเหลือง แดง ขึ้นตลอดข้างลำธาร ชาวบ้านที่นี่มีความเป็นอยู่ที่เรียบง่ายแต่ว่ามากเสน่ห์ และด้วยสิ่งต่างๆ เหล่านี้ทำให้ชาวชุมชนแม่กำปองเปิดหมู่บ้านเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และโฮมสเตย์ตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2539
บ้านโฮมสเตย์ของ “แม่อิน-พ่อบุญ ทิพย์มหาวัน”
บ้านเรือนส่วนใหญ่เป็นบ้านไม้สะอาดเรียบร้อย จัดที่หลับที่นอนให้แก่ผู้มาเยือนได้พักผ่อนอย่างสบายแต่ก็ไม่ทิ้งวิถีชีวิตของชาวบ้าน เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวที่แนะนำกันแบบปากต่อปาก อย่างที่บ้านโฮมสเตย์ของ “แม่อิน-พ่อบุญ ทิพย์มหาวัน” ที่เป็นบ้านโฮมสเตย์หลังแรกๆ ที่เปิดที่นี่และเป็นบ้านพัฒนาตัวอย่างอีกด้วย
ภายในบ้านโฮมสเตย์
อาหารการกินที่ทางบ้านพักจัดหามาให้จะเป็นอาหารพื้นเมืองของทางเหนือ ทั้งน้ำพริกอ่อง ผักกาดจอ ต้มยำไก่ ฯลฯ ถึงจะเป็นอาหารธรรมดาๆ แต่รสชาติดีถูกปากแน่นอน นอกจากนั้นในหมู่บ้านแม่กำปอง ยังมีร้านอาหารอยู่ตามข้างทางให้เลือกฝากท้องอีกมากมาย อย่างเช่น “ร้านไส้อั่วแม่นิ่ม” ที่มีทั้งอาหารเหนืออย่างไส้อั่ว ลาบคั่ว ขนมจีนน้ำเงี้ยว แล้วยังมีอาหารอีสานแซ่บๆ ให้อร่อยครบในร้านเดียวอีกด้วย
นั่งกินข้าวชมวิวธรรมชาติที่หลังบ้าน
อาหารที่ทางบ้านโฮมสเตย์จัดไว้ให้
ไส้อั่วร้อนๆ ที่ “ร้านไส้อั่วแม่นิ่ม”
ร้านค้าต่างๆ ที่เปิดตามข้างทาง
ตลอดเส้นทางเดินรอบๆ หมู่บ้าน จะมีมุมถ่ายรูปสวยๆ ชิคๆ มากมาย แถมยังมีร้านน่ารักๆ ซุกซ่อนอยู่ตามบ้านหลังเล็ก ทั้งร้านกาแฟ ร้านขายของฝาก อาทิ โปสการ์ดแฮนด์เมด ใบชา หมอนใบชาที่มีกลิ่นหอม ช่วยให้สดชื่น และผ่อนคลายเวลานอน นับเป็นของฝากติดไม้ติดมือที่น่าสนใจ
ร้านน่านั่ง น่าถ่ายรูปในหมู่บ้าน
จุดถ่ายรูปที่คนนิยมมาเก็บภาพกัน
เส้นทางเดินในหมู่บ้าน
นทีอุโบสถกลางน้ำภายใน “วัดแม่กำปอง” หรือ “วัดคันธาพฤกษา”
สำหรับแหล่งท่องเที่ยวในหมู่บ้านมีมากมายอย่างเช่น “วัดแม่กำปอง” หรือ “วัดคันธาพฤกษา” เป็นวัดเก่าแก่ประจำหมู่บ้าน ใครที่เป็นสายนั่งชิลต้องลองมาที่ร้านกาแฟ “ชมนกชมไม้” ที่อยู่สูงขึ้นไปเหนือหมู่บ้าน สามารถชมวิวธรรมชาติที่โอบล้อมตัวหมู่บ้านได้ที่ร้านนี้, “น้ำตกแม่กำปอง” ซึ่งมีสายน้ำไหลตลอดทั้งปี มีความสูง 7 ชั้นด้วยกัน บนชั้นที่ 7 มีแอ่งน้ำสามารถลงเล่นน้ำได้
วิวสวยๆ ที่มองเห็นจากร้านกาแฟ “ชมนกชมไม้”
กาแฟอร่อยๆ พร้อมวิวสวยๆ
โหนสลิงท่ามกลางป่าในหมู่บ้านแม่กำปอง (ภาพจากทางทีมงาน)
หรือใครชื่นชอบกิจกรรมแอดเวนเจอร์ ต้องไม่พลาดมาลองผจญภัยโหนสลิงเหินเวหาที่ “ไฟล์ท ออฟ เดอะ กิบบอน” (Flight of the Gibbon) หรือที่เรียกว่า “ซิปไลน์” เป็นกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ โดยจะโหนสลิงท่ามกลางป่าในหมู่บ้านแม่กำปอง เพื่อสัมผัสและชื่นชมความงามของธรรมชาติอย่างใกล้ชิด
การโรยตัวลงมาจากต้นไม้ใหญ่ที่มีความสูง 40 เมตร (ภาพจากทางทีมงาน)
เส้นทางการผจญภัยมีทั้งหมด 30 ฐาน แต่ละฐานถูกดีไซน์ให้มีหลากหลายรูปแบบ มีระดับความสูงและระยะความยาวของซิปไลน์ที่ต่างกัน เพื่อให้ได้ตื่นเต้นตลอดการทำกิจกรรม อย่างเช่น การเดินบนสะพานลอยฟ้าที่อยู่บนยอดไม้, การโรยตัวจากยอดไม้ลงมาสู่ผืนป่า, การเหินเวหาบนซิปไลน์ที่มีความยาว 800 เมตร, กระโดดลอยตัวกลางอากาศ เหมือนซุปเปอร์แมน, และการโรยตัวลงมาจากต้นไม้ใหญ่ที่มีความสูง 40 เมตร เป็นต้น
การงอขาให้ทำมุม 90 องศากับพื้น เพื่อให้สามารถโหนสลิงไปได้ไกลขึ้น (ภาพจากทางทีมงาน)
ก่อนการเล่นจะมี “สกาย เรนเจอร์” ( เจ้าหน้าที่) ที่ได้รับการ ฝึกอบรม การท่องเที่ยวและความปลอดภัยให้คำแนะนำการเล่นก่อน เช่น ถ้าผู้เล่นมีน้ำหนักน้อยในบางฐานจะต้องงอขาให้ทำมุม 90 องศากับพื้น เพื่อให้สามารถโหนสลิงไปได้ไกลขึ้น หรือถ้าผู้เล่นมีน้ำหนักมากควรจะปล่อยขาตรงและกางแขนออก เพื่อช่วยต้านทานความเร็ว และในทุกๆ ฐานเมื่อโหนสลิงมาไกลถึงจุดสิ้นสุดให้ยกขาขึ้นเพื่อไม่ให้เท้ากระแทกและเตรียมตัวยืน

ในระหว่างการเล่นผู้เล่นจะต้องไม่ปลดอุปกรณ์ด้วยตัวเอง, วิ่งหรือกระโดดออกจากฐาน และหากกำลังโหนสลิงอยู่แล้วมีความรู้สึกกลัว ห้ามจับสายเคเบิ้ลโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้ได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่จะแนะนำให้จับส่วนที่ตัวอุปกรณ์เชื่อมหรือจะปิดตาแทน แต่วิธีหลังอาจจะทำให้พลาดวิวสวยๆ รอบตัวไปได้
“สกาย เรนเจอร์” ( เจ้าหน้าที่) โหนสลิงอย่างเชี่ยวชาญ (ภาพจากทางทีมงาน)
กิจกรรมนี้สามารถเล่นได้ทุกวัย เพราะมีสกาย เรนเจอร์คอยช่วยดูแลตลอดการเดินทาง แต่เพื่อความปลอดภัยผู้เล่นต้องมีความสูงอย่างน้อย 100 เซนติเมตร เพื่อใส่ชุดอุปกรณ์ได้ตามมาตรฐาน และน้ำหนักไม่เกิน 125 กิโลกรัม (ชุดอุปกรณ์สามารถรับน้ำหนักได้มากกว่า 1.5 ตัน) ที่สำคัญต้องมีสุขภาพแข็งแรง ไม่เป็นโรคหัวใจ ความดัน หรือกำลังตั้งครรภ์

เรียกว่ามาเที่ยวที่ “หมู่บ้านแม่กำปอง” ที่เดียว ได้ทั้งเพลิดเพลินกับธรรมชาติรอบตัว กินอาหารอร่อยๆ ได้ของฝากติดไม้ติดมือ และยังมีกิจกรรมโหนสลิงสนุกๆ ให้เล่นอีกด้วย “ตะลอนเที่ยว” ขอบอกเลยว่าถ้าได้มาที่นี่สักครั้ง อาจจะลืมที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ไปเลยก็ได้

*    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *  
“หมู่บ้านแม่กำปอง” ตั้งอยู่ที่ ต.ห้วยแก้ว กิ่ง อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ การเดินทางไปยังบ้านแม่กำปอง สามารถใช้เส้นทางเชียงใหม่-สันกำแพง ทางหลวงหมายเลข 1317 ขับออกจากตัวเมืองด้านน้ำพุร้อนสันกำแพงประมาณ 50 ก.ม. ขับตรงมาจนถึงกิ่งอำเภอแม่ออน รวมระยะทางจากสามแยกทางเข้าน้ำพุร้อนสันกำแพงมาถึงหมู่บ้านแม่กำปอง 18 ก.ม. สำหรับผู้สนใจกิจกรรมโหนสลิงสามารถสอบถามแพคเกจ “Flight of the Gibbon” ได้ที่ 0-5301-0660, 08-9970-5511 หรือที่ www.FlightOfTheGibbon.com
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...