xs
xsm
sm
md
lg

“Skywalk แยกปทุมวัน” เดินสบายเชื่อมต่อลอยฟ้า สีสันใหม่สะดุดตากลางกรุง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

Skywalk แยกปทุมวัน ที่เชื่อมไปยังศูนย์การค้า เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์
ฉันได้ยินว่าแถว “แยกปทุมวัน” เขามีแลนด์มาร์กใหม่ที่เพิ่งเปิดให้ใช้งานเมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา นั่นก็คือ “Skywalk” หรือ “ทางเดินเชื่อมต่อ” ที่เชื่อมสถานที่ต่างๆ บริเวณนั้นเข้าด้วยกันให้ผู้คนสัญจรไปมาสะดวกสบายยิ่งขึ้น วันหยุดแบบนี้ฉันเลยต้องขอลองไปสำรวจดูเสียหน่อย
Skywalk เหนือแยกปทุมวัน
เมื่อก่อนบริเวณเหนือแยกปทุมวันนี้ เคยเป็นแค่สะพานลอยเชื่อมให้คนเดินข้ามไปมาเท่านั้น ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปก็ทรุดโทรมไปตามเวลา และหากมีผู้สูงอายุหรือผู้พิการจำเป็นต้องใช้งานก็ค่อนข้างลำบากอีกด้วย แต่ภาพที่ฉันเห็นในวันนี้น่าประทับใจยิ่งนัก เพราะได้มีการออกแบบและปรับปรุงให้กลายเป็น “Skywalk” ทางเดินเชื่อมเหนือแยกปทุมวันขึ้นมาแทน สมกับเป็นย่านท่องเที่ยวใจกลางกรุงจริงๆ
เสาไฟที่มีลักษณะเหมือนก้านของใบบัว
ฉันลองเดินชมรอบๆ ทางเดินเชื่อมดู ก็รู้สึกเหมือนได้เดินอยู่บนใบบัวสีเขียวขนาดใหญ่ โดยที่นี่ได้มีการออกแบบตามคอนเซ็ปต์ “ดอกบัว” ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากชื่อของแยกปทุมวัน ที่มีความหมายว่า “ป่าบัว” นั่นเอง
ลวดลายกราฟิตี้บนเสาไฟใบบัว
พอมองไปตามขอบและจุดแยกของทางเดินเชื่อม จะมีเสาไฟที่มีลักษณะเหมือนก้านของใบบัวตั้งอยู่ แต่ละก้านของใบบัวจะมีลวดลายสวยงามที่แตกต่างกันออกไป ตามการเพ้นท์ของ 13 ศิลปินสตรีทอาร์ตที่ทางหอศิลป์คัดเลือกมา และบนเสาไฟก้านใบบัวนี้ยังติดกล้องวงจรปิดไว้ให้ช่วยสอดส่องความปลอดภัยของผู้ที่สัญจรไปมาอีกด้วย
รูวงกลมขนาดใหญ่บน Skywalk
ส่วนพื้นของทางเดินเชื่อมจะมีลวดลายวงกลมโทนสีเขียวสลับไปมา มองดูคล้ายเป็นใบบัวหลายใบอยู่ตามพื้น และพอฉันเดินมาตรงจุดกลางของทางเดินเชื่อม ก็พบกับรูวงกลมขนาดใหญ่ที่สามารถมองลงไปเห็นการจราจรด้านล่างของแยกปทุมวันได้
จุดทางเชื่อมไปยังหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
สำหรับจุดทางเชื่อมต่อบน Skywalk นี้จะแบ่งออกเป็น 4 ทางตามถนนเส้นหลัก เริ่มที่จุดแรกเป็นทางเชื่อมไปยัง “ศูนย์การค้า เอ็ม บี เค เซ็นเตอร์” (MBK Center) หรือ “มาบุญครอง” จากจุดทางแยกนี้ยังสามารถเดินเชื่อมต่อไปยังบริเวณสยามแสควร์และหน้าตึกคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้อีกด้วย ซึ่งระหว่างทางจะได้เพลิดเพลินไปกับลวดลายของผนังด้านนอกตัวอาคาร MBK Center ที่มีการออกแบบลวดลายกราฟิตี้ไว้อย่างสวยงาม
จุดทางเชื่อมไปยังศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอรี่
จุดที่สองเป็นทางเชื่อมต่อไปยัง “หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร” หรือที่เราเรียกกันจนคุ้นปากว่า “หอศิลป์” จุดที่สามเป็นทางเชื่อมต่อไปยัง ชั้น M ของ “ศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอรี่” ซึ่งจากจุดทางแยกนี้ ยังสามารถเดินเชื่อมต่อไปยัง สยามเซ็นเตอร์, ศูนย์การค้าสยามพารากอน และศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ส่วนจุดทางเชื่อมต่อสุดท้ายเป็นทางเชื่อมลงไปยังบริเวณทางเดินเท้าฝั่ง “สยามแสควร์” ใกล้กับโรงภาพยนตร์สกาล่า
ลวดลายวงกลมโทนสีเขียวสลับไปมาที่อยู่บนพื้นทางเดิน
นอกจากนั้นบน Skywalk นี้ยังสามารถเดินไปขึ้นรถไฟฟ้าบีทีเอสได้สองสถานี ได้แก่ สถานีสนามกีฬาแห่งชาติและสถานีสยาม สำหรับผู้สูงอายุ ผู้พิการ หรือผู้ที่ใช้งานวิลล์แชร์ ก็สามารถขึ้นมาบน Skywalk นี้ได้ทางลิฟต์วิลแชร์ที่อยู่บริเวณบันไดขึ้นลงจากสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสทั้งสองสถานี
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com

 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...